Giáo Phận Vinh tiếp tục cầu nguyện cho Mỹ Yên


VINH (NV) –
Chủ nhật vừa qua, các giáo xứ của Giáo phận Vinh tiếp tục tổ chức cầu nguyện cho Giáo xứ Mỹ Yên và hai giáo dân đang bị giam giữ, theo lời kêu gọi của Tòa giám mục Xã Đoài.


Một buổi lễ cầu nguyện bày tỏ tình liên đới với giáo xứ Mỹ Yên tại giáo hạt Nguồn Son, tỉnh Quảng Bình. (Hình: Giáo phận Vinh)

Trong thư gửi “các linh mục, tu sỹ, chủng sinh và toàn thể cộng đồng dân Chúa Giáo phận Vinh”, Tòa Giám mục Xã Đoài, kêu gọi mọi người “giữ vững tinh thần liên đới và hiệp thông”, tiếp tục dâng thánh lễ, tổ chức thắp nến cầu nguyện cho Giáo xứ Mỹ Yên và các nạn nhân.

Thư này nhấn mạnh: “Bao lâu các nạn nhân bị đánh đập trong vụ Mỹ Yên chưa được lành mạnh hoàn toàn và hai người bị bắt giữ chưa được thả tự do, tất cả các giáo xứ tiếp tục dâng thánh lễ, tổ chức những buổi cầu nguyện sốt sắng, thật sự có chiều sâu tâm linh để cầu nguyện cho họ và cho giáo phận” như Thư chung mà Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã công bố ngày 6 tháng 9.

Kể từ sau sự kiện 4 tháng 9 – thời điểm mà lực lượng vũ trang của tỉnh Nghệ An tổ chức đàn áp giáo dân Giáo xứ Mỹ Yên khi họ yêu cầu thả hai giáo dân bị giam giữ trái phép, các giáo phận của Công giáo Việt Nam đã lần lượt bày tỏ sự ủng hộ Giám mục Nguyễn Thái Hợp và Giáo phân Vinh trong việc phản kháng chính quyền đàn áp giáo dân Giáo xứ Mỹ Yên.

Đến nay, các giáo phận: Kon Tum, Thanh Hóa, Hưng Hóa, Hải Phòng, Thái Bình, Lạng Sơn – Cao Bằng, Bắc Ninh, Phát Diệm, Bùi Chu, Tổng Giáo phận Hà Nội, Tổng Giáo phận Huế, Đà Nẵng, Ban Mê Thuột đã lên tiếng bày tỏ “tinh thần liên đới và hiệp thông” với Giám mục Nguyễn Thái Hợp và Giáo phận Vinh.

Đáng chú ý là hai giám mục Nguyễn Chu Trinh và Đinh Đức Đạo của Giáo phận Xuân Lộc,  đã gửi thư kêu gọi toàn thể linh mục, tu sĩ, giáo dân của giáo phận này cùng “xin Mẹ Maria, Nữ Vương Hoà Bình, cầu bầu cho quê hương Việt Nam chúng ta được ơn bình an, đặc biệt cho các con cái Mẹ tại giáo phận Vinh, mọi ơn cần thiết”.

Hồi cuối tháng 9, Giám mục Hoàng Văn Đạt, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam đã đến thăm cả Giám mục Nguyễn Thái Hợp, lẫn giáo dân giáo xứ Mỹ Yên và dâng lễ tại Linh địa Trại Gáo, thuộc Giáo xứ Mỹ Yên. Trong thánh lễ tại Linh địa Trại Gáo, Giám mục Hoàng Văn Đạt cho biết: “Các giám mục miền Bắc cũng như các giám mục trong Hội đồng Giám mục Việt Nam đều tìm được tiếng nói chung về vụ việc này”

Trong thư mới nhất gửi “các linh mục, tu sỹ, chủng sinh và toàn thể cộng đồng dân Chúa Giáo phận Vinh”, kêu gọi mọi người “giữ vững tinh thần liên đới và hiệp thông”, tiếp tục dâng thánh lễ, tổ chức thắp nến cầu nguyện cho Giáo xứ Mỹ Yên và các nạn nhân, linh mục Chưởng ấn của Tòa Giám mục Giáo phận Vinh, còn kêu gọi mọi người đóng góp để giúp đỡ các nạn nhân và những người bị thiệt hại khi bão Wutip, trận bão thứ 10 trong năm nay ở Việt Nam, vừa đổ vào khu vực phía Bắc miền Trung.

Theo tường thuật trên trang web của Giáo phận Vinh, bão Wutip đã gây thiệt hại nặng nề các nhà thờ, nhà xứ của các giáo xứ ở Quảng Bình. Trong đó, nhà thờ của Giáo xứ Trung Quán bị sập, nhà thờ Giáo họ Thuận Trang – Giáo xứ Tam Trang chỉ còn bộ khung. Nhà thờ của nhiều giáo xứ khác như: Hướng Phương, Đan Sa, Nhân Thọ, Tân Mỹ, Kinh Nhuận, Cồn Sẻ, Minh Cầm, Đá Nện… tuy không sập nhưng cũng bị thiệt hại nặng (mất mái, ngập, phòng giáo lý bị sập,…).

Nhiều giáo xứ ở Nghệ An cũng bị thiệt hại nặng nề nhưng chưa thể xác định mức độ thiệt hại vì giao thông, liên lạc bị gián đoạn.

Dân chúng nhiều khu vực, gồm cả giáo dân lẫn những người ngoài Công giáo đang sống cảnh “màn trời, chiếu đất” cần được hỗ trợ sớm.

Sau chuyến thăm một số giáo xứ tại Quảng Bình, Giám mục Nguyễn Thái Hợp vừa yêu cầu linh mục phụ trách Caritas của Giáo phận Vinh, khảo sát, lượng giá đầy đủ thiệt hại để Tòa Giám mục Giáo phận Vinh xác định cách thức hỗ trợ các nạn dân. (G.Đ.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ‘đang nguy kịch’

Hôm 21 Tháng Hai, tin cho hay, cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đang trong tình trạng nguy kịch.

Bến Tre: Đi đòi lương, hai vợ chồng bị sếp cũ chém

Ăn Tết xong hai vợ chồng đến gặp trưởng chi nhánh công ty bảo vệ nơi mình đã làm việc để đòi tiền lương thì bị chém, phải nhập viện.

Dân Việt tan mộng sắm xe hơi giá rẻ

Nhiều người dân Việt Nam đợi tới đầu năm 2018 để kỳ vọng mua được xe hơi giá rẻ vì theo cam kết của chính phủ nhiều mẫu xe sẽ được miễn thuế nhập cảng, song đã vỡ mộng...

Ca sĩ Mỹ Huyền hát ‘mừng đảng, kỷ niệm 50 năm Mậu Thân,’ gây phẫn nộ

Hôm 21 Tháng Hai, kênh YouTube của đài truyền hình tỉnh Vĩnh Long vẫn còn clip ca sĩ hải ngoại Mỹ Huyền hát ca khúc “Cánh Thiệp Đầu Xuân” ...

Cưỡng hiếp chị dâu bất thành, chém chết ông nội và cháu

Chém chị dâu bị thương sau khi cưỡng hiếp bất thành, thanh niên 19 tuổi ở xã Phan Thanh, huyện Bảo Lạc, tiếp tục cầm dao chém chết ông nội cùng một người cháu sau đó treo cổ tự sát.

Yên Bái: Bị cản chụp hình vợ sinh con, chồng đánh hai bác sĩ

Hai bác sĩ của bệnh viện Sản Nhi Yên Bái đã bị chồng của sản phụ đánh nhập viện vì xua tay không cho ông chồng trèo cửa sổ chụp hình lúc vợ đẻ.

Trộm xe hơi ngay trong khách sạn ở Cần Thơ

Trộm xe hơi ngay trong khách sạn ở Cần Thơ
Thấy hai người lái xe hơi của một người khách đến thuê phòng trước đó, chủ khách sạn ở quận Ninh Kiều đã báo công an và dùng xe máy truy đuổi...

Cà Mau: Dân đi quá đông làm sập cầu Hòn Đá Bạc

Cầu dẫn ra khu du lịch nổi tiếng Hòn Đá Bạc ở huyện Trần Văn Thời, bị sập ngay trong ngày mùng 1 Tết, do người đi quá đông buộc chính quyền địa phương phải cho rào lại chờ sửa chữa.

Tết Mậu Tuất ở Việt Nam: Gần 4,200 ca cấp cứu do đánh nhau

Đã có gần 4,200 người phải đến bệnh viện cấp cứu vì đánh nhau trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất, báo chí tại Việt Nam thuật theo các con số do Bộ Y Tế CSVN đưa ra.

Sài Gòn: Tranh giành hoa kiểng bỏ đi ở đại lộ Nguyễn Huệ

Nhiều người chen nhau chờ lấy hoa bỏ. (Hình: Báo Thanh Niên)
Sau 7 ngày trưng bày, khi các công nhân môi trường dọn bỏ đường hoa Nguyễn Huệ, nhiều người dân đã lén vào hoặc đến các xe rác “nhặt” mang hoa về.