Giáo Phận Vinh tiếp tục cầu nguyện cho Mỹ Yên


VINH (NV) –
Chủ nhật vừa qua, các giáo xứ của Giáo phận Vinh tiếp tục tổ chức cầu nguyện cho Giáo xứ Mỹ Yên và hai giáo dân đang bị giam giữ, theo lời kêu gọi của Tòa giám mục Xã Đoài.


Một buổi lễ cầu nguyện bày tỏ tình liên đới với giáo xứ Mỹ Yên tại giáo hạt Nguồn Son, tỉnh Quảng Bình. (Hình: Giáo phận Vinh)

Trong thư gửi “các linh mục, tu sỹ, chủng sinh và toàn thể cộng đồng dân Chúa Giáo phận Vinh”, Tòa Giám mục Xã Đoài, kêu gọi mọi người “giữ vững tinh thần liên đới và hiệp thông”, tiếp tục dâng thánh lễ, tổ chức thắp nến cầu nguyện cho Giáo xứ Mỹ Yên và các nạn nhân.

Thư này nhấn mạnh: “Bao lâu các nạn nhân bị đánh đập trong vụ Mỹ Yên chưa được lành mạnh hoàn toàn và hai người bị bắt giữ chưa được thả tự do, tất cả các giáo xứ tiếp tục dâng thánh lễ, tổ chức những buổi cầu nguyện sốt sắng, thật sự có chiều sâu tâm linh để cầu nguyện cho họ và cho giáo phận” như Thư chung mà Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã công bố ngày 6 tháng 9.

Kể từ sau sự kiện 4 tháng 9 – thời điểm mà lực lượng vũ trang của tỉnh Nghệ An tổ chức đàn áp giáo dân Giáo xứ Mỹ Yên khi họ yêu cầu thả hai giáo dân bị giam giữ trái phép, các giáo phận của Công giáo Việt Nam đã lần lượt bày tỏ sự ủng hộ Giám mục Nguyễn Thái Hợp và Giáo phân Vinh trong việc phản kháng chính quyền đàn áp giáo dân Giáo xứ Mỹ Yên.

Đến nay, các giáo phận: Kon Tum, Thanh Hóa, Hưng Hóa, Hải Phòng, Thái Bình, Lạng Sơn – Cao Bằng, Bắc Ninh, Phát Diệm, Bùi Chu, Tổng Giáo phận Hà Nội, Tổng Giáo phận Huế, Đà Nẵng, Ban Mê Thuột đã lên tiếng bày tỏ “tinh thần liên đới và hiệp thông” với Giám mục Nguyễn Thái Hợp và Giáo phận Vinh.

Đáng chú ý là hai giám mục Nguyễn Chu Trinh và Đinh Đức Đạo của Giáo phận Xuân Lộc,  đã gửi thư kêu gọi toàn thể linh mục, tu sĩ, giáo dân của giáo phận này cùng “xin Mẹ Maria, Nữ Vương Hoà Bình, cầu bầu cho quê hương Việt Nam chúng ta được ơn bình an, đặc biệt cho các con cái Mẹ tại giáo phận Vinh, mọi ơn cần thiết”.

Hồi cuối tháng 9, Giám mục Hoàng Văn Đạt, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam đã đến thăm cả Giám mục Nguyễn Thái Hợp, lẫn giáo dân giáo xứ Mỹ Yên và dâng lễ tại Linh địa Trại Gáo, thuộc Giáo xứ Mỹ Yên. Trong thánh lễ tại Linh địa Trại Gáo, Giám mục Hoàng Văn Đạt cho biết: “Các giám mục miền Bắc cũng như các giám mục trong Hội đồng Giám mục Việt Nam đều tìm được tiếng nói chung về vụ việc này”

Trong thư mới nhất gửi “các linh mục, tu sỹ, chủng sinh và toàn thể cộng đồng dân Chúa Giáo phận Vinh”, kêu gọi mọi người “giữ vững tinh thần liên đới và hiệp thông”, tiếp tục dâng thánh lễ, tổ chức thắp nến cầu nguyện cho Giáo xứ Mỹ Yên và các nạn nhân, linh mục Chưởng ấn của Tòa Giám mục Giáo phận Vinh, còn kêu gọi mọi người đóng góp để giúp đỡ các nạn nhân và những người bị thiệt hại khi bão Wutip, trận bão thứ 10 trong năm nay ở Việt Nam, vừa đổ vào khu vực phía Bắc miền Trung.

Theo tường thuật trên trang web của Giáo phận Vinh, bão Wutip đã gây thiệt hại nặng nề các nhà thờ, nhà xứ của các giáo xứ ở Quảng Bình. Trong đó, nhà thờ của Giáo xứ Trung Quán bị sập, nhà thờ Giáo họ Thuận Trang – Giáo xứ Tam Trang chỉ còn bộ khung. Nhà thờ của nhiều giáo xứ khác như: Hướng Phương, Đan Sa, Nhân Thọ, Tân Mỹ, Kinh Nhuận, Cồn Sẻ, Minh Cầm, Đá Nện… tuy không sập nhưng cũng bị thiệt hại nặng (mất mái, ngập, phòng giáo lý bị sập,…).

Nhiều giáo xứ ở Nghệ An cũng bị thiệt hại nặng nề nhưng chưa thể xác định mức độ thiệt hại vì giao thông, liên lạc bị gián đoạn.

Dân chúng nhiều khu vực, gồm cả giáo dân lẫn những người ngoài Công giáo đang sống cảnh “màn trời, chiếu đất” cần được hỗ trợ sớm.

Sau chuyến thăm một số giáo xứ tại Quảng Bình, Giám mục Nguyễn Thái Hợp vừa yêu cầu linh mục phụ trách Caritas của Giáo phận Vinh, khảo sát, lượng giá đầy đủ thiệt hại để Tòa Giám mục Giáo phận Vinh xác định cách thức hỗ trợ các nạn dân. (G.Đ.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”

Quốc lộ ở Quảng Ninh bị rải chông sắt, hàng chục xe hơi bể bánh

Những ngày qua, nhiều lái xe bị dính bẫy chông sắt trên quốc lộ 18, đoạn qua xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều.

Dân Đà Nẵng dựng barie chặn hàng trăm xe vận tải gây ô nhiễm

Hết chịu nổi ô nhiễm, người dân ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, phải dựng barie chặn xe vận tải chở đá.

Vĩnh Long: Giả say, phó trưởng công an xã sàm sỡ nữ sinh

Theo tố cáo của nữ sinh lớp 9, sau khi vào nhà xin số điện thoại em để “hẹn đi nhà trọ” không thành, phó công an xã đã lao vào ôm chặt sờ mó khắp người, khiến em phải tạm lánh nơi khác, không dám về nhà.

Ép uống bia không được, cán bộ Tỉnh Ủy Đồng Nai đánh phụ nữ

Một ông cán bộ Ban Nội Chính Tỉnh Ủy Đồng Nai bị tố là đã đánh, xúc phạm phụ nữ sau màn chào hỏi tại một quán nhậu vào giờ hành chính.

Ngôi nhà kỳ lạ liên tục tự phát hỏa ở Long An

Không mở điện, không dùng lửa nhưng quần áo, vật dụng trong nhà của một người dân ở thị trấn Thủ Thừa, liên tục tự bốc cháy một cách khó hiểu.