Hai huyện ở Thanh Hóa, Nghệ An chìm trong biển nước

THANH HÓA (NV) .- Ba hồ thủy lợi vỡ, một hồ thủy lợi sợ vỡ nên vội xả nước. Hậu quả là hàng ngàn ngôi nhà ở hai huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) và huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đang chìm trong biển nước.

 Hồ Đồng Đáng, xã Trường Lâm, H.Tĩnh Gia bị vỡ khiến nhiều hộ dân bị ngập chìm trong nước. (Hình: Thanh Niên)


Huyện Tĩnh Gia tỉnh Thanh Hóa có 3 hồ thủy lợi, tích nước cho dân trồng cấy gồm hồ Đồng Đáng ở xã Trường Lâm, hồ Thung Cối ở xã Phú Lâm, và hồ Khe Tuần ở xã Tân Trường đã bị vỡ, hậu quả của những trận mưa dữ dội do bão số 10 đem tới.

Theo báo Tuổi Trẻ, trong ngày 1/10/2013, khoảng “hơn 1,000 hộ dân ở các xã Hải Hà, Hải Thượng, Hải Yến, Mai Lâm, Tĩnh Hải bị ngập sâu trong nước lũ từ 1- 1.5 m. Tuyến quốc lộ 1A đoạn từ xã Xuân Lâm đến xã Trường Lâm (Tĩnh Gia) nước tràn qua đường nhiều chỗ sâu từ 0.7- 1m; gây nguy hiểm, khó khăn cho người và phương tiện lưu thông qua đây. Toàn huyện có 1,600ha lúa mùa, 900ha lạc vụ đông đang bị chìm trong nước lũ, có nguy cơ bị mất trắng”.

Người dân xã Trường Lâm, H.Tĩnh Gia, không kịp trở tay, chỉ chạy lấy người . (Hình: Thanh Niên)


Không những vậy, nguy cơ vỡ đập thủy lợi ở những nơi khác đang chực chờ xảy ra. Theo báo Tuổi Trẻ “mưa lũ hai ngày qua tại huyện Tĩnh Gia còn làm tràn xả lũ hồ Cây Trầu ở xã Trúc Lâm bị sạt lở nặng, bị vỡ cống phía nam; hồ Kim Giao II, hồ Đồng Chùa mực nước cao trình hiện đang cao hơn thiết kế đang trong tình trạng mất an toàn; hồ Nam Sơn ở xã Phú Sơn bị nước tràn qua đê; đê chắn lũ Cầu Tây ở xã Trúc Lâm bị vỡ dài 20m.”

Trong khi đó, theo tin của VietnamNet, vì sợ vỡ đập, hồ thủy lợi Vực Mấu ở huyện Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An đã đột ngột xả lũ một cửa vào buổi tối 30/9 nhưng tới sáng ngày 1/10/2013 thì mở hết cả 5 cửa xả.

Hồ thủy lợi Vực Mấu ở huyện Quỳnh Lưu sơ vỡ đập nên hối hả xả lũ làm ngập huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai. (Hình: VietnamNet)


“5 cửa tràn xả lũ mở liên tiếp khiến nước từ hồ Vực Mấu chảy xối xả ra ngoài. Huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) và thị xã Hoàng Mai bị ngập nặng nề nhất trong suốt gần nửa thế kỷ qua. Hiện có hai mẹ con bị lũ cuốn trôi ở Nghệ An và 2 học sinh chết đuối ở Thanh Hóa.” VietnamNet đưa tin.

Riêng 4,000 gia đình ở thị trấn Hoàng Mai đang bị cô lập trong lũ.

Theo báo Gia Đình, Vực Mấu là hồ thủy lợi lớn nhất nhì ở Nghệ An, mưa lớn liên tục đổ xuống khiến nước hồ dâng cao, có nguy cơ vỡ. Trước tình hình đó, từ đêm 30/9, nhà cầm quyền Nghệ An đã quyết định cho xả lũ ở 5 cửa hồ, không hề báo động cho dân biết.

Nhà ở huyện Quỳnh Luu bị ngập tới gần nóc vì xả lũ hồ Vực Mấu vội vã. (Hình: VietnamNet)


“Nước từ thượng nguồn đổ xuống kết hợp với nước thủy triều từ sông Mai Giang dâng lên khiến cho thị xã Hoàng Mai bị ngập. Nhiều vùng ngập sâu đến cả mét, quốc lộ 1A bị tắc nghẽn hoàn toàn.  Việc xả lũ bất ngờ khiến người dân không kịp trở tay, từ sáng sớm, nhiều người dân các xã, phường của thị xã Hoàng Mai hối hả sơ tán đồ đạc để tránh ngập nước. Tuy nhiên, nước đổ về bất ngờ đã khiến người dân hoang mang lo lắng”, theo báo Gia Đình đưa tin.


Vỡ đập, xả lũ đột ngột các hồ thủy lợi và thủy điện gây thiệt hại lớn lao cho người dân không phải đến bão số 10 năm nay mới xảy ra. Ngay trong năm nay, đã xảy ra nhiều lần tại nhiều địa phương. Nó bộc lộ những công trình này được xây dựng không lường trước những hậu quả nghiêm trọng do bão lũ đem tới. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”

Quốc lộ ở Quảng Ninh bị rải chông sắt, hàng chục xe hơi bể bánh

Những ngày qua, nhiều lái xe bị dính bẫy chông sắt trên quốc lộ 18, đoạn qua xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều.

Dân Đà Nẵng dựng barie chặn hàng trăm xe vận tải gây ô nhiễm

Hết chịu nổi ô nhiễm, người dân ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, phải dựng barie chặn xe vận tải chở đá.

Vĩnh Long: Giả say, phó trưởng công an xã sàm sỡ nữ sinh

Theo tố cáo của nữ sinh lớp 9, sau khi vào nhà xin số điện thoại em để “hẹn đi nhà trọ” không thành, phó công an xã đã lao vào ôm chặt sờ mó khắp người, khiến em phải tạm lánh nơi khác, không dám về nhà.

Ép uống bia không được, cán bộ Tỉnh Ủy Đồng Nai đánh phụ nữ

Một ông cán bộ Ban Nội Chính Tỉnh Ủy Đồng Nai bị tố là đã đánh, xúc phạm phụ nữ sau màn chào hỏi tại một quán nhậu vào giờ hành chính.

Ngôi nhà kỳ lạ liên tục tự phát hỏa ở Long An

Không mở điện, không dùng lửa nhưng quần áo, vật dụng trong nhà của một người dân ở thị trấn Thủ Thừa, liên tục tự bốc cháy một cách khó hiểu.