Hai huyện ở Thanh Hóa, Nghệ An chìm trong biển nước

THANH HÓA (NV) .- Ba hồ thủy lợi vỡ, một hồ thủy lợi sợ vỡ nên vội xả nước. Hậu quả là hàng ngàn ngôi nhà ở hai huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) và huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đang chìm trong biển nước.

 Hồ Đồng Đáng, xã Trường Lâm, H.Tĩnh Gia bị vỡ khiến nhiều hộ dân bị ngập chìm trong nước. (Hình: Thanh Niên)


Huyện Tĩnh Gia tỉnh Thanh Hóa có 3 hồ thủy lợi, tích nước cho dân trồng cấy gồm hồ Đồng Đáng ở xã Trường Lâm, hồ Thung Cối ở xã Phú Lâm, và hồ Khe Tuần ở xã Tân Trường đã bị vỡ, hậu quả của những trận mưa dữ dội do bão số 10 đem tới.

Theo báo Tuổi Trẻ, trong ngày 1/10/2013, khoảng “hơn 1,000 hộ dân ở các xã Hải Hà, Hải Thượng, Hải Yến, Mai Lâm, Tĩnh Hải bị ngập sâu trong nước lũ từ 1- 1.5 m. Tuyến quốc lộ 1A đoạn từ xã Xuân Lâm đến xã Trường Lâm (Tĩnh Gia) nước tràn qua đường nhiều chỗ sâu từ 0.7- 1m; gây nguy hiểm, khó khăn cho người và phương tiện lưu thông qua đây. Toàn huyện có 1,600ha lúa mùa, 900ha lạc vụ đông đang bị chìm trong nước lũ, có nguy cơ bị mất trắng”.

Người dân xã Trường Lâm, H.Tĩnh Gia, không kịp trở tay, chỉ chạy lấy người . (Hình: Thanh Niên)


Không những vậy, nguy cơ vỡ đập thủy lợi ở những nơi khác đang chực chờ xảy ra. Theo báo Tuổi Trẻ “mưa lũ hai ngày qua tại huyện Tĩnh Gia còn làm tràn xả lũ hồ Cây Trầu ở xã Trúc Lâm bị sạt lở nặng, bị vỡ cống phía nam; hồ Kim Giao II, hồ Đồng Chùa mực nước cao trình hiện đang cao hơn thiết kế đang trong tình trạng mất an toàn; hồ Nam Sơn ở xã Phú Sơn bị nước tràn qua đê; đê chắn lũ Cầu Tây ở xã Trúc Lâm bị vỡ dài 20m.”

Trong khi đó, theo tin của VietnamNet, vì sợ vỡ đập, hồ thủy lợi Vực Mấu ở huyện Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An đã đột ngột xả lũ một cửa vào buổi tối 30/9 nhưng tới sáng ngày 1/10/2013 thì mở hết cả 5 cửa xả.

Hồ thủy lợi Vực Mấu ở huyện Quỳnh Lưu sơ vỡ đập nên hối hả xả lũ làm ngập huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai. (Hình: VietnamNet)


“5 cửa tràn xả lũ mở liên tiếp khiến nước từ hồ Vực Mấu chảy xối xả ra ngoài. Huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) và thị xã Hoàng Mai bị ngập nặng nề nhất trong suốt gần nửa thế kỷ qua. Hiện có hai mẹ con bị lũ cuốn trôi ở Nghệ An và 2 học sinh chết đuối ở Thanh Hóa.” VietnamNet đưa tin.

Riêng 4,000 gia đình ở thị trấn Hoàng Mai đang bị cô lập trong lũ.

Theo báo Gia Đình, Vực Mấu là hồ thủy lợi lớn nhất nhì ở Nghệ An, mưa lớn liên tục đổ xuống khiến nước hồ dâng cao, có nguy cơ vỡ. Trước tình hình đó, từ đêm 30/9, nhà cầm quyền Nghệ An đã quyết định cho xả lũ ở 5 cửa hồ, không hề báo động cho dân biết.

Nhà ở huyện Quỳnh Luu bị ngập tới gần nóc vì xả lũ hồ Vực Mấu vội vã. (Hình: VietnamNet)


“Nước từ thượng nguồn đổ xuống kết hợp với nước thủy triều từ sông Mai Giang dâng lên khiến cho thị xã Hoàng Mai bị ngập. Nhiều vùng ngập sâu đến cả mét, quốc lộ 1A bị tắc nghẽn hoàn toàn.  Việc xả lũ bất ngờ khiến người dân không kịp trở tay, từ sáng sớm, nhiều người dân các xã, phường của thị xã Hoàng Mai hối hả sơ tán đồ đạc để tránh ngập nước. Tuy nhiên, nước đổ về bất ngờ đã khiến người dân hoang mang lo lắng”, theo báo Gia Đình đưa tin.


Vỡ đập, xả lũ đột ngột các hồ thủy lợi và thủy điện gây thiệt hại lớn lao cho người dân không phải đến bão số 10 năm nay mới xảy ra. Ngay trong năm nay, đã xảy ra nhiều lần tại nhiều địa phương. Nó bộc lộ những công trình này được xây dựng không lường trước những hậu quả nghiêm trọng do bão lũ đem tới. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Đại gia Hòa Bình chi trên $115 ngàn đô để mua một chậu lan

Chậu hoa có giá lên đến 2,7 tỷ (tức hơn $115,000) được một đại gia ở Hòa Bình mua là một loại hoa lan có tên phi điệp 5 cánh trắng, theo báo Dân Trí.

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.

12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” .

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bắt quả tang đội trưởng Thanh Tra Giao Thông huyện đánh bạc

Công an bắt quả tang năm người, trong đó có đội trưởng Thanh Tra Giao Thông Huyện Phong Điền đang đánh bạc ăn tiền tại một căn nhà bỏ hoang.