Hàng Việt Nam xuất cảng gia tăng hàng đầu Châu Á


VIỆT NAM (NV)
Bất chấp diễn biến kinh tế đầy bi quan, như chỉ số tiêu thụ giảm, nhập siêu đáng kể trong mấy tháng đầu năm 2014 tại Việt Nam, thống kê của ngân hàng ANZ nói rằng, sản lượng hàng hóa của Việt Nam xuất cảng tăng 15% trong năm qua.


Tỉ lệ này, theo ANZ, đưa Việt Nam vào danh sách quốc gia có tốc độ xuất cảng tăng nhanh vào bậc nhất ở Châu Á.

Cảng Việt Nam hoạt động nhộn nhịp nhờ xuất cảng tăng vọt. (Hình: VNExpress)


Báo mạng VNExpress dẫn phúc trình của ANZ cho rằng, tỉ lệ tăng trưởng của ngành xuất cảng của Thái Lan, Singapore và Malaysia bị suy giảm trong năm qua. Phúc trình này nói rằng, Việt Nam thu hút giới đầu tư ngoại quốc nhờ lương nhân công thấp, có tính ổn định cao.


VNExpress dẫn lời ông Trinh Nguyen, chuyên viên phân tích của ngân hàng HSBC cho rằng, công ty ngoại quốc chỉ muốn dời nhà máy đến một quốc gia “ít bị thay đổi thành phần lãnh đạo.”


Còn theo Wall Street Journal, bà Devika Mehndiratta, chuyên viên kinh tế của ANZ nói rằng trong năm qua, Việt Nam đã xuất cảng sang Trung Quốc đến 9% nhu cầu sản xuất đồ điện tử.


Mặt khác, Việt Nam cũng chiếm đến 14% thị phần hàng xuất cảng của thị trường Hoa Kỳ, một trong những tỉ lệ cao nhất của các quốc gia Châu Á. Tính ra, lĩnh vực xuất cảng hàng điện tử của Việt Nam đã tăng 68% trong năm 2012 so với năm trước, và tăng 35% trong năm 2013 so với năm 2012. Ngành sản xuất điện thoại di động cũng đã tăng đến 85% và 67% trong hai năm qua.


Vẫn theo VNExpress, ngành xuất cảng của Việt Nam có nhiều hy vọng tăng cao hơn vì hiện có nhiều công ty đang có thể chọn Việt Nam làm đơn vị thay thế Trung Quốc. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đi chơi hết tiền, lập mưu giết bạn, cướp của tại Trà Vinh

Một nhóm thanh niên bốn người từ Sài Gòn xuống Trà Vinh chơi nhưng hết tiền tiêu xài đã lên kế hoạch giết người để cướp tài sản.

Hồ chứa nước ô nhiễm hôi thối, quan chức tiệc tùng, bỏ mặc dân chịu đựng

Tảo màu xanh xuất hiện dày đặc ở hồ Sông Ray, kèm với tình trạng cá chết, thế nhưng ông giám đốc thủy lợi mê tiệc tùng, vô trách nhiệm.

Hai tướng công an ra tòa được ưu đãi, báo chí bị cấm loan tin ‘bất lợi’

Sau khi phiên tòa xét xử cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa thì hai bị cáo lần lượt phải vào phòng chăm sóc y tế.

Cá chết dạt vào bờ Đà Nẵng do mìn hay môi trường ô nhiễm?

Vụ một tấn cá chết dạt trắng bãi tắm Xuân Thiều, Đà Nẵng, vài ngày qua khiến công luận hoang mang, lo ngại về một thảm họa Formosa tái diễn.

‘Thần tài gõ cửa,’ một ông ở Tây Ninh trúng cùng lúc 80 vé số

Một ông ở huyện Trảng Bàng đã may mắn trúng “cặp nguyên” (nguyên lô sêri số) vé số kiến thiết, gồm 8 giải độc đắc và 72 giải phụ.

‘Phượt thủ’ ở Sài Gòn lên Đà Lạt dựng lều đi…cướp

 Một ông ở Sài Gòn một mình vào khu vực Khu Du Lịch Hồ Tuyền Lâm dựng lều sống kiểu 'phượt thủ' rồi ra phố chuyên đi cướp giật.

Con trai Lê Đức Anh bị ‘khiển trách’ trong thương vụ MobiFone-AVG

Vụ MobiFone mua AVG, Bùi Quang Vinh - cựu bộ trưởng Kế Hoạch-Đầu Tư bị kỷ luật, Lê Mạnh Hà - cựu phó Văn Phòng Chính Phủ bị khiển trách.

Bị đổ dầu hỏa, nhiều vườn chôm chôm ở Vĩnh Long chết khô

Hàng loạt cây chôm chôm của người dân ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, bị kẻ gian chế dầu hỏa vào gốc cây dẫn đến vàng lá, chết khô...

Ca sĩ Châu Việt Cường bị khởi tố tội ‘có dấu hiệu giết người’

Công an xác định ca sĩ Châu Việt Cường nhét tỏi vào miệng một nữ sinh khiến nạn nhân tử vong là “có dấu hiệu tội giết người.”

CSVN chối những vụ tra tấn và chết người trong đồn công an

Phái đoàn CSVN phủ nhận mọi cáo buộc về tra tấn cũng như về những cái chết trong đồn công an tại Ủy Ban Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc.