Hàng Việt Nam xuất cảng gia tăng hàng đầu Châu Á


VIỆT NAM (NV)
Bất chấp diễn biến kinh tế đầy bi quan, như chỉ số tiêu thụ giảm, nhập siêu đáng kể trong mấy tháng đầu năm 2014 tại Việt Nam, thống kê của ngân hàng ANZ nói rằng, sản lượng hàng hóa của Việt Nam xuất cảng tăng 15% trong năm qua.


Tỉ lệ này, theo ANZ, đưa Việt Nam vào danh sách quốc gia có tốc độ xuất cảng tăng nhanh vào bậc nhất ở Châu Á.

Cảng Việt Nam hoạt động nhộn nhịp nhờ xuất cảng tăng vọt. (Hình: VNExpress)


Báo mạng VNExpress dẫn phúc trình của ANZ cho rằng, tỉ lệ tăng trưởng của ngành xuất cảng của Thái Lan, Singapore và Malaysia bị suy giảm trong năm qua. Phúc trình này nói rằng, Việt Nam thu hút giới đầu tư ngoại quốc nhờ lương nhân công thấp, có tính ổn định cao.


VNExpress dẫn lời ông Trinh Nguyen, chuyên viên phân tích của ngân hàng HSBC cho rằng, công ty ngoại quốc chỉ muốn dời nhà máy đến một quốc gia “ít bị thay đổi thành phần lãnh đạo.”


Còn theo Wall Street Journal, bà Devika Mehndiratta, chuyên viên kinh tế của ANZ nói rằng trong năm qua, Việt Nam đã xuất cảng sang Trung Quốc đến 9% nhu cầu sản xuất đồ điện tử.


Mặt khác, Việt Nam cũng chiếm đến 14% thị phần hàng xuất cảng của thị trường Hoa Kỳ, một trong những tỉ lệ cao nhất của các quốc gia Châu Á. Tính ra, lĩnh vực xuất cảng hàng điện tử của Việt Nam đã tăng 68% trong năm 2012 so với năm trước, và tăng 35% trong năm 2013 so với năm 2012. Ngành sản xuất điện thoại di động cũng đã tăng đến 85% và 67% trong hai năm qua.


Vẫn theo VNExpress, ngành xuất cảng của Việt Nam có nhiều hy vọng tăng cao hơn vì hiện có nhiều công ty đang có thể chọn Việt Nam làm đơn vị thay thế Trung Quốc. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”

Quốc lộ ở Quảng Ninh bị rải chông sắt, hàng chục xe hơi bể bánh

Những ngày qua, nhiều lái xe bị dính bẫy chông sắt trên quốc lộ 18, đoạn qua xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều.

Dân Đà Nẵng dựng barie chặn hàng trăm xe vận tải gây ô nhiễm

Hết chịu nổi ô nhiễm, người dân ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, phải dựng barie chặn xe vận tải chở đá.

Vĩnh Long: Giả say, phó trưởng công an xã sàm sỡ nữ sinh

Theo tố cáo của nữ sinh lớp 9, sau khi vào nhà xin số điện thoại em để “hẹn đi nhà trọ” không thành, phó công an xã đã lao vào ôm chặt sờ mó khắp người, khiến em phải tạm lánh nơi khác, không dám về nhà.

Ép uống bia không được, cán bộ Tỉnh Ủy Đồng Nai đánh phụ nữ

Một ông cán bộ Ban Nội Chính Tỉnh Ủy Đồng Nai bị tố là đã đánh, xúc phạm phụ nữ sau màn chào hỏi tại một quán nhậu vào giờ hành chính.

Ngôi nhà kỳ lạ liên tục tự phát hỏa ở Long An

Không mở điện, không dùng lửa nhưng quần áo, vật dụng trong nhà của một người dân ở thị trấn Thủ Thừa, liên tục tự bốc cháy một cách khó hiểu.