Hàng Việt Nam xuất cảng gia tăng hàng đầu Châu Á


VIỆT NAM (NV)
Bất chấp diễn biến kinh tế đầy bi quan, như chỉ số tiêu thụ giảm, nhập siêu đáng kể trong mấy tháng đầu năm 2014 tại Việt Nam, thống kê của ngân hàng ANZ nói rằng, sản lượng hàng hóa của Việt Nam xuất cảng tăng 15% trong năm qua.


Tỉ lệ này, theo ANZ, đưa Việt Nam vào danh sách quốc gia có tốc độ xuất cảng tăng nhanh vào bậc nhất ở Châu Á.

Cảng Việt Nam hoạt động nhộn nhịp nhờ xuất cảng tăng vọt. (Hình: VNExpress)


Báo mạng VNExpress dẫn phúc trình của ANZ cho rằng, tỉ lệ tăng trưởng của ngành xuất cảng của Thái Lan, Singapore và Malaysia bị suy giảm trong năm qua. Phúc trình này nói rằng, Việt Nam thu hút giới đầu tư ngoại quốc nhờ lương nhân công thấp, có tính ổn định cao.


VNExpress dẫn lời ông Trinh Nguyen, chuyên viên phân tích của ngân hàng HSBC cho rằng, công ty ngoại quốc chỉ muốn dời nhà máy đến một quốc gia “ít bị thay đổi thành phần lãnh đạo.”


Còn theo Wall Street Journal, bà Devika Mehndiratta, chuyên viên kinh tế của ANZ nói rằng trong năm qua, Việt Nam đã xuất cảng sang Trung Quốc đến 9% nhu cầu sản xuất đồ điện tử.


Mặt khác, Việt Nam cũng chiếm đến 14% thị phần hàng xuất cảng của thị trường Hoa Kỳ, một trong những tỉ lệ cao nhất của các quốc gia Châu Á. Tính ra, lĩnh vực xuất cảng hàng điện tử của Việt Nam đã tăng 68% trong năm 2012 so với năm trước, và tăng 35% trong năm 2013 so với năm 2012. Ngành sản xuất điện thoại di động cũng đã tăng đến 85% và 67% trong hai năm qua.


Vẫn theo VNExpress, ngành xuất cảng của Việt Nam có nhiều hy vọng tăng cao hơn vì hiện có nhiều công ty đang có thể chọn Việt Nam làm đơn vị thay thế Trung Quốc. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Đại gia Hòa Bình chi trên $115 ngàn đô để mua một chậu lan

Chậu hoa có giá lên đến 2,7 tỷ (tức hơn $115,000) được một đại gia ở Hòa Bình mua là một loại hoa lan có tên phi điệp 5 cánh trắng, theo báo Dân Trí.

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.

12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” .

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bắt quả tang đội trưởng Thanh Tra Giao Thông huyện đánh bạc

Công an bắt quả tang năm người, trong đó có đội trưởng Thanh Tra Giao Thông Huyện Phong Điền đang đánh bạc ăn tiền tại một căn nhà bỏ hoang.