Hàng Việt Nam xuất cảng gia tăng hàng đầu Châu Á


VIỆT NAM (NV)
Bất chấp diễn biến kinh tế đầy bi quan, như chỉ số tiêu thụ giảm, nhập siêu đáng kể trong mấy tháng đầu năm 2014 tại Việt Nam, thống kê của ngân hàng ANZ nói rằng, sản lượng hàng hóa của Việt Nam xuất cảng tăng 15% trong năm qua.


Tỉ lệ này, theo ANZ, đưa Việt Nam vào danh sách quốc gia có tốc độ xuất cảng tăng nhanh vào bậc nhất ở Châu Á.

Cảng Việt Nam hoạt động nhộn nhịp nhờ xuất cảng tăng vọt. (Hình: VNExpress)


Báo mạng VNExpress dẫn phúc trình của ANZ cho rằng, tỉ lệ tăng trưởng của ngành xuất cảng của Thái Lan, Singapore và Malaysia bị suy giảm trong năm qua. Phúc trình này nói rằng, Việt Nam thu hút giới đầu tư ngoại quốc nhờ lương nhân công thấp, có tính ổn định cao.


VNExpress dẫn lời ông Trinh Nguyen, chuyên viên phân tích của ngân hàng HSBC cho rằng, công ty ngoại quốc chỉ muốn dời nhà máy đến một quốc gia “ít bị thay đổi thành phần lãnh đạo.”


Còn theo Wall Street Journal, bà Devika Mehndiratta, chuyên viên kinh tế của ANZ nói rằng trong năm qua, Việt Nam đã xuất cảng sang Trung Quốc đến 9% nhu cầu sản xuất đồ điện tử.


Mặt khác, Việt Nam cũng chiếm đến 14% thị phần hàng xuất cảng của thị trường Hoa Kỳ, một trong những tỉ lệ cao nhất của các quốc gia Châu Á. Tính ra, lĩnh vực xuất cảng hàng điện tử của Việt Nam đã tăng 68% trong năm 2012 so với năm trước, và tăng 35% trong năm 2013 so với năm 2012. Ngành sản xuất điện thoại di động cũng đã tăng đến 85% và 67% trong hai năm qua.


Vẫn theo VNExpress, ngành xuất cảng của Việt Nam có nhiều hy vọng tăng cao hơn vì hiện có nhiều công ty đang có thể chọn Việt Nam làm đơn vị thay thế Trung Quốc. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Nguyễn Phú Trọng ‘né’ khi Kim Jong Un đến Việt Nam?

Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng đi thăm hai nước Cambodia và Lào vào đúng dịp Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un thăm Việt Nam rồi sau đó họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump.

Lộ khối tài sản kếch xù của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên

Số tài sản trong ngân hàng được đưa vào hồ sơ tranh chấp để phân chia trong vụ án ly hôn theo ông chủ Trung Nguyên chỉ là "bề nổi."

Xe tải đụng 4 xe máy ở Long An, 1 người chết, 7 người bị thương

Nhóm 8 thanh niên chạy xe gắn máy đến trung tâm huyện Châu Thành, để tham dự Lễ Hội Làm Chay thì bị một xe tải đi cùng chiều tông phải làm 1 người chết, 7 người bị thương.

Người ký văn bản ‘tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo’ qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Cháy quán karaoke ở Malaysia, 2 cô gái trẻ Việt Nam thiệt mạng

Hai phụ nữ trẻ người Việt mới 19 và 21 tuổi nằm trong số 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke ở thành phố Ipoh, bang Perak.

Đại sứ Việt Nam tố phi trường Tân Sơn Nhất làm vỡ hành lý

Sau khi nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay, ông Đại Sứ Việt Nam tại Indonesia tiếp tục tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất liên tục làm hỏng, vỡ hành lý của mình.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

Nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay

Trong lúc vận chuyển hành lý ký gửi từ máy bay xuống thùng hàng, hai nhân viên mặt đất nhiều lần quăng các thùng, gói hàng của hành khách như đồ bỏ.

ASEAN-Trung Quốc họp về COC cuối Tháng Hai

Mười nước ASEAN và Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận về Bộ Quy Tắc Ứng Xử Trên Biển (COC) khi các bộ trưởng Quốc Phòng và các đối tác khu vực họp cuối Tháng Hai.