Làng Vạn Phúc đoạt kỷ lục ‘làng lụa cổ Việt Nam’


HÀ NỘI (NV)
Ngôi làng nghề Vạn Phúc tọa lạc tại quận Hà Ðông, Hà Nội vừa được công nhận kỷ lục làng lụa cổ nhất Việt Nam.


Hôm 13 tháng 3, làng nghề dệt lụa tơ tằm lâu đời nhất vẫn còn duy trì hoạt động cho đến nay, đã làm lễ nhận quyết định của nhà nước Việt Nam tại đình Vạn Phúc.

Sản phẩm lụa Vạn Phúc. (Hình: Asobi.vn)


Theo báo mạng VNExpress, làng nghề này đã trải qua hơn 1,000 năm, được biết tiếng nhờ lụa dệt ra có nhiều hoa văn, đẹp mượt mà, óng ả và nhiều mẫu mã để du khách tha hồi lựa chọn.


Một số tài liệu cũ nói rằng, lụa Vạn Phúc trước đây được dùng may quốc phục cho các vua chúa nhà Nguyễn. Tại hội chợ Paris năm 1932, người Pháp coi lụa Vạn Phúc là sản phẩm “Ðệ nhất tinh xảo” tại Ðông Dương. Người ta còn nói rằng, làng Vạn Phúc trước đây có tên là Vạn Bảo, sau đổi thành Vạn Phúc vì kỵ húy. Những bậc cao niên của làng Vạn Phúc còn nói rằng, phu nhân của một vị thái thú Giao Chỉ từ một ngàn năm trước đã truyền nghề dệt lụa cho dân. Nghề này được truyền lại từ bao đời nay.

Khung cửi dệt lụa tại làng Vạn Phúc. (Hình: Asobi.vn)


Từ năm 1958, lụa Vạn Phúc được xuất cảng đến các quốc gia Ðông Âu, và lan sang nhiều quốc gia khác trên thế giới. Người ta tính ra, mỗi năm làng lụa Vạn Phúc sản xuất ít nhất 2 triệu thước vải, đủ loại Vân, Sa, Quế, Lụa,… Hiện nay, làng lụa Vạn Phúc có đến 150 quầy bán hàng, nằm san sát tại ba dãy phố của phường Vạn Phúc, quận Hà Ðông.


Cũng theo VNExpress, lụa Vạn Phúc còn dành được thương hiệu “Vàng Thăng Long.” Tháng 11, 2013, lụa Vạn Phúc được đưa vào danh sách 7 làng nghề truyền thống của Hà Nội cần được bảo tồn.


Các nghệ nhân làng lụa Vạn Phúc nói, thấy vinh dự vì quyết định công nhận kỷ lục làng lụa cổ là phần thưởng lớn cho công sức miệt mài nghiên cứu để cải tiến phẩm chất lụa. Nhiều đặc điểm của lụa Vạn Phúc được cho là yếu tố thu hút, hấp dẫn khách hàng như là mịn, óng, mềm mại, màu sắc óng ánh, đường nét tinh tế, khi nổi khi chìm… (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đi tị nạn Mỹ?

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Dân chúng phản đối đường đi bộ lót gỗ lim triệu đô trên sông Hương

Một tuyến đường đi bộ được lót sàn gỗ lim dài hàng trăm mét, lấn sông Hương, có giá hơn $2.7 triệu gây nhiều tranh luận.

Ngân sách CSVN ‘bóc ngắn cắn dài’ triền miên

Kiểm toán nhà nước CSVN vừa gửi tới Quốc Hội báo cáo “thực hiện ngân sách nhà nước 2018, dự toán ngân sách 2019” chẳng “hồ hởi phấn khởi.”

‘Xã hội đen’ đe dọa lấy mạng, tống tiền ‘xã hội đỏ’ ở Quảng Trị

Chánh văn phòng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Trị cho biết tối 15 Tháng Mười, có người muốn lấy mạng ông với giá hơn $4,284.

Đưa tên mẹ, vợ vào ‘hộ nghèo,’ hàng loạt cán bộ xã ở Quảng Bình mất chức

Để tên mẹ, vợ, con... nằm trong danh sách các “hộ nghèo” của xã để hưởng tiền chính sách, hàng loạt cán bộ xã Hoàn Trạch bị kỷ luật.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ gọi hành vi Trung Quốc là cướp đoạt

Mỹ lo ngại về các hành động “cướp đoạt” của Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng Washington không có ý kềm chế sự trỗi dậy của Bắc Kinh.

‘Tiếp thị’ massage đến tận bàn nhậu ở Sài Gòn

Như là chuyện thường ngày hằng đêm ở quán nhậu, khi mà các “lưu linh lạc địa” đến hồi cao trào thường có màn đi “tăng 2” và câu hỏi cửa miệng là “đi massage ở đâu?”

Sài Gòn được bình chọn ‘có đồ ăn hấp dẫn nhất Châu Á’

Sài Gòn được một số báo chí nước ngoài bình chọn trong top 10 địa điểm có món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á trong đó có món Chả lá lốt, súp gà nấm, bánh kếp, gỏi cuốn, nước mía...

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jame Mattis lại đến Việt Nam để làm gì?

Khó có cơ sở nào để cho rằng việc xuất tướng của James Mattis đến Việt Nam, và cả USS Carl Vinson vào đầu năm 2018, đã mang lại một kết quả “tăng cường hợp tác quốc phòng song phương Việt-Mỹ” như mong muốn.

Chàng trai Quảng Ngãi chế tạo cánh tay robot giá $135

Một sinh viên ở Quảng Ngãi đã chế tạo được cánh tay robot có thể cầm nắm với giá chỉ 3 triệu VNĐ cho người khuyết tật