Làng Vạn Phúc đoạt kỷ lục ‘làng lụa cổ Việt Nam’


HÀ NỘI (NV)
Ngôi làng nghề Vạn Phúc tọa lạc tại quận Hà Ðông, Hà Nội vừa được công nhận kỷ lục làng lụa cổ nhất Việt Nam.


Hôm 13 tháng 3, làng nghề dệt lụa tơ tằm lâu đời nhất vẫn còn duy trì hoạt động cho đến nay, đã làm lễ nhận quyết định của nhà nước Việt Nam tại đình Vạn Phúc.

Sản phẩm lụa Vạn Phúc. (Hình: Asobi.vn)


Theo báo mạng VNExpress, làng nghề này đã trải qua hơn 1,000 năm, được biết tiếng nhờ lụa dệt ra có nhiều hoa văn, đẹp mượt mà, óng ả và nhiều mẫu mã để du khách tha hồi lựa chọn.


Một số tài liệu cũ nói rằng, lụa Vạn Phúc trước đây được dùng may quốc phục cho các vua chúa nhà Nguyễn. Tại hội chợ Paris năm 1932, người Pháp coi lụa Vạn Phúc là sản phẩm “Ðệ nhất tinh xảo” tại Ðông Dương. Người ta còn nói rằng, làng Vạn Phúc trước đây có tên là Vạn Bảo, sau đổi thành Vạn Phúc vì kỵ húy. Những bậc cao niên của làng Vạn Phúc còn nói rằng, phu nhân của một vị thái thú Giao Chỉ từ một ngàn năm trước đã truyền nghề dệt lụa cho dân. Nghề này được truyền lại từ bao đời nay.

Khung cửi dệt lụa tại làng Vạn Phúc. (Hình: Asobi.vn)


Từ năm 1958, lụa Vạn Phúc được xuất cảng đến các quốc gia Ðông Âu, và lan sang nhiều quốc gia khác trên thế giới. Người ta tính ra, mỗi năm làng lụa Vạn Phúc sản xuất ít nhất 2 triệu thước vải, đủ loại Vân, Sa, Quế, Lụa,… Hiện nay, làng lụa Vạn Phúc có đến 150 quầy bán hàng, nằm san sát tại ba dãy phố của phường Vạn Phúc, quận Hà Ðông.


Cũng theo VNExpress, lụa Vạn Phúc còn dành được thương hiệu “Vàng Thăng Long.” Tháng 11, 2013, lụa Vạn Phúc được đưa vào danh sách 7 làng nghề truyền thống của Hà Nội cần được bảo tồn.


Các nghệ nhân làng lụa Vạn Phúc nói, thấy vinh dự vì quyết định công nhận kỷ lục làng lụa cổ là phần thưởng lớn cho công sức miệt mài nghiên cứu để cải tiến phẩm chất lụa. Nhiều đặc điểm của lụa Vạn Phúc được cho là yếu tố thu hút, hấp dẫn khách hàng như là mịn, óng, mềm mại, màu sắc óng ánh, đường nét tinh tế, khi nổi khi chìm… (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.