Lừa nhiều người bằng chiêu ‘sang Hàn quốc rồi trốn lại’


VIỆT NAM (NV)
Lợi dụng tâm lý muốn xuất ngoại để “đổi đời,” và dựa vào sự cả tin, nhẹ dạ, một số người treo bảng hiệu, quảng bá đợt du lịch sang Hàn quốc để gọi là “chữa bệnh” rồi tìm cách trốn lại luôn.


Các tổ chức “xuất cảng lao động” theo con đường hứa hẹn rằng, người xuất cảnh sang đó sẽ được cung cấp nơi ăn, chốn ở đàng hoàng, rồi tìm giúp việc làm một cách dễ dàng. Theo điều kiện này, người lao động được yêu cầu phải nộp tổng cộng 10,500 đô la mỗi người.

Tòa nhà được sử dụng như chiêu bài lừa đảo. (Hình: báo Người Lao Ðộng)


Một số cư dân ở Nghệ An và Hà Tĩnh cho biết, đã được hướng dẫn đến tận trụ sở của một công ty ở tòa nhà Maple, quận Cầu Giấy, Hà Nội gặp đại diện công ty để nộp tiền. Tin vào lời đường mật của họ, có người đồng ý nộp 1,600 đô la gọi là “ứng trước.” Một cư dân Hà Tĩnh xin được giấu tên cho biết, sau khi thủ tục hoàn tất, mỗi người chuẩn bị lên đường phải nộp thêm cho đủ 10,500 đô la.


Cuộc điều tra của báo Tiền Phong nói rằng, tổ chức lừa đảo trên đã sử dụng danh nghĩa của trung tâm xuất khẩu lao động thuộc công ty Phát Triển Nguồn Lực và Dịch Vụ Dầu Khí Việt Nam, viết tắt là Petromanning, đóng tại tầng 10 tòa nhà nói trên. Rất nhiều người dân đóng tiền ứng trước rồi thì không thể nào liên lạc được với người “đại diện” đã gặp trước đó, kể cả khi tìm đến tận “trụ sở” của họ.


Báo Tiền Phong cũng nói rằng một cán bộ Cục Quản Lý Lao Ðộng Ngoài Nước thuộc Bộ Lao Ðộng-Thương Binh-Xã Hội Việt Nam cho rằng có thể vì “túng tiền mà nhân viên của Petromanning làm liều, thu tiền của người lao động với chiêu bài đưa sang Hàn quốc bằng hình thức đi chữa bệnh.”


Thực tế thì đây là công ty được thành lập năm 2006, trực thuộc Tổ Hợp Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam, có chức năng tự đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực. Trên trang web của công ty này cũng có phần giới thiệu chức năng đưa lao động sang Ðài Loan, Macau-Trung Quốc, Nhật Bản, Kuwait,… làm việc.


Còn theo ông Ðào Công Hải, phó cục trưởng Cục Quản Lý Lao Ðộng Ngoài Nước Việt Nam, Petromanning là một trong 20 công ty thu tiền của người lao động muốn xuất khẩu lao động vượt quá mức qui định, không thực hiện đúng hợp đồng ký kết là cung cấp chỗ ăn ở cho người lao động… Sự quản lý lỏng lẻo của các cơ quan chức năng đã tạo lỗ hổng để người lao động bị lừa đảo một vố đau. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ép uống bia không được, cán bộ Tỉnh Ủy Đồng Nai đánh phụ nữ

Một ông cán bộ Ban Nội Chính Tỉnh Ủy Đồng Nai bị tố là đã đánh, xúc phạm phụ nữ sau màn chào hỏi tại một quán nhậu vào giờ hành chính.

Ngôi nhà kỳ lạ liên tục tự phát hỏa ở Long An

Không mở điện, không dùng lửa nhưng quần áo, vật dụng trong nhà của một người dân ở thị trấn Thủ Thừa, liên tục tự bốc cháy một cách khó hiểu.

Quan tòa đuối lý trong vụ xử Bác Sĩ Hoàng Công Lương

Hiếm có phiên tòa nào gay cấn và “cười ra nước mắt” vì lòi ra nhiều vụ đáng giật mình như phiên xử Bác Sĩ Hoàng Công Lương đang diễn ra tại Tòa Án Nhân Dân thành phố Hòa Bình.

Dân Việt Nam lo ngại Luật cho ‘giao đất đến 99 năm’ ở các Đặc Khu

Luật Đơn Vị Hành Chính-Kinh Tế Đặc Biệt (gọi tắt là Luật Đặc Khu) mở đường cho việc hình thành các đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc dự trù được Quốc Hội CSVN thông qua ngày 15 Tháng Sáu tới.

Thanh Hóa: Xe lửa lật vì tông xe ben, 2 người chết, nhiều bị thương

Xe lửa SE19 chở hơn 400 hành khách chạy từ Hà Nội vào Đà Nẵng, khi đến xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa đã tông vào một chiếc xe ben chở đá đang băng qua đường.

Cháo mực, món bình dị khó quên ở Sài Gòn

Những ai từng sống ở Sài Gòn, thời thập niên 80 của thế kỷ trước, chắc đã từng ăn qua tô cháo mực thì sẽ... không thể nào quên.

Nghệ An: Dân nghèo vừa mất tiền vừa phải nuôi bò bị bệnh

Phải bỏ hơn 4 triệu đồng để được nhận bò “dự án hỗ trợ giảm nghèo,” nhưng hàng loạt người dân ở huyện Tương Dương, lại bị chính quyền giao bò bệnh lở mồm long móng.

Thiếu đất xây biệt thự, Quảng Ngãi thu hồi ruộng muối của dân

Một phần diện tích vựa muối Sa Huỳnh nổi tiếng ở huyện Đức Phổ, sẽ bị nhà cầm quyền tỉnh Quảng Ngãi thu hồi cho dự án “xây nhà ở, biệt thự, kết hợp chỉnh trang đô thị.”

Thượng úy công an bị vợ đánh ghen tàn bạo ở Cà Mau

Quan hệ bất chính, thượng úy công an và nữ cán bộ ấp ở Cà Mau bị bắt quả tang không mảnh vải che thân, rồi bị đánh ghen, bị người dân quay video clip dài hơn phút tung lên mạng xã hội.

Thứ trưởng Quốc Phòng CSVN: ‘Tàu cá Trung Quốc vô cách Đà Nẵng 30 hải lý’

Lần đầu tiên một giới cao cấp của quân đội CSVN công khai thừa nhận trên mặt báo về chuyện tàu cá Trung Quốc đã vô sâu hải phận Việt Nam ở khoảng cách chỉ 30 hải lý, tức 55.5 km.