Lừa nhiều người bằng chiêu ‘sang Hàn quốc rồi trốn lại’


VIỆT NAM (NV)
Lợi dụng tâm lý muốn xuất ngoại để “đổi đời,” và dựa vào sự cả tin, nhẹ dạ, một số người treo bảng hiệu, quảng bá đợt du lịch sang Hàn quốc để gọi là “chữa bệnh” rồi tìm cách trốn lại luôn.


Các tổ chức “xuất cảng lao động” theo con đường hứa hẹn rằng, người xuất cảnh sang đó sẽ được cung cấp nơi ăn, chốn ở đàng hoàng, rồi tìm giúp việc làm một cách dễ dàng. Theo điều kiện này, người lao động được yêu cầu phải nộp tổng cộng 10,500 đô la mỗi người.

Tòa nhà được sử dụng như chiêu bài lừa đảo. (Hình: báo Người Lao Ðộng)


Một số cư dân ở Nghệ An và Hà Tĩnh cho biết, đã được hướng dẫn đến tận trụ sở của một công ty ở tòa nhà Maple, quận Cầu Giấy, Hà Nội gặp đại diện công ty để nộp tiền. Tin vào lời đường mật của họ, có người đồng ý nộp 1,600 đô la gọi là “ứng trước.” Một cư dân Hà Tĩnh xin được giấu tên cho biết, sau khi thủ tục hoàn tất, mỗi người chuẩn bị lên đường phải nộp thêm cho đủ 10,500 đô la.


Cuộc điều tra của báo Tiền Phong nói rằng, tổ chức lừa đảo trên đã sử dụng danh nghĩa của trung tâm xuất khẩu lao động thuộc công ty Phát Triển Nguồn Lực và Dịch Vụ Dầu Khí Việt Nam, viết tắt là Petromanning, đóng tại tầng 10 tòa nhà nói trên. Rất nhiều người dân đóng tiền ứng trước rồi thì không thể nào liên lạc được với người “đại diện” đã gặp trước đó, kể cả khi tìm đến tận “trụ sở” của họ.


Báo Tiền Phong cũng nói rằng một cán bộ Cục Quản Lý Lao Ðộng Ngoài Nước thuộc Bộ Lao Ðộng-Thương Binh-Xã Hội Việt Nam cho rằng có thể vì “túng tiền mà nhân viên của Petromanning làm liều, thu tiền của người lao động với chiêu bài đưa sang Hàn quốc bằng hình thức đi chữa bệnh.”


Thực tế thì đây là công ty được thành lập năm 2006, trực thuộc Tổ Hợp Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam, có chức năng tự đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực. Trên trang web của công ty này cũng có phần giới thiệu chức năng đưa lao động sang Ðài Loan, Macau-Trung Quốc, Nhật Bản, Kuwait,… làm việc.


Còn theo ông Ðào Công Hải, phó cục trưởng Cục Quản Lý Lao Ðộng Ngoài Nước Việt Nam, Petromanning là một trong 20 công ty thu tiền của người lao động muốn xuất khẩu lao động vượt quá mức qui định, không thực hiện đúng hợp đồng ký kết là cung cấp chỗ ăn ở cho người lao động… Sự quản lý lỏng lẻo của các cơ quan chức năng đã tạo lỗ hổng để người lao động bị lừa đảo một vố đau. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Ngân hàng ‘chỉ điểm’ chính quyền truy thu thuế của người kiếm tiền nhờ Google, Facebook

Cục Thuế ở Sài Gòn vừa truy thu hơn $428,621 đối với 88 tổ chức, cá nhân “có thu nhập từ Google, Facebook mà chưa nộp thuế.”

EVFTA, cân đo đong đếm thương mại và nhân quyền cho CSVN

Nếu xét tổng thể lợi ích, thì hiệp định này không nên ký nếu nhân nhượng mắt nhắm mắt mở bỏ qua, nói dối về nhân quyền.

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Việt kiều Canada về Đà Nẵng… bán ma túy

Sang Canada định cư, ông Bảo móc nối với một người không rõ lai lịch để mua ma túy rồi gửi về Đà Nẵng bằng đường bưu phẩm, bán cho dân chơi.

Một ông ở Cần Thơ 29 năm xây nhà, làm cầu đường cho người nghèo

Hai mươi chín năm qua, ông Lê Văn Loan ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương.

Bé sơ sinh bị ném từ chúng cư xuống đất ở Hà Nội

Một cháu bé mới sinh, còn nguyên dây rốn nghi bị ném từ tầng cao khu chúng cư  khu đô thị Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, xuống đất, chết tại chỗ

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị CSVN áp đặt án 20 năm tù giam

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa phúc thẩm giữ y án 20 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử diễn ra vào sáng 18 Tháng Mười, tại Nghệ An.

Phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất liên tục bị mất điện

Hệ thống điện phi trường Tân Sơn Nhất  lại bị trục trặc cả chục phút khiến hoạt động “check in” và thủ tục soi chiếu an ninh bị tắc nghẽn.

Chính quyền ở Sài Gòn lại giở bài ‘xin lỗi’ dân oan Thủ Thiêm

Lần thứ hai trong vòng một tháng, lãnh đạo của Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn nói lời xin lỗi đối với người dân Thủ Thiêm.