Lừa nhiều người bằng chiêu ‘sang Hàn quốc rồi trốn lại’


VIỆT NAM (NV)
Lợi dụng tâm lý muốn xuất ngoại để “đổi đời,” và dựa vào sự cả tin, nhẹ dạ, một số người treo bảng hiệu, quảng bá đợt du lịch sang Hàn quốc để gọi là “chữa bệnh” rồi tìm cách trốn lại luôn.


Các tổ chức “xuất cảng lao động” theo con đường hứa hẹn rằng, người xuất cảnh sang đó sẽ được cung cấp nơi ăn, chốn ở đàng hoàng, rồi tìm giúp việc làm một cách dễ dàng. Theo điều kiện này, người lao động được yêu cầu phải nộp tổng cộng 10,500 đô la mỗi người.

Tòa nhà được sử dụng như chiêu bài lừa đảo. (Hình: báo Người Lao Ðộng)


Một số cư dân ở Nghệ An và Hà Tĩnh cho biết, đã được hướng dẫn đến tận trụ sở của một công ty ở tòa nhà Maple, quận Cầu Giấy, Hà Nội gặp đại diện công ty để nộp tiền. Tin vào lời đường mật của họ, có người đồng ý nộp 1,600 đô la gọi là “ứng trước.” Một cư dân Hà Tĩnh xin được giấu tên cho biết, sau khi thủ tục hoàn tất, mỗi người chuẩn bị lên đường phải nộp thêm cho đủ 10,500 đô la.


Cuộc điều tra của báo Tiền Phong nói rằng, tổ chức lừa đảo trên đã sử dụng danh nghĩa của trung tâm xuất khẩu lao động thuộc công ty Phát Triển Nguồn Lực và Dịch Vụ Dầu Khí Việt Nam, viết tắt là Petromanning, đóng tại tầng 10 tòa nhà nói trên. Rất nhiều người dân đóng tiền ứng trước rồi thì không thể nào liên lạc được với người “đại diện” đã gặp trước đó, kể cả khi tìm đến tận “trụ sở” của họ.


Báo Tiền Phong cũng nói rằng một cán bộ Cục Quản Lý Lao Ðộng Ngoài Nước thuộc Bộ Lao Ðộng-Thương Binh-Xã Hội Việt Nam cho rằng có thể vì “túng tiền mà nhân viên của Petromanning làm liều, thu tiền của người lao động với chiêu bài đưa sang Hàn quốc bằng hình thức đi chữa bệnh.”


Thực tế thì đây là công ty được thành lập năm 2006, trực thuộc Tổ Hợp Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam, có chức năng tự đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực. Trên trang web của công ty này cũng có phần giới thiệu chức năng đưa lao động sang Ðài Loan, Macau-Trung Quốc, Nhật Bản, Kuwait,… làm việc.


Còn theo ông Ðào Công Hải, phó cục trưởng Cục Quản Lý Lao Ðộng Ngoài Nước Việt Nam, Petromanning là một trong 20 công ty thu tiền của người lao động muốn xuất khẩu lao động vượt quá mức qui định, không thực hiện đúng hợp đồng ký kết là cung cấp chỗ ăn ở cho người lao động… Sự quản lý lỏng lẻo của các cơ quan chức năng đã tạo lỗ hổng để người lao động bị lừa đảo một vố đau. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Hoàng Sa, 45 năm sau

Ngày 19 Tháng Giêng, 1974, quân Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mời quý vị đọc bài thơ của Phan Nhật Nam.

Quan chức xã ở Quảng Bình dùng trụ sở ủy ban làm đám cưới cho con

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, đã biến thành nơi tổ chức đám cưới cho con trai của cán bộ xã ngay trong giờ hành chính.

Interpol điều tra cái chết của một ông người Anh ở Việt Nam

Steve Bush, từ Nottinghamshire, đã sống ở Việt Nam 10 năm nhưng biến mất khỏi một khách sạn nơi ông đang lưu trú vào tuần trước.

Thanh niên trộm 230 lượng vàng ở Quảng Nam đã bị bắt

Công An tỉnh Quảng Nam đã bắt Nguyễn Đức Tuấn (28 tuổi, thành phố Hội An) để tiếp tục điều tra tội “trộm cắp tài sản (vàng)."

Truyền thông CSVN lần đầu tiên ‘được quyền’ nói Trung Quốc ‘cưỡng chiếm Hoàng Sa’

Một số tờ báo lớn như Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Sài Gòn Giải Phóng lần đầu tiên đã dùng từ "cưỡng chiếm" đối với Trung Quốc khi nhắc đến Hoàng Sa

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Số người bị bệnh sởi ở Việt Nam tăng bất ngờ

Vì nhiều người mắc bệnh sởi phải vào bệnh viện, Cục Y Tế Dự Phòng, Bộ Y Tế, đã phải lên tiếng cảnh báo ngừa dịch bệnh nguy hiểm này.

Công an trắng trợn dối trá: ‘Năm 2018 Sài Gòn không kẹt xe’

Bài báo bị cư dân mạng đánh giá là thêm một sự dối trá trắng trợn mà ngành công an muốn tận dụng báo chí nhà nước để tuyên truyền.