Lừa nhiều người bằng chiêu ‘sang Hàn quốc rồi trốn lại’


VIỆT NAM (NV)
Lợi dụng tâm lý muốn xuất ngoại để “đổi đời,” và dựa vào sự cả tin, nhẹ dạ, một số người treo bảng hiệu, quảng bá đợt du lịch sang Hàn quốc để gọi là “chữa bệnh” rồi tìm cách trốn lại luôn.


Các tổ chức “xuất cảng lao động” theo con đường hứa hẹn rằng, người xuất cảnh sang đó sẽ được cung cấp nơi ăn, chốn ở đàng hoàng, rồi tìm giúp việc làm một cách dễ dàng. Theo điều kiện này, người lao động được yêu cầu phải nộp tổng cộng 10,500 đô la mỗi người.

Tòa nhà được sử dụng như chiêu bài lừa đảo. (Hình: báo Người Lao Ðộng)


Một số cư dân ở Nghệ An và Hà Tĩnh cho biết, đã được hướng dẫn đến tận trụ sở của một công ty ở tòa nhà Maple, quận Cầu Giấy, Hà Nội gặp đại diện công ty để nộp tiền. Tin vào lời đường mật của họ, có người đồng ý nộp 1,600 đô la gọi là “ứng trước.” Một cư dân Hà Tĩnh xin được giấu tên cho biết, sau khi thủ tục hoàn tất, mỗi người chuẩn bị lên đường phải nộp thêm cho đủ 10,500 đô la.


Cuộc điều tra của báo Tiền Phong nói rằng, tổ chức lừa đảo trên đã sử dụng danh nghĩa của trung tâm xuất khẩu lao động thuộc công ty Phát Triển Nguồn Lực và Dịch Vụ Dầu Khí Việt Nam, viết tắt là Petromanning, đóng tại tầng 10 tòa nhà nói trên. Rất nhiều người dân đóng tiền ứng trước rồi thì không thể nào liên lạc được với người “đại diện” đã gặp trước đó, kể cả khi tìm đến tận “trụ sở” của họ.


Báo Tiền Phong cũng nói rằng một cán bộ Cục Quản Lý Lao Ðộng Ngoài Nước thuộc Bộ Lao Ðộng-Thương Binh-Xã Hội Việt Nam cho rằng có thể vì “túng tiền mà nhân viên của Petromanning làm liều, thu tiền của người lao động với chiêu bài đưa sang Hàn quốc bằng hình thức đi chữa bệnh.”


Thực tế thì đây là công ty được thành lập năm 2006, trực thuộc Tổ Hợp Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam, có chức năng tự đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực. Trên trang web của công ty này cũng có phần giới thiệu chức năng đưa lao động sang Ðài Loan, Macau-Trung Quốc, Nhật Bản, Kuwait,… làm việc.


Còn theo ông Ðào Công Hải, phó cục trưởng Cục Quản Lý Lao Ðộng Ngoài Nước Việt Nam, Petromanning là một trong 20 công ty thu tiền của người lao động muốn xuất khẩu lao động vượt quá mức qui định, không thực hiện đúng hợp đồng ký kết là cung cấp chỗ ăn ở cho người lao động… Sự quản lý lỏng lẻo của các cơ quan chức năng đã tạo lỗ hổng để người lao động bị lừa đảo một vố đau. (PL)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sẽ thăm Đà Nẵng ngày 5 Tháng Ba

Hàng không mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Carl Vinson sẽ đến cảng Đà Nẵng thăm viếng 5 ngày từ mùng 5 đến 9/3/2018 , một chỉ dấu tượng trưng cho cải thiện quan hệ an ninh quốc phòng Việt Mỹ.

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt bị tố là cầm đầu một nhóm giang hồ trong một vụ đánh nhau giữa hai nhóm có võ khí ở thành phố Biên Hòa tối 30 Mậu Tuất.

Trung Quốc thách đố Mỹ tạo nguy cơ xung đột Biển Đông

Nguy cơ của hành động tính toán sai lầm và xung đột võ trang gia tăng tại khu vực Biển Đông một khi Trung Quốc mạnh hơn đang thách đố nước Mỹ.

Người dân dựng rạp giữa quốc lộ đòi làm rõ vụ công an đụng chết người

Hàng chục người thân của nạn nhân bị ông thượng úy công an đụng xe chết rồi bỏ chạy đã dựng rạp giữa quốc lộ 15A. tỉnh Hà Tĩnh, đòi phải làm rõ sự việc.

Sài Gòn, chuyện ba ngày Tết

Có lẽ nên bắt đầu từ chiều 30 Tết, trên Bến Bình Đông, Quận 8, nơi bắt đầu và kết thúc những vui, buồn, hỉ, nộ, ái, ố của một ngày cuối năm.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Tai nạn xe cộ làm chết 155 người trong 5 ngày nghỉ Tết

Tính tư ngày bắt đầu được nghỉ tết Mậu Tuất tức từ ngày 14 Tháng Hai, 2018 đến ngày 18 Tháng Hai, 2018 , cả nước đã xảy ra 202 tai nạn giao thông với 155 người thiệt mạng và 149 người bị thương.

Kỹ sư trẻ ở Quảng Trị ‘lì xì’ trẻ em bằng sách

Đã là năm thứ 3, cứ vào đêm giao thừa 30 Tết là anh kỹ sư xây dựng, ở thành phố Đông Hà cùng những người bạn của mình ra đường để “lì xì” sách cho các em nhỏ.

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.