Lừa nhiều người bằng chiêu ‘sang Hàn quốc rồi trốn lại’


VIỆT NAM (NV)
Lợi dụng tâm lý muốn xuất ngoại để “đổi đời,” và dựa vào sự cả tin, nhẹ dạ, một số người treo bảng hiệu, quảng bá đợt du lịch sang Hàn quốc để gọi là “chữa bệnh” rồi tìm cách trốn lại luôn.


Các tổ chức “xuất cảng lao động” theo con đường hứa hẹn rằng, người xuất cảnh sang đó sẽ được cung cấp nơi ăn, chốn ở đàng hoàng, rồi tìm giúp việc làm một cách dễ dàng. Theo điều kiện này, người lao động được yêu cầu phải nộp tổng cộng 10,500 đô la mỗi người.

Tòa nhà được sử dụng như chiêu bài lừa đảo. (Hình: báo Người Lao Ðộng)


Một số cư dân ở Nghệ An và Hà Tĩnh cho biết, đã được hướng dẫn đến tận trụ sở của một công ty ở tòa nhà Maple, quận Cầu Giấy, Hà Nội gặp đại diện công ty để nộp tiền. Tin vào lời đường mật của họ, có người đồng ý nộp 1,600 đô la gọi là “ứng trước.” Một cư dân Hà Tĩnh xin được giấu tên cho biết, sau khi thủ tục hoàn tất, mỗi người chuẩn bị lên đường phải nộp thêm cho đủ 10,500 đô la.


Cuộc điều tra của báo Tiền Phong nói rằng, tổ chức lừa đảo trên đã sử dụng danh nghĩa của trung tâm xuất khẩu lao động thuộc công ty Phát Triển Nguồn Lực và Dịch Vụ Dầu Khí Việt Nam, viết tắt là Petromanning, đóng tại tầng 10 tòa nhà nói trên. Rất nhiều người dân đóng tiền ứng trước rồi thì không thể nào liên lạc được với người “đại diện” đã gặp trước đó, kể cả khi tìm đến tận “trụ sở” của họ.


Báo Tiền Phong cũng nói rằng một cán bộ Cục Quản Lý Lao Ðộng Ngoài Nước thuộc Bộ Lao Ðộng-Thương Binh-Xã Hội Việt Nam cho rằng có thể vì “túng tiền mà nhân viên của Petromanning làm liều, thu tiền của người lao động với chiêu bài đưa sang Hàn quốc bằng hình thức đi chữa bệnh.”


Thực tế thì đây là công ty được thành lập năm 2006, trực thuộc Tổ Hợp Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam, có chức năng tự đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực. Trên trang web của công ty này cũng có phần giới thiệu chức năng đưa lao động sang Ðài Loan, Macau-Trung Quốc, Nhật Bản, Kuwait,… làm việc.


Còn theo ông Ðào Công Hải, phó cục trưởng Cục Quản Lý Lao Ðộng Ngoài Nước Việt Nam, Petromanning là một trong 20 công ty thu tiền của người lao động muốn xuất khẩu lao động vượt quá mức qui định, không thực hiện đúng hợp đồng ký kết là cung cấp chỗ ăn ở cho người lao động… Sự quản lý lỏng lẻo của các cơ quan chức năng đã tạo lỗ hổng để người lao động bị lừa đảo một vố đau. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Phó cục trưởng Cục Thi Hành Án ở Hậu Giang bị tố dan díu với ‘vợ người’

Không chỉ bị tố quan hệ bất chính, ông phó cục trưởng Cục Thi Hành Án Dân Sự tỉnh Hậu Giang còn bung tiền và dụ dỗ vợ người khác dẫn con theo.

Dịch bệnh hoành hành ‘vương quốc quýt hồng’ ở Đồng Tháp

Lai Vung là địa phương có diện tích trồng quýt hồng lớn nhất Việt Nam nhưng vùng này đang bị dịch bệnh hoành hành.

Điện Biên: Mang súng trường xông vào nhà, bắn chết 2 người rồi tự sát

Một nghi can mang súng trường loại CKC xông vào nhà bắn chết hai vợ chồng rồi tự sát ngay tại hiện trường ở phường Mường Thanh, Điện Biên.

Mỏ cát lậu ở Đà Nẵng cách trụ sở ủy ban xã… 200 mét

Mỏ cát lậu “lộ thiên” chỉ cách trụ sở ủy ban xã Hòa Bắc khoảng 200 mét và tồn tại nhiều tháng qua nhưng ủy ban làm ngơ.

Cúm gia cầm tại Việt Nam khiến 9 người chết

Thêm hai người vừa thiệt mạng tại tỉnh Trà Vinh nâng số người chết vì cúm gia cầm tại Việt Nam lên con số chín người từ đầu năm 2018 đến nay.

Xử phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng, luật sư có thể không đến kịp

Phiên phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng diễn ra vào ngày 15 Tháng Tám, tại Nghệ An, nhưng luật sư bào chữa cho anh sẽ không đến kịp.

Người Sài Gòn tiễn đưa tác giả ‘Hồi ký của một thằng hèn’

Nhiều người thân, bạn bè và những người ái mộ nhạc sỹ Tô Hải, đã tới nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, dự tang lễ tiễn đưa tác giả 'Hồi ký của một thằng hèn.'

Cự cãi, bị CSGT đánh dẫn đến tử vong

Một thanh niên sau khi bị Cảnh Sát Giao Thông chặn trên đường, cự cãi nên bị đấm đá thương tích trầm trọng, sau đó chết tại bệnh viện.

Kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang

Nền kinh tế dựa vào xuất cảng của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất ở khu vực ASEAN nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc còn leo thang hơn nữa.