Luật sư Nguyễn Văn Đài bị đe dọa

HÀ NỘI (NV) .- Luật sư Nguyễn Văn Đài, một nhân vật bất đồng chính kiến đang bị quản chế ở Hà Nội, cho hay có “âm mưu bẩn thỉu” của an ninh CSVN nhắm vào ông mà ông gọi là “nguy hiểm”.

LS Nguyễn Văn Đài (thứ hai, bên trái), BS Phạm Hồng Sơn (giữa) và LS Lê Quốc Quân (thứ hai từ phải) gặp 4 nghị sĩ Mỹ gồm Sheldon Whitehouse (bìa trái), John McCain (thứ Ba, từ trái), Joseph Lieberman (thứ ba, từ phải) và bà Kelly Ayotte (bìa phải) khi họ đến Hà Nội ngày 20/1/2012. Hiện LS Quân đang bị án tù. (Hình: Facebook Nguyễn Văn Đài)


“Tôi là người có quan hệ với nhiều bạn sinh viên, luôn giúp đỡ họ để trở thành những công dân hữu ích cho Tổ quốc và nhân dân. Vậy mà cơ quan an ninh đang vạch ra một âm ưu bẩn thỉu nhất trên thế gian này để hãm hại tôi.”


Ông Nguyễn Văn Đài viết trên Facebook hôm Thứ Sáu 21/3/2014 như vậy và kể chi tiết cho hay là “Cơ quan an ninh đang gây sức ép với gia đình 1 bạn sinh viên ở Nam Định. Họ ép bố của bạn sinh viên viết đơn tố cáo tôi, rồi gây sức ép để ông lên Hà Nội, tới nhà tôi. Sau đó sẽ đánh tôi, đồng thời hô hoán để cho lực lượng an ninh, công an, dân phòng mật phục bên ngoài xông vào nhà tôi để tiếp tục đánh hội đồng, thậm trí bắt tôi.”


Ông cho hay “Tôi đã gửi thông tin này tới các cơ quan ngoại giao, bạn bè quốc tế, và tất cả Quí vị. Nếu trong thời gian tới, có chuyện này sảy ra với tôi, thì đó là một âm ưu bẩn thỉu đã được vạch kế hoạch từ trước của cơ quan an ninh.”


Luật sư Nguyễn Văn Đài, 45 tuổi, bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam ngày 6/3/2007 cùng một vụ với LS Lê Thị Công Nhân khi họ tổ chức buổi thuyết trình cho một nhóm sinh viên tìm hiểu về nhân quyền. Ông bị kết án tù 5 năm rồi giảm xuống còn 4 năm, luật sư Lê Thị Công Nhân bị kến án 4 năm tù rồi giảm xuống còn 3 năm tù, trước các áp lực của Hoa Kỳ.


Được trả tự do Tháng Ba 2011, LS Đài bị quản chế tại Hà Nội. Ông bị giới hạn sự di chuyển ra bên ngoài khu vực phường và thường bị ngăn cấm tiếp xúc với các tòa đại sứ hoặc các chính khách ngoại quốc đến Việt Nam tìm hiểu về vấn đề nhân quyền. Những dịp ông đi tiếp xúc được là nhờ trốn được tai mắt của an ninh CSVN.


Tất cả những ai tham gia đòi hỏi nhân quyền, vận động dân chủ hóa Việt Nam đều bị nhà cầm quyền cho nhân viên an ninh khủng bố dưới mọi hình thức từ bao vây kinh tế, đe dọa, tông xe, đánh đập, lục soát nhà. Thân nhân của họ cũng bị áp lực, đe dọa từ phía Công an để ép người ta từ bỏ đấu tranh. Một số lần, người ta thấy nhà của họ bị ném đồ thối trộn dầu nhớt.


Chế độ Hà Nội không từ bỏ bất cứ một hình thức khủng bố nào để tạo áp lực đối với phong trào vận động dân chủ hóa đất nước. Dù các người tham gia vận động dân chủ chỉ đi thăm hỏi lẫn nhau cũng đủ để công an cho người đến kiếm chuyện, khủng bố. Mấy ngày cận tết Giáp Ngọ vừa qua, ông Huỳnh Ngọc Tuấn từ Hội An ra thăm một số người ở Hà Nội đã bị Công an đánh trọng thương, nứt xương lồng ngực. Sau đó, khi ở Hội An, ông và con trai còn bị Công an hành hung tiếp tục. (TN)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Sợ dân phẫn nộ, công an mang xe vòi rồng đến phiên tòa xử bác sĩ

Trong phiên tòa mở lại từ ngày 15 Tháng Năm, Bác Sĩ Hoàng Công Lương, bác sĩ Khoa Hồi Sức Tích Cực (Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

CSVN lại ‘cải thiện nhân quyền?’

Ngôi nhà nằm khuất trong một con hẻm của Bác Sĩ Quế chợt như rộng mở hơn vào ngày 30 Tháng Tư: Đã chẳng có một bóng công an nào theo dõi hoặc ngăn chặn vị bác sĩ đáng kính này bước chân khỏi nhà.

Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Huynh dù “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.

Công chức ở Quảng Trị ‘kêu trời’ vì bị ép ‘giải cứu’ ớt

Doanh nghiệp liên kết trồng ớt với người dân rồi không thu mua. Để “giải cứu,” chính quyền ra văn bản “kêu gọi” mỗi công chức mua 9 ký ớt.

‘Hiệp sĩ đường phố’ ở Sài Gòn bị cáo buộc ‘từng đánh người biểu tình’

Mạng xã hội dấy lên tranh cãi xoay quanh cáo buộc một “hiệp sĩ” ở Sài Gòn từng hành hung người biểu tình chống Formosa hồi Tháng Năm, 2016.

Bí thư kiêm chủ tịch xã ‘bán chui’ hàng trăm lô đất bị khởi tố

Bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch xã Phúc Thành vừa bị khởi tố sau khi bán hàng trăm lô đất với diện tích gần 89,000 mét vuông như… bán rau.