Miền Bắc Việt Nam rộ nạn ngộ độc nấm, 7 người chết


VIỆT NAM (NV)Chỉ trong vòng hai tuần lễ qua, Trung Tâm Chống Ðộc, Bệnh Viện Bạch Mai, Hà Nội lần lượt tiếp nhận 3 đợt cứu cấp 15 bệnh nhân bị ngộ độc nấm, từ tỉnh Thái Nguyên và Tuyên Quang. Trong số này, có 7 bệnh nhân đã tử vong. Bốn người được thân nhân đưa về vì không còn hy vọng chữa trị. Hiện nay chỉ còn 4 người nằm lại bệnh viện điều trị với tốn phí rất nặng, không biết sẽ chịu được trong thời gian bao lâu.
Người bị ngộ độc nấm được chữa trị tại bệnh viện. (Hình: 24h.com)


Báo mạng 24giờ.com dẫn lời ông Nguyễn Trung Dũng, bác sĩ Trung Tâm Chống Ðộc, Bệnh Viện Bạch Mai cho biết, hầu hết bệnh nhân ngộ độc nấm trắng đều rất khó qua khỏi. Còn theo ông Nguyễn Thanh Phong, cục phó Cục An Toàn-Thực Phẩm, trong vòng ba tháng đầu năm 2014, nấm sinh sôi rất mạnh, nhất là nấm hoang ở các vùng Tây Bắc Việt Nam. Chỉ vì không phân biệt được nấm lành và nấm độc, người dân bị ngộ độc nấm liên tiếp được chở vào bệnh viện cứu cấp thời gian gần đây.

Báo mạng 24 giờ.com dẫn lời ông Nguyễn Trung Dũng cho biết, từ đầu tháng 2, 2014 đến nay, Trung Tâm Chống Ðộc đã tiếp nhận 4 đợt bệnh nhân bị ngộ độc nấm được chở đến bệnh viện. Ðợt đầu có tổng cộng 5 người được đưa đến từ Thái Nguyên thì đã có 4 người chết, hoặc vô phương cứu chữa, được thân nhân đưa về nhà nằm chờ chết. Ðợt thứ hai có 5 người, được đưa đến từ Tuyên Quang thì đã có 3 người qua đời. Ðợt thứ ba có tổng cộng 3 người ở Thái Nguyên, đã có 2 người chết trên giường bệnh.
Khó phân biệt nấm trắng độc và không độc. (Hình: VNExpress)


Bệnh nhân đợt thứ tư mới đây là một phụ nữ có thai cũng đang lâm vào tình trạng nguy kịch và thai nhi đã chết trong bụng mẹ.

Theo báo Khámphá.vn, nhiều người dân ở các vùng quê tưởng rằng chỉ có loại nấm màu sặc sỡ mới độc. Thực tế cho thấy, một số loại nấm trắng lại cực độc, làm chết người nhanh chóng.

Báo mạng VNExpress, Cục An Toàn Thực Phẩm thuộc Bộ Y Tế đã gửi một công điện hỏa tốc yêu cầu các cấp trực thuộc ngăn chặn tình trạng ngộ độc nấm như vừa kể. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chứng khoán Việt Nam bị ‘thổi bay’ $10 tỷ trong một tuần?

Truyền thông nhà nước CSVN Việt Nam đưa ra con số không khớp nhau về việc thị trường chứng khoán lao dốc mạnh.

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Trần Đại Quang đi Nhật ‘xin viện trợ và ủng hộ về Biển Đông’

Dự trù Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang sẽ có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 29 Tháng Năm đến 2 Tháng Sáu.

Sau ‘áo lưỡi bò’ sẽ là gì?

Từ sau thời “ngàn năm Bắc thuộc,” xã hội và lãnh thổ Việt Nam chưa bao giờ cận kề với nguy cơ bị Hán hóa như giờ đây. Phép thử mới nhất mà Bắc Kinh tung ra, xem ra đã thành công bước đầu: “áo lưỡi bò.”

Cứu được em bé sơ sinh bị chôn sống ở Bình Thuận

Một bé sơ sinh bị chôn sống tại khu đất trống thuộc vùng quê trong huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhưng may mắn có người phát hiện, đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...