Mỹ – Việt ký thỏa hiệp năng lượng hạt nhân

BRUNEI (NV) .- Việt Nam và Hoa Kỳ vừa đạt được một thỏa thuận về hạt nhân dân sự. Việt Nam cũng vừa được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhắc tới trong thông báo cùng ngày về chương trình hợp tác năng lượng.

Chuyên viên mặc quần áo chống phóng xạ đứng trong nhà máy điện hạt nhân đã được cho ngừng hoạt động sau thảm họa xảy ra hồi Tháng Ba 2011 tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima, Nhật Bản. Vì những hậu quả trầm trọng và lâu dài, chính phủ Nhật quyết định nhưng sử dụng điện hạt nhân. (Hình: ISSEI KATO/AFP/Getty Images)


Thỏa thuận về hạt nhân dân sự, được gọi tắt là “Hiệp định 123” do hai ngoại trưởng Việt Nam và Hoa Kỳ cùng ký hôm 10 tháng 10 tại Hội nghị Thượng định Đông Á ở Brunei. Nếu “Hiệp định 123” được Quốc hội và Tổng thống Hoa Kỳ phê chuẩn, các công ty Hoa Kỳ có thể đầu tư vào thị trường Việt Nam hoặc bán nhiên liệu cũng như thiết bị, công nghệ liên quan đến điện hạt nhân cho Việt Nam.


Ông John Kerry, Ngoại trưởng Hoa Kỳ, cho rằng, Việt Nam là thị trường lớn thứ hai về năng lượng nguyên tử ở khu vực Đông Á. Đến 2030, tiềm năng của thị trường này có thể đạt tới 50 tỷ đô la.


Trong thỏa thuận về hạt nhân dân sự có những quy định nhằm ngăn chặn việc Việt Nam làm giàu chất uranium hoặc phổ biến hạt nhân, song phía Hoa Kỳ nhận xét, Việt Nam “có thành tích rất tốt trong việc không phổ biến hạt nhân và được Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) tin cậy”.


Hồi đầu tháng 7, với sự hỗ trợ của IAEA, Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NNSA) và Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Liên bang Nga (ROSATOM), Việt Nam đã giao 16 ký uranium nhiên liệu có độ làm giàu cao cho ROSATCOM. Sau vụ chuyển giao này, Lò nguyên tử Đà Lạt sẽ chỉ sử dụng nhiện liệu có độ làm giàu thấp


Cũng trong ngày 10 tháng 10, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phát hànt một thông báo về tiến bộ của chương trình “Quan hệ Ðối tác Năng lượng toàn diện Hoa Kỳ – Châu Á Thái Bình Dương” (USACEP). USACEP do Tổng thống Hoa Kỳ, Quốc vương Brunei, và Tổng thống Indonesia phát động hồi năm ngoái nhằm phát triển nguồn năng lượng giá rẻ, sạch, và an toàn cho vùng châu Á-Thái Bình Dương. Trong USACEP có cả Việt Nam.
 
Theo thông báo vừa kể, Hoa Kỳ và các quốc gia trong USACEP đã đạt được những tiến bộ đáng kể. Chẳng hạn với Việt Nam, Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) đã hỗ trợ Công ty Tư vấn Năng lượng GE (Hoa Kỳ) và Cục Ðiều tiết Ðiện lực Việt Nam nghiên cứu tích hợp năng lượng gió trên diện rộng vào lưới điện của Việt Nam. USTDA  cũng đã giúp đỡ một phái đoàn thương mại về phát triển điện năng của Việt Nam đến Hoa Kỳ tìm kiếm cơ hội hợp tác với các công ty năng lượng sạch và giới đầu tư ở Hoa Kỳ.


Với thỏa thuận mới đạt được về hạt nhân dân sự với Hoa Kỳ, có vẻ như giới lãnh đạo Việt Nam vẫn không từ bỏ kế hoạch phát triển điện hạt nhân tại Việt Nam. Hồi tháng 6 năm 2010, Thủ tướng Việt Nam phê duyệt kế hoạch phát triển điện hạt nhân.


Kể từ khi Việt Nam loan báo dự định đầu tư, phát triển các nhà máy điện hạt nhân, đã có rất nhiều chuyên gia cả trong lẫn ngoài Việt Nam cùng lên tiếng để ngăn cản vì quá tốn kém, nhiều rủi ro, thiếu nhân lực. Tuy nhiên, bất chấp những phân tích về tác hại nhiều mặt của điện hạt nhân, chính quyền Việt Nam vẫn khẳng định, từ năm 2014 đến năm 2030, Việt Nam sẽ xây dựng 14 lò phản ứng hạt nhân ở miền Trung, trên địa bàn các tỉnh Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Hà Tĩnh.
 
Hồi đầu tháng chín, qua BBC, Giáo sư Nguyễn Khắc Nhẫn, một người từng giảng dạy về điện và năng lượng hạt nhân ở Đại học Grenoble của Pháp, cựu cố vấn chiến lược cho Tập đoàn Điện của Pháp (EDF), tiếp tục cảnh báo, nếu vẫn khăng khăng thực hiện kế hoạch phát triển điện hạt nhân, khi xảy ra tai nạn,  Việt Nam sẽ bị cắt ra làm đôi vì toàn bộ miền Trung bị ô nhiễm phóng xạ bao trùm. 


Đến cuối tháng 9, Giáo sư Trần Đại Phúc, một người đã làm việc hơn 40 năm trong lĩnh vực công nghệ hạt nhân tại Hoa Kỳ, Pháp, Bỉ,… đồng thời đang là thành viên của Tổ Tư vấn Việt – Pháp cho Dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận, lên tiếng khuyến cáo cần thận trọng với điện hạt nhân.


Theo ông, từ nay đến năm 2025, Việt Nam phải có ít nhất 2000 chuyên viên trong mỗi chuyên ngành để có thể hỗ trợ một cách an toàn cho “Đề án nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận” song với tình thế hiện nay, Việt Nam khó đáp ứng được tiêu chí về nguồn nhân lực, mà “bất kì sự thiếu hiểu biết nào cũng có thể dẫn đến xử lý sai khi vận hành nhà máy điện hạt nhân, trong khi mọi công nghệ điện hạt nhân đều có rủi ro”.


Đến nay, để thực hiện kế hoạch phát triển điện hạt nhân, Việt Nam đã hợp tác với Nga và Nhật (tìm hiểu, lựa chọn công nghệ). Trong tương lai gần, Hoa Kỳ có thể là đối tác thứ ba.


Khi lên tiếng can gián kế hoạch phát triển điện hạt nhân của Việt Nam, nhiều chuyên gia cả trong lẫn ngoài Việt Nam đã liên tục nhắc tới ba thảm họa hạt nhân điển hình trên thế giới. Đó là Three Mile Island – Hoa Kỳ – 1979, Chernobyl – Ukraina – 1986, Fukushima – Nhật Bản – 2011.


Họ nhấn mạnh: Diễn biến cũng như những bất cập gây ra các thảm họa này là do con người và các cơ quan có liên quan thiếu tính chuyên nghiệp, thiếu văn hóa an toàn và thiếu văn hóa trách nhiệm của cả cá nhân lẫn tập thể trong quá trình vận hành nhà máy điện hạt nhân ở tình trạng  bình  thường cũng như khi có tai nạn. Việt Nam đang có và khó loại bỏ tất cả những bất cập ấy. (G.Đ)


 


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát Đức truy nã tướng công an Đường Minh Hưng

Cảnh sát Đức ra lệnh truy nã tướng tình báo công an CSVN Đường Minh Hưng vì ông này đóng vai trò chỉ huy trực tiếp vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Bệnh viện tâm thần Biên Hòa cho bệnh nhân uống thuốc quá hạn

Mặc dù thuốc đã hết hạn sử dụng nhưng nhân viên quầy thuốc bảo hiểm của bệnh viện Tâm Thần Trung Ương 2 (thường gọi là nhà thương điên Biên Hòa) vẫn cấp cho bệnh nhân mang về uống.

Cảnh sát Malaysia bắt băng trộm ‘phá két sắt’ đến từ Việt Nam

Hai thành viên trong băng “Tebuk Besi,” gồm 4 người đến từ Việt Nam, chuyên phá két sắt ở nhà máy và trường học đã bị cảnh sát Malaysia bắt và giam giữ.

Trộm, cướp ở Sài Gòn ngày càng ‘manh động, liều lĩnh’

Tình trạng trộm, cướp xảy ra liên tục ở hầu hết các quận, huyện khắp Sài Gòn, khiến nỗi bất an diễn ra thường trực đối với người dân lẫn du khách.

Tổng thống Philippines: ‘Lấy gì chống lại Trung Quốc ở Biển Đông?’

Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte tái khẳng định rằng ông sẽ không có hành động khiêu khích Trung Quốc để dẫn tới chiến tranh

Vớt nhầm ‘bom Trung Quốc’ ở biển Hoàng Sa, 3 ngư dân Việt thiệt mạng

Trong lúc lặn bắt hải sâm ở Hoàng Sa, các ngư dân ở huyện Lý Sơn vớt được “vật thể lạ,” nghi là bom của Trung Quốc thả xuống, nên đưa lên thuyền thúng để kiểm tra thì bất ngờ phát nổ khiến 3 người tử nạn.

Máy bay Trung Quốc luyện tập ném bom trên Biển Đông

Máy bay chiến đấu thuộc Hạm Đội Nam Hải của Trung Quốc đã tập ném bom liên tiếp hai ngày hồi tuần qua vào một mục tiêu giả định trên Biển Đông.

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Quảng Ngãi: Hơn 40 học sinh ngộ độc, nghi uống trà sữa

Khoảng 40 học sinh lớp 3B, Trường Tiểu Học Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi, đã phải vào bệnh việc cấp cứu vì ngộ độc thức ăn như đau bụng, nôn ói, sốt, mà nguyên nhân ban đầu nghi là uống trà sữa.

Việt Nam đòi Trung Quốc ‘chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa’

Bộ Ngoại Giao Việt Nam vừa lên tiếng yêu cầu Trung Quốc “chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa” trong một phản ứng hơi chậm chạp sau khi Mỹ đã lên tiếng trước.