Mỹ – Việt ký thỏa hiệp năng lượng hạt nhân

BRUNEI (NV) .- Việt Nam và Hoa Kỳ vừa đạt được một thỏa thuận về hạt nhân dân sự. Việt Nam cũng vừa được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhắc tới trong thông báo cùng ngày về chương trình hợp tác năng lượng.

Chuyên viên mặc quần áo chống phóng xạ đứng trong nhà máy điện hạt nhân đã được cho ngừng hoạt động sau thảm họa xảy ra hồi Tháng Ba 2011 tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima, Nhật Bản. Vì những hậu quả trầm trọng và lâu dài, chính phủ Nhật quyết định nhưng sử dụng điện hạt nhân. (Hình: ISSEI KATO/AFP/Getty Images)


Thỏa thuận về hạt nhân dân sự, được gọi tắt là “Hiệp định 123” do hai ngoại trưởng Việt Nam và Hoa Kỳ cùng ký hôm 10 tháng 10 tại Hội nghị Thượng định Đông Á ở Brunei. Nếu “Hiệp định 123” được Quốc hội và Tổng thống Hoa Kỳ phê chuẩn, các công ty Hoa Kỳ có thể đầu tư vào thị trường Việt Nam hoặc bán nhiên liệu cũng như thiết bị, công nghệ liên quan đến điện hạt nhân cho Việt Nam.


Ông John Kerry, Ngoại trưởng Hoa Kỳ, cho rằng, Việt Nam là thị trường lớn thứ hai về năng lượng nguyên tử ở khu vực Đông Á. Đến 2030, tiềm năng của thị trường này có thể đạt tới 50 tỷ đô la.


Trong thỏa thuận về hạt nhân dân sự có những quy định nhằm ngăn chặn việc Việt Nam làm giàu chất uranium hoặc phổ biến hạt nhân, song phía Hoa Kỳ nhận xét, Việt Nam “có thành tích rất tốt trong việc không phổ biến hạt nhân và được Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) tin cậy”.


Hồi đầu tháng 7, với sự hỗ trợ của IAEA, Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NNSA) và Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Liên bang Nga (ROSATOM), Việt Nam đã giao 16 ký uranium nhiên liệu có độ làm giàu cao cho ROSATCOM. Sau vụ chuyển giao này, Lò nguyên tử Đà Lạt sẽ chỉ sử dụng nhiện liệu có độ làm giàu thấp


Cũng trong ngày 10 tháng 10, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phát hànt một thông báo về tiến bộ của chương trình “Quan hệ Ðối tác Năng lượng toàn diện Hoa Kỳ – Châu Á Thái Bình Dương” (USACEP). USACEP do Tổng thống Hoa Kỳ, Quốc vương Brunei, và Tổng thống Indonesia phát động hồi năm ngoái nhằm phát triển nguồn năng lượng giá rẻ, sạch, và an toàn cho vùng châu Á-Thái Bình Dương. Trong USACEP có cả Việt Nam.
 
Theo thông báo vừa kể, Hoa Kỳ và các quốc gia trong USACEP đã đạt được những tiến bộ đáng kể. Chẳng hạn với Việt Nam, Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) đã hỗ trợ Công ty Tư vấn Năng lượng GE (Hoa Kỳ) và Cục Ðiều tiết Ðiện lực Việt Nam nghiên cứu tích hợp năng lượng gió trên diện rộng vào lưới điện của Việt Nam. USTDA  cũng đã giúp đỡ một phái đoàn thương mại về phát triển điện năng của Việt Nam đến Hoa Kỳ tìm kiếm cơ hội hợp tác với các công ty năng lượng sạch và giới đầu tư ở Hoa Kỳ.


Với thỏa thuận mới đạt được về hạt nhân dân sự với Hoa Kỳ, có vẻ như giới lãnh đạo Việt Nam vẫn không từ bỏ kế hoạch phát triển điện hạt nhân tại Việt Nam. Hồi tháng 6 năm 2010, Thủ tướng Việt Nam phê duyệt kế hoạch phát triển điện hạt nhân.


Kể từ khi Việt Nam loan báo dự định đầu tư, phát triển các nhà máy điện hạt nhân, đã có rất nhiều chuyên gia cả trong lẫn ngoài Việt Nam cùng lên tiếng để ngăn cản vì quá tốn kém, nhiều rủi ro, thiếu nhân lực. Tuy nhiên, bất chấp những phân tích về tác hại nhiều mặt của điện hạt nhân, chính quyền Việt Nam vẫn khẳng định, từ năm 2014 đến năm 2030, Việt Nam sẽ xây dựng 14 lò phản ứng hạt nhân ở miền Trung, trên địa bàn các tỉnh Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Hà Tĩnh.
 
Hồi đầu tháng chín, qua BBC, Giáo sư Nguyễn Khắc Nhẫn, một người từng giảng dạy về điện và năng lượng hạt nhân ở Đại học Grenoble của Pháp, cựu cố vấn chiến lược cho Tập đoàn Điện của Pháp (EDF), tiếp tục cảnh báo, nếu vẫn khăng khăng thực hiện kế hoạch phát triển điện hạt nhân, khi xảy ra tai nạn,  Việt Nam sẽ bị cắt ra làm đôi vì toàn bộ miền Trung bị ô nhiễm phóng xạ bao trùm. 


Đến cuối tháng 9, Giáo sư Trần Đại Phúc, một người đã làm việc hơn 40 năm trong lĩnh vực công nghệ hạt nhân tại Hoa Kỳ, Pháp, Bỉ,… đồng thời đang là thành viên của Tổ Tư vấn Việt – Pháp cho Dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận, lên tiếng khuyến cáo cần thận trọng với điện hạt nhân.


Theo ông, từ nay đến năm 2025, Việt Nam phải có ít nhất 2000 chuyên viên trong mỗi chuyên ngành để có thể hỗ trợ một cách an toàn cho “Đề án nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận” song với tình thế hiện nay, Việt Nam khó đáp ứng được tiêu chí về nguồn nhân lực, mà “bất kì sự thiếu hiểu biết nào cũng có thể dẫn đến xử lý sai khi vận hành nhà máy điện hạt nhân, trong khi mọi công nghệ điện hạt nhân đều có rủi ro”.


Đến nay, để thực hiện kế hoạch phát triển điện hạt nhân, Việt Nam đã hợp tác với Nga và Nhật (tìm hiểu, lựa chọn công nghệ). Trong tương lai gần, Hoa Kỳ có thể là đối tác thứ ba.


Khi lên tiếng can gián kế hoạch phát triển điện hạt nhân của Việt Nam, nhiều chuyên gia cả trong lẫn ngoài Việt Nam đã liên tục nhắc tới ba thảm họa hạt nhân điển hình trên thế giới. Đó là Three Mile Island – Hoa Kỳ – 1979, Chernobyl – Ukraina – 1986, Fukushima – Nhật Bản – 2011.


Họ nhấn mạnh: Diễn biến cũng như những bất cập gây ra các thảm họa này là do con người và các cơ quan có liên quan thiếu tính chuyên nghiệp, thiếu văn hóa an toàn và thiếu văn hóa trách nhiệm của cả cá nhân lẫn tập thể trong quá trình vận hành nhà máy điện hạt nhân ở tình trạng  bình  thường cũng như khi có tai nạn. Việt Nam đang có và khó loại bỏ tất cả những bất cập ấy. (G.Đ)


 


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.

Cụ ông được bệnh viện quân đội ở Hà Nội yêu cầu ‘siêu âm thai’

Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 thừa nhận việc đã chỉ định “siêu âm Doppler thai nhi” cho một cụ ông 85 tuổi khi người này chữa tiền liệt tuyến.

Phó cục trưởng Cục Thi Hành Án ở Hậu Giang bị tố dan díu với ‘vợ người’

Không chỉ bị tố quan hệ bất chính, ông phó cục trưởng Cục Thi Hành Án Dân Sự tỉnh Hậu Giang còn bung tiền và dụ dỗ vợ người khác dẫn con theo.

Dịch bệnh hoành hành ‘vương quốc quýt hồng’ ở Đồng Tháp

Lai Vung là địa phương có diện tích trồng quýt hồng lớn nhất Việt Nam nhưng vùng này đang bị dịch bệnh hoành hành.

Điện Biên: Mang súng trường xông vào nhà, bắn chết 2 người rồi tự sát

Một nghi can mang súng trường loại CKC xông vào nhà bắn chết hai vợ chồng rồi tự sát ngay tại hiện trường ở phường Mường Thanh, Điện Biên.

Mỏ cát lậu ở Đà Nẵng cách trụ sở ủy ban xã… 200 mét

Mỏ cát lậu “lộ thiên” chỉ cách trụ sở ủy ban xã Hòa Bắc khoảng 200 mét và tồn tại nhiều tháng qua nhưng ủy ban làm ngơ.

Cúm gia cầm tại Việt Nam khiến 9 người chết

Thêm hai người vừa thiệt mạng tại tỉnh Trà Vinh nâng số người chết vì cúm gia cầm tại Việt Nam lên con số chín người từ đầu năm 2018 đến nay.