Mỹ cảnh cáo Trung Quốc đừng bắt chước Nga

HONOLULU (NV) .- Bộ Quốc Phòng và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cùng một lúc lên tiếng cảnh cáo Bắc Kinh đừng bắt chước Nga trong cuộc tranh chấp chủ quyền biển đảo với các nước khác ở Á Châu.

Tàu hải giám Trung quốc ngăn cản tàu tiếp liệu của Hải quân Phi tiếp cận đơn vị đang trú đóng tại khu vực bãi cạn Second Thomas Shoal mà Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố chủ quyền, hồi cuối Tháng Ba 2014 vừa qua. (Hình: JAY DIRECTO/AFP/Getty Images)


“Hoa Kỳ càng ngày càng quan ngại về sự mất ổn định gia tăng trong sự tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.” Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói trong cuộc họp báo ở Honolulu, Hawaii, hôm Thứ Năm. “Các nước tranh chấp nên tránh dùng võ lực hay tránh đe dọa dùng võ lực, tránh khiêu khích hay tránh ép buộc.”


Tuy không nói thẳng ra lời chỉ trích của ông Hagel nhắm vào ai, nhưng người ta hiểu ngay rằng ông nhắm vào Bắc Kinh, cái nước đang có các hành động quân sự cũng như lên tiếng đe dọa các nước khác trong cuộc tranh chấp biển đảo trên Biển Đông, cũng như tranh chấp khu vực quần đảo Senkaku với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.


Trên Biển Đông, nhà cầm quyền Bắc Kinh ngang nhiên công bố bản đồ Biển Đông với đường vạch 9 đoạn hình “Lưỡi Bò”  chiếm hơn 80% của cả vùng biển này. Nhiều khu vực lấn sâu vào các vùng đặc quyền kinh tế của các nước khác. Hàng năm, Trung quốc nhiều lần mở các cuộc tập trận hải quân quy mô, biểu diễn sức mạnh cơ bắp không ngoài mục đích đe dọa các nước tranh chấp phía nam, vốn dĩ nhỏ bé và yếu kém về quân sự. Gần đây nhất, tàu Hải giám của Trung quốc đã ngăn chặn tàu tiếp tế đến cung cấp thực phẩm và nước cho một đơn vị quân đội Phi Luật Tân đóng trên một chiếc tàu sử dụng làm căn cứ tại bãi cạn Second Shoal.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tới Honolulu họp với Bộ trưởng Quốc phòng 10 nước AEAN về chủ đề phối hợp đối phó với thiên tai và thảm họa. Rời nơi đây, ông sẽ đến Nhật Bản và Bắc Kinh mà các phân tích gia quốc tế cho rằng chuyến đi liên quan một phần đến các tranh chấp trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.


Cuối Tháng Năm 2013, ông Hagel cũng đã cảnh cáo Bắc Kinh về các hành động gián điệp điện tử, xâm nhập trang mạng của chính phủ cũng như các công ty Hoa Kỳ để ăn cắp dữ liệu và bí mật quân sự cũng như bí mật chế tạo, kinh doanh. Một số bản tin và hình ảnh phổ biến trên báo nêu đích danh cơ quan nào, ở đâu tại Trung quốc làm gián điệp điện tử.

Ông Daniel Russel, phụ tá ngoại trưởng Mỹ, đặc trách vùng Ðông Á. (Hình: Getty Images)


Trong khi đó, cùng ngày Thứ Năm, phụ tá Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel đặc trách Đông Á, điều trần tại Ủy Ban Đối Ngoại của Thượng Viện Mỹ, cảnh cáo rằng Bắc Kinh không nên nghi ngờ sự cam kết bảo vệ các đồng minh ở Á Châu của Hoa Kỳ, và cả các trả đủa cấm vận kinh tế.


Theo ông, khó mà đoán được ý định của Trung Quốc nhưng việc Nga cướp vùng đất Crimea của Ukraine làm gia tăng nỗi âu lo cho các đồng minh của Mỹ ở Á châu khi Bắc Kinh thấy Nga thành công khi dùng võ lực. Nhiều nước Á Châu như Việt Nam từng có các kinh nghiệm lịch sử đau đớn với Trung Quốc.


“Muốn có tác dụng thật sự, cần phải áp lực nhiều hơn nữa để Trung Quốc chứng tỏ là họ vẫn cam đoan giải quyết các tranh chấp với các biện pháp hòa bình.” Ông Russel nói tại buổi điều trần. Theo ông Russel, các biện pháp cấm vận mà Mỹ và Âu châu trừng phạt Nga và các nước khác có thể “có tác dụng ngăn cản bất cứ ai ở Trung Quốc tính lấy Crimea làm mẫu để đánh chiếm”.


Điều này đặc biệt quan trọng vì nền kinh tế của Trung Quốc tùy thuộc hỗ tương vào nền kinh tế của Hoa Kỳ và các nước trong khu vực, ông nói. Tuy ông cho hay Hoa Kỳ không nghiêng về bên nào trong các cuộc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ nhưng Trung Quốc không nên nghi ngờ quyết tâm của Hoa Thịnh Đốn khi thấy cần phải bảo vệ đồng minh. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Sài Gòn tiễn đưa tác giả ‘Hồi ký của một thằng hèn’

Nhiều người thân, bạn bè và những người ái mộ nhạc sỹ Tô Hải, đã tới nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, dự tang lễ tiễn đưa tác giả 'Hồi ký của một thằng hèn.'

Cự cãi, bị CSGT đánh dẫn đến tử vong

Một thanh niên sau khi bị Cảnh Sát Giao Thông chặn trên đường, cự cãi nên bị đấm đá thương tích trầm trọng, sau đó chết tại bệnh viện.

Kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang

Nền kinh tế dựa vào xuất cảng của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất ở khu vực ASEAN nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc còn leo thang hơn nữa.

Ông Lê Đình Lượng giữ quyền im lặng khi bị hỏi cung

Ông Lê Đình Lượng, một nhân vật đấu tranh nhân quyền ở Nghệ An hoàn toàn giữ quyền im lặng trong tất cả các lần bị công an CSVN hỏi cung sau khi bị bắt và bị khởi tố.

Pháp đưa máy bay quân sự tới Việt Nam chào hàng

Một đoàn gồm nhiều loại máy bay quân sự được Pháp đưa tới Việt Nam biểu diễn, triển lãm vào cuối Tháng Tám trong một chiến dịch chào hàng qua nhiều nước Á Châu.

Bộ trưởng Công An CSVN: Nghiện ma túy, nhiễm HIV được thuê đi biểu tình

Tô Lâm, bộ trưởng Công An CSVN vu cho một số người đi biểu tình hồi Tháng Sáu chống “Luật Đặc Khu” và “Luật An Ninh Mạng” là dân chích choác, nhiễm HIV được thuê đi “gây rối.”

Tang lễ nhạc sĩ Tô Hải, ‘thằng hèn’ mà không hèn!

Tang lễ tiễn đưa nhạc sĩ Tô Hải, tác giả cuốn ‘Hồi ký của một thằng hèn’ diễn ra vào chiều 13 Tháng Tám 2018 tại nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, 38 Kỳ Đồng, Quận 3.

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông cần 700 người vận hành, vé, tên trạm ghi tiếng Hoa

Dự án có tổng mức đầu tư ban đầu dự trù là $552.86 triệu (hồi năm 2008) nhưng sau 10 năm thi công thì đội vốn lên $868.04 triệu.

Dân Hà Tĩnh chặn cổng nhà máy xử lý rác gây hôi thối

Hết chịu mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng khắp nơi do việc đốt rác thải của xe tập kết rác, người dân xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh đã dựng rạp chặn cổng nhà máy xử lý rác thải Hoành Sơn để phản đối.

Phóng viên báo Tuổi Trẻ bị kỷ luật vì post Facebook ‘về vận mệnh đất nước, dân tộc’

Hôm 12 Tháng Tám, 2018, làng báo Việt Nam xôn xao trước tin ông Ngọc Vinh, một phóng viên kỳ cựu của báo Tuổi Trẻ, công khai trên mạng xã hội rằng mình đang bị tòa soạn “xử lý kỷ luật” vì các post Facebook.