Mỹ cảnh cáo Trung Quốc đừng bắt chước Nga

HONOLULU (NV) .- Bộ Quốc Phòng và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cùng một lúc lên tiếng cảnh cáo Bắc Kinh đừng bắt chước Nga trong cuộc tranh chấp chủ quyền biển đảo với các nước khác ở Á Châu.

Tàu hải giám Trung quốc ngăn cản tàu tiếp liệu của Hải quân Phi tiếp cận đơn vị đang trú đóng tại khu vực bãi cạn Second Thomas Shoal mà Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố chủ quyền, hồi cuối Tháng Ba 2014 vừa qua. (Hình: JAY DIRECTO/AFP/Getty Images)


“Hoa Kỳ càng ngày càng quan ngại về sự mất ổn định gia tăng trong sự tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.” Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói trong cuộc họp báo ở Honolulu, Hawaii, hôm Thứ Năm. “Các nước tranh chấp nên tránh dùng võ lực hay tránh đe dọa dùng võ lực, tránh khiêu khích hay tránh ép buộc.”


Tuy không nói thẳng ra lời chỉ trích của ông Hagel nhắm vào ai, nhưng người ta hiểu ngay rằng ông nhắm vào Bắc Kinh, cái nước đang có các hành động quân sự cũng như lên tiếng đe dọa các nước khác trong cuộc tranh chấp biển đảo trên Biển Đông, cũng như tranh chấp khu vực quần đảo Senkaku với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.


Trên Biển Đông, nhà cầm quyền Bắc Kinh ngang nhiên công bố bản đồ Biển Đông với đường vạch 9 đoạn hình “Lưỡi Bò”  chiếm hơn 80% của cả vùng biển này. Nhiều khu vực lấn sâu vào các vùng đặc quyền kinh tế của các nước khác. Hàng năm, Trung quốc nhiều lần mở các cuộc tập trận hải quân quy mô, biểu diễn sức mạnh cơ bắp không ngoài mục đích đe dọa các nước tranh chấp phía nam, vốn dĩ nhỏ bé và yếu kém về quân sự. Gần đây nhất, tàu Hải giám của Trung quốc đã ngăn chặn tàu tiếp tế đến cung cấp thực phẩm và nước cho một đơn vị quân đội Phi Luật Tân đóng trên một chiếc tàu sử dụng làm căn cứ tại bãi cạn Second Shoal.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tới Honolulu họp với Bộ trưởng Quốc phòng 10 nước AEAN về chủ đề phối hợp đối phó với thiên tai và thảm họa. Rời nơi đây, ông sẽ đến Nhật Bản và Bắc Kinh mà các phân tích gia quốc tế cho rằng chuyến đi liên quan một phần đến các tranh chấp trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.


Cuối Tháng Năm 2013, ông Hagel cũng đã cảnh cáo Bắc Kinh về các hành động gián điệp điện tử, xâm nhập trang mạng của chính phủ cũng như các công ty Hoa Kỳ để ăn cắp dữ liệu và bí mật quân sự cũng như bí mật chế tạo, kinh doanh. Một số bản tin và hình ảnh phổ biến trên báo nêu đích danh cơ quan nào, ở đâu tại Trung quốc làm gián điệp điện tử.

Ông Daniel Russel, phụ tá ngoại trưởng Mỹ, đặc trách vùng Ðông Á. (Hình: Getty Images)


Trong khi đó, cùng ngày Thứ Năm, phụ tá Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel đặc trách Đông Á, điều trần tại Ủy Ban Đối Ngoại của Thượng Viện Mỹ, cảnh cáo rằng Bắc Kinh không nên nghi ngờ sự cam kết bảo vệ các đồng minh ở Á Châu của Hoa Kỳ, và cả các trả đủa cấm vận kinh tế.


Theo ông, khó mà đoán được ý định của Trung Quốc nhưng việc Nga cướp vùng đất Crimea của Ukraine làm gia tăng nỗi âu lo cho các đồng minh của Mỹ ở Á châu khi Bắc Kinh thấy Nga thành công khi dùng võ lực. Nhiều nước Á Châu như Việt Nam từng có các kinh nghiệm lịch sử đau đớn với Trung Quốc.


“Muốn có tác dụng thật sự, cần phải áp lực nhiều hơn nữa để Trung Quốc chứng tỏ là họ vẫn cam đoan giải quyết các tranh chấp với các biện pháp hòa bình.” Ông Russel nói tại buổi điều trần. Theo ông Russel, các biện pháp cấm vận mà Mỹ và Âu châu trừng phạt Nga và các nước khác có thể “có tác dụng ngăn cản bất cứ ai ở Trung Quốc tính lấy Crimea làm mẫu để đánh chiếm”.


Điều này đặc biệt quan trọng vì nền kinh tế của Trung Quốc tùy thuộc hỗ tương vào nền kinh tế của Hoa Kỳ và các nước trong khu vực, ông nói. Tuy ông cho hay Hoa Kỳ không nghiêng về bên nào trong các cuộc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ nhưng Trung Quốc không nên nghi ngờ quyết tâm của Hoa Thịnh Đốn khi thấy cần phải bảo vệ đồng minh. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cháo mực, món bình dị khó quên ở Sài Gòn

Những ai từng sống ở Sài Gòn, thời thập niên 80 của thế kỷ trước, chắc đã từng ăn qua tô cháo mực thì sẽ... không thể nào quên.

Nghệ An: Dân nghèo vừa mất tiền vừa phải nuôi bò bị bệnh

Phải bỏ hơn 4 triệu đồng để được nhận bò “dự án hỗ trợ giảm nghèo,” nhưng hàng loạt người dân ở huyện Tương Dương, lại bị chính quyền giao bò bệnh lở mồm long móng.

Thiếu đất xây biệt thự, Quảng Ngãi thu hồi ruộng muối của dân

Một phần diện tích vựa muối Sa Huỳnh nổi tiếng ở huyện Đức Phổ, sẽ bị nhà cầm quyền tỉnh Quảng Ngãi thu hồi cho dự án “xây nhà ở, biệt thự, kết hợp chỉnh trang đô thị.”

Thượng úy công an bị vợ đánh ghen tàn bạo ở Cà Mau

Quan hệ bất chính, thượng úy công an và nữ cán bộ ấp ở Cà Mau bị bắt quả tang không mảnh vải che thân, rồi bị đánh ghen, bị người dân quay video clip dài hơn phút tung lên mạng xã hội.

Thứ trưởng Quốc Phòng CSVN: ‘Tàu cá Trung Quốc vô cách Đà Nẵng 30 hải lý’

Lần đầu tiên một giới cao cấp của quân đội CSVN công khai thừa nhận trên mặt báo về chuyện tàu cá Trung Quốc đã vô sâu hải phận Việt Nam ở khoảng cách chỉ 30 hải lý, tức 55.5 km.

Viện lý do ‘chưa chuẩn bị xong,’ CSVN tiếp tục hoãn Luật Biểu Tình

Một dự luật được đa số người dân trông chờ nhất là Luật Biểu Tình thì “tiếp tục trì hoãn” và “bị loại ra khỏi chương trình nghị sự” của kỳ họp Quốc Hội CSVN.

Cần Thơ: Gia cảnh khó khăn, ông xe ôm vẫn nấu cháo tặng người nghèo

Suốt hơn 8 năm qua, những phần cháo ấm tình người của một ông ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, không chỉ kịp thời sẻ chia khó khăn với bệnh nhân nghèo mà còn giúp họ bảo đảm sức khỏe để tiếp tục trị bệnh.

Trung Quốc đưa thêm hỏa tiễn tối tân đến Hoàng Sa

Quân đội Trung Quốc vừa đưa thêm một hệ thống hỏa tiễn địa-không tối tân ra một trong những đảo có tranh chấp trong vùng Biển Đông, theo các hình ảnh do vệ tinh chụp.

Cảnh sát Đức truy nã tướng công an Đường Minh Hưng

Cảnh sát Đức ra lệnh truy nã tướng tình báo công an CSVN Đường Minh Hưng vì ông này đóng vai trò chỉ huy trực tiếp vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Bệnh viện tâm thần Biên Hòa cho bệnh nhân uống thuốc quá hạn

Mặc dù thuốc đã hết hạn sử dụng nhưng nhân viên quầy thuốc bảo hiểm của bệnh viện Tâm Thần Trung Ương 2 (thường gọi là nhà thương điên Biên Hòa) vẫn cấp cho bệnh nhân mang về uống.