Mỹ cảnh cáo Trung Quốc đừng bắt chước Nga

HONOLULU (NV) .- Bộ Quốc Phòng và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cùng một lúc lên tiếng cảnh cáo Bắc Kinh đừng bắt chước Nga trong cuộc tranh chấp chủ quyền biển đảo với các nước khác ở Á Châu.

Tàu hải giám Trung quốc ngăn cản tàu tiếp liệu của Hải quân Phi tiếp cận đơn vị đang trú đóng tại khu vực bãi cạn Second Thomas Shoal mà Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố chủ quyền, hồi cuối Tháng Ba 2014 vừa qua. (Hình: JAY DIRECTO/AFP/Getty Images)


“Hoa Kỳ càng ngày càng quan ngại về sự mất ổn định gia tăng trong sự tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.” Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói trong cuộc họp báo ở Honolulu, Hawaii, hôm Thứ Năm. “Các nước tranh chấp nên tránh dùng võ lực hay tránh đe dọa dùng võ lực, tránh khiêu khích hay tránh ép buộc.”


Tuy không nói thẳng ra lời chỉ trích của ông Hagel nhắm vào ai, nhưng người ta hiểu ngay rằng ông nhắm vào Bắc Kinh, cái nước đang có các hành động quân sự cũng như lên tiếng đe dọa các nước khác trong cuộc tranh chấp biển đảo trên Biển Đông, cũng như tranh chấp khu vực quần đảo Senkaku với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.


Trên Biển Đông, nhà cầm quyền Bắc Kinh ngang nhiên công bố bản đồ Biển Đông với đường vạch 9 đoạn hình “Lưỡi Bò”  chiếm hơn 80% của cả vùng biển này. Nhiều khu vực lấn sâu vào các vùng đặc quyền kinh tế của các nước khác. Hàng năm, Trung quốc nhiều lần mở các cuộc tập trận hải quân quy mô, biểu diễn sức mạnh cơ bắp không ngoài mục đích đe dọa các nước tranh chấp phía nam, vốn dĩ nhỏ bé và yếu kém về quân sự. Gần đây nhất, tàu Hải giám của Trung quốc đã ngăn chặn tàu tiếp tế đến cung cấp thực phẩm và nước cho một đơn vị quân đội Phi Luật Tân đóng trên một chiếc tàu sử dụng làm căn cứ tại bãi cạn Second Shoal.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tới Honolulu họp với Bộ trưởng Quốc phòng 10 nước AEAN về chủ đề phối hợp đối phó với thiên tai và thảm họa. Rời nơi đây, ông sẽ đến Nhật Bản và Bắc Kinh mà các phân tích gia quốc tế cho rằng chuyến đi liên quan một phần đến các tranh chấp trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.


Cuối Tháng Năm 2013, ông Hagel cũng đã cảnh cáo Bắc Kinh về các hành động gián điệp điện tử, xâm nhập trang mạng của chính phủ cũng như các công ty Hoa Kỳ để ăn cắp dữ liệu và bí mật quân sự cũng như bí mật chế tạo, kinh doanh. Một số bản tin và hình ảnh phổ biến trên báo nêu đích danh cơ quan nào, ở đâu tại Trung quốc làm gián điệp điện tử.

Ông Daniel Russel, phụ tá ngoại trưởng Mỹ, đặc trách vùng Ðông Á. (Hình: Getty Images)


Trong khi đó, cùng ngày Thứ Năm, phụ tá Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel đặc trách Đông Á, điều trần tại Ủy Ban Đối Ngoại của Thượng Viện Mỹ, cảnh cáo rằng Bắc Kinh không nên nghi ngờ sự cam kết bảo vệ các đồng minh ở Á Châu của Hoa Kỳ, và cả các trả đủa cấm vận kinh tế.


Theo ông, khó mà đoán được ý định của Trung Quốc nhưng việc Nga cướp vùng đất Crimea của Ukraine làm gia tăng nỗi âu lo cho các đồng minh của Mỹ ở Á châu khi Bắc Kinh thấy Nga thành công khi dùng võ lực. Nhiều nước Á Châu như Việt Nam từng có các kinh nghiệm lịch sử đau đớn với Trung Quốc.


“Muốn có tác dụng thật sự, cần phải áp lực nhiều hơn nữa để Trung Quốc chứng tỏ là họ vẫn cam đoan giải quyết các tranh chấp với các biện pháp hòa bình.” Ông Russel nói tại buổi điều trần. Theo ông Russel, các biện pháp cấm vận mà Mỹ và Âu châu trừng phạt Nga và các nước khác có thể “có tác dụng ngăn cản bất cứ ai ở Trung Quốc tính lấy Crimea làm mẫu để đánh chiếm”.


Điều này đặc biệt quan trọng vì nền kinh tế của Trung Quốc tùy thuộc hỗ tương vào nền kinh tế của Hoa Kỳ và các nước trong khu vực, ông nói. Tuy ông cho hay Hoa Kỳ không nghiêng về bên nào trong các cuộc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ nhưng Trung Quốc không nên nghi ngờ quyết tâm của Hoa Thịnh Đốn khi thấy cần phải bảo vệ đồng minh. (TN)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sẽ thăm Đà Nẵng ngày 5 Tháng Ba

Hàng không mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Carl Vinson sẽ đến cảng Đà Nẵng thăm viếng 5 ngày từ mùng 5 đến 9/3/2018 , một chỉ dấu tượng trưng cho cải thiện quan hệ an ninh quốc phòng Việt Mỹ.

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt bị tố là cầm đầu một nhóm giang hồ trong một vụ đánh nhau giữa hai nhóm có võ khí ở thành phố Biên Hòa tối 30 Mậu Tuất.

Trung Quốc thách đố Mỹ tạo nguy cơ xung đột Biển Đông

Nguy cơ của hành động tính toán sai lầm và xung đột võ trang gia tăng tại khu vực Biển Đông một khi Trung Quốc mạnh hơn đang thách đố nước Mỹ.

Người dân dựng rạp giữa quốc lộ đòi làm rõ vụ công an đụng chết người

Hàng chục người thân của nạn nhân bị ông thượng úy công an đụng xe chết rồi bỏ chạy đã dựng rạp giữa quốc lộ 15A. tỉnh Hà Tĩnh, đòi phải làm rõ sự việc.

Sài Gòn, chuyện ba ngày Tết

Có lẽ nên bắt đầu từ chiều 30 Tết, trên Bến Bình Đông, Quận 8, nơi bắt đầu và kết thúc những vui, buồn, hỉ, nộ, ái, ố của một ngày cuối năm.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Tai nạn xe cộ làm chết 155 người trong 5 ngày nghỉ Tết

Tính tư ngày bắt đầu được nghỉ tết Mậu Tuất tức từ ngày 14 Tháng Hai, 2018 đến ngày 18 Tháng Hai, 2018 , cả nước đã xảy ra 202 tai nạn giao thông với 155 người thiệt mạng và 149 người bị thương.

Kỹ sư trẻ ở Quảng Trị ‘lì xì’ trẻ em bằng sách

Đã là năm thứ 3, cứ vào đêm giao thừa 30 Tết là anh kỹ sư xây dựng, ở thành phố Đông Hà cùng những người bạn của mình ra đường để “lì xì” sách cho các em nhỏ.

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.