Mỹ cảnh cáo Trung Quốc đừng bắt chước Nga

HONOLULU (NV) .- Bộ Quốc Phòng và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cùng một lúc lên tiếng cảnh cáo Bắc Kinh đừng bắt chước Nga trong cuộc tranh chấp chủ quyền biển đảo với các nước khác ở Á Châu.

Tàu hải giám Trung quốc ngăn cản tàu tiếp liệu của Hải quân Phi tiếp cận đơn vị đang trú đóng tại khu vực bãi cạn Second Thomas Shoal mà Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố chủ quyền, hồi cuối Tháng Ba 2014 vừa qua. (Hình: JAY DIRECTO/AFP/Getty Images)


“Hoa Kỳ càng ngày càng quan ngại về sự mất ổn định gia tăng trong sự tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.” Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói trong cuộc họp báo ở Honolulu, Hawaii, hôm Thứ Năm. “Các nước tranh chấp nên tránh dùng võ lực hay tránh đe dọa dùng võ lực, tránh khiêu khích hay tránh ép buộc.”


Tuy không nói thẳng ra lời chỉ trích của ông Hagel nhắm vào ai, nhưng người ta hiểu ngay rằng ông nhắm vào Bắc Kinh, cái nước đang có các hành động quân sự cũng như lên tiếng đe dọa các nước khác trong cuộc tranh chấp biển đảo trên Biển Đông, cũng như tranh chấp khu vực quần đảo Senkaku với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.


Trên Biển Đông, nhà cầm quyền Bắc Kinh ngang nhiên công bố bản đồ Biển Đông với đường vạch 9 đoạn hình “Lưỡi Bò”  chiếm hơn 80% của cả vùng biển này. Nhiều khu vực lấn sâu vào các vùng đặc quyền kinh tế của các nước khác. Hàng năm, Trung quốc nhiều lần mở các cuộc tập trận hải quân quy mô, biểu diễn sức mạnh cơ bắp không ngoài mục đích đe dọa các nước tranh chấp phía nam, vốn dĩ nhỏ bé và yếu kém về quân sự. Gần đây nhất, tàu Hải giám của Trung quốc đã ngăn chặn tàu tiếp tế đến cung cấp thực phẩm và nước cho một đơn vị quân đội Phi Luật Tân đóng trên một chiếc tàu sử dụng làm căn cứ tại bãi cạn Second Shoal.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tới Honolulu họp với Bộ trưởng Quốc phòng 10 nước AEAN về chủ đề phối hợp đối phó với thiên tai và thảm họa. Rời nơi đây, ông sẽ đến Nhật Bản và Bắc Kinh mà các phân tích gia quốc tế cho rằng chuyến đi liên quan một phần đến các tranh chấp trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.


Cuối Tháng Năm 2013, ông Hagel cũng đã cảnh cáo Bắc Kinh về các hành động gián điệp điện tử, xâm nhập trang mạng của chính phủ cũng như các công ty Hoa Kỳ để ăn cắp dữ liệu và bí mật quân sự cũng như bí mật chế tạo, kinh doanh. Một số bản tin và hình ảnh phổ biến trên báo nêu đích danh cơ quan nào, ở đâu tại Trung quốc làm gián điệp điện tử.

Ông Daniel Russel, phụ tá ngoại trưởng Mỹ, đặc trách vùng Ðông Á. (Hình: Getty Images)


Trong khi đó, cùng ngày Thứ Năm, phụ tá Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel đặc trách Đông Á, điều trần tại Ủy Ban Đối Ngoại của Thượng Viện Mỹ, cảnh cáo rằng Bắc Kinh không nên nghi ngờ sự cam kết bảo vệ các đồng minh ở Á Châu của Hoa Kỳ, và cả các trả đủa cấm vận kinh tế.


Theo ông, khó mà đoán được ý định của Trung Quốc nhưng việc Nga cướp vùng đất Crimea của Ukraine làm gia tăng nỗi âu lo cho các đồng minh của Mỹ ở Á châu khi Bắc Kinh thấy Nga thành công khi dùng võ lực. Nhiều nước Á Châu như Việt Nam từng có các kinh nghiệm lịch sử đau đớn với Trung Quốc.


“Muốn có tác dụng thật sự, cần phải áp lực nhiều hơn nữa để Trung Quốc chứng tỏ là họ vẫn cam đoan giải quyết các tranh chấp với các biện pháp hòa bình.” Ông Russel nói tại buổi điều trần. Theo ông Russel, các biện pháp cấm vận mà Mỹ và Âu châu trừng phạt Nga và các nước khác có thể “có tác dụng ngăn cản bất cứ ai ở Trung Quốc tính lấy Crimea làm mẫu để đánh chiếm”.


Điều này đặc biệt quan trọng vì nền kinh tế của Trung Quốc tùy thuộc hỗ tương vào nền kinh tế của Hoa Kỳ và các nước trong khu vực, ông nói. Tuy ông cho hay Hoa Kỳ không nghiêng về bên nào trong các cuộc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ nhưng Trung Quốc không nên nghi ngờ quyết tâm của Hoa Thịnh Đốn khi thấy cần phải bảo vệ đồng minh. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khởi tố công an viên đánh chết người ở Cần Thơ

Một công an viên vừa bị khởi tố và một người nữa đang bị điều tra ở Cần Thơ vì đánh đá dẫn đến cái chết một thanh niên chỉ vì “cự cãi” khi bị dừng xe để kiểm tra.

Mỹ chèo kéo Việt Nam để chống Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Việt Nam lần thứ hai trong năm nay cho thấy dấu hiệu Mỹ muốn chèo kéo Hà Nội đến thế nào để nghiêng về phía mình cùng chống lại Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Ông cụ 86 tuổi và ước mơ đại học

Ở tuổi 86, ông Cao Nhất Linh vẫn ngày ngày đạp xe đến trường để hoàn tất chương trình cử nhân Luật của Đại học Đông Đô, bất kể nắng mưa

Chuyện Biển Đông được chú trọng nhất trong phiên họp ASEAN tuần tới

Các căng thẳng kéo dài liên quan đến tranh chấp Biển Đông dự trù sẽ là chuyện chính yếu để bàn khi các giới chức quốc phòng ASEAN sắp sửa họp tuần tới ở Singapore.

Bị giết vì đốt râu bạn nhậu

Một vụ án mạng xảy ra hôm 12 Tháng Mười tại làng Trol Đeng, thị trấn Chư Ty, Huyện Đức Cơ xuất phát từ trò đùa nghịch: bật lửa đốt râu bạn chơi.

VTV đưa lộn hình logo IMF thành ‘International Mother F***ers’

Mạng xã hội hôm 14 Tháng Mười được dịp bàn tán sôi nổi qua việc bản tin trên kênh truyền hình quốc gia VTV1 đưa lộn hình logo IMF (Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế) thành "International Mother F***ers."

Bài ‘Em dâu tôi chết tại trụ sở công an’ của nhà báo nổi tiếng bị xóa trên FB

Hôm 14 Tháng Mười, mạng xã hội rúng động khi nhà báo Hoàng Khương của báo Tuổi Trẻ thông báo trên trang cá nhân rằng em dâu của ông chết trong đồn Công An thị xã Ninh Hòa.

Ông nông dân ‘mù chữ’ ở Sài Gòn chế xe 4 bánh ‘mui trần’

Bị “mù chữ,” chưa hết lớp 3, nhưng một ông nông dân ở huyện Củ Chi đã tự mày mò, chế xe bốn bánh “mui trần” chạy bằng xăng từ đồ phế thải.

Học sinh Bình Định đeo khẩu trang trong giờ học vì hôi thối

Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc từ con kênh Đồng Đế chảy bên hông trường, học sinh trường Cát Trinh phải đeo khẩu trang trong giờ học.