Mỹ ‘quan ngại sâu sắc’ bản án dành cho LS Lê Quốc Quân

HÀ NỘI (NV) – Ngay sau khi tòa án thành phố Hà Nội tuyên bản án 30 tháng tù giam dành cho luật sư đấu tranh nhân quyền nổi tiếng Lê Quốc Quân, hôm 2 tháng Mười, Tòa đại sứ Mỹ tại Hà Nội lập tức ra bản tuyên bố gọi đó là việc làm ‘đáng lo ngại.’


Luật sư Lê Quốc Quân (bên phải), 42 tuổi, tại phiên tòa ở Hà Nội ngày 2/10/2013. Ông bị kết án 30 tháng tù vì bị vu cho tội “trốn thuế”. (Hình: AP Photo/Vietnam News Agency, Doan Tan)

Bản tuyên bố của Tòa đại sứ nói rằng, ‘Hoa Kỳ lo ngại sâu sắc về việc chính phủ Việt Nam kết tội và tuyên án 30 tháng tù về tội trốn thuế đối với luật sư nhân quyền và blogger Lê Quốc Quân. Việc chính quyền Việt Nam sử dụng các điều luật thuế để bỏ tù những người chỉ trích chính phủ hoặc bày tỏ quan điểm chính trị một cách ôn hòa là điều đáng lo ngại.’


Vẫn theo bản tuyên bố, bản án áp đặt lên ông Lê Quốc Quân “không phù hợp với quyền tự do ngôn luận và những nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị cũng như các cam kết thể hiện trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”


Hoa Kỳ kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam “thả các tù nhân lương tâm và cho phép mọi người Việt Nam bày tỏ quan điểm chính trị của họ một cách ôn hòa”.

Công an chìm dàn hàng ngàn thành một hàng rào người chận các đoàn người từ nhiều ngả đường khác nhau muốn tiến đến tòa án được tuyên truyền là “xử công khai” nhưng không ai được tới gần. (Hình: CAT BARTON/AFP/Getty Images)


 Ông Lê Quốc Quân, 42 tuổi, bị bắt từ ngày 27 tháng 12, 2012, và bị kết án 30 tháng tù giam vì bị vu cho tội “trốn thuế.”


Ngoài bản án tù, theo Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN), Công ty TNHH Giải Pháp Việt Nam của ông (tư vấn về pháp lý và đầu tư) còn bị tòa án “buộc truy nộp 645,225,197 đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp đã trốn trong 2 năm (2010 và 2011) cho Chi cục thuế quận Cầu Giấy (Hà Nội) để nộp Ngân sách Nhà nước.”


Đồng thời còn “áp dụng hình phạt bổ sung theo quy định tại Điều 161, khoản 4 – Bộ luật hình sự, phạt 2 lần số tiền thuế đã trốn đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giải pháp Việt Nam với số tiền là 1,290,450,394 đồng để xung quỹ Nhà nước.”


Bà Phạm Thị Phương, 31 tuổi, kế toán của công ty bị coi là đồng phạm, bị phạt 8 tháng tù.


TTXVN thuật lại theo bản cáo trạng nói Công ty trách nhiệm hữu hạn Giải Pháp Việt Nam của ông Lê Quốc Quân “lập khống các hợp đồng môi giới thương mại, chứng từ và sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng khống, để tăng chi phí quản lý doanh nghiệp, nhằm trốn thuế thu nhập doanh nghiệp.”


Bản án bất chấp lời biện hộ của luật sư là ông Lê Quốc Quân không trốn thuế vì đã làm đầy đủ nhiệm vụ đóng thuế của một công ty tư nhân.


Hàng ngàn người ở bên ngoài tòa án khi hay tin ông bị kết án tù đã hô lớn các khẩu hiệu kêu gọi trả tự do cho một thanh niên suốt từ nhiều năm qua, tranh đấu cho nhân quyền, tự do tôn giáo không ngừng nghỉ.


“Bản án không xác đáng, thiếu khách quan”, theo nhận định của luật sư Hà Huy Sơn nói với đài VOA.


“Ông Quân tuyên bố tại tòa là mình vô tội và sẽ kháng cáo.” Luật sư Trần Thu Nam, một trong ba luật sư biện hộ cho ông Lê Quốc Quân nói với báo chí sau phiên xử.


Bà Trần Thu Hiền, vợ ông Quân nói với đài BBC là gia đình bà “cực lực phản đối bản án bất công này”.
 
Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) ở Paris cũng chỉ trích mạnh mẽ bản án đối với ông Lê Quốc Quân.


“Bản án rõ rệt là chính trị, chỉ nhằm trừng trị một người bất đồng chính kiến và là một phần của chiến lược mà nhà cầm quyền CSVN đàn áp tất cả các nguồn thông tin độc lập và những tổ chức cung cấp thông tin độc lập tại Việt Nam”. RSF phát biểu.


Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền quốc tế (HRW) ở New York cũng đòi hỏi chế độ Hà Nội phải trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho ông. Việc bỏ tù ông chỉ nhằm bịt miệng những người đấu tranh cho các quyền tự do của người dân mà nhà cầm quyền tước đoạt.


“Cáo buộc tội danh trốn thuế chỉ là áp đặt để bịt miệng ông Quân”, HRW nói.


Một ni cô mang hình luật sư Lê Quốc Quân trong cuộc biểu tình của hàng trăm người ở Hà Nội đòi trả tự do cho ông. Họ đã bị chận đường trước khi có thể tới gần tòa án. (Hình: CAT BARTON/AFP/Getty Images)


Ông Lê Quốc Quân, 42 tuổi, bị bắt giam ngày 27/12/2012. Trước đó, ông đã tham dự các cuộc biểu tình chống Trung Quốc bá quyền bành trướng, tham dự các cuộc biểu tình đòi đất của nông dân.


Ông cũng là một trong những người tham dự các cuộc biểu tình của người công giáo đòi nhà cầm quyền trả lại đất đai tài sản mà chế độ đã cưỡng đoạt. Ông cũng từng nộp đơn ứng cử đại biểu quốc hội nhưng đã bị nhà cầm quyền gạt ra ngoài và từng bị công an hành hung nhiều lần.


Từ sáng sớm ngày 2/10/2013, một thánh lễ cầu nguyện cho luật sư Lê Quốc Quân đã được tổ chức tại nhà thờ Thái Hà với sự tham dự của hàng trăm giáo dân, thân nhân và rất nhiều bằng hữu của ông. Sau thánh lễ, mọi người cầm một cành thiên tuế đi đến tòa án nhưng đã bị chận ở dọc đường dù đây là “phiên tòa công khai” mà ai cũng có quyền đến theo dõi. Nhiều nhóm khác nhau đến từ những ngả khác cũng đều bị chặn vì tất cả các ngả đường đến tòa án đều đều có lực lượng Công an chìm nổi, dân phòng lập hàng rào sắt và hàng rào người chận lại.


Bản án “trốn thuế” dành cho ông Lê Quốc Quân cũng giống như bản án “trốn thuế” mà blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải bị áp đặt hồi Tháng 11/2008.


Ông Hải lập hợp đồng cho thuê nhà có điều khoản người thuê nhà có nhiệm vụ đóng thuế cho chủ nhà mà người này không đóng và ông vẫn bị kết án tù. Blogger Điếu Cày từng biểu tình bày tỏ lòng yêu nước qua các cuộc biểu tình chống Trung quốc bá quyền bành trướng trước khi bị bắt giam. Những năm gần đây, rất nhiều người bị đưa ra tòa với tội danh “trốn thuế” hàng tỉ đồng nhưng đều chỉ bị án treo.


Ngày 26/9/2012, ông Nguyễn Thạc Thanh, 50 tuổi, được mô tả là một “đại gia” ở tỉnh Bắc Ninh bị đưa ra tòa về tội trốn thuế hơn 11 tỉ đồng nhưng chỉ bị 36 tháng tù treo. Ngày 22/9/2004, ông Nguyễn Sơn chỉ bị tòa án Hà Nội phạt 30 tháng tù treo vì tội “gian lận hóa đơn chứng từ” để trốn thuế 1.6 tỉ đồng.


Cả hai vụ án vừa kể với những số tiền bị cáo buộc “trốn thuế” nhiều hơn nhưng chỉ bị án treo trong khi blogger Điếu Cày và LS Lê Quốc Quân bị án tù giam dù số tiền bị vu cho là trốn thuế nhỏ hơn rất nhiều. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Năm dự án đường sắt đô thị của Việt Nam ‘ngốn’ thêm $5.6 tỷ

Theo tính toán của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, năm dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và Sài Gòn sẽ đội vốn thêm tới 132,576 tỷ đồng (hơn $5.6 tỷ).

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Đối thoại với chủ tịch tỉnh thất bại, dân Quảng Ngãi tiếp tục chặn xe rác

Sau khi chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đối thoại, hàng trăm người dân vẫn dùng quan tài, vật cản ngăn chặn xe chở rác vào nhà máy.

Một doanh nghiệp gửi văn bản đòi ‘truy sát’ giám đốc truyền hình VTV9

Một công ty bất động sản ở Sài Gòn yêu cầu, nếu VTV9 tiếp tục đưa tin về công ty Smartland nữa thì sẽ “truy sát cả gia đình giám đốc truyền hình VTV9.”

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.