Ngân sách Việt Nam như ‘bò’ để các bên ‘tùng xẻo’


HÀ NỘI (NV)
Ðó là nhận định của ông Nguyễn Văn Ðực, phó chủ tịch Hiệp Hội Bất Ðộng Sản Sài Gòn, khi tham gia góp ý cho dự luật sửa Luật Xây Dựng hiện hành.


Ủy Ban Khoa Học-Công Nghệ-Môi Trường của Quốc Hội Việt Nam và Bộ Xây Dựng vừa tổ chức một cuộc thảo luận, thu thập góp ý cho dự luật sửa Luật Xây Dựng. Trong cuộc thảo luận này, lãng phí, thất thoát ngân sách trong các công trình xây dựng trở thành vấn đề nóng nhất.

Một trong những công trình thực hiện bằng ngân sách. Những công trình kiểu này thường là chi phí rất cao nhưng chất lượng và tính hữu dụng rất thấp. (Hình: Thanh Niên)


Bộ trưởng Xây Dựng Việt Nam thừa nhận, lãng phí đã trở thành phổ biến ngay từ định hướng xây dựng đến thực hiện dự án, có khi lên tới 100% giá trị công trình. Lãng phí là nguyên nhân khiến ngân sách bội chi, nợ công, lạm phát và chỉ số tiêu dùng cùng tăng.


Viên bộ trưởng này nói thêm rằng, các qui định hiện hành là nguồn gốc tạo ra lãng phí vô hình và lãng phí hữu hình. Do chính quyền các địa phương là chủ đầu tư của đa số dự án nên địa phương nào cũng có hàng trăm “Ban Quản lý Dự án” mà đa số thành viên đều thiếu hiểu biết, thiếu kinh nghiệm, không đủ khả năng quản lý, giám sát việc thực hiện dự án, cuối cùng khoán trắng cho nhà thầu, chưa kể việc cấp giấy phép xây dựng rất tùy tiện thành ra nhiều dự án không có mục tiêu, nhiều công trình không thể sử dụng, thậm chí để dang dở.


Khi được mời góp ý, ông Nguyễn Văn Ðực chỉ trích qui định cho phép cơ quan thiết kế, tư vấn, giám sát, quản lý được hưởng “phần trăm” trên tổng vốn đầu tư. Cũng vì vậy, các bên tìm mọi cách đẩy tổng giá trị, tổng chi phí của các dự án lên cao, bất kể hiệu quả.


Những yếu tố như vừa kể được xác định là nguyên nhân dẫn tới thực trạng, tại Việt Nam, năm nào chi tiêu cho đầu tư công cũng tăng so với dự tính, có năm tăng đến 30% song hiệu quả thì chẳng ra gì. Các chuyên gia xem đó là căn bệnh trầm kha trong quản trị, điều hành của Việt Nam.


Hồi đầu tháng 12 năm ngoái, khi được mời góp ý tại hội thảo về “Tái cấu trúc và đánh giá hiệu quả đầu tư công ở Việt Nam,” ông Lê Xuân Bá – cựu viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, nhận định, những “bệnh tật của đầu tư công” có từ thời ông ta còn là sinh viên và đến nay, tuy ông ta đã nghỉ hưu nhưng “bệnh tật của đầu tư công vẫn vậy.”


Ðầu tư của chính quyền Việt Nam cho các dự án xây dựng được các chuyên gia kinh tế nhận định là thường xuyên không có hiệu quả.


Về nguyên tắc, dự án đầu tư sẽ không được chi tiền nếu không nằm trong kế hoạch đã được phê duyệt. Tuy nhiên trong thực tế, nhiều dự án đầu tư không hề có trong kế hoạch đã được phê duyệt vẫn được chi tiền. Ông Lê Xuân Bá giải thích, thực trạng đó trở thành phổ biến vì chính quyền các địa phương có thể lập dự án đầu tư và “chạy” để “trung ương đồng ý chi tiền.”


Tình trạng cảng biển, phi trường quốc tế, khu kinh tế, khu công nghiệp mọc lên như nấm, ngốn hết ngàn tỉ này tới ngàn tỉ khác nhưng không sinh lợi đã trở thành bình thường. Lãng phí được xác định là “kinh khủng” nhưng không có ai chịu trách nhiệm.


Chính quyền Việt Nam đã ban hành đủ thứ luật: Luật Ngân Sách Nhà Nước, Luật Ðầu Tư, Luật Xây Dựng, Luật Ðất Ðai,… và giới thiệu mục tiêu của chúng là nhằm chống lãng phí trong đầu tư công. Tuy nhiên lại chậm chạp trong việc ban hành Luật Ðầu Tư Công. Các chuyên gia kinh tế giải thích lý do là vì “không viên chức nào muốn mất quyền lợi.”


Ngoài chuyện chi vô tội vạ cho các dự án đầu tư không nằm trong kế hoạch đã được duyệt, ông Vũ Ðình Ánh, một chuyên gia tài chính, còn cảnh báo về tình trạng “chi vượt dự toán” (chi quá mức đã được phê duyệt) của các dự án đầu tư.


Ðó cũng là lý do Việt Nam đối diện với nguy cơ vỡ nợ. Hồi tháng 5 năm ngoái, tuy chính phủ Việt Nam khẳng định, tổng số nợ công của Việt Nam chỉ chừng 55,4% GDP nhưng Ủy Ban Kinh Tế của Quốc Hội Việt Nam khẳng định, nợ công của Việt Nam đã lên tới 95% GDP.


Vay mượn nhiều, thay vì dùng vốn đã vay để thực hiện các kế hoạch phát triển thì lại dồn vốn vào những dự án vô bổ, tạo ra lạm phát rồi quyết định “thắt chặt chi tiêu,”… đã khiến các doanh nghiệp phá sản hàng loạt, đẩy kinh tế Việt Nam đến chỗ lụn bại và ngân sách chẳng còn bao nhiêu nguồn để thu vào.


Mắt khác, tuy con số bội chi rất lớn nhưng chi tiêu của chính quyền Việt Nam cho giáo dục, y tế lại rất ít. Vào lúc này, trên khắp Việt Nam, nhiều dự án xây dựng, sửa chữa trường học, bệnh viện đang bị bỏ dở hoặc không thực hiện vì không có ngân sách. (G.Ð)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát Đức truy nã tướng công an Đường Minh Hưng

Cảnh sát Đức ra lệnh truy nã tướng tình báo công an CSVN Đường Minh Hưng vì ông này đóng vai trò chỉ huy trực tiếp vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Bệnh viện tâm thần Biên Hòa cho bệnh nhân uống thuốc quá hạn

Mặc dù thuốc đã hết hạn sử dụng nhưng nhân viên quầy thuốc bảo hiểm của bệnh viện Tâm Thần Trung Ương 2 (thường gọi là nhà thương điên Biên Hòa) vẫn cấp cho bệnh nhân mang về uống.

Cảnh sát Malaysia bắt băng trộm ‘phá két sắt’ đến từ Việt Nam

Hai thành viên trong băng “Tebuk Besi,” gồm 4 người đến từ Việt Nam, chuyên phá két sắt ở nhà máy và trường học đã bị cảnh sát Malaysia bắt và giam giữ.

Trộm, cướp ở Sài Gòn ngày càng ‘manh động, liều lĩnh’

Tình trạng trộm, cướp xảy ra liên tục ở hầu hết các quận, huyện khắp Sài Gòn, khiến nỗi bất an diễn ra thường trực đối với người dân lẫn du khách.

Tổng thống Philippines: ‘Lấy gì chống lại Trung Quốc ở Biển Đông?’

Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte tái khẳng định rằng ông sẽ không có hành động khiêu khích Trung Quốc để dẫn tới chiến tranh

Vớt nhầm ‘bom Trung Quốc’ ở biển Hoàng Sa, 3 ngư dân Việt thiệt mạng

Trong lúc lặn bắt hải sâm ở Hoàng Sa, các ngư dân ở huyện Lý Sơn vớt được “vật thể lạ,” nghi là bom của Trung Quốc thả xuống, nên đưa lên thuyền thúng để kiểm tra thì bất ngờ phát nổ khiến 3 người tử nạn.

Máy bay Trung Quốc luyện tập ném bom trên Biển Đông

Máy bay chiến đấu thuộc Hạm Đội Nam Hải của Trung Quốc đã tập ném bom liên tiếp hai ngày hồi tuần qua vào một mục tiêu giả định trên Biển Đông.

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Quảng Ngãi: Hơn 40 học sinh ngộ độc, nghi uống trà sữa

Khoảng 40 học sinh lớp 3B, Trường Tiểu Học Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi, đã phải vào bệnh việc cấp cứu vì ngộ độc thức ăn như đau bụng, nôn ói, sốt, mà nguyên nhân ban đầu nghi là uống trà sữa.

Việt Nam đòi Trung Quốc ‘chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa’

Bộ Ngoại Giao Việt Nam vừa lên tiếng yêu cầu Trung Quốc “chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa” trong một phản ứng hơi chậm chạp sau khi Mỹ đã lên tiếng trước.