Nghệ An: Chi tiền tỷ ‘nuôi’ đường sắt bỏ hoang


NGHỆ AN (NV) – Một tuyến đường sắt đã bỏ hoang trong nhiều năm, song mỗi năm ngành đường sắt Việt Nam vẫn chi ra nhiều tỷ đồng để “nuôi” nó.

Tuyến đường sắt Cầu Giát-Nghĩa Đàn bỏ hoang nhiều năm. (Hình: Người Lao Động)Tuyến đường sắt dài 31 km từ thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu đến huyện Nghĩa Đàn xây dựng từ năm 1966 nhằm vận chuyển hàng hóa, người dân từ các huyện miền núi Tây Bắc tỉnh Nghệ An về xuôi và ngược lại. Sau nhiều năm hoạt động, 2 năm gần đây tuyến đường sắt này đã bị bỏ hoang.


Theo Người Lao Động, ông Cao Tiến Hùng, phó giám đốc công ty Quản lý đường sắt Nghệ Tĩnh, thừa nhận, “Do không có người và hàng hóa đi lại nên tàu đã ngừng hoạt động từ cuối năm 2012.”


Do bỏ hoang nhiều năm nên hiện tại tuyến đường sắt này hư hại, nhiều đoạn cỏ dại, cây cối mọc um tùm. Các ga tàu hoang lạnh, cơ sở vật chất hư hỏng dần theo thời gian.


Ông Nguyễn Văn Hải, ngụ xã Nghĩa Thuận, huyện Nghĩa Đàn cho biết, sự tồn tại của tuyến đường sắt này đang gây ra tình trạng giao thông bị chia cắt, gây khó khăn trong việc đi lại của người dân.


Mặc dù không còn sử dụng, nhưng mỗi năm ngành đường sắt Việt Nam phải chi ra nhiều tỷ đồng để duy trì sự tồn tại của nó.


“Không chạy tàu nhưng công ty vẫn phải có khoảng 12 người thường xuyên thực hiện công tác duy tu, bảo dưỡng để bảo đảm chất lượng cầu đường. Kinh phí duy tu, bảo dưỡng trước năm 2014 khoảng 6 tỷ đồng/năm. Hiện tại, ngành đường sắt có cắt giảm nhưng mỗi năm cũng mất ít nhất 2 tỷ đồng, chưa tính tiền trả lương cho các cán bộ, nhân viên,” ông Hùng cho biết.


Không rõ ngành đường sắt Việt Nam có kế hoạch mới hay chưa. Nhưng theo ông Nguyễn Hồng Kỳ, giám đốc Sở Giao Thông Vận Tải Nghệ An, thì, “Ngành đường sắt đang có hướng khôi phục để đưa tuyến đường sắt Cầu Giát-Nghĩa Đàn hoạt động trở lại để hỗ trợ nhu cầu vận chuyển hàng hóa từ các huyện miền núi ở đầu tuyến đường sắt này đang rất lớn.” (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chưa tới 30 tuổi cầm đầu đường dây đánh bạc $43 triệu

Một thanh niên 27 tuổi điều hành đường dây đánh bạc với số tiền lên tới $43 triệu tức là khoảng 1,000 tỷ VNĐ vừa bị bắt

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”