Nghệ An thực tập chống biểu tình


VINH (NV) –
Nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An bắt buộc hàng trăm sinh viên ở địa phương tham dự các cuộc tập luyện “chống biểu tình” cùng với Cảnh sát Cơ Động, Công an, lính chữa lửa v.v…


Sinh viên các trường đại học và cao đẳng ở Nghệ An bị đưa ra tập luyện chống biểu tình. (Hình: Facebook giáo xứ Bố Sơn)

Theo một bản tin hôm Chủ Nhật 29/9/2013 của giáo xứ Bố Sơn thuộc giáo hạt Xã Đoài, trong khi trận bão số 10 rất mạnh đang tiến vào miền Trung mà Nghệ An có thể chịu ảnh hưởng phần nào, nhà cầm quyền tỉnh này tổ chức một cuộc thực tập “chống biểu tình” quy mô.

Theo nguồn tin này, 250 sinh viên của trường Cao Đẳng Kinh Tế, 200 sinh viên trường Đại học Vinh và 150 sinh viên trường Cao đẳng Sư Phạm Nghệ An được lệnh tham dự cuộc tập dượt chống biểu tình với các lực lượng khác như Cảnh sát Cơ động, Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy, Công an các loại. Cuộc thực tập diễn ra ở khu vực đại lộ Lê Nin mà ban tổ chức “cấm quay phim, chụp hình”.

“Các sinh viên tham gia phải đeo thẻ sinh viên. Lực lượng Công an được vũ trang bảo vệ hiện trường dày đặc”. Trang tin giáo xứ Bố Sơn trên Facebook cho hay.

Không những vậy, nhà cầm quyền còn điều động cả máy bay mà nguồn tin nói rằng “Một chiếc máy bay không rõ nguồn gốc bay thấp xuống khu vực dân cư nhiều lần. Nhiều người dân không khỏi tò mò, ngước nhìn xem mục đích của việc này là gì.”

Nguồn tin kể là “Vào khoảng thời gian từ 9 giờ sáng tới 13 giờ trưa nay (29/9/2013) nhiều người dân thuộc khu vực giáo xứ Bố Sơn, giáo xứ Kẻ Gai, giáo xứ Đồng Sơn, giáo xứ Trang Nứa, liên tục nghe tiếng máy bay quần thảo trên bầu trời.”

Các giáo xứ vừa kể thuộc giáo hạt Xã Đoài, nơi có tòa giám mục Giáp Phận Vinh.

Sau cuộc đàn áp đổ máu ngày 4/9/2013 ở xã Nghi Phương làm hàng chục giáo dân giáo xứ Mỹ Yên trọng thương, báo đài của nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An mở chiến dịch vu khống, đe dọa từ giám mục xuống tới giáo dân giáo phận Vinh.

Nhưng các chiến dịch này có vẻ không có tác dụng gì khi giáo dân khắp các giáo xứ trong giáo phận vẫn theo nhau dồn về linh địa Trại Gáo (thuộc giáo xứ Mỹ Yên) để cầu nguyện và hiệp thông. Các giáo phận từ Bắc chí Nam đều gửi thông điệp hiệp thông với giáo phận Vinh.

Nay thì nhà cầm quyền Nghệ An mở cuộc tập trận chống biểu tình vừa mang tính cách đe dọa, vừa là chuẩn bị nhân sự và kế hoạch cho những diễn biến có thể xảy ra. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Sợ dân phẫn nộ, công an mang xe vòi rồng đến phiên tòa xử bác sĩ

Trong phiên tòa mở lại từ ngày 15 Tháng Năm, Bác Sĩ Hoàng Công Lương, bác sĩ Khoa Hồi Sức Tích Cực (Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

CSVN lại ‘cải thiện nhân quyền?’

Ngôi nhà nằm khuất trong một con hẻm của Bác Sĩ Quế chợt như rộng mở hơn vào ngày 30 Tháng Tư: Đã chẳng có một bóng công an nào theo dõi hoặc ngăn chặn vị bác sĩ đáng kính này bước chân khỏi nhà.

Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Huynh dù “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.

Công chức ở Quảng Trị ‘kêu trời’ vì bị ép ‘giải cứu’ ớt

Doanh nghiệp liên kết trồng ớt với người dân rồi không thu mua. Để “giải cứu,” chính quyền ra văn bản “kêu gọi” mỗi công chức mua 9 ký ớt.

‘Hiệp sĩ đường phố’ ở Sài Gòn bị cáo buộc ‘từng đánh người biểu tình’

Mạng xã hội dấy lên tranh cãi xoay quanh cáo buộc một “hiệp sĩ” ở Sài Gòn từng hành hung người biểu tình chống Formosa hồi Tháng Năm, 2016.

Nữ phó chánh án ở Hà Nội nhận 300 triệu đồng để ‘chạy án’

Biết mình là thẩm phán, bà phó chánh án tòa án huyện Đan Phượng, đã nhận 300 triệu đồng để “chạy án,” nhưng “bể kèo” và bị tố cáo.