Nghệ An tổ chức tập trận, dằn mặt giáo phận Vinh

 


VINH (NV)Khoảng 600 sinh viên của các trường Cao Ðẳng Sư Phạm Nghệ An, Cao Ðẳng Kinh Tế Nghệ An và Ðại Học Vinh đã được điều động để tham gia tập trận cùng với công an, quân đội.

Cuộc tập trận này bắt đầu từ 28 tháng 9 và sẽ kéo dài trong 12 ngày, nhằm “phòng chống bạo loạn lật đổ.” Ngoài các đơn vị quân đội, công an địa phương, tham gia cuộc tập trận còn có một số đơn vị của Quân Khu 4 và Bộ Công An.

Cảnh tập trận “phòng chống bạo loạn lật đổ” ở Nghệ An. (Hình: Facebook giáo xứ Bố Sơn, giáo phận Vinh)


Một số sinh viên được điều động tham gia tập trận, than thở trên trang facebook của họ rằng, sinh viên bị công an giám sát nghiêm ngặt, không cho sử dụng điện thoại, cấm quay phim, chụp hình. Ða số cảm thấy mệt mỏi, uể oải bởi thay vì đến trường để học thì lại bị buộc phải ra đường phơi nắng cho công an, quân đội thực hành các phương thức đàn áp đám đông.

Kế hoạch tập trận “phòng chống bạo loạn lật đổ” đã từng được loan báo vào thượng tuần tháng 9, sau khi các lực lượng vũ trang của tỉnh Nghệ An (bao gồm: quân đội, công an, dân quân) đàn áp giáo dân giáo xứ Mỹ Yên, giáo phận Vinh, hôm 4 tháng 9.

Lúc đó, tờ Công An Nghệ An loan báo: “Sáng ngày 10 tháng 9, tại công an tỉnh Nghệ An, Bộ Công An đã chủ trì cuộc họp, bàn việc phối hợp cùng Bộ Quốc Phòng, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch của Bộ Công An về việc diễn tập phương án ‘Giải quyết tập trung đông người phá rối an ninh trật tự, bạo loạn, xử lý chất độc hóa học, đánh bắt khủng bố, giải cứu con tin, rà phá bom mìn, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn.’”

Trước nữa, ngay vào lúc xảy ra sự kiện Mỹ Yên, một viên tướng tên là Tô Lâm, Thứ trưởng của Bộ Công An Việt Nam đã đến Nghệ An, họp với lãnh đạo công an Nghệ An, khuyến cáo, “sẽ có nhiều diễn biến phức tạp.” Yêu cầu: “Công an tỉnh Nghệ An chủ động làm tốt hơn nữa công tác nắm tình hình” và “chủ động tham mưu có hiệu quả cho cấp ủy, chính quyền giải quyết dứt điểm các vấn đề phức tạp về an ninh trật tự, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ.”

Cũng theo báo chí Việt Nam, viên thứ trưởng này còn đến thăm tiểu đoàn Cảnh Sát Cơ Ðộng số 4, dặn dò phải “luyện tập, sẵn sàng chiến đấu cao, cơ động nhanh để ngăn chặn, trấn áp kịp thời các vụ khủng bố, gây rối, các cuộc bạo loạn vũ trang.”

Cho đến nay chính quyền Việt Nam đã sử dụng nhiều biện pháp để “răn đe” giáo dân giáo phận Vinh, cũng như Công Giáo Việt Nam.

Chẳng hạn vào ngày 7 tháng 9, tuy là Thứ Bảy nhưng công an Nghệ An vẫn tổ chức họp báo để công bố quyết định khởi tố ba vụ án hình sự: “gây rối trật tự công cộng,” “giữ người trái pháp luật,” “chống người thi hành công vụ,” được xác định là đã xảy ra trong các ngày 30 tháng 8, 3 tháng 9 và 4 tháng 9. Những “vụ án hình sự” này đều liên quan đến việc giáo dân giáo xứ Mỹ Yên, giáo phận Vinh vây trụ sở xã Nghi Phượng yêu cầu thả hai giáo dân mà công an đã bắt giữ trái phép.

Thông thường, đi kèm theo các quyết định “khởi tố vụ án” sẽ là quyết định “khởi tố bị can” (những người được xác định là đã phạm tội và tội họ đã phạm tạo thành vụ án). Tuy nhiên dù loan báo là đã thu thập đủ chứng cứ, đến nay, công an Nghệ An vẫn chưa công bố quyết định khởi tố bất kỳ “bị can” nào đã gây ra ba “vụ án” vừa kể. Việc khởi tố ba vụ án được quảng bá rầm rộ trước ngày toàn thể giáo dân giáo phận Vinh tổ chức cầu nguyện, bày tỏ sự ủng hộ các đồng đạo bị đàn áp ở Mỹ Yên được nhận định là một hình thức khủng bố tinh thần.

Song song với việc công bố các “quyết định khởi tố vụ án,” hệ thống truyền thông Việt Nam đã đồng loạt lên tiếng chỉ trích đích danh Giám Mục Nguyễn Thái Hợp và hàng giáo phẩm giáo phận Vinh, cáo buộc những vị này “chống chính quyền nhân dân” và răn đe “nên ngừng lại trước khi quá muộn.”

Công an, quân đội còn cử người dựng lều, đóng rải rác khắp khu vực xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, nơi giáo dân giáo xứ Mỹ Yên cư trú để chứng tỏ “lực lượng vũ trang nghệ An luôn sẵn sàng ứng phó.”

Bất chấp các biện pháp “răn đe,” “khủng bố tinh thần,” hàng ngàn giáo dân giáo phận Vinh vẫn đổ về Linh địa Trại Gáo, thuộc giáo xứ Mỹ Yên để bày tỏ sự ủng hộ cả hàng giáo phẩm lẫn giáo dân giáo xứ Mỹ Yên. Không riêng giáo dân, tất cả các giáo phận Công Giáo ở miền Bắc và nhiều giáo phận Công Giáo ở miền Nam đã lên tiếng ủng hộ giáo phận Vinh trong việc đòi chính quyền phải tôn trọng “công lý và sự thật.”

Ngày 22 tháng 9, Giám Mục Hoàng Văn Ðạt, giám mục giáo phận Bắc Ninh kiêm tổng thư ký Hội Ðồng Giám Mục (HÐGM) Việt Nam đã đến thăm giáo xứ Mỹ Yên. Trong thánh lễ tại Linh địa Trại Gáo, vị giám mục này cho biết: “Các giám mục miền Bắc cũng như các giám mục trong HÐGM Việt Nam đều tìm được tiếng nói chung về vụ việc này.” (G.Ð)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ lo ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy lên tiếng bày tỏ lo ngại vụ Việt Nam vừa kết án nhà hoạt động Lê Đình Lượng 20 năm tù giam và 5 năm quản chế, và kêu gọi Hà Nội trả tự do tất cả tù nhân lương tâm.

Cứu 2 em nhỏ chết đuối, 2 vợ chồng ở Hà Giang thiệt mạng

Hai học sinh đi câu cá không may trượt chân ngã xuống hồ treo. Hai vợ chồng cắt cỏ gần đó thấy vậy lao xuống cứu thì chẳng may cả bốn người cùng chết.

Hàng chục công nhân ở Hà Nam bị ngộ độc thực phẩm

Sau khi dùng bữa tối tại nhà ăn của công ty, hàng chục công nhân có dấu hiệu đau bụng, đi ngoài, đau đầu, buồn nôn... phải nhập viện cấp cứu.

Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

“Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào"

Một bà ở Tây Ninh chết sau khi ‘đoàn liên ngành’ tới làm việc

“Đoàn liên ngành” của xã đến kiểm tra giấy phép kinh doanh một điểm thu mua mì. Bất ngờ một người trong đoàn xô chủ điểm thu mua mì ngã xuống đất, khiến bà này chết tại chỗ.

Mưa lớn gây sạt lở, nhiều nơi ở Nghệ An, Thanh Hóa bị cô lập

Mưa lớn kéo dài trong hai ngày qua đã gây sạt lở đất đá, khiến nhiều đường lên các huyện vùng cao, miền núi Thanh Hóa, Nghệ An bị chia cắt.

Nghi vấn ‘cán bộ’ lấp, lấn sông Đồng Nai mở quán nhậu

Nơi lấp, lấn sông Đồng Nai là khu đất được cho là của một cán bộ thuê để mở quán nhậu, thuộc khu vực Cù Lao Phố, thành phố Biên Hòa.

Năm dự án đường sắt đô thị của Việt Nam ‘ngốn’ thêm $5.6 tỷ

Theo tính toán của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, năm dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và Sài Gòn sẽ đội vốn thêm tới 132,576 tỷ đồng (hơn $5.6 tỷ).

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.