Người Việt Nam thấp lùn nhất Đông Nam Á

HÀ NỘI (NV).- Phúc trình của Viện Dinh Dưỡng Quốc gia cho hay, mười năm qua, người Việt chỉ cao thêm 1 cm, được coi là thấp lùn nhất khu vực Đông Nam Á.


Phúc trình này được trình bày tại cuộc hội thảo về “Nâng cao tầm vóc trẻ Việt Nam” cuối tháng 9, 2013 tại Hà Nội nói rằng, yếu tố di truyền ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển chiều cao của trẻ em Việt Nam chỉ chiếm 20%. Nguyên nhân lớn hơn, theo nghiên cứu của Viện Dinh Dưỡng Quốc gia, thuộc về yếu tố dinh dưỡng, rèn luyện thể dục – thể thao và môi sinh.

Thanh niên Việt Nam bị chê lùn nhất khu vực. (Hình: VNExpress)

Phúc trình còn cho biết, chiều cao của người dân Thái Lan và Trung Quốc mỗi năm nhích lên 2cm, trong khi ở người Việt Nam chỉ có 1cm. Chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt Nam hiện nay là 1.644m, và ở nữ thanh niên là 1.548m, quá “khiêm nhường” so với các quốc gia trong khu vực.


Báo Sài Gòn Tiếp Thị dẫn kết quả khảo sát của Viện Dinh Dưỡng Việt Nam công bố hồi đầu năm 2013, nói rằng ít nhất 50% trẻ em Việt Nam bị thiếu dinh dưỡng. Số trẻ thiếu riêng vitamin A chiếm đến 14.2%. Khảo sát này, theo VNExpress, cho thấy chiều cao trung bình của thanh niên Nhật hiện nay là 1.715m, còn Nam Hàn là 1.739m.


Còn theo báo Dân Trí, bà Lê Thị Hợp, Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng quốc gia Việt Nam khẳng định rằng nạn thiếu vi chất dinh dưỡng được coi là “nạn đói tiềm ẩn,” bởi ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng. Bà Hợp xác nhận thêm, “nạn đói tiềm ẩn” này khiến trẻ bị giảm trí tuệ, khả năng lao động và chậm phát triển thể lực.


Bà Nguyễn Thị Lâm, phó viện trưởng Viện Dinh Dưỡng thì cho rằng “hy vọng 20 năm sau, chiều cao của thanh niên Việt Nam mới cải thiện đáng kể.” (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Huynh dù “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.

Công chức ở Quảng Trị ‘kêu trời’ vì bị ép ‘giải cứu’ ớt

Doanh nghiệp liên kết trồng ớt với người dân rồi không thu mua. Để “giải cứu,” chính quyền ra văn bản “kêu gọi” mỗi công chức mua 9 ký ớt.

‘Hiệp sĩ đường phố’ ở Sài Gòn bị cáo buộc ‘từng đánh người biểu tình’

Mạng xã hội dấy lên tranh cãi xoay quanh cáo buộc một “hiệp sĩ” ở Sài Gòn từng hành hung người biểu tình chống Formosa hồi Tháng Năm, 2016.

Nữ phó chánh án ở Hà Nội nhận 300 triệu đồng để ‘chạy án’

Biết mình là thẩm phán, bà phó chánh án tòa án huyện Đan Phượng, đã nhận 300 triệu đồng để “chạy án,” nhưng “bể kèo” và bị tố cáo.

Bí thư kiêm chủ tịch xã ‘bán chui’ hàng trăm lô đất bị khởi tố

Bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch xã Phúc Thành vừa bị khởi tố sau khi bán hàng trăm lô đất với diện tích gần 89,000 mét vuông như… bán rau.

Xài điện thoại ở thềm nhà, 1 thanh niên bị sét đánh chết

Hai thanh niên ở Nghệ An đang ngồi chơi game trên điện thoại ở thềm nhà thì bất ngờ bị sét đánh khiến một người chết, một người bị thương.

Máy bay ném bom Trung Quốc đáp xuống đảo ở Biển Đông

Trung Quốc vừa lần đầu tiên cho máy bay ném bom đáp xuống các đảo và bãi đá ở Biển Đông, trong một cuộc diễn tập trong khu vực tranh chấp.

Dân sống lạc hậu suốt 30 năm, xã vẫn đạt ‘nông thôn mới’

Sau ba năm “về đích nông thôn mới,” nhưng hàng chục nhà dân ở xã Trường Long vẫn đang sống cảnh không điện, không đường đi, không nước sạch.

Phạt khách Trung Quốc mặc áo ‘đường lưỡi bò’ sẽ ảnh hưởng đến ‘đại cục?’

Các quan chức CSVN đang tỏ ra lúng túng trong việc phạt nhóm 14 du khách Trung Quốc mặc áo in hình “đường lưỡi bò” vào Việt Nam mới đây.

Trưởng công an xã bị bắt quả tang trong nhà nghỉ với vợ người

Một ông ở xã Phong Lộc, huyện Hậu Lộc, đã bỏ hết việc làm để theo dõi và bắt quả tang vợ đang ở trong nhà nghỉ cùng với trưởng công an xã.