Người Việt Nam thấp lùn nhất Đông Nam Á

HÀ NỘI (NV).- Phúc trình của Viện Dinh Dưỡng Quốc gia cho hay, mười năm qua, người Việt chỉ cao thêm 1 cm, được coi là thấp lùn nhất khu vực Đông Nam Á.


Phúc trình này được trình bày tại cuộc hội thảo về “Nâng cao tầm vóc trẻ Việt Nam” cuối tháng 9, 2013 tại Hà Nội nói rằng, yếu tố di truyền ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển chiều cao của trẻ em Việt Nam chỉ chiếm 20%. Nguyên nhân lớn hơn, theo nghiên cứu của Viện Dinh Dưỡng Quốc gia, thuộc về yếu tố dinh dưỡng, rèn luyện thể dục – thể thao và môi sinh.

Thanh niên Việt Nam bị chê lùn nhất khu vực. (Hình: VNExpress)

Phúc trình còn cho biết, chiều cao của người dân Thái Lan và Trung Quốc mỗi năm nhích lên 2cm, trong khi ở người Việt Nam chỉ có 1cm. Chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt Nam hiện nay là 1.644m, và ở nữ thanh niên là 1.548m, quá “khiêm nhường” so với các quốc gia trong khu vực.


Báo Sài Gòn Tiếp Thị dẫn kết quả khảo sát của Viện Dinh Dưỡng Việt Nam công bố hồi đầu năm 2013, nói rằng ít nhất 50% trẻ em Việt Nam bị thiếu dinh dưỡng. Số trẻ thiếu riêng vitamin A chiếm đến 14.2%. Khảo sát này, theo VNExpress, cho thấy chiều cao trung bình của thanh niên Nhật hiện nay là 1.715m, còn Nam Hàn là 1.739m.


Còn theo báo Dân Trí, bà Lê Thị Hợp, Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng quốc gia Việt Nam khẳng định rằng nạn thiếu vi chất dinh dưỡng được coi là “nạn đói tiềm ẩn,” bởi ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng. Bà Hợp xác nhận thêm, “nạn đói tiềm ẩn” này khiến trẻ bị giảm trí tuệ, khả năng lao động và chậm phát triển thể lực.


Bà Nguyễn Thị Lâm, phó viện trưởng Viện Dinh Dưỡng thì cho rằng “hy vọng 20 năm sau, chiều cao của thanh niên Việt Nam mới cải thiện đáng kể.” (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một bà ở Tây Ninh chết sau khi ‘đoàn liên ngành’ tới làm việc

“Đoàn liên ngành” của xã đến kiểm tra giấy phép kinh doanh một điểm thu mua mì. Bất ngờ một người trong đoàn xô chủ điểm thu mua mì ngã xuống đất, khiến bà này chết tại chỗ.

Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

“Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào"

Mưa lớn gây sạt lở, nhiều nơi ở Nghệ An, Thanh Hóa bị cô lập

Mưa lớn kéo dài trong hai ngày qua đã gây sạt lở đất đá, khiến nhiều đường lên các huyện vùng cao, miền núi Thanh Hóa, Nghệ An bị chia cắt.

Nghi vấn ‘cán bộ’ lấp, lấn sông Đồng Nai mở quán nhậu

Nơi lấp, lấn sông Đồng Nai là khu đất được cho là của một cán bộ thuê để mở quán nhậu, thuộc khu vực Cù Lao Phố, thành phố Biên Hòa.

Năm dự án đường sắt đô thị của Việt Nam ‘ngốn’ thêm $5.6 tỷ

Theo tính toán của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, năm dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và Sài Gòn sẽ đội vốn thêm tới 132,576 tỷ đồng (hơn $5.6 tỷ).

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Đối thoại với chủ tịch tỉnh thất bại, dân Quảng Ngãi tiếp tục chặn xe rác

Sau khi chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đối thoại, hàng trăm người dân vẫn dùng quan tài, vật cản ngăn chặn xe chở rác vào nhà máy.

Một doanh nghiệp gửi văn bản đòi ‘truy sát’ giám đốc truyền hình VTV9

Một công ty bất động sản ở Sài Gòn yêu cầu, nếu VTV9 tiếp tục đưa tin về công ty Smartland nữa thì sẽ “truy sát cả gia đình giám đốc truyền hình VTV9.”