Người ngoại quốc không muốn mua nhà ở Việt Nam

VIỆT NAM (NV).- Theo phúc trình mới nhất của Bộ Tài nguyên – Môi trường CSVN, trước đây thuộc lĩnh vực nhà đất, khoảng 520 người ngoại quốc được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà tại 18 tỉnh, thành phố Việt Nam.

Việt Nam lùng nhùng “cởi” hay không “cởi trói” cho người ngoại quốc đứng tên mua nhà ở VN. (Hình: VNExpress)


Tuy nhiên, theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, trong thực tế, nhiều người ngoại quốc đã mua nhà, đất riêng, để cho thân nhân đứng tên giùm tại Việt Nam thời gian qua. Vì vậy, không ít vụ tranh chấp xảy ra liên miên giữa người ngoại quốc, đặc biệt là Việt kiều, với người Việt Nam đứng tên giùm.


Trong 5 năm qua, nhà cầm quyền Việt Nam đã áp dụng thử nghị định chỉ cho phép người ngoại quốc mua nhà chung cư. Vì vậy, nghị định này không giúp ích gì cho việc giải quyết các vụ tranh chấp, xung đột giữa người chủ sở hữu thật và người chủ sở hữu “đứng tên.” Tình trạng này khiến Việt kiều lẫn người ngoại quốc không còn muốn đầu tư vào lĩnh vực địa ốc.


Tình trạng đóng băng nhà đất mấy năm trở lại đây cũng đã ảnh hưởng nặng đến nền kinh tế Việt Nam. Vì vậy, theo báo mạng VN Times, Bộ Xây Dựng đã hai lần đề nghị cho người ngoại quốc mua cả biệt thự, nhà ở riêng lẻ, và sang nhượng nhà đất, bình đẳng với công dân Việt Nam.


Biện pháp được coi là niềm hy vọng góp phần làm tan băng địa ốc, vực dậy một thị trường đang bị tê liệt, khiến hàng ngàn doanh nghiệp lâm vào tình cảnh sống dở, chết dở.


Theo báo mạng VNExpress, Bộ Xây dựng CSVN còn đề nghị áp dụng các biện pháp “không hạn chế người nước ngoài mua nhà tại VN.” Hiệp hội Bất động sản Sài Gòn cho rằng, đề nghị trên của Bộ Xây dựng là “phù hợp với thông lệ quốc tế.”


Dù vậy, theo một số chuyên viên công ty địa ốc ở Sài Gòn, sẽ “không có làn sóng người nước ngoài mua nhà Việt Nam” bất chấp việc nhà cầm quyền “cởi trói” cho họ trong lĩnh vực địa ốc.


Ông Nguyễn Quốc Hiệp, chủ tịch Công ty đầu tư dầu khí cho rằng, “tình thế sẽ không có gì sáng sủa hơn.” Ông Phó chủ tich tổng hội Xây dựng Việt Nam, Phạm Sĩ Liêm cũng cho rằng, khó có thể tìm được cứu cánh giải quyết số nhà “tồn kho” qua việc “cởi trói” cho người ngoại quốc mua nhà Việt Nam.


Trong một phúc trình của bộ Xây dựng trước đó nữa cho thấy, tính đến tháng 6, 2013, chỉ có 126 người ngoại quốc đứng tên mua nhà tại một số tỉnh ở miền Nam. Các tỉnh này bao gồm Sài Gòn, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Khánh Hòa. (PL)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trộm xe hơi ngay trong khách sạn ở Cần Thơ

Trộm xe hơi ngay trong khách sạn ở Cần Thơ
Thấy hai người lái xe hơi của một người khách đến thuê phòng trước đó, chủ khách sạn ở quận Ninh Kiều đã báo công an và dùng xe máy truy đuổi...

Cà Mau: Dân đi quá đông làm sập cầu Hòn Đá Bạc

Cầu dẫn ra khu du lịch nổi tiếng Hòn Đá Bạc ở huyện Trần Văn Thời, bị sập ngay trong ngày mùng 1 Tết, do người đi quá đông buộc chính quyền địa phương phải cho rào lại chờ sửa chữa.

Tết Mậu Tuất ở Việt Nam: Gần 4,200 ca cấp cứu do đánh nhau

Đã có gần 4,200 người phải đến bệnh viện cấp cứu vì đánh nhau trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất, báo chí tại Việt Nam thuật theo các con số do Bộ Y Tế CSVN đưa ra.

Sài Gòn: Tranh giành hoa kiểng bỏ đi ở đại lộ Nguyễn Huệ

Nhiều người chen nhau chờ lấy hoa bỏ. (Hình: Báo Thanh Niên)
Sau 7 ngày trưng bày, khi các công nhân môi trường dọn bỏ đường hoa Nguyễn Huệ, nhiều người dân đã lén vào hoặc đến các xe rác “nhặt” mang hoa về.

Việt Nam: Gần 200 người chết vì đụng xe trong 7 ngày Tết

Trong 7 ngày nghỉ Tết ở Việt Nam xảy ra 218 vụ tai nạn giao thông và 78 vụ va chạm giao thông làm chết 195 người, 199 người bị thương, chưa bao gồm những người bị thương nhẹ.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sẽ thăm Đà Nẵng ngày 5 Tháng Ba

Hàng không mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Carl Vinson sẽ đến cảng Đà Nẵng thăm viếng 5 ngày từ mùng 5 đến 9/3/2018 , một chỉ dấu tượng trưng cho cải thiện quan hệ an ninh quốc phòng Việt Mỹ.

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt bị tố là cầm đầu một nhóm giang hồ trong một vụ đánh nhau giữa hai nhóm có võ khí ở thành phố Biên Hòa tối 30 Mậu Tuất.

Trung Quốc thách đố Mỹ tạo nguy cơ xung đột Biển Đông

Nguy cơ của hành động tính toán sai lầm và xung đột võ trang gia tăng tại khu vực Biển Đông một khi Trung Quốc mạnh hơn đang thách đố nước Mỹ.

Người dân dựng rạp giữa quốc lộ đòi làm rõ vụ công an đụng chết người

Hàng chục người thân của nạn nhân bị ông thượng úy công an đụng xe chết rồi bỏ chạy đã dựng rạp giữa quốc lộ 15A. tỉnh Hà Tĩnh, đòi phải làm rõ sự việc.