Người ngoại quốc không muốn mua nhà ở Việt Nam

VIỆT NAM (NV).- Theo phúc trình mới nhất của Bộ Tài nguyên – Môi trường CSVN, trước đây thuộc lĩnh vực nhà đất, khoảng 520 người ngoại quốc được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà tại 18 tỉnh, thành phố Việt Nam.

Việt Nam lùng nhùng “cởi” hay không “cởi trói” cho người ngoại quốc đứng tên mua nhà ở VN. (Hình: VNExpress)


Tuy nhiên, theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, trong thực tế, nhiều người ngoại quốc đã mua nhà, đất riêng, để cho thân nhân đứng tên giùm tại Việt Nam thời gian qua. Vì vậy, không ít vụ tranh chấp xảy ra liên miên giữa người ngoại quốc, đặc biệt là Việt kiều, với người Việt Nam đứng tên giùm.


Trong 5 năm qua, nhà cầm quyền Việt Nam đã áp dụng thử nghị định chỉ cho phép người ngoại quốc mua nhà chung cư. Vì vậy, nghị định này không giúp ích gì cho việc giải quyết các vụ tranh chấp, xung đột giữa người chủ sở hữu thật và người chủ sở hữu “đứng tên.” Tình trạng này khiến Việt kiều lẫn người ngoại quốc không còn muốn đầu tư vào lĩnh vực địa ốc.


Tình trạng đóng băng nhà đất mấy năm trở lại đây cũng đã ảnh hưởng nặng đến nền kinh tế Việt Nam. Vì vậy, theo báo mạng VN Times, Bộ Xây Dựng đã hai lần đề nghị cho người ngoại quốc mua cả biệt thự, nhà ở riêng lẻ, và sang nhượng nhà đất, bình đẳng với công dân Việt Nam.


Biện pháp được coi là niềm hy vọng góp phần làm tan băng địa ốc, vực dậy một thị trường đang bị tê liệt, khiến hàng ngàn doanh nghiệp lâm vào tình cảnh sống dở, chết dở.


Theo báo mạng VNExpress, Bộ Xây dựng CSVN còn đề nghị áp dụng các biện pháp “không hạn chế người nước ngoài mua nhà tại VN.” Hiệp hội Bất động sản Sài Gòn cho rằng, đề nghị trên của Bộ Xây dựng là “phù hợp với thông lệ quốc tế.”


Dù vậy, theo một số chuyên viên công ty địa ốc ở Sài Gòn, sẽ “không có làn sóng người nước ngoài mua nhà Việt Nam” bất chấp việc nhà cầm quyền “cởi trói” cho họ trong lĩnh vực địa ốc.


Ông Nguyễn Quốc Hiệp, chủ tịch Công ty đầu tư dầu khí cho rằng, “tình thế sẽ không có gì sáng sủa hơn.” Ông Phó chủ tich tổng hội Xây dựng Việt Nam, Phạm Sĩ Liêm cũng cho rằng, khó có thể tìm được cứu cánh giải quyết số nhà “tồn kho” qua việc “cởi trói” cho người ngoại quốc mua nhà Việt Nam.


Trong một phúc trình của bộ Xây dựng trước đó nữa cho thấy, tính đến tháng 6, 2013, chỉ có 126 người ngoại quốc đứng tên mua nhà tại một số tỉnh ở miền Nam. Các tỉnh này bao gồm Sài Gòn, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Khánh Hòa. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phát hiện hai đường dây mua bán thận ở Hà Nội

Công an Hà Nội liên tục phát hiện hai đường dây môi giới mua bán thận cho những người có nhu cầu ghép thận, lấy trực tiếp từ những người bán

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Tàu cá Quảng Nam lại bị tàu ‘lạ’ tông gần vùng biển Hoàng Sa

Đang đánh bắt hải sản ở vùng biển Hoàng Sa, một tàu cá của ngư dân Quảng Nam đã bị tàu “lạ” tông vào đuôi, làm hỏng bánh lái.

Dân chúng phản đối đường đi bộ lót gỗ lim triệu đô trên sông Hương

Một tuyến đường đi bộ được lót sàn gỗ lim dài hàng trăm mét, lấn sông Hương, có giá hơn $2.7 triệu gây nhiều tranh luận.

Ngân sách CSVN ‘bóc ngắn cắn dài’ triền miên

Kiểm toán nhà nước CSVN vừa gửi tới Quốc Hội báo cáo “thực hiện ngân sách nhà nước 2018, dự toán ngân sách 2019” chẳng “hồ hởi phấn khởi.”

‘Xã hội đen’ đe dọa lấy mạng, tống tiền ‘xã hội đỏ’ ở Quảng Trị

Chánh văn phòng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Trị cho biết tối 15 Tháng Mười, có người muốn lấy mạng ông với giá hơn $4,284.

Đưa tên mẹ, vợ vào ‘hộ nghèo,’ hàng loạt cán bộ xã ở Quảng Bình mất chức

Để tên mẹ, vợ, con... nằm trong danh sách các “hộ nghèo” của xã để hưởng tiền chính sách, hàng loạt cán bộ xã Hoàn Trạch bị kỷ luật.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ gọi hành vi Trung Quốc là cướp đoạt

Mỹ lo ngại về các hành động “cướp đoạt” của Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng Washington không có ý kềm chế sự trỗi dậy của Bắc Kinh.

‘Tiếp thị’ massage đến tận bàn nhậu ở Sài Gòn

Như là chuyện thường ngày hằng đêm ở quán nhậu, khi mà các “lưu linh lạc địa” đến hồi cao trào thường có màn đi “tăng 2” và câu hỏi cửa miệng là “đi massage ở đâu?”

Sài Gòn được bình chọn ‘có đồ ăn hấp dẫn nhất Châu Á’

Sài Gòn được một số báo chí nước ngoài bình chọn trong top 10 địa điểm có món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á trong đó có món Chả lá lốt, súp gà nấm, bánh kếp, gỏi cuốn, nước mía...