Người ngoại quốc không muốn mua nhà ở Việt Nam

VIỆT NAM (NV).- Theo phúc trình mới nhất của Bộ Tài nguyên – Môi trường CSVN, trước đây thuộc lĩnh vực nhà đất, khoảng 520 người ngoại quốc được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà tại 18 tỉnh, thành phố Việt Nam.

Việt Nam lùng nhùng “cởi” hay không “cởi trói” cho người ngoại quốc đứng tên mua nhà ở VN. (Hình: VNExpress)


Tuy nhiên, theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, trong thực tế, nhiều người ngoại quốc đã mua nhà, đất riêng, để cho thân nhân đứng tên giùm tại Việt Nam thời gian qua. Vì vậy, không ít vụ tranh chấp xảy ra liên miên giữa người ngoại quốc, đặc biệt là Việt kiều, với người Việt Nam đứng tên giùm.


Trong 5 năm qua, nhà cầm quyền Việt Nam đã áp dụng thử nghị định chỉ cho phép người ngoại quốc mua nhà chung cư. Vì vậy, nghị định này không giúp ích gì cho việc giải quyết các vụ tranh chấp, xung đột giữa người chủ sở hữu thật và người chủ sở hữu “đứng tên.” Tình trạng này khiến Việt kiều lẫn người ngoại quốc không còn muốn đầu tư vào lĩnh vực địa ốc.


Tình trạng đóng băng nhà đất mấy năm trở lại đây cũng đã ảnh hưởng nặng đến nền kinh tế Việt Nam. Vì vậy, theo báo mạng VN Times, Bộ Xây Dựng đã hai lần đề nghị cho người ngoại quốc mua cả biệt thự, nhà ở riêng lẻ, và sang nhượng nhà đất, bình đẳng với công dân Việt Nam.


Biện pháp được coi là niềm hy vọng góp phần làm tan băng địa ốc, vực dậy một thị trường đang bị tê liệt, khiến hàng ngàn doanh nghiệp lâm vào tình cảnh sống dở, chết dở.


Theo báo mạng VNExpress, Bộ Xây dựng CSVN còn đề nghị áp dụng các biện pháp “không hạn chế người nước ngoài mua nhà tại VN.” Hiệp hội Bất động sản Sài Gòn cho rằng, đề nghị trên của Bộ Xây dựng là “phù hợp với thông lệ quốc tế.”


Dù vậy, theo một số chuyên viên công ty địa ốc ở Sài Gòn, sẽ “không có làn sóng người nước ngoài mua nhà Việt Nam” bất chấp việc nhà cầm quyền “cởi trói” cho họ trong lĩnh vực địa ốc.


Ông Nguyễn Quốc Hiệp, chủ tịch Công ty đầu tư dầu khí cho rằng, “tình thế sẽ không có gì sáng sủa hơn.” Ông Phó chủ tich tổng hội Xây dựng Việt Nam, Phạm Sĩ Liêm cũng cho rằng, khó có thể tìm được cứu cánh giải quyết số nhà “tồn kho” qua việc “cởi trói” cho người ngoại quốc mua nhà Việt Nam.


Trong một phúc trình của bộ Xây dựng trước đó nữa cho thấy, tính đến tháng 6, 2013, chỉ có 126 người ngoại quốc đứng tên mua nhà tại một số tỉnh ở miền Nam. Các tỉnh này bao gồm Sài Gòn, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Khánh Hòa. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mưa lớn gây sạt lở, nhiều nơi ở Nghệ An, Thanh Hóa bị cô lập

Mưa lớn kéo dài trong hai ngày qua đã gây sạt lở đất đá, khiến nhiều đường lên các huyện vùng cao, miền núi Thanh Hóa, Nghệ An bị chia cắt.

Nghi vấn ‘cán bộ’ lấp, lấn sông Đồng Nai mở quán nhậu

Nơi lấp, lấn sông Đồng Nai là khu đất được cho là của một cán bộ thuê để mở quán nhậu, thuộc khu vực Cù Lao Phố, thành phố Biên Hòa.

Năm dự án đường sắt đô thị của Việt Nam ‘ngốn’ thêm $5.6 tỷ

Theo tính toán của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, năm dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và Sài Gòn sẽ đội vốn thêm tới 132,576 tỷ đồng (hơn $5.6 tỷ).

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Đối thoại với chủ tịch tỉnh thất bại, dân Quảng Ngãi tiếp tục chặn xe rác

Sau khi chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đối thoại, hàng trăm người dân vẫn dùng quan tài, vật cản ngăn chặn xe chở rác vào nhà máy.

Một doanh nghiệp gửi văn bản đòi ‘truy sát’ giám đốc truyền hình VTV9

Một công ty bất động sản ở Sài Gòn yêu cầu, nếu VTV9 tiếp tục đưa tin về công ty Smartland nữa thì sẽ “truy sát cả gia đình giám đốc truyền hình VTV9.”

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.