Nguyễn Chánh Tín ‘dính’ tới căn nhà thứ hai bị ‘siết’

Mượn giấy tờ thế chấp, bị sai áp, xúi chủ nhà ở lìSÀI GÒN (NV) – Vụ nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Chánh Tín lâm cảnh hoạn nạn được giúp $30,000, bị ví là kẻ “ăn mày dĩ vãng,” nay bùng lên sự kiện mới bất lợi cho ông. Thân nhân gia đình một người bạn “cố cựu” của ông vừa tung lên mạng xã hội một băng ghi âm nói rằng, Nguyễn Chánh Tín đã mượn giấy tờ nhà của họ để thế chấp, vay 1.2 tỉ đồng, tương đương $60,000 của ngân hàng. Vì quá tin vào hào quang của nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Chánh Tín, họ lâm vào cảnh khốn đốn kéo dài gần 4 năm nay.

Theo báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Ðức Quân Anh, chiều ngày 23 Tháng Ba tự nhận là người đã tung tài liệu mới nhất liên quan đến Nguyễn Chánh Tín. Ðó là cuộn băng ghi âm cuộc nói chuyện giữa mẹ ông Quân Anh và nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín, cùng với quyết định “siết” nhà của gia đình ông Quân Anh. Ông Quân Anh đã trao cho báo Tuổi Trẻ cuộn băng gốc và nói rằng ông chịu hoàn toàn trách nhiệm về độ trung thực của các tài liệu tung ra.

Nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín. (Hình: báo Tuổi Trẻ)

Ông Quân Anh kể về mối thâm tình giữa cha của ông, người hâm mộ và người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, với nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín đến nỗi cùng kết nghĩa anh em. Vì mối thâm tình sâu nặng, cha ruột của ông Quân Anh cho công ty Chánh Tín, do con trai của nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín mượn giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất căn nhà số 18 đường Lê Tung, phường 13, quận 11, Sài Gòn, để thế chấp, vay tiền của ngân hàng thương mại Phương Nam.

Tính từ Tháng Chín, 2010 đến ngày 16 Tháng Tư, 2012, tiền vốn vay là 1.2 tỉ đồng, cộng với lãi trong hạn, lãi quá hạn và lãi phạt chậm phát sinh, lên tới tổng cộng 1.6 tỉ, tương đương $80,000. Vì nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín không trả nổi số nợ này, Tháng Năm, 2013, Cục Thi Hành Án Dân Sự Sài Gòn ra quyết định phát mãi, thu hồi căn nhà. Gia đình của ông Quân Anh đã phải vay mượn nửa tỉ đồng, tương đương $25,000 “trả trước món nợ khổng lồ” để không bị mất nhà.

Ðoạn băng ghi âm dài 18 phút, ghi lại giọng nói rất rõ ràng, được cho là của nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín, chỉ toàn khuyên gia đình ông Quân Anh đối phó với ngân hàng theo kiểu “ở lì.” Giọng người này nói: “Bây giờ anh ấy chết rồi, người thừa kế là chị hay là con cái trong nhà, nếu chị và con cái không đồng ý thì không ai có thể lấy nhà được, không ai lấy được nhà của chị. Thi hành án gì thì kệ. Nhà em ở 3 năm nó có làm gì được đâu. Cho đến bây giờ nó mới bắt đầu. Khi nó bắt đầu đụng tới em, thì em la lên để quần chúng lên tiếng bênh vực.”

Căn nhà ở đường Ba Vì mà nghệ sĩ đang ở. (Hình: báo Tuổi Trẻ)

Người phụ nữ trong đoạn ghi âm lên tiếng: “Như Tín còn có người bênh vực chứ chị thì làm gì có ai!” Lập tức người đàn ông trấn an ngay: “Không có. Em chỉ chị lại ông luật sư này. Chị nói thế này: cái nhà này của công ty Chánh Tín mượn. Chồng tôi là anh em kết nghĩa với anh Chánh Tín, đưa cái nhà vô, rồi Chánh Tín làm phim mất hết. Bây giờ ngoài cái nhà của Chánh Tín ra, nó còn rớ cái nhà của tôi. Bây giờ, cái ông cho mượn chết rồi, người thừa kế không đồng ý thì nó không làm gì được. Chị đừng có sợ. Em mới sợ. Bởi vì em bị tụi nó gài vô cái thế phải bán nhà. Ðấy mới chết. Ðấy, ngu gì bán (nhà cho ngân hàng). Chị đừng có ký. Thiếu nợ là không có sợ. Em bị gài vô thế bán nhà mới chết. Bây giờ em la lớn nè, em la đến tòa án tối cao đây. Còn thiếu nợ là không có sao hết.”

Sau đó, người đàn ông trong đoạn ghi âm nọ quay sang gọi điện thoại cho một người có tên là Vũ, trình bày lại sự việc và nhờ người tên Vũ tìm cách trợ giúp giải quyết… món nợ của ngân hàng.Còn theo báo Tiền Phong, Nguyễn Chánh Tín đã tung vào mặt người hâm mộ gáo nước lạnh, khi tuyên bố như sau:

“Rất cám ơn quần chúng giúp đỡ, đến nay hơn 600 triệu, Nhưng so với số nợ, số tiền này chỉ cứu đói cho tôi, làm sao tôi trả hết nợ được. Thôi đành chấp nhận chung cư, nhưng phải kiếm cái chung cư tương đối rộng rãi… Bây giờ khó khăn quá phải la lên thôi. Mỗi người một tay, toàn quốc ra tay giúp đỡ để tôi có chút vốn làm ăn.”

Quyết định “siết” nhà của một người ơn của Nguyễn Chánh Tín. (Hình: báo Tuổi Trẻ)

Trong khi đó, theo báo mạng Ngôi Sao, một nhóm mạnh thường quân đang tìm cách mua lại căn nhà đường Ba Vì, cư xá Bắc Hải, để nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín và gia đình có nơi trú ngụ. Các mạnh thường quân này khẳng định rằng, họ giúp nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín có thể sống ở căn nhà của mình cho đến khi qua đời, hoặc đến khi không còn muốn ở.

Theo báo Tuổi Trẻ, thỏa thuận này nếu đạt được sẽ giúp nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín ở trọ trong chính căn nhà của ông, vì quyền sở hữu nhà đã thuộc về người khác. Tuy còn nhiều điều phải làm để đạt đến thỏa thuận sau cùng, nhưng đủ để chứng tỏ tấm lòng tốt của người mộ điệu dành cho nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín.

Trong khi đó, theo người trợ lý thì nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín “rất cẩn trọng trong việc tiền bạc và không bao giờ có chuyện chủ động cho số tài khoản lên báo để xin tiền.” Người trợ lý này cho rằng, bạn bè của ông đã công khai số tài khoản lên báo để bạn bè ở xa có thể giúp ông.

Chưa hết, thêm một thư ngỏ của người hàng xóm của nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín xuất hiện trên báo Tuổi Trẻ, nói rằng căn nhà ở đường Ba Vì không do vợ chồng Nguyễn Chánh Tín tạo lập mà là “được cho tặng.”

Giờ đây, ngoài biệt danh “Ăn mày dĩ vãng,” nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín còn được gọi là “Thần tượng xuống voi” và bị gia đình ông Quân Anh gọi đích danh là “kẻ lừa đảo.” (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Quảng Ngãi: Hơn 40 học sinh ngộ độc, nghi uống trà sữa

Khoảng 40 học sinh lớp 3B, Trường Tiểu Học Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi, đã phải vào bệnh việc cấp cứu vì ngộ độc thức ăn như đau bụng, nôn ói, sốt, mà nguyên nhân ban đầu nghi là uống trà sữa.

Việt Nam đòi Trung Quốc ‘chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa’

Bộ Ngoại Giao Việt Nam vừa lên tiếng yêu cầu Trung Quốc “chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa” trong một phản ứng hơi chậm chạp sau khi Mỹ đã lên tiếng trước.

Cá nuôi bè chết trắng sông La Ngà, hàng chục gia đình trắng tay

Hơn 1,500 tấn cá nuôi bè trên sông La Ngà đã chết nổi trắng mặt nước chỉ sau một đêm, làm hàng chục gia đình kinh doanh kiếm sống bằng nghề nuôi cá trở thành trắng tay.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Sợ dân phẫn nộ, công an mang xe vòi rồng đến phiên tòa xử bác sĩ

Trong phiên tòa mở lại từ ngày 15 Tháng Năm, Bác Sĩ Hoàng Công Lương, bác sĩ Khoa Hồi Sức Tích Cực (Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

CSVN lại ‘cải thiện nhân quyền?’

Ngôi nhà nằm khuất trong một con hẻm của Bác Sĩ Quế chợt như rộng mở hơn vào ngày 30 Tháng Tư: Đã chẳng có một bóng công an nào theo dõi hoặc ngăn chặn vị bác sĩ đáng kính này bước chân khỏi nhà.