Nhà bất đồng chính kiến Đinh Đăng Định chính thức được tự do

ĐẮC NÔNG (NV) .- Thầy giáo Đinh Đăng Định, một nhân vật bất đồng chính kiến bị bệnh ung thư giai đoạn cuối, mới nhận được giấy chính thức trả tự do cho ông.

Ông Đinh Đăng Định ngồi tại nhà hiện đang chống đỡ với bệnh ung thư bao tử giai đoạn cuối. (Hình: VRNs)


Hiện ông Đinh Đăng Định đang cố gắng chống đỡ với chứng bệnh ung thư bao tử tại nhà ở thị trấn Kiến Đức huyện Đắk R’Lấp tỉnh Đắc Nông, chữa trị cả với tây y và thuốc nam. Theo lời bà Đặng Thị Dinh, vợ ông thì “Ông không ăn uống gì được. Toàn nôn ra máu”.


Ông Đinh Đăng Định, 51 tuổi, trước khi trở thành giáo viên môn hóa học tại một trường trung học địa phương, ông từng là một sĩ quan trong quân đội CSVN. Vì viết trên mạng một số bài phản đối chủ trương của nhà nước khai thác bauxite ở Tây nguyên và kêu gọi đa nguyên đa đảng, ông đã bị bắt hồi Tháng 10 năm 2011.


Ông bị kết án 6 năm tù vì bị vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 Luật Hình Sự CSVN. Ông bị bệnh nặng trong thời gian bị giam giữ ở trại tù An Phước thuộc tỉnh Bình Dương, và người ta khám phá ra là ông bị ung thư bao tử.


Gia đình ông xin cho ông được chữa trị ở bệnh viện nhưng đã rất chậm trễ và không kịp thời, thuốc men thiếu thốn. Vợ ông và nhiều tòa đại sứ ngoại quốc ở Hà Nội nhiều lần kêu gọi nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho ông vì lý do nhân đạo. Mãi đến ngày 15/2/2014 vừa qua, trước sức ép của ngoại giao đoàn, ông mới được cho tạm thi hành án để về nhà chữa bệnh. Đây là một trường hợp hiếm hoi một tù nhân chính trị được chính thức trả tự do cho sống những ngày cuối đời ở nhà, thay vì để chết trong tù.


Ngay khi ông Đinh Đăng Định còn bị tạm giam ở tỉnh Đắc Nông chờ đợi phiên tòa phúc thẩm hồi đầu tháng 11-2012, những dấu hiệu của bệnh ung thư bao tử bước vào thời kỳ nghiêm trọng đã thấy xuất hiện. Vợ ông đi thăm trở về cho biết ông bị xuất huyết bao tử. Bà có làm đơn xin cho chồng đi chữa bệnh ngoài bệnh viện nhưng ông Đinh Đăng Định chỉ được săn sóc sơ sài ở trạm xá y tế trong nhà tù.


Khác với trường hợp ông Đinh Đăng Định có giấy chính thức “đặc xá”, có những tù nhân chính trị nổi tiếng khác chỉ được tạm tha một thời gian để chữa bệnh rồi bắt ở tù tiếp tục. Trước sức ép của chính phủ, quốc hội Hoa Kỳ và Liên Âu, CSVN đã tạm tha cho  linh mục Nguyễn Văn Lý về chữa bệnh tim mạch ở nhà hưu dưỡng các linh mục thuộc Tổng giáo phận Huế ngày 17/3/2010 nhưng bắt ngài quay lại nhà tù ngày 25/7/2011 bất chấp sự kêu gọi lòng nhân đạo của chính phủ Hoa Kỳ. Ngài bị tai biến mạch máu ít ra đã ba lần trong nhà tù Ba Sao ở tỉnh Nam Hà.


Linh mục Nguyễn Văn Lý, một trong những người đấu tranh bất khuất cho quyền tự do tôn giáo và nhân quyền nói chung tại Việt Nam đã bị nhà cầm quyền CSVN bỏ tù 4 lần, tổng cộng gần 20 năm. Lần đi tù sau cùng, ngài bị bắt ngày 8/9/2006 và đến cuối Tháng Ba 2007 thì bị kết án 8 năm tù chỉ vì ngài và một số nhân sĩ trí thức trong ngoài nước thành lập một tổ chức quần chúng đòi hỏi dân chủ hóa đất nước gọi là “Khối 8406”.


Ông Trương Văn Sương, một tù nhân được các bạn tù ca ngợi là “tù nhân bất khuất” bị kết án tù chung thân hồi năm 1983 khi ông từ trại tị nạn bên Thái Lan về Việt Nam cũng với một số bạn tham gia nhóm lập chiến khu “phục quốc”. Ông cầm đầu nhiều cuộc tuyệt thực đấu tranh tại nhà tù Nam Hà chống cai tù ăn bớt khẩu phần và đối xử độc ác.


Vì ông bị bệnh tim nặng có vẻ khó qua khỏi, ông Trương Văn Sương được tạm tha về nhà ở thành phố Sóc Trăng hồi Tháng 10-2010 nhưng đến ngày 19/8/2011 thì ông bị bắt quay lại nhà tù. Ông bị đột quỵ rồi chết tại nhà tù Ba Sao, Nam Hà ngày 12/9/2011. Các con ông xin mang xác về quê nhà nhưng bị từ chối. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Đại gia Hòa Bình chi trên $115 ngàn đô để mua một chậu lan

Chậu hoa có giá lên đến 2,7 tỷ (tức hơn $115,000) được một đại gia ở Hòa Bình mua là một loại hoa lan có tên phi điệp 5 cánh trắng, theo báo Dân Trí.

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.

12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” .

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bắt quả tang đội trưởng Thanh Tra Giao Thông huyện đánh bạc

Công an bắt quả tang năm người, trong đó có đội trưởng Thanh Tra Giao Thông Huyện Phong Điền đang đánh bạc ăn tiền tại một căn nhà bỏ hoang.