Nữ trang Trung Quốc đội lốt Ý đầy chợ Việt

VIỆT NAM (NV) – Ít người biết, đủ loại dây chuyền, lắc, nhẫn… dán nhãn “Made in Italy” xuất hiện đầy các cửa tiệm lớn, nhỏ tại Việt Nam thực chất là hàng của Trung Quốc. Vài năm trở lại, các loại nữ trang đội lốt này đánh bật hầu hết nữ trang cùng loại do Việt Nam sản xuất ra khỏi thị trường nội địa.

Theo Thời Báo Kinh tế Sài Gòn, số công ty sản xuất các loại dây chuyền, lắc, nhẫn… trước đây tại Sài Gòn lên đến vài ngàn đơn vị. Tuy nhiên, đến đầu năm nay, con số này chỉ còn khoảng 70.
Nữ trang được bày bán tại các tiệm vàng ở Sài Gòn. (Hình: vatgia.com)

Một ông chủ tiệm vàng ở chợ Bến Thành cho biết, loại nữ trang “Made in Italy” được mạ vàng 14 tuổi, hoặc mạ vàng trắng được ưa chuộng hơn hàng nội địa, mặc dù giá cao hơn ít nhất 15%. Ông này nói rằng hàng nhập có nhiều mẫu đẹp, bất chấp giá cao nên bán nhanh hơn, giúp ông thu được lời nhiều hơn.

Tin nữ trang Trung Quốc đội lốt Italy tràn ngập thị trường Việt Nam đã râm ran lâu nay. Ông Nguyễn Văn Dưng, chủ tịch Hội Mỹ nghệ – kim hoàn đá quý Sài Gòn xác nhận tin này. Ông Dưng nói rằng ở Sài Gòn hiện nay không có công ty nào nhập nữ trang về từ Italy để bán lại. Các công ty Việt lại càng không làm được việc trực tiếp nhập hàng từ Ý, vì giá hàng được tung ra sẽ vọt lên cao ngất, không thể cạnh tranh nổi với hàng nhập cảng từ Hồng Kông, Trung Quốc.


Một cựu trưởng phòng nữ trang của một công ty kinh doanh vàng bạc ở Sài Gòn trước đây còn xác nhận rằng, hầu hết nữ trang “Made in Italy” quả được sản xuất bằng công nghệ Ý, nhưng không phải tại Italy mà tại… Trung Quốc. Sau đó, nữ trang “công nghệ Ý” này được dán nhãn “Made in Italy” rồi đưa về Việt Nam tiêu thụ.

Cũng theo bà, một số khách hàng tỏ vẻ thản nhiên khi nghe tin này. Có người nói rằng sản phẩm Trung Quốc nhái của Ý vừa đẹp, vừa rẻ nên sẵn lòng bỏ tiền ra mua, bất chấp hàng Ý thật hay dởm. Bà này còn tiết lộ tin đã có nhà sản xuất đích thân mời bà sang Trung Quốc, HongKong đi thăm nhà máy, chọn mẫu mã nữ trang để nhập cảng về để bán.

Người ta không biết có bao nhiêu công ty Việt Nam đã sập bẫy của nhà sản xuất Trung Quốc. Tuy nhiên, thực tế hàng ngàn công ty sản xuất nữ trang đã biến mất khỏi thị trường tại Sài Gòn cho thấy, “chiêu độc” trên của người Trung Quốc đã sớm được thực hiện. (P.L)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Ngân sách CSVN ‘bóc ngắn cắn dài’ triền miên

Kiểm toán nhà nước CSVN vừa gửi tới Quốc Hội báo cáo “thực hiện ngân sách nhà nước 2018, dự toán ngân sách 2019” chẳng “hồ hởi phấn khởi.”

‘Xã hội đen’ đe dọa lấy mạng, tống tiền ‘xã hội đỏ’ ở Quảng Trị

Chánh văn phòng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Trị cho biết tối 15 Tháng Mười, có người muốn lấy mạng ông với giá hơn $4,284.

Đưa tên mẹ, vợ vào ‘hộ nghèo,’ hàng loạt cán bộ xã ở Quảng Bình mất chức

Để tên mẹ, vợ, con... nằm trong danh sách các “hộ nghèo” của xã để hưởng tiền chính sách, hàng loạt cán bộ xã Hoàn Trạch bị kỷ luật.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ gọi hành vi Trung Quốc là cướp đoạt

Mỹ lo ngại về các hành động “cướp đoạt” của Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng Washington không có ý kềm chế sự trỗi dậy của Bắc Kinh.

‘Tiếp thị’ massage đến tận bàn nhậu ở Sài Gòn

Như là chuyện thường ngày hằng đêm ở quán nhậu, khi mà các “lưu linh lạc địa” đến hồi cao trào thường có màn đi “tăng 2” và câu hỏi cửa miệng là “đi massage ở đâu?”

Sài Gòn được bình chọn ‘có đồ ăn hấp dẫn nhất Châu Á’

Sài Gòn được một số báo chí nước ngoài bình chọn trong top 10 địa điểm có món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á trong đó có món Chả lá lốt, súp gà nấm, bánh kếp, gỏi cuốn, nước mía...

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jame Mattis lại đến Việt Nam để làm gì?

Khó có cơ sở nào để cho rằng việc xuất tướng của James Mattis đến Việt Nam, và cả USS Carl Vinson vào đầu năm 2018, đã mang lại một kết quả “tăng cường hợp tác quốc phòng song phương Việt-Mỹ” như mong muốn.

Chàng trai Quảng Ngãi chế tạo cánh tay robot giá $135

Một sinh viên ở Quảng Ngãi đã chế tạo được cánh tay robot có thể cầm nắm với giá chỉ 3 triệu VNĐ cho người khuyết tật

Sập giàn giáo trước hầm Thủ Thiêm, giao thông ngưng trệ 4 giờ liền

Một chiếc xe tải đã vô tình va quẹt vào giàn giáo lắp đặt trước cửa hầm Thủ Thiêm, Quận 2 khiến cho giao thông kẹt cứng trong 4 giờ liền

Kinh doanh tại Việt Nam: Phải bôi trơn nhiều cửa ngách

Tuy đưa ra chính sách “một cửa” để giản dị hóa thủ tục hành chính, thúc đẩy kinh tế nhưng các doanh nghiệp lại phải “bôi trơn nhiều cửa ngách” mới tới được cửa chính.