Ông Đoàn Văn Vươn kiện huyện Tiên Lãng, bị xử thua


HẢI PHÒNG (NV) .-
Ông Đoàn Văn Vươn vẫn bị xử thua ở phiên xử phúc thẩm đòi bồi thường các thiệt hại vật chất và tinh thần mà huyện Tiên Lãng ra lệnh cưỡng chế trái luật.

Ông Đoàn Văn Vươn vẫn bị xử thua tại phiên tòa phúc thẩm mở sáng 26/3/2014 tại Hải Phòng. (Hình: VNExpress)


Phiên tòa phúc thẩm ở Hải Phòng ngày 26/3/2014 không có gì khác hơn phiên tòa sơ thẩm diễn ra cuối Tháng Mười 2013 dù sai trái hoàn toàn về phía nhà cầm quyền huyện Tiên Lãng. Vì còn đang bị tù với bản án 5 năm tù giam, tội danh “giết người” dù không ai chết và ông cũng không cầm súng, ông đã ủy quyền cho ông Vũ Văn Luân, trưởng Phân chi hội Nuôi trồng Thủy sản Nước lợ ở địa phương, đại diện pháp lý.


Ông Đoàn Văn Vươn bị nhà cầm quyền huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, ra các quyết định từ “thu hồi” đến cưỡng chế khu đầm nuôi thủy sản và đất vườn khoảng 40 ha ở Cống Rộc, xã Vinh Quang. Ông đã mang đơn đi khiếu nại nhiều năm nhưng cuối cùng vẫn bị cưỡng chế. Khu đầm của ông là công lao, mồ hôi, máu và nước mắt của đại gia đình nhà ông đổ ra lấn biển suốt nhiều năm trời, biến một bãi bồi hoang vu thành một khu đầm nuôi thủy sản có lợi tức. Nó rõ rệt là những kẻ có quyền hành ở địa phương muốn cướp tài sản của gia đình ông tạo dựng từ nỗ lực khai phá.


Uất ức vì vẫn bị cưỡng chế, anh em ông đã nổ mấy viên súng hoa cải chống lại đoàn cưỡng chế hơn một trăm người ngày 5/1/2012 làm 7 huyện đội và cảnh sát cơ động bị thương. Vụ chống cưỡng chế gây rúng động dư luận cả trong ngoài nước vì đây là lần đầu tiên có người dám dùng vũ khí chống lại những kẻ nhân danh lệnh lạt của kẻ cầm quyền.


Ông Đoàn Văn Vươn và người em, Đoàn Văn Quý, bị truy tố với tội danh “giết người” dù không ai chết. Luật sư biện luận rằng anh em ông chỉ nổ súng tự vệ để bảo vệ tài sản bị cưỡng chế bất hợp pháp là “phòng vệ chính đáng”.


Sau khi vụ việc xảy ra, gần như hệ thống báo chí tại Việt Nam đều nêu ra các sự sai trái bất chấp pháp luật của nhà cầm quyền từ huyện Tiên Lãng đến thành phố Hải Phòng. Chỉ có ông Nguyễn văn Khanh, phó chủ tịch huyện Tiên Lãng, bị kết án 30 tháng tù giam còn chủ tịch huyện và hai viên chức khác chỉ bị án treo.


Trong vụ cưỡng chế, hai căn nhà của anh em ông Đoàn Văn Vươn nằm ngoài khu bị cưỡng chế đã bị đốt và san bằng. Thủy sản dưới dầm bị vét sạch, trái cây trên vườn bị lấy. Trước sự phẫn nộ của dư luận, ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phải mở một phiên họp đặc biệt, nhìn nhận nhà cầm quyền địa phương trái luật.


Bị ông Đoàn Văn Vươn kiện huyện Tiên Lãng đòi tiền bồi thường cả tinh thần và vật chất khoảng 40 tỉ đồng, thiên tòa sơ thẩm Tháng 10-2013 từ chối đơn kiện đòi bồi thường và đồng thời lại còn đòi nguyên đơn trả hơn 23 triệu đồng tiền án phí. Nay tại phiên xử phúc thẩm cũng vẫn một kết quả, lấy cớ “không có cơ sở chấp nhận yêu cầu” của ông Vươn.


Trong khi anh em ông Vươn đang ở tù, vợ con của họ sống tạm trong các mái nhà tạm bợ xây dựng trên nền nhà cũ từ lòng hảo tâm của mọi người trong và ngoài nước. Hầu hết các vụ người dân kiện cơ quan nhà nước được xử thắng kiện theo đúng tinh thần “phủ bênh phủ, huyện bênh huyện”. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn phát hiện nhiều tài xế xe vận tải vừa phê ma túy vừa lái xe

Kiểm tra bất ngờ, Công An quận Thủ Đức đã phát hiện nhiều tài xế lái xe container chở hàng đang vừa “phê” ma túy vừa lái xe...

Người dân Lộc Hưng: ‘Chúng tôi kiện các cấp có liên quan vụ cưỡng chế’

'Điều chúng tôi yêu cầu chính quyền trước mắt bây giờ giải quyết là làm sao chúng tôi nhìn thấy quyền sử dụng đất của chúng tôi, rồi mọi chuyện sau đó tính tiếp.'

Đài Loan bắt 11 người Việt không giấy tờ, trốn trong xe vận

Cảnh sát Đài Loan bắt 11 người Việt Nam lao động trái phép khi đang trốn trong xe vận tải, trong đó có 9 du khách “mất tích” vào tháng trước.

CSVN tố Facebook ‘quảng cáo lậu’ và ‘trốn thuế’

Nhà cầm quyền CSVN cho cơ quan thuế tố cáo mạng xã hội Facebook “đang thu lợi rất lớn tại Việt Nam” với hàng trăm triệu đô la nhưng trốn thuế

Việt Nam ‘quan ngại diễn biến Biển Đông’ với Trung Quốc

Việt Nam và Trung Quốc đàm phán cấp thứ trưởng về các vấn đề biên giới lãnh thổ tại Lào Cai nhưng không thấy có các kết quả cụ thể

Amazon chính thức vào Việt Nam

Sau nhiều lời đồn đoán, Công ty Amazon, Hoa Kỳ đã chính thức vào thị trường Việt Nam để hỗ trợ người bán hàng ở Việt Nam tham gia vào mạng lưới bán hàng trực tuyến toàn cầu.

Nhật Bản giúp phóng vệ tinh đầu tiên do Việt Nam chế tạo lên quỹ đạo

Trung Tâm Vũ Trụ Uchinoura Space Center của Nhật sẽ giúp phóng vệ tinh đầu tiên do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và chế tạo

Xe hơi của cán bộ kiểm lâm Bình Phước bị đặt mìn

Xe hơi của ông Nguyễn Văn Hữu, Phó phòng Pháp chế Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước vừa bị đặt mìn khi ông Hữu đi dự đám tang

Công an chuẩn bị biến ‘đầu gấu’ thành ‘hiệp sĩ đường phố’

Dân đâm thuê chém mướn sắp được “quản lý, huấn luyện” theo một số quy chế và còn được cấp “công cụ hỗ trợ” biến chúng thành “hiệp sĩ đường phố” làm cánh tay nối dài cho công an.

Hiệp Ðịnh Toàn Diện Tiến Bộ Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương chính thức có hiệu lực với Việt Nam

Thứ Hai, 14/1/2019, hàng nghìn dòng thuế được xóa bỏ theo lộ trình khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) bắt đầu có hiệu lực tại Việt Nam. .