Ông Đoàn Văn Vươn kiện huyện Tiên Lãng, bị xử thua


HẢI PHÒNG (NV) .-
Ông Đoàn Văn Vươn vẫn bị xử thua ở phiên xử phúc thẩm đòi bồi thường các thiệt hại vật chất và tinh thần mà huyện Tiên Lãng ra lệnh cưỡng chế trái luật.

Ông Đoàn Văn Vươn vẫn bị xử thua tại phiên tòa phúc thẩm mở sáng 26/3/2014 tại Hải Phòng. (Hình: VNExpress)


Phiên tòa phúc thẩm ở Hải Phòng ngày 26/3/2014 không có gì khác hơn phiên tòa sơ thẩm diễn ra cuối Tháng Mười 2013 dù sai trái hoàn toàn về phía nhà cầm quyền huyện Tiên Lãng. Vì còn đang bị tù với bản án 5 năm tù giam, tội danh “giết người” dù không ai chết và ông cũng không cầm súng, ông đã ủy quyền cho ông Vũ Văn Luân, trưởng Phân chi hội Nuôi trồng Thủy sản Nước lợ ở địa phương, đại diện pháp lý.


Ông Đoàn Văn Vươn bị nhà cầm quyền huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, ra các quyết định từ “thu hồi” đến cưỡng chế khu đầm nuôi thủy sản và đất vườn khoảng 40 ha ở Cống Rộc, xã Vinh Quang. Ông đã mang đơn đi khiếu nại nhiều năm nhưng cuối cùng vẫn bị cưỡng chế. Khu đầm của ông là công lao, mồ hôi, máu và nước mắt của đại gia đình nhà ông đổ ra lấn biển suốt nhiều năm trời, biến một bãi bồi hoang vu thành một khu đầm nuôi thủy sản có lợi tức. Nó rõ rệt là những kẻ có quyền hành ở địa phương muốn cướp tài sản của gia đình ông tạo dựng từ nỗ lực khai phá.


Uất ức vì vẫn bị cưỡng chế, anh em ông đã nổ mấy viên súng hoa cải chống lại đoàn cưỡng chế hơn một trăm người ngày 5/1/2012 làm 7 huyện đội và cảnh sát cơ động bị thương. Vụ chống cưỡng chế gây rúng động dư luận cả trong ngoài nước vì đây là lần đầu tiên có người dám dùng vũ khí chống lại những kẻ nhân danh lệnh lạt của kẻ cầm quyền.


Ông Đoàn Văn Vươn và người em, Đoàn Văn Quý, bị truy tố với tội danh “giết người” dù không ai chết. Luật sư biện luận rằng anh em ông chỉ nổ súng tự vệ để bảo vệ tài sản bị cưỡng chế bất hợp pháp là “phòng vệ chính đáng”.


Sau khi vụ việc xảy ra, gần như hệ thống báo chí tại Việt Nam đều nêu ra các sự sai trái bất chấp pháp luật của nhà cầm quyền từ huyện Tiên Lãng đến thành phố Hải Phòng. Chỉ có ông Nguyễn văn Khanh, phó chủ tịch huyện Tiên Lãng, bị kết án 30 tháng tù giam còn chủ tịch huyện và hai viên chức khác chỉ bị án treo.


Trong vụ cưỡng chế, hai căn nhà của anh em ông Đoàn Văn Vươn nằm ngoài khu bị cưỡng chế đã bị đốt và san bằng. Thủy sản dưới dầm bị vét sạch, trái cây trên vườn bị lấy. Trước sự phẫn nộ của dư luận, ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phải mở một phiên họp đặc biệt, nhìn nhận nhà cầm quyền địa phương trái luật.


Bị ông Đoàn Văn Vươn kiện huyện Tiên Lãng đòi tiền bồi thường cả tinh thần và vật chất khoảng 40 tỉ đồng, thiên tòa sơ thẩm Tháng 10-2013 từ chối đơn kiện đòi bồi thường và đồng thời lại còn đòi nguyên đơn trả hơn 23 triệu đồng tiền án phí. Nay tại phiên xử phúc thẩm cũng vẫn một kết quả, lấy cớ “không có cơ sở chấp nhận yêu cầu” của ông Vươn.


Trong khi anh em ông Vươn đang ở tù, vợ con của họ sống tạm trong các mái nhà tạm bợ xây dựng trên nền nhà cũ từ lòng hảo tâm của mọi người trong và ngoài nước. Hầu hết các vụ người dân kiện cơ quan nhà nước được xử thắng kiện theo đúng tinh thần “phủ bênh phủ, huyện bênh huyện”. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Huynh dù “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.

Công chức ở Quảng Trị ‘kêu trời’ vì bị ép ‘giải cứu’ ớt

Doanh nghiệp liên kết trồng ớt với người dân rồi không thu mua. Để “giải cứu,” chính quyền ra văn bản “kêu gọi” mỗi công chức mua 9 ký ớt.

‘Hiệp sĩ đường phố’ ở Sài Gòn bị cáo buộc ‘từng đánh người biểu tình’

Mạng xã hội dấy lên tranh cãi xoay quanh cáo buộc một “hiệp sĩ” ở Sài Gòn từng hành hung người biểu tình chống Formosa hồi Tháng Năm, 2016.

Nữ phó chánh án ở Hà Nội nhận 300 triệu đồng để ‘chạy án’

Biết mình là thẩm phán, bà phó chánh án tòa án huyện Đan Phượng, đã nhận 300 triệu đồng để “chạy án,” nhưng “bể kèo” và bị tố cáo.

Bí thư kiêm chủ tịch xã ‘bán chui’ hàng trăm lô đất bị khởi tố

Bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch xã Phúc Thành vừa bị khởi tố sau khi bán hàng trăm lô đất với diện tích gần 89,000 mét vuông như… bán rau.

Xài điện thoại ở thềm nhà, 1 thanh niên bị sét đánh chết

Hai thanh niên ở Nghệ An đang ngồi chơi game trên điện thoại ở thềm nhà thì bất ngờ bị sét đánh khiến một người chết, một người bị thương.

Máy bay ném bom Trung Quốc đáp xuống đảo ở Biển Đông

Trung Quốc vừa lần đầu tiên cho máy bay ném bom đáp xuống các đảo và bãi đá ở Biển Đông, trong một cuộc diễn tập trong khu vực tranh chấp.

Dân sống lạc hậu suốt 30 năm, xã vẫn đạt ‘nông thôn mới’

Sau ba năm “về đích nông thôn mới,” nhưng hàng chục nhà dân ở xã Trường Long vẫn đang sống cảnh không điện, không đường đi, không nước sạch.

Phạt khách Trung Quốc mặc áo ‘đường lưỡi bò’ sẽ ảnh hưởng đến ‘đại cục?’

Các quan chức CSVN đang tỏ ra lúng túng trong việc phạt nhóm 14 du khách Trung Quốc mặc áo in hình “đường lưỡi bò” vào Việt Nam mới đây.

Trưởng công an xã bị bắt quả tang trong nhà nghỉ với vợ người

Một ông ở xã Phong Lộc, huyện Hậu Lộc, đã bỏ hết việc làm để theo dõi và bắt quả tang vợ đang ở trong nhà nghỉ cùng với trưởng công an xã.