Ông Đoàn Văn Vươn kiện huyện Tiên Lãng, bị xử thua


HẢI PHÒNG (NV) .-
Ông Đoàn Văn Vươn vẫn bị xử thua ở phiên xử phúc thẩm đòi bồi thường các thiệt hại vật chất và tinh thần mà huyện Tiên Lãng ra lệnh cưỡng chế trái luật.

Ông Đoàn Văn Vươn vẫn bị xử thua tại phiên tòa phúc thẩm mở sáng 26/3/2014 tại Hải Phòng. (Hình: VNExpress)


Phiên tòa phúc thẩm ở Hải Phòng ngày 26/3/2014 không có gì khác hơn phiên tòa sơ thẩm diễn ra cuối Tháng Mười 2013 dù sai trái hoàn toàn về phía nhà cầm quyền huyện Tiên Lãng. Vì còn đang bị tù với bản án 5 năm tù giam, tội danh “giết người” dù không ai chết và ông cũng không cầm súng, ông đã ủy quyền cho ông Vũ Văn Luân, trưởng Phân chi hội Nuôi trồng Thủy sản Nước lợ ở địa phương, đại diện pháp lý.


Ông Đoàn Văn Vươn bị nhà cầm quyền huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, ra các quyết định từ “thu hồi” đến cưỡng chế khu đầm nuôi thủy sản và đất vườn khoảng 40 ha ở Cống Rộc, xã Vinh Quang. Ông đã mang đơn đi khiếu nại nhiều năm nhưng cuối cùng vẫn bị cưỡng chế. Khu đầm của ông là công lao, mồ hôi, máu và nước mắt của đại gia đình nhà ông đổ ra lấn biển suốt nhiều năm trời, biến một bãi bồi hoang vu thành một khu đầm nuôi thủy sản có lợi tức. Nó rõ rệt là những kẻ có quyền hành ở địa phương muốn cướp tài sản của gia đình ông tạo dựng từ nỗ lực khai phá.


Uất ức vì vẫn bị cưỡng chế, anh em ông đã nổ mấy viên súng hoa cải chống lại đoàn cưỡng chế hơn một trăm người ngày 5/1/2012 làm 7 huyện đội và cảnh sát cơ động bị thương. Vụ chống cưỡng chế gây rúng động dư luận cả trong ngoài nước vì đây là lần đầu tiên có người dám dùng vũ khí chống lại những kẻ nhân danh lệnh lạt của kẻ cầm quyền.


Ông Đoàn Văn Vươn và người em, Đoàn Văn Quý, bị truy tố với tội danh “giết người” dù không ai chết. Luật sư biện luận rằng anh em ông chỉ nổ súng tự vệ để bảo vệ tài sản bị cưỡng chế bất hợp pháp là “phòng vệ chính đáng”.


Sau khi vụ việc xảy ra, gần như hệ thống báo chí tại Việt Nam đều nêu ra các sự sai trái bất chấp pháp luật của nhà cầm quyền từ huyện Tiên Lãng đến thành phố Hải Phòng. Chỉ có ông Nguyễn văn Khanh, phó chủ tịch huyện Tiên Lãng, bị kết án 30 tháng tù giam còn chủ tịch huyện và hai viên chức khác chỉ bị án treo.


Trong vụ cưỡng chế, hai căn nhà của anh em ông Đoàn Văn Vươn nằm ngoài khu bị cưỡng chế đã bị đốt và san bằng. Thủy sản dưới dầm bị vét sạch, trái cây trên vườn bị lấy. Trước sự phẫn nộ của dư luận, ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phải mở một phiên họp đặc biệt, nhìn nhận nhà cầm quyền địa phương trái luật.


Bị ông Đoàn Văn Vươn kiện huyện Tiên Lãng đòi tiền bồi thường cả tinh thần và vật chất khoảng 40 tỉ đồng, thiên tòa sơ thẩm Tháng 10-2013 từ chối đơn kiện đòi bồi thường và đồng thời lại còn đòi nguyên đơn trả hơn 23 triệu đồng tiền án phí. Nay tại phiên xử phúc thẩm cũng vẫn một kết quả, lấy cớ “không có cơ sở chấp nhận yêu cầu” của ông Vươn.


Trong khi anh em ông Vươn đang ở tù, vợ con của họ sống tạm trong các mái nhà tạm bợ xây dựng trên nền nhà cũ từ lòng hảo tâm của mọi người trong và ngoài nước. Hầu hết các vụ người dân kiện cơ quan nhà nước được xử thắng kiện theo đúng tinh thần “phủ bênh phủ, huyện bênh huyện”. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Tiếp thị’ massage đến tận bàn nhậu ở Sài Gòn

Như là chuyện thường ngày hằng đêm ở quán nhậu, khi mà các “lưu linh lạc địa” đến hồi cao trào thường có màn đi “tăng 2” và câu hỏi cửa miệng là “đi massage ở đâu?”

Sài Gòn được bình chọn ‘có đồ ăn hấp dẫn nhất Châu Á’

Sài Gòn được một số báo chí nước ngoài bình chọn trong top 10 địa điểm có món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á trong đó có món Chả lá lốt, súp gà nấm, bánh kếp, gỏi cuốn, nước mía...

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jame Mattis lại đến Việt Nam để làm gì?

Khó có cơ sở nào để cho rằng việc xuất tướng của James Mattis đến Việt Nam, và cả USS Carl Vinson vào đầu năm 2018, đã mang lại một kết quả “tăng cường hợp tác quốc phòng song phương Việt-Mỹ” như mong muốn.

Chàng trai Quảng Ngãi chế tạo cánh tay robot giá $135

Một sinh viên ở Quảng Ngãi đã chế tạo được cánh tay robot có thể cầm nắm với giá chỉ 3 triệu VNĐ cho người khuyết tật

Sập giàn giáo trước hầm Thủ Thiêm, giao thông ngưng trệ 4 giờ liền

Một chiếc xe tải đã vô tình va quẹt vào giàn giáo lắp đặt trước cửa hầm Thủ Thiêm, Quận 2 khiến cho giao thông kẹt cứng trong 4 giờ liền

Kinh doanh tại Việt Nam: Phải bôi trơn nhiều cửa ngách

Tuy đưa ra chính sách “một cửa” để giản dị hóa thủ tục hành chính, thúc đẩy kinh tế nhưng các doanh nghiệp lại phải “bôi trơn nhiều cửa ngách” mới tới được cửa chính.

Khởi tố công an viên đánh chết người ở Cần Thơ

Một công an viên vừa bị khởi tố và một người nữa đang bị điều tra ở Cần Thơ vì đánh đá dẫn đến cái chết một thanh niên chỉ vì “cự cãi” khi bị dừng xe để kiểm tra.

Mỹ chèo kéo Việt Nam để chống Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Việt Nam lần thứ hai trong năm nay cho thấy dấu hiệu Mỹ muốn chèo kéo Hà Nội đến thế nào để nghiêng về phía mình cùng chống lại Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Ông cụ 86 tuổi và ước mơ đại học

Ở tuổi 86, ông Cao Nhất Linh vẫn ngày ngày đạp xe đến trường để hoàn tất chương trình cử nhân Luật của Đại học Đông Đô, bất kể nắng mưa