Phụ việc người đi câu, nghề hái ra tiền

 


SÀI GÒN (NV) – Xuất phát từ nhu cầu ngày càng đông của người chọn môn câu cá để giải trí, các ông bà chủ nhà vùng ngoại thành đã “nâng cấp” dịch vụ cho thuê ao, hồ câu cá bằng cách cho mướn cả “osin.”

Theo báo Lao Ðộng, người được thuê giúp việc cho người cầm cần câu cá được gọi là “osin” cho “cần thủ.”

Người “Ôsin” luôn túc trực bên cạnh để phục vụ “chủ” câu cá khi cần. (Hình: báo Lao Động)


Ông chủ ao Xuân Quang, huyện Nhà Bè cho biết, vừa cất nhắc một nhân viên làm việc lâu năm là Nguyễn Phước Thắng, 22 tuổi làm tổng quản lý ao cá kiêm nhà tổ chức các cuộc thi dành cho “cần thủ.” Với chức vụ mới này, mức lương của Thắng từ 2.5 triệu đồng/tháng, tương đương 125 đô, lên 3.5 triệu đồng/tháng, tương đương 175 đô.

Tổng quản lý Thắng cho biết, nghề “osin” mới nghe qua tưởng dễ làm, nhưng không đúng vậy. Ðể làm “vui lòng khách đến hài lòng khách đi,” “ôsin” phải làm việc rất vất vả. Người “osin” giỏi của một người câu cá phải biết nhận dạng đúng con cá ngay khi nó vừa bị mắc câu dưới nước. “Osin” còn phải biết cách giúp các “cần thủ” gỡ cá khỏi lưỡi câu mà không bị hụt; biết chăm sóc cá v.v… Không những vậy, họ phải thuộc nằm lòng tính cách, sở thích của các thân chủ quen để phục vụ cho tốt.

Theo Thắng, “có nhiều cách làm hài lòng các cần thủ và làm cho họ thoải mái để vui vẻ chi tiền tip.” Ngược lại, nếu không may để khách phàn nàn, nhất là làm sẩy mất cá thì “osin” phải đền tiền.

Một “ôsin” khác làm việc tại ao cá Bờ Sông, thuộc huyện Bình Chánh cho biết, thời gian làm việc của ông kéo dài 10-12 tiếng một ngày với mức lương 3 triệu đồng/tháng, tương đương 150 đô. Lương không cao nhưng nếu cố gắng giúp việc “cần thủ” một cách tận tình, theo ông, có nhiều cơ may được tăng thu nhập dễ dàng. “Ôsin” Quang cho biết, người đi câu rất thích được hướng dẫn cách chế mồi lạ để cá dễ mắc câu, hoặc chỉ cách mua nguyên liệu…

Theo ông Quang, trong giới đi câu cá có nhiều người chỉ nhằm giải khuây chứ không cần đưa cá vào lưỡi móc. Họ tham gia các cuộc thi câu, thắng hay thua cuộc, cũng đều tưởng thưởng cho “osin.” Quang cho biết: “Tất cả osin sống nhờ nguồn thu nhập chính này, có tháng nhiều gấp 3 lần tiền lương.”

“Osin” Quang cho biết thêm: “Tiền lương chủ trả chỉ là tiền lẻ so với số tiền anh em kiếm được trong ngày.” Dù vậy, theo ông, số tiền đó chưa thấm vào đâu so với sức lao động và thời gian đã bỏ ra. Chưa kể, vào những ngày nước thủy triều dâng, anh em phải thay nhau thức canh con nước. Nếu chẳng may bờ cá bị vỡ thì mọi người làm việc cả năm cũng không trả hết nợ cho chủ. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Con trai Lê Đức Anh bị ‘khiển trách’ trong thương vụ MobiFone-AVG

Trong số các quan chức bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương luận tội có ông Lê Mạnh Hà, cựu phó chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ CSVN, con trai cựu Chủ Tịch Nước Lê Đức Anh

Bị đổ dầu hỏa, nhiều vườn chôm chôm ở Vĩnh Long chết khô

Hàng loạt cây chôm chôm của người dân ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, bị kẻ gian chế dầu hỏa vào gốc cây dẫn đến vàng lá, chết khô...

Ca sĩ Châu Việt Cường bị khởi tố tội ‘có dấu hiệu giết người’

Công an xác định ca sĩ Châu Việt Cường nhét tỏi vào miệng một nữ sinh khiến nạn nhân tử vong là “có dấu hiệu tội giết người.”

CSVN chối những vụ tra tấn và chết người trong đồn công an

Phái đoàn CSVN phủ nhận mọi cáo buộc về tra tấn cũng như về những cái chết trong đồn công an tại Ủy Ban Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc.

169 trẻ em lớp mầm non ở Hà Nội bị ngộ độc thực phẩm

Gần 170 học sinh Trường Mầm Non xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn ở trường.

Đánh chết người, 2 công an ở Sài Gòn bị bắt

Điều tra cái chết của một nghi can cướp điện thoại di động, hai công an Trại Tạm Giam Công An quận 11 đã “dùng nhục hình” đánh chết người.

Ăn chặn tiền bảo vệ rừng, 2 quan chức lãnh đạo xã bị bắt

Phó chủ tịch xã Đông Lĩnh, Thanh Hóa, cùng cựu chủ tịch xã này đã lập hồ sơ “ma” kể công chăm sóc bảo vệ rừng để ăn chặn tiền công quỹ.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.