Phụ việc người đi câu, nghề hái ra tiền

 


SÀI GÒN (NV) – Xuất phát từ nhu cầu ngày càng đông của người chọn môn câu cá để giải trí, các ông bà chủ nhà vùng ngoại thành đã “nâng cấp” dịch vụ cho thuê ao, hồ câu cá bằng cách cho mướn cả “osin.”

Theo báo Lao Ðộng, người được thuê giúp việc cho người cầm cần câu cá được gọi là “osin” cho “cần thủ.”

Người “Ôsin” luôn túc trực bên cạnh để phục vụ “chủ” câu cá khi cần. (Hình: báo Lao Động)


Ông chủ ao Xuân Quang, huyện Nhà Bè cho biết, vừa cất nhắc một nhân viên làm việc lâu năm là Nguyễn Phước Thắng, 22 tuổi làm tổng quản lý ao cá kiêm nhà tổ chức các cuộc thi dành cho “cần thủ.” Với chức vụ mới này, mức lương của Thắng từ 2.5 triệu đồng/tháng, tương đương 125 đô, lên 3.5 triệu đồng/tháng, tương đương 175 đô.

Tổng quản lý Thắng cho biết, nghề “osin” mới nghe qua tưởng dễ làm, nhưng không đúng vậy. Ðể làm “vui lòng khách đến hài lòng khách đi,” “ôsin” phải làm việc rất vất vả. Người “osin” giỏi của một người câu cá phải biết nhận dạng đúng con cá ngay khi nó vừa bị mắc câu dưới nước. “Osin” còn phải biết cách giúp các “cần thủ” gỡ cá khỏi lưỡi câu mà không bị hụt; biết chăm sóc cá v.v… Không những vậy, họ phải thuộc nằm lòng tính cách, sở thích của các thân chủ quen để phục vụ cho tốt.

Theo Thắng, “có nhiều cách làm hài lòng các cần thủ và làm cho họ thoải mái để vui vẻ chi tiền tip.” Ngược lại, nếu không may để khách phàn nàn, nhất là làm sẩy mất cá thì “osin” phải đền tiền.

Một “ôsin” khác làm việc tại ao cá Bờ Sông, thuộc huyện Bình Chánh cho biết, thời gian làm việc của ông kéo dài 10-12 tiếng một ngày với mức lương 3 triệu đồng/tháng, tương đương 150 đô. Lương không cao nhưng nếu cố gắng giúp việc “cần thủ” một cách tận tình, theo ông, có nhiều cơ may được tăng thu nhập dễ dàng. “Ôsin” Quang cho biết, người đi câu rất thích được hướng dẫn cách chế mồi lạ để cá dễ mắc câu, hoặc chỉ cách mua nguyên liệu…

Theo ông Quang, trong giới đi câu cá có nhiều người chỉ nhằm giải khuây chứ không cần đưa cá vào lưỡi móc. Họ tham gia các cuộc thi câu, thắng hay thua cuộc, cũng đều tưởng thưởng cho “osin.” Quang cho biết: “Tất cả osin sống nhờ nguồn thu nhập chính này, có tháng nhiều gấp 3 lần tiền lương.”

“Osin” Quang cho biết thêm: “Tiền lương chủ trả chỉ là tiền lẻ so với số tiền anh em kiếm được trong ngày.” Dù vậy, theo ông, số tiền đó chưa thấm vào đâu so với sức lao động và thời gian đã bỏ ra. Chưa kể, vào những ngày nước thủy triều dâng, anh em phải thay nhau thức canh con nước. Nếu chẳng may bờ cá bị vỡ thì mọi người làm việc cả năm cũng không trả hết nợ cho chủ. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gia Lai: Đánh bạc thua 4 đô la, bắn chết người

Cãi cọ khi chơi đánh bạc, hai thanh niên ở huyện Chư Sê rủ đồng bọn đi trả thù, gây ra vụ nổ súng bắn chết người ở Gia Lai.

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.

Vietnam Airlines ‘đạt tiêu chuẩn an toàn’ để bay thẳng đến Mỹ

Cục Hàng Không Việt Nam đã nhận Chứng Chỉ Đạt Năng Lực Giám Sát An Toàn Hàng Không Mức 1 của Hoa Kỳ. Sau việc này, Vietnam Airlines dự định sẽ bay thẳng đến Mỹ vào cuối năm 2019.

Sài Gòn sốt xuất huyết tăng bất thường, 1 người chết

Thay vì cuối mùa dịch sốt xuất huyết phải hết hoặc thuyên giảm, nhưng số người mắc bệnh nhập viện điều trị ở Sài Gòn lại cao bất thường, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm 2018.

CSVN ‘dọn đường’ cho Huawei thắng thầu mạng 5G

Nhiều blogger lo ngại Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN đang “dọn đường” cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc thắng thầu trong cuộc đua cung cấp hạ tầng 5G ở Việt Nam.

Việt kiều bị tạt axit, cắt chân được chở về Canada điều trị

Sau ít ngày cấp cứu tại Bệnh Viện Đà Nẵng, ông Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt chân đã được công ty bảo hiểm đưa máy bay chở về Canada chữa trị.

Cuộc chiến biên giới 1979: Cho báo chí ‘mở miệng,’ cấm dân tưởng niệm

Báo chí nhà nước được “mở miệng" về cuộc chiến biên giới năm 1979, các hoạt động tưởng niệm của người dân vẫn tiếp tục bị nhân viên an ninh quấy rầy như mọi năm.

Nước biển Đà Nẵng lại đen ngòm bốc mùi hôi bất thường

Vệt nước biển kéo dài hơn 4 cây số chạy dọc bãi biễn tại vịnh Đà Nẵng có màu đen, nổi bọt và có mùi tanh bất thường khiến người dân lo lắng.

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Dư luận ‘khinh bỉ’ tướng công an xin tòa án tù treo

Bạn Thuận Nguyễn khinh bỉ :“Ông thì xin đi nước ngoài thăm vợ con, ông thì xin hưởng án treo. Là con người cũng nên có lòng tự trọng.”