Phụ việc người đi câu, nghề hái ra tiền

 


SÀI GÒN (NV) – Xuất phát từ nhu cầu ngày càng đông của người chọn môn câu cá để giải trí, các ông bà chủ nhà vùng ngoại thành đã “nâng cấp” dịch vụ cho thuê ao, hồ câu cá bằng cách cho mướn cả “osin.”

Theo báo Lao Ðộng, người được thuê giúp việc cho người cầm cần câu cá được gọi là “osin” cho “cần thủ.”

Người “Ôsin” luôn túc trực bên cạnh để phục vụ “chủ” câu cá khi cần. (Hình: báo Lao Động)


Ông chủ ao Xuân Quang, huyện Nhà Bè cho biết, vừa cất nhắc một nhân viên làm việc lâu năm là Nguyễn Phước Thắng, 22 tuổi làm tổng quản lý ao cá kiêm nhà tổ chức các cuộc thi dành cho “cần thủ.” Với chức vụ mới này, mức lương của Thắng từ 2.5 triệu đồng/tháng, tương đương 125 đô, lên 3.5 triệu đồng/tháng, tương đương 175 đô.

Tổng quản lý Thắng cho biết, nghề “osin” mới nghe qua tưởng dễ làm, nhưng không đúng vậy. Ðể làm “vui lòng khách đến hài lòng khách đi,” “ôsin” phải làm việc rất vất vả. Người “osin” giỏi của một người câu cá phải biết nhận dạng đúng con cá ngay khi nó vừa bị mắc câu dưới nước. “Osin” còn phải biết cách giúp các “cần thủ” gỡ cá khỏi lưỡi câu mà không bị hụt; biết chăm sóc cá v.v… Không những vậy, họ phải thuộc nằm lòng tính cách, sở thích của các thân chủ quen để phục vụ cho tốt.

Theo Thắng, “có nhiều cách làm hài lòng các cần thủ và làm cho họ thoải mái để vui vẻ chi tiền tip.” Ngược lại, nếu không may để khách phàn nàn, nhất là làm sẩy mất cá thì “osin” phải đền tiền.

Một “ôsin” khác làm việc tại ao cá Bờ Sông, thuộc huyện Bình Chánh cho biết, thời gian làm việc của ông kéo dài 10-12 tiếng một ngày với mức lương 3 triệu đồng/tháng, tương đương 150 đô. Lương không cao nhưng nếu cố gắng giúp việc “cần thủ” một cách tận tình, theo ông, có nhiều cơ may được tăng thu nhập dễ dàng. “Ôsin” Quang cho biết, người đi câu rất thích được hướng dẫn cách chế mồi lạ để cá dễ mắc câu, hoặc chỉ cách mua nguyên liệu…

Theo ông Quang, trong giới đi câu cá có nhiều người chỉ nhằm giải khuây chứ không cần đưa cá vào lưỡi móc. Họ tham gia các cuộc thi câu, thắng hay thua cuộc, cũng đều tưởng thưởng cho “osin.” Quang cho biết: “Tất cả osin sống nhờ nguồn thu nhập chính này, có tháng nhiều gấp 3 lần tiền lương.”

“Osin” Quang cho biết thêm: “Tiền lương chủ trả chỉ là tiền lẻ so với số tiền anh em kiếm được trong ngày.” Dù vậy, theo ông, số tiền đó chưa thấm vào đâu so với sức lao động và thời gian đã bỏ ra. Chưa kể, vào những ngày nước thủy triều dâng, anh em phải thay nhau thức canh con nước. Nếu chẳng may bờ cá bị vỡ thì mọi người làm việc cả năm cũng không trả hết nợ cho chủ. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Đại gia Hòa Bình chi trên $115 ngàn đô để mua một chậu lan

Chậu hoa có giá lên đến 2,7 tỷ (tức hơn $115,000) được một đại gia ở Hòa Bình mua là một loại hoa lan có tên phi điệp 5 cánh trắng, theo báo Dân Trí.

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” .

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bắt quả tang đội trưởng Thanh Tra Giao Thông huyện đánh bạc

Công an bắt quả tang năm người, trong đó có đội trưởng Thanh Tra Giao Thông Huyện Phong Điền đang đánh bạc ăn tiền tại một căn nhà bỏ hoang.