Rút giấy phép ngoài thẩm quyền, Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn thua kiện


KHÁNH HÒA (NV)
Tại phiên tòa diễn ra hôm 18 tháng 3, 2014 ở tỉnh Khánh Hòa, bà Chánh án Bùi Thị Nghĩa đã ra phán quyết, buộc Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn thuộc Bộ Văn Hóa-Thể Thao-Du Lịch Việt Nam phải thu hồi quyết định thu hồi giấy phép tổ chức cuộc thi “Nữ Hoàng Biển Việt Nam năm 2013.”


Giấy phép này của Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn ký ngày 4 tháng 4, 2013, cấp cho công ty quảng cáo và truyền thông Rồng Việt.

Người mẫu mất cơ hội dự cuộc thi “Nữ Hoàng Biển 2013.” (Hình: báo Tuổi Trẻ)


Báo Tuổi Trẻ nhắc lại sự kiện này, nói rằng ngày 1 tháng 6, 2013, Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn đã ký một quyết định thu hồi giấy phép cho tổ chức cuộc thi “Nữ Hoàng Biển Việt Nam năm 2013.”


Lệnh thu hồi đột ngột này buộc công ty Rồng Việt phải đình chỉ việc tổ chức vòng chung kết cuộc thi, vào ngày 9 tháng 6 tại thành phố Nha Trang.


Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn nại nguyên cớ phải vội vã thu hồi một giấy phép, đình chỉ một cuộc thi, rằng ban tổ chức cuộc thi mắc nhiều sai phạm. Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn đã cử một đoàn cán bộ kiểm tra sự việc, tố công ty Rồng Việt không giữ đúng qui định về trình diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp, người mẫu…


Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Cục Trưởng Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn Nguyễn Ðăng Chương, thách thức công ty Rồng Việt “cứ kiện, nếu họ tự tin mình làm đúng các qui định của pháp luật về việc tổ chức các cuộc thi hoa khôi, người đẹp.” Cục này nói rằng, Rồng Việt không xuất trình đầy đủ hồ sơ thí sinh; thiếu giấy tờ, thiếu chữ ký của thí sinh; cũng không thành lập ban giám khảo… với nhiều ý kiến nói ban tổ chức “mua bán giải, sắp xếp giải” v.v…


Trong khi đó, theo công ty Rồng Việt, quyết định thu hồi giấy phép 9 ngày trước cuộc thi “Nữ Hoàng Biển” đã khiến công ty tổn thất bạc tỉ. Ðó là chưa kể thiệt hại của phía các công ty tài trợ và thí sinh.


Báo Tuổi Trẻ dẫn phán quyết của tòa án Khánh Hòa chấp thuận yêu cầu của công ty Rồng Việt, tuyên hủy quyết định “rút phép tổ chức cuộc thi.” Quyết định này nói rằng Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn đã viện dẫn một loạt văn bản để rút giấy phép tổ chức cuộc thi của Bộ Văn Hóa- Thể Thao-Du Lịch, của chính phủ v.v… Tuy nhiên, các văn bản này không chứa đựng điều khoản nào qui định thẩm quyền rút giấy phép tổ chức cuộc thi hoa hậu của Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn.


Dư luận cho rằng, nếu Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn thua kiện trong vụ này, công ty Rồng Vàng có thể mở lại cuộc thi “Nữ Hoàng Biển” trong vài tháng tới. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga ‘bị đánh và dọa giết’ trong trại giam

“Qua điện thoại Nga vội vàng cho biết thời gian qua liên tục bị đánh và dọa giết, thư từ anh chị em rất nhiều người thương mến gởi vào thì không hề nhận được.”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nghệ An, Thanh Hóa tan hoang vì bão số 4

Mưa lũ ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa đã khiến nhiều người chết và mất tích, nhiều bản làng ngập sâu trong nhiều mét nước.

Mỹ lo ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy lên tiếng bày tỏ lo ngại vụ Việt Nam vừa kết án nhà hoạt động Lê Đình Lượng 20 năm tù giam và 5 năm quản chế, và kêu gọi Hà Nội trả tự do tất cả tù nhân lương tâm.

Cứu 2 em nhỏ chết đuối, 2 vợ chồng ở Hà Giang thiệt mạng

Hai học sinh đi câu cá không may trượt chân ngã xuống hồ treo. Hai vợ chồng cắt cỏ gần đó thấy vậy lao xuống cứu thì chẳng may cả bốn người cùng chết.

Hàng chục công nhân ở Hà Nam bị ngộ độc thực phẩm

Sau khi dùng bữa tối tại nhà ăn của công ty, hàng chục công nhân có dấu hiệu đau bụng, đi ngoài, đau đầu, buồn nôn... phải nhập viện cấp cứu.

Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

“Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào"

Một bà ở Tây Ninh chết sau khi ‘đoàn liên ngành’ tới làm việc

“Đoàn liên ngành” của xã đến kiểm tra giấy phép kinh doanh một điểm thu mua mì. Bất ngờ một người trong đoàn xô chủ điểm thu mua mì ngã xuống đất, khiến bà này chết tại chỗ.

Mưa lớn gây sạt lở, nhiều nơi ở Nghệ An, Thanh Hóa bị cô lập

Mưa lớn kéo dài trong hai ngày qua đã gây sạt lở đất đá, khiến nhiều đường lên các huyện vùng cao, miền núi Thanh Hóa, Nghệ An bị chia cắt.

Nghi vấn ‘cán bộ’ lấp, lấn sông Đồng Nai mở quán nhậu

Nơi lấp, lấn sông Đồng Nai là khu đất được cho là của một cán bộ thuê để mở quán nhậu, thuộc khu vực Cù Lao Phố, thành phố Biên Hòa.