Rút giấy phép ngoài thẩm quyền, Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn thua kiện


KHÁNH HÒA (NV)
Tại phiên tòa diễn ra hôm 18 tháng 3, 2014 ở tỉnh Khánh Hòa, bà Chánh án Bùi Thị Nghĩa đã ra phán quyết, buộc Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn thuộc Bộ Văn Hóa-Thể Thao-Du Lịch Việt Nam phải thu hồi quyết định thu hồi giấy phép tổ chức cuộc thi “Nữ Hoàng Biển Việt Nam năm 2013.”


Giấy phép này của Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn ký ngày 4 tháng 4, 2013, cấp cho công ty quảng cáo và truyền thông Rồng Việt.

Người mẫu mất cơ hội dự cuộc thi “Nữ Hoàng Biển 2013.” (Hình: báo Tuổi Trẻ)


Báo Tuổi Trẻ nhắc lại sự kiện này, nói rằng ngày 1 tháng 6, 2013, Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn đã ký một quyết định thu hồi giấy phép cho tổ chức cuộc thi “Nữ Hoàng Biển Việt Nam năm 2013.”


Lệnh thu hồi đột ngột này buộc công ty Rồng Việt phải đình chỉ việc tổ chức vòng chung kết cuộc thi, vào ngày 9 tháng 6 tại thành phố Nha Trang.


Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn nại nguyên cớ phải vội vã thu hồi một giấy phép, đình chỉ một cuộc thi, rằng ban tổ chức cuộc thi mắc nhiều sai phạm. Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn đã cử một đoàn cán bộ kiểm tra sự việc, tố công ty Rồng Việt không giữ đúng qui định về trình diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp, người mẫu…


Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Cục Trưởng Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn Nguyễn Ðăng Chương, thách thức công ty Rồng Việt “cứ kiện, nếu họ tự tin mình làm đúng các qui định của pháp luật về việc tổ chức các cuộc thi hoa khôi, người đẹp.” Cục này nói rằng, Rồng Việt không xuất trình đầy đủ hồ sơ thí sinh; thiếu giấy tờ, thiếu chữ ký của thí sinh; cũng không thành lập ban giám khảo… với nhiều ý kiến nói ban tổ chức “mua bán giải, sắp xếp giải” v.v…


Trong khi đó, theo công ty Rồng Việt, quyết định thu hồi giấy phép 9 ngày trước cuộc thi “Nữ Hoàng Biển” đã khiến công ty tổn thất bạc tỉ. Ðó là chưa kể thiệt hại của phía các công ty tài trợ và thí sinh.


Báo Tuổi Trẻ dẫn phán quyết của tòa án Khánh Hòa chấp thuận yêu cầu của công ty Rồng Việt, tuyên hủy quyết định “rút phép tổ chức cuộc thi.” Quyết định này nói rằng Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn đã viện dẫn một loạt văn bản để rút giấy phép tổ chức cuộc thi của Bộ Văn Hóa- Thể Thao-Du Lịch, của chính phủ v.v… Tuy nhiên, các văn bản này không chứa đựng điều khoản nào qui định thẩm quyền rút giấy phép tổ chức cuộc thi hoa hậu của Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn.


Dư luận cho rằng, nếu Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn thua kiện trong vụ này, công ty Rồng Vàng có thể mở lại cuộc thi “Nữ Hoàng Biển” trong vài tháng tới. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chứng khoán Việt Nam bị ‘thổi bay’ $10 tỷ trong một tuần?

Truyền thông nhà nước CSVN Việt Nam đưa ra con số không khớp nhau về việc thị trường chứng khoán lao dốc mạnh.

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Trần Đại Quang đi Nhật ‘xin viện trợ và ủng hộ về Biển Đông’

Dự trù Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang sẽ có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 29 Tháng Năm đến 2 Tháng Sáu.

Sau ‘áo lưỡi bò’ sẽ là gì?

Từ sau thời “ngàn năm Bắc thuộc,” xã hội và lãnh thổ Việt Nam chưa bao giờ cận kề với nguy cơ bị Hán hóa như giờ đây. Phép thử mới nhất mà Bắc Kinh tung ra, xem ra đã thành công bước đầu: “áo lưỡi bò.”

Cứu được em bé sơ sinh bị chôn sống ở Bình Thuận

Một bé sơ sinh bị chôn sống tại khu đất trống thuộc vùng quê trong huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhưng may mắn có người phát hiện, đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...