Tệ trạng ‘cướp, giết, hiếp’ lan tràn ở Việt Nam


VIỆT NAM (NV)
Vụ siêu mẫu Mâu Thanh Thủy bị hôn mê sau vụ cướp xảy ra tại Sài Gòn hôm 10 tháng 3, đã gây chấn động dư luận tại Việt Nam về tình trạng mà người ta gọi là “rối loạn kỷ cương.”


Báo mạng Gia Ðình-Xã Hội mở lại hồ sơ nghiên cứu, dẫn chứng rằng từ bảy năm trước đã đưa ra lời báo động về tình trạng suy đồi đạo đức xã hội và rối loạn kỷ cương, pháp luật tại Việt Nam.

Người mẫu Thanh Thủy hôn mê trên giường bệnh. (Hình: báo Dân Trí)


Báo này trích dẫn nhận định của Tiến sĩ Xã hội học Khuất Thu Hồng, cán bộ Viện Nghiên Cứu và Phát Triển Xã Hội, tiên đoán rằng xã hội Việt Nam sẽ còn “loạn tiếp và loạn hơn,” kể từ sau năm 2007.


Tác giả bài phỏng vấn Tiến Sĩ Khuất Thu Hồng thú nhận rằng, ông không dám đưa vào bài viết nhận định này. Bài báo lúc đó cho rằng, thực trạng xã hội Việt Nam xảy ra nhan nhản mỗi ngày các vụ “cướp-hiếp-giết” khiến dư luận hầu như không còn thấy lạ. Câu nói thường thấy trên đầu môi, chót lưỡi của rất nhiều người Việt Nam sau khi đọc xong tin tức nói về các vụ “cướp-hiếp-giết,” là “xã hội loạn mất rồi, loạn mất rồi.”


Cũng theo bài báo trên, vụ siêu người mẫu Mâu Thanh Thủy bị hai thanh niên giật túi xách làm té nặng giữa phố Sài Gòn chiều ngày 10 tháng 3, 2014 chỉ là một trong hàng ngàn vụ xảy ra tại thành phố “hòn ngọc Viễn Ðông” thời gian gần đây. Nạn nhân đang được chữa trị tại bệnh viện, tình trạng rất nguy kịch. Trước đó, một loạt văn nghệ sĩ như hoa hậu Mai Phương Thúy, ca sĩ Hương Tràm, Khả Ngân, hotgirl Midu, nghệ sĩ Tâm Tâm, Hồng Vân… bị cướp “hỏi thăm” tới tấp.

Kẻ cướp bị đuổi bắt sau vụ giật xách tay của người mẫu Thanh Thủy. (Hình: báo Gia Ðình Xã Hội)


Phúc trình của công an Sài Gòn cho biết, riêng trong năm 2011 xảy ra trên 1,000 vụ cướp giật túi, giật máy ảnh, iPhones… khắp đường phố Sài Gòn. Hầu như kẻ cướp không tha bất kỳ giới nào, từ du khách ngoại quốc, Việt kiều, văn nghệ sĩ, cho đến các phụ nữ thích diện, đeo nữ trang, mang túi xách ở ngoài đường. Họ cũng không tha cho những người không ăn mặc đẹp mà lại lái xe gắn máy sang, như một loạt vụ chặt tay cướp xe “xịn” của nạn nhân.


Theo Giáo Sư Tiến Sĩ Ðặng Vũ Cảnh Khanh, cựu viện trưởng Viện Nghiên Cứu Truyền Thống và Phát Triển Việt Nam, hiện tượng cướp giật trên đường phố là sự thể hiện của nạn tham nhũng tràn lan hiện nay. Theo ông, những người có chức quyền thì tham nhũng, còn những kẻ khốn cùng thì tự cho phép mình cướp giật ngoài đường phố.


Báo Gia Ðình-Xã Hội dẫn nhận định của ông Cảnh Khanh còn nói rằng, sự sai lệch giá trị, chuẩn mực của nền tảng xã hội Việt Nam dẫn đến tình trạng “cướp-hiếp-giết” lan tràn. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Rừng Sóc Sơn ở Hà Nội bị băm nát làm biệt thự, khu nghỉ dưỡng

Đất rừng bị xẻ thịt làm những đại công trình biệt thự, khu nghỉ dưỡng vẫn tiếp diễn ở Sóc Sơn, Hà Nội, sau nhiều lần thanh tra chỉ đạo.

Một ông ở Sài Gòn chết sau khi bị công an tạm giữ

Một người ăn cướp bị bắt tạm giữ, sáng hôm sau đã chết trong đồn công an quận 11, Sài Gòn, với kết quả “tử vong do phù phổi cấp.”

Bệnh viện hơn 500 tỷ đồng ở Lâm Đồng chưa dùng đã hư

Bệnh Viện Đa Khoa 2 Lâm Đồng được đầu tư hơn $21.2 triệu, và chậm tiến độ năm năm, nhưng đến nay vẫn chưa sử dụng được do xuống cấp.

Slovakia đóng băng quan hệ với Việt Nam, nghi Trịnh Xuân Thanh dùng tên giả

Quan hệ Slovakia-Việt Nam bị đóng băng đến khi Bratislava nhận được lời giải thích từ Hà Nội. Nghi Trịnh Xuân Thanh đổi tên Trung Việt Lưu.

Côn đồ Thanh Hóa bắn nhau ngoài đường, vào tận bệnh viện truy sát

Dù đối thủ bị thương phải đi cấp cứu, nhưng nhóm côn đồ thắng thế vẫn không buông tha cầm hung khí lao vào truy sát tại bệnh viện...

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Ngân hàng ‘chỉ điểm’ chính quyền truy thu thuế của người kiếm tiền nhờ Google, Facebook

Cục Thuế ở Sài Gòn vừa truy thu hơn $428,621 đối với 88 tổ chức, cá nhân “có thu nhập từ Google, Facebook mà chưa nộp thuế.”

EVFTA, cân đo đong đếm thương mại và nhân quyền cho CSVN

Nếu xét tổng thể lợi ích, thì hiệp định này không nên ký nếu nhân nhượng mắt nhắm mắt mở bỏ qua, nói dối về nhân quyền.

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Việt kiều Canada về Đà Nẵng… bán ma túy

Sang Canada định cư, ông Bảo móc nối với một người không rõ lai lịch để mua ma túy rồi gửi về Đà Nẵng bằng đường bưu phẩm, bán cho dân chơi.