Tệ trạng ‘cướp, giết, hiếp’ lan tràn ở Việt Nam


VIỆT NAM (NV)
Vụ siêu mẫu Mâu Thanh Thủy bị hôn mê sau vụ cướp xảy ra tại Sài Gòn hôm 10 tháng 3, đã gây chấn động dư luận tại Việt Nam về tình trạng mà người ta gọi là “rối loạn kỷ cương.”


Báo mạng Gia Ðình-Xã Hội mở lại hồ sơ nghiên cứu, dẫn chứng rằng từ bảy năm trước đã đưa ra lời báo động về tình trạng suy đồi đạo đức xã hội và rối loạn kỷ cương, pháp luật tại Việt Nam.

Người mẫu Thanh Thủy hôn mê trên giường bệnh. (Hình: báo Dân Trí)


Báo này trích dẫn nhận định của Tiến sĩ Xã hội học Khuất Thu Hồng, cán bộ Viện Nghiên Cứu và Phát Triển Xã Hội, tiên đoán rằng xã hội Việt Nam sẽ còn “loạn tiếp và loạn hơn,” kể từ sau năm 2007.


Tác giả bài phỏng vấn Tiến Sĩ Khuất Thu Hồng thú nhận rằng, ông không dám đưa vào bài viết nhận định này. Bài báo lúc đó cho rằng, thực trạng xã hội Việt Nam xảy ra nhan nhản mỗi ngày các vụ “cướp-hiếp-giết” khiến dư luận hầu như không còn thấy lạ. Câu nói thường thấy trên đầu môi, chót lưỡi của rất nhiều người Việt Nam sau khi đọc xong tin tức nói về các vụ “cướp-hiếp-giết,” là “xã hội loạn mất rồi, loạn mất rồi.”


Cũng theo bài báo trên, vụ siêu người mẫu Mâu Thanh Thủy bị hai thanh niên giật túi xách làm té nặng giữa phố Sài Gòn chiều ngày 10 tháng 3, 2014 chỉ là một trong hàng ngàn vụ xảy ra tại thành phố “hòn ngọc Viễn Ðông” thời gian gần đây. Nạn nhân đang được chữa trị tại bệnh viện, tình trạng rất nguy kịch. Trước đó, một loạt văn nghệ sĩ như hoa hậu Mai Phương Thúy, ca sĩ Hương Tràm, Khả Ngân, hotgirl Midu, nghệ sĩ Tâm Tâm, Hồng Vân… bị cướp “hỏi thăm” tới tấp.

Kẻ cướp bị đuổi bắt sau vụ giật xách tay của người mẫu Thanh Thủy. (Hình: báo Gia Ðình Xã Hội)


Phúc trình của công an Sài Gòn cho biết, riêng trong năm 2011 xảy ra trên 1,000 vụ cướp giật túi, giật máy ảnh, iPhones… khắp đường phố Sài Gòn. Hầu như kẻ cướp không tha bất kỳ giới nào, từ du khách ngoại quốc, Việt kiều, văn nghệ sĩ, cho đến các phụ nữ thích diện, đeo nữ trang, mang túi xách ở ngoài đường. Họ cũng không tha cho những người không ăn mặc đẹp mà lại lái xe gắn máy sang, như một loạt vụ chặt tay cướp xe “xịn” của nạn nhân.


Theo Giáo Sư Tiến Sĩ Ðặng Vũ Cảnh Khanh, cựu viện trưởng Viện Nghiên Cứu Truyền Thống và Phát Triển Việt Nam, hiện tượng cướp giật trên đường phố là sự thể hiện của nạn tham nhũng tràn lan hiện nay. Theo ông, những người có chức quyền thì tham nhũng, còn những kẻ khốn cùng thì tự cho phép mình cướp giật ngoài đường phố.


Báo Gia Ðình-Xã Hội dẫn nhận định của ông Cảnh Khanh còn nói rằng, sự sai lệch giá trị, chuẩn mực của nền tảng xã hội Việt Nam dẫn đến tình trạng “cướp-hiếp-giết” lan tràn. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc tiếp tục bức tử môi trường sống ở Việt Nam

Trung Quốc tiếp tục bức tử môi trường sống ở Việt Nam

‘Heo đất’ ở Hà Nội trước Tết Kỷ Hợi

Các chú heo đất này được cho ra lò tại các xưởng thủ công, nơi người thợ dùng tay để trang trí cho các chú heo thật dễ thương và ngộ nghĩnh.

Cán bộ phường ở Sài Gòn chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của dân nghèo

Lợi dụng vị trí cán bộ “xóa đói giảm nghèo,” một bà chuyên trách giảm "hộ nghèo" của phường này đã chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của 267 hồ sơ.

Chủ đầu tư xin xả trạm BOT 3 ngày Tết: Chỉ là ‘trò’ mị dân

Một số chủ đầu tư BOT kiến nghị xin xả trạm BOT thu phí trong ba ngày Tết, tuy nhiên, đề nghị này chỉ là “trò” mị dân xoa dịu dư luận.

Người con ‘điên’ bán vé số nuôi mẹ già bệnh tật ở Vĩnh Long

Một bà 68 tuổi ở Vĩnh Long, suốt nhiều năm qua phải đi bán từng tờ vé số, nhặt ve chai để kiếm tiền nuôi người mẹ già 90 tuổi đầy bệnh tật.

CSVN bị chỉ trích vì tuyên bố số liệu án tử hình ‘là bí mật quốc gia’

Bộ Tư Pháp CSVN: “Số liệu án tử hình là một nội dung liên quan đến các quy định về pháp luật bảo vệ bí mật nhà nước của quốc gia chúng tôi.”

Nợ tiền ‘tín dụng đen,’ vợ chồng thượng tá Quân Khu 9 tự tử

Nợ tiền "tín dụng đen" không thể trả, thượng tá Quân Khu 9 tự tử tại trụ sở, sau đó một ngày bà vợ cũng vào nhà nghỉ tự tử theo.

Ca sĩ Đức Tuấn đội nón cối trong hoạt cảnh MV ‘Ly Rượu Mừng’ 2019

“Ly Rượu Mừng” do cố nhạc sĩ Phạm Đình Chương sáng tác năm 1952, và đã bị CSVN cấm phổ biến trong nước hơn 40 năm.

Việt Nam ‘giãy nảy’ vì đứng áp chót danh sách ‘chống xâm hại tình dục trẻ em’

Bị lên án khi Việt Nam đứng thứ 37/40 nước về “chống xâm hại tình dục trẻ em,” đại diện Cục Trẻ Em nói tổ chức EIU “chỉ là trang web nội bộ.”

Hàng trăm người biểu tình tại LHQ khi Việt Nam nói về nhân quyền

Rất nhiều người Việt ở Âu Châu tụ tập về Geneva biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc để phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.