Tệ trạng ‘cướp, giết, hiếp’ lan tràn ở Việt Nam


VIỆT NAM (NV)
Vụ siêu mẫu Mâu Thanh Thủy bị hôn mê sau vụ cướp xảy ra tại Sài Gòn hôm 10 tháng 3, đã gây chấn động dư luận tại Việt Nam về tình trạng mà người ta gọi là “rối loạn kỷ cương.”


Báo mạng Gia Ðình-Xã Hội mở lại hồ sơ nghiên cứu, dẫn chứng rằng từ bảy năm trước đã đưa ra lời báo động về tình trạng suy đồi đạo đức xã hội và rối loạn kỷ cương, pháp luật tại Việt Nam.

Người mẫu Thanh Thủy hôn mê trên giường bệnh. (Hình: báo Dân Trí)


Báo này trích dẫn nhận định của Tiến sĩ Xã hội học Khuất Thu Hồng, cán bộ Viện Nghiên Cứu và Phát Triển Xã Hội, tiên đoán rằng xã hội Việt Nam sẽ còn “loạn tiếp và loạn hơn,” kể từ sau năm 2007.


Tác giả bài phỏng vấn Tiến Sĩ Khuất Thu Hồng thú nhận rằng, ông không dám đưa vào bài viết nhận định này. Bài báo lúc đó cho rằng, thực trạng xã hội Việt Nam xảy ra nhan nhản mỗi ngày các vụ “cướp-hiếp-giết” khiến dư luận hầu như không còn thấy lạ. Câu nói thường thấy trên đầu môi, chót lưỡi của rất nhiều người Việt Nam sau khi đọc xong tin tức nói về các vụ “cướp-hiếp-giết,” là “xã hội loạn mất rồi, loạn mất rồi.”


Cũng theo bài báo trên, vụ siêu người mẫu Mâu Thanh Thủy bị hai thanh niên giật túi xách làm té nặng giữa phố Sài Gòn chiều ngày 10 tháng 3, 2014 chỉ là một trong hàng ngàn vụ xảy ra tại thành phố “hòn ngọc Viễn Ðông” thời gian gần đây. Nạn nhân đang được chữa trị tại bệnh viện, tình trạng rất nguy kịch. Trước đó, một loạt văn nghệ sĩ như hoa hậu Mai Phương Thúy, ca sĩ Hương Tràm, Khả Ngân, hotgirl Midu, nghệ sĩ Tâm Tâm, Hồng Vân… bị cướp “hỏi thăm” tới tấp.

Kẻ cướp bị đuổi bắt sau vụ giật xách tay của người mẫu Thanh Thủy. (Hình: báo Gia Ðình Xã Hội)


Phúc trình của công an Sài Gòn cho biết, riêng trong năm 2011 xảy ra trên 1,000 vụ cướp giật túi, giật máy ảnh, iPhones… khắp đường phố Sài Gòn. Hầu như kẻ cướp không tha bất kỳ giới nào, từ du khách ngoại quốc, Việt kiều, văn nghệ sĩ, cho đến các phụ nữ thích diện, đeo nữ trang, mang túi xách ở ngoài đường. Họ cũng không tha cho những người không ăn mặc đẹp mà lại lái xe gắn máy sang, như một loạt vụ chặt tay cướp xe “xịn” của nạn nhân.


Theo Giáo Sư Tiến Sĩ Ðặng Vũ Cảnh Khanh, cựu viện trưởng Viện Nghiên Cứu Truyền Thống và Phát Triển Việt Nam, hiện tượng cướp giật trên đường phố là sự thể hiện của nạn tham nhũng tràn lan hiện nay. Theo ông, những người có chức quyền thì tham nhũng, còn những kẻ khốn cùng thì tự cho phép mình cướp giật ngoài đường phố.


Báo Gia Ðình-Xã Hội dẫn nhận định của ông Cảnh Khanh còn nói rằng, sự sai lệch giá trị, chuẩn mực của nền tảng xã hội Việt Nam dẫn đến tình trạng “cướp-hiếp-giết” lan tràn. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Sợ dân phẫn nộ, công an mang xe vòi rồng đến phiên tòa xử bác sĩ

Trong phiên tòa mở lại từ ngày 15 Tháng Năm, Bác Sĩ Hoàng Công Lương, bác sĩ Khoa Hồi Sức Tích Cực (Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

CSVN lại ‘cải thiện nhân quyền?’

Ngôi nhà nằm khuất trong một con hẻm của Bác Sĩ Quế chợt như rộng mở hơn vào ngày 30 Tháng Tư: Đã chẳng có một bóng công an nào theo dõi hoặc ngăn chặn vị bác sĩ đáng kính này bước chân khỏi nhà.

Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Huynh dù “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.

Công chức ở Quảng Trị ‘kêu trời’ vì bị ép ‘giải cứu’ ớt

Doanh nghiệp liên kết trồng ớt với người dân rồi không thu mua. Để “giải cứu,” chính quyền ra văn bản “kêu gọi” mỗi công chức mua 9 ký ớt.

‘Hiệp sĩ đường phố’ ở Sài Gòn bị cáo buộc ‘từng đánh người biểu tình’

Mạng xã hội dấy lên tranh cãi xoay quanh cáo buộc một “hiệp sĩ” ở Sài Gòn từng hành hung người biểu tình chống Formosa hồi Tháng Năm, 2016.

Nữ phó chánh án ở Hà Nội nhận 300 triệu đồng để ‘chạy án’

Biết mình là thẩm phán, bà phó chánh án tòa án huyện Đan Phượng, đã nhận 300 triệu đồng để “chạy án,” nhưng “bể kèo” và bị tố cáo.