Thêm 4 người nhập viện cấp cứu vì nấm độc


TUYÊN QUANG (NV)
Tối 16 tháng 3, 2014, bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội tiếp nhận một loạt bốn người đàn ông ngộ độc nấm trong tình trạng nguy kịch. Cả bốn người này đều là cư dân huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.


Theo báo Một Thế Giới, chỉ trong vòng một tuần lễ, tổng cộng 14 người ăn nhằm nấm độc được đưa vào bệnh viện Bạch Mai cứu cấp. Hai người trong số các bệnh nhân này đã qua đời.

Bệnh nhân ngộ độc nấm đang được điều trị tại bệnh viện. (Hình: báo Một Thế Giới)


Bốn người bệnh mới nhất là cha con ông Triệu Văn Hồng, 51 tuổi, Triệu Văn Thu, 22 tuổi, và cha con ông Bàn Văn Tài, 43 tuổi, Bàn Văn Hạnh, 18 tuổi, đều là cư dân huyện Yên Sơn.


Báo mạng Một Thế Giới dẫn lời người nhà của các bệnh nhân nói rằng, hôm 13 tháng 3 vừa qua, bốn người vào rừng hái nấm, mang về nhà nấu ăn. Hai ngày sau, cả bốn người đều lên cơn đang bụng, ói mửa dữ dội. Ðược đưa vào bệnh viện địa phương điều trị không thuyên giảm, đến tối 16 tháng 3, cả bốn người được đưa vào bệnh viện Bạch Mai, ở Hà Nội để chữa trị.


Theo ông Phạm Duệ, giám đốc Trung Tâm Chống Ðộc, cả bốn bệnh nhân này được đưa đến bệnh viện quá trễ, nên đều bị suy gan, và nguy đến tính mạng. Trung tâm này cũng cho biết, chỉ trong vòng một tuần lễ, liên tiếp có 3 nhóm bệnh nhân, gồm 14 người bị ngộ độc nấm được đưa vào bệnh viện. Chi phí chữa trị cho các bệnh nhân tính đến nay lên tới 1.6 tỉ đồng, tương đương 80,000 đô la.

Loại nấm trắng gây ngộ độc. (Hình: báo Một Thế Giới)


Trong số các bệnh nhân nói trên, có hai người chết trên giường bệnh là cậu bé tên Lý Minh Khôi, 13 tuổi và bà Vũ Thị Hồi, 60 tuổi, đều ngụ tại huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên. Bốn người khác trong số các bệnh nhân nói trên đang trong tình trạng nguy ngập, e khó qua khỏi. Hiện nay chỉ mới có một người đang phục hồi dần sức khỏe.


Cũng theo báo Một Thế Giới, rất khó phân biệt nấm độc hay nấm lành. Câu chuyện kể cho thấy, cả cán bộ y tế huyện Võ Nhai, Thái Nguyên huyện cũng không phân biệt được nấm rừng, đâu là độc, đâu là lành. Trước đó, bà này được cử đi tham dự một lớp huấn luyện phòng ngừa ngộ độc nấm tại Hà Giang. Sau đó, bà còn hỏi ý kiến một ông già làng, rồi khẳng định rằng, nấm đó có thể ăn được. Bốn người dân ở huyện nghe lời, hái nấm ăn, cùng với bà cán bộ y tế sau đó đều bị trúng độc phải vào bệnh viện cấp cứu.


Ông Phạm Duệ còn khuyên người dân không nên vào rừng hái nấm hoang để dùng, đặc biệt trong mùa mưa tới. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng chục công nhân ở Hà Nam bị ngộ độc thực phẩm

Sau khi dùng bữa tối tại nhà ăn của công ty, hàng chục công nhân có dấu hiệu đau bụng, đi ngoài, đau đầu, buồn nôn... phải nhập viện cấp cứu.

Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

“Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào"

Một bà ở Tây Ninh chết sau khi ‘đoàn liên ngành’ tới làm việc

“Đoàn liên ngành” của xã đến kiểm tra giấy phép kinh doanh một điểm thu mua mì. Bất ngờ một người trong đoàn xô chủ điểm thu mua mì ngã xuống đất, khiến bà này chết tại chỗ.

Mưa lớn gây sạt lở, nhiều nơi ở Nghệ An, Thanh Hóa bị cô lập

Mưa lớn kéo dài trong hai ngày qua đã gây sạt lở đất đá, khiến nhiều đường lên các huyện vùng cao, miền núi Thanh Hóa, Nghệ An bị chia cắt.

Nghi vấn ‘cán bộ’ lấp, lấn sông Đồng Nai mở quán nhậu

Nơi lấp, lấn sông Đồng Nai là khu đất được cho là của một cán bộ thuê để mở quán nhậu, thuộc khu vực Cù Lao Phố, thành phố Biên Hòa.

Năm dự án đường sắt đô thị của Việt Nam ‘ngốn’ thêm $5.6 tỷ

Theo tính toán của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, năm dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và Sài Gòn sẽ đội vốn thêm tới 132,576 tỷ đồng (hơn $5.6 tỷ).

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Đối thoại với chủ tịch tỉnh thất bại, dân Quảng Ngãi tiếp tục chặn xe rác

Sau khi chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đối thoại, hàng trăm người dân vẫn dùng quan tài, vật cản ngăn chặn xe chở rác vào nhà máy.