Thêm 4 người nhập viện cấp cứu vì nấm độc


TUYÊN QUANG (NV)
Tối 16 tháng 3, 2014, bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội tiếp nhận một loạt bốn người đàn ông ngộ độc nấm trong tình trạng nguy kịch. Cả bốn người này đều là cư dân huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.


Theo báo Một Thế Giới, chỉ trong vòng một tuần lễ, tổng cộng 14 người ăn nhằm nấm độc được đưa vào bệnh viện Bạch Mai cứu cấp. Hai người trong số các bệnh nhân này đã qua đời.

Bệnh nhân ngộ độc nấm đang được điều trị tại bệnh viện. (Hình: báo Một Thế Giới)


Bốn người bệnh mới nhất là cha con ông Triệu Văn Hồng, 51 tuổi, Triệu Văn Thu, 22 tuổi, và cha con ông Bàn Văn Tài, 43 tuổi, Bàn Văn Hạnh, 18 tuổi, đều là cư dân huyện Yên Sơn.


Báo mạng Một Thế Giới dẫn lời người nhà của các bệnh nhân nói rằng, hôm 13 tháng 3 vừa qua, bốn người vào rừng hái nấm, mang về nhà nấu ăn. Hai ngày sau, cả bốn người đều lên cơn đang bụng, ói mửa dữ dội. Ðược đưa vào bệnh viện địa phương điều trị không thuyên giảm, đến tối 16 tháng 3, cả bốn người được đưa vào bệnh viện Bạch Mai, ở Hà Nội để chữa trị.


Theo ông Phạm Duệ, giám đốc Trung Tâm Chống Ðộc, cả bốn bệnh nhân này được đưa đến bệnh viện quá trễ, nên đều bị suy gan, và nguy đến tính mạng. Trung tâm này cũng cho biết, chỉ trong vòng một tuần lễ, liên tiếp có 3 nhóm bệnh nhân, gồm 14 người bị ngộ độc nấm được đưa vào bệnh viện. Chi phí chữa trị cho các bệnh nhân tính đến nay lên tới 1.6 tỉ đồng, tương đương 80,000 đô la.

Loại nấm trắng gây ngộ độc. (Hình: báo Một Thế Giới)


Trong số các bệnh nhân nói trên, có hai người chết trên giường bệnh là cậu bé tên Lý Minh Khôi, 13 tuổi và bà Vũ Thị Hồi, 60 tuổi, đều ngụ tại huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên. Bốn người khác trong số các bệnh nhân nói trên đang trong tình trạng nguy ngập, e khó qua khỏi. Hiện nay chỉ mới có một người đang phục hồi dần sức khỏe.


Cũng theo báo Một Thế Giới, rất khó phân biệt nấm độc hay nấm lành. Câu chuyện kể cho thấy, cả cán bộ y tế huyện Võ Nhai, Thái Nguyên huyện cũng không phân biệt được nấm rừng, đâu là độc, đâu là lành. Trước đó, bà này được cử đi tham dự một lớp huấn luyện phòng ngừa ngộ độc nấm tại Hà Giang. Sau đó, bà còn hỏi ý kiến một ông già làng, rồi khẳng định rằng, nấm đó có thể ăn được. Bốn người dân ở huyện nghe lời, hái nấm ăn, cùng với bà cán bộ y tế sau đó đều bị trúng độc phải vào bệnh viện cấp cứu.


Ông Phạm Duệ còn khuyên người dân không nên vào rừng hái nấm hoang để dùng, đặc biệt trong mùa mưa tới. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chứng khoán Việt Nam bị ‘thổi bay’ $10 tỷ trong một tuần?

Truyền thông nhà nước CSVN Việt Nam đưa ra con số không khớp nhau về việc thị trường chứng khoán lao dốc mạnh.

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Trần Đại Quang đi Nhật ‘xin viện trợ và ủng hộ về Biển Đông’

Dự trù Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang sẽ có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 29 Tháng Năm đến 2 Tháng Sáu.

Sau ‘áo lưỡi bò’ sẽ là gì?

Từ sau thời “ngàn năm Bắc thuộc,” xã hội và lãnh thổ Việt Nam chưa bao giờ cận kề với nguy cơ bị Hán hóa như giờ đây. Phép thử mới nhất mà Bắc Kinh tung ra, xem ra đã thành công bước đầu: “áo lưỡi bò.”

Cứu được em bé sơ sinh bị chôn sống ở Bình Thuận

Một bé sơ sinh bị chôn sống tại khu đất trống thuộc vùng quê trong huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhưng may mắn có người phát hiện, đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...