Thêm 4 người nhập viện cấp cứu vì nấm độc


TUYÊN QUANG (NV)
Tối 16 tháng 3, 2014, bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội tiếp nhận một loạt bốn người đàn ông ngộ độc nấm trong tình trạng nguy kịch. Cả bốn người này đều là cư dân huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.


Theo báo Một Thế Giới, chỉ trong vòng một tuần lễ, tổng cộng 14 người ăn nhằm nấm độc được đưa vào bệnh viện Bạch Mai cứu cấp. Hai người trong số các bệnh nhân này đã qua đời.

Bệnh nhân ngộ độc nấm đang được điều trị tại bệnh viện. (Hình: báo Một Thế Giới)


Bốn người bệnh mới nhất là cha con ông Triệu Văn Hồng, 51 tuổi, Triệu Văn Thu, 22 tuổi, và cha con ông Bàn Văn Tài, 43 tuổi, Bàn Văn Hạnh, 18 tuổi, đều là cư dân huyện Yên Sơn.


Báo mạng Một Thế Giới dẫn lời người nhà của các bệnh nhân nói rằng, hôm 13 tháng 3 vừa qua, bốn người vào rừng hái nấm, mang về nhà nấu ăn. Hai ngày sau, cả bốn người đều lên cơn đang bụng, ói mửa dữ dội. Ðược đưa vào bệnh viện địa phương điều trị không thuyên giảm, đến tối 16 tháng 3, cả bốn người được đưa vào bệnh viện Bạch Mai, ở Hà Nội để chữa trị.


Theo ông Phạm Duệ, giám đốc Trung Tâm Chống Ðộc, cả bốn bệnh nhân này được đưa đến bệnh viện quá trễ, nên đều bị suy gan, và nguy đến tính mạng. Trung tâm này cũng cho biết, chỉ trong vòng một tuần lễ, liên tiếp có 3 nhóm bệnh nhân, gồm 14 người bị ngộ độc nấm được đưa vào bệnh viện. Chi phí chữa trị cho các bệnh nhân tính đến nay lên tới 1.6 tỉ đồng, tương đương 80,000 đô la.

Loại nấm trắng gây ngộ độc. (Hình: báo Một Thế Giới)


Trong số các bệnh nhân nói trên, có hai người chết trên giường bệnh là cậu bé tên Lý Minh Khôi, 13 tuổi và bà Vũ Thị Hồi, 60 tuổi, đều ngụ tại huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên. Bốn người khác trong số các bệnh nhân nói trên đang trong tình trạng nguy ngập, e khó qua khỏi. Hiện nay chỉ mới có một người đang phục hồi dần sức khỏe.


Cũng theo báo Một Thế Giới, rất khó phân biệt nấm độc hay nấm lành. Câu chuyện kể cho thấy, cả cán bộ y tế huyện Võ Nhai, Thái Nguyên huyện cũng không phân biệt được nấm rừng, đâu là độc, đâu là lành. Trước đó, bà này được cử đi tham dự một lớp huấn luyện phòng ngừa ngộ độc nấm tại Hà Giang. Sau đó, bà còn hỏi ý kiến một ông già làng, rồi khẳng định rằng, nấm đó có thể ăn được. Bốn người dân ở huyện nghe lời, hái nấm ăn, cùng với bà cán bộ y tế sau đó đều bị trúng độc phải vào bệnh viện cấp cứu.


Ông Phạm Duệ còn khuyên người dân không nên vào rừng hái nấm hoang để dùng, đặc biệt trong mùa mưa tới. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietnamNet vô tình tiết lộ việc thăm dò trữ lượng dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng đáng lưu ý là tờ báo không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Văn Phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng, quận Tân Bình, đến nộp đơn khiếu nại.

Việt Nam ‘đang chuẩn bị’ cho thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn?

Hà Nội có vẻ đang chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước của lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, cùng lúc có thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh...

Truy tìm nguồn gốc 230 lượng vàng ở Quảng Nam

Hai người bán hơn 230 lượng vàng 18k, trị giá 5 tỷ đồng “do nhặt được” tại một cửa hàng vàng bạc thì bị nơi mua tố công an đến thu giữ. 

Việt Nam nhập cảng dược liệu chỉ toàn ‘bã rác’ của Trung Quốc

Dược liệu bị Trung Quốc lấy hết chất thuốc bên bán sang Việt Nam để làm thuốc toàn là bã, hết công dụng bồi bổ hay phòng chống bệnh tật.

Cô giáo ở Thái Nguyên bị ‘tố’ bắt học sinh tự tát 50 cái vào mặt

Một giáo viên bị nhiều phụ huynh tố cáo đã ra lệnh bắt hàng loạt học sinh tự tát vào mặt 50 cái mỗi khi các em vi phạm.

Hà Nội cứu ‘cây ông Hồ,’ chặt cây ngoài đường

Chính quyền Hà Nội cử một đội gồm 11 người để cứu một cái cây đã mục ruỗng được trồng trong Phủ Chủ Tịch từ nhiều chục năm qua.

‘Dân oan mới’ ở Hà Nội: Giới nghệ sĩ làm phim tuyên truyền XHCN

30 nghệ sĩ, đạo diễn, nhà biên kịch, nhân viên thuộc biên chế Hãng Phim Truyện Việt Nam giăng biểu ngữ cầu cứu về việc họ thành dân oan mới.

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.