Thương gia Việt bị bắt cóc, đòi tiền chuộc $350,000


VIỆT NAM (NV)
Không chỉ nhắm vào trẻ em, phụ nữ, nay các nhóm băng đảng Trung Quốc bắt đầu chú ý đến giới thương nhân Việt Nam để kiếm tiền.


Mới đây, công an Trung Quốc và Việt Nam đã phối hợp để giải cứu hai doanh nhân Việt Nam bị bắt cóc, đòi tiền chuộc mạng tại tỉnh Nam Ninh, Trung Quốc. Dư luận cho rằng, đây là vụ bắt cóc tống tiền táo bạo lần đầu tiên xảy ra, nhắm vào doanh nhân Việt Nam sang Trung Quốc tìm cơ hội làm ăn.

Trẻ Việt được giải cứu khỏi tay “mẹ mìn.” (Hình: Infonet.vn)


Báo mạng Một Thế Giới cho biết, hai thương nhân Việt Nam kể trên là ông NTA, 39 tuổi, cư dân quận Hoàng Mai, Hà Nội, và ông VDC, 27 tuổi. Cuộc điều tra của cảnh sát Trung Quốc nói rằng, hai ông NTA và VDC nhập cảnh Trung Quốc hôm 27 tháng 2, 2014. Mục đích của chuyến đi này, theo bà Hương, vợ của ông NTA, là để gặp gỡ nhóm đối tác người Trung Quốc bàn chuyện làm ăn.


Bà Hương kể rằng, hai ông NTA và VDC được hai người Trung Quốc, một nam và một nữ mời đi ăn sáng tại một nhà hàng tọa lạc tại tỉnh Nam Ninh, Trung Quốc. Kế tiếp, họ đưa hai ông đi uống trà ở một quán nước. Tại đây, cả hai bị một nhóm 15 người uy hiếp, hành hung, đưa lên nhiều chiếc xe khác nhau, chở đi lòng vòng rồi cuối cùng nhốt ở một nơi.

Ðiệp vụ giải cứu con tin bị bắt cóc tống tiền tại Trung Quốc. (Hình: báo Một Thế Giới)


Bà Hương còn kể, đã nhận được cú điện thoại của nhóm người lạ, đòi phải nộp một số Nhân dân tệ, tương đương 7 tỉ đô la, tức 350,000 đô la để chuộc mạng chồng. Họ yêu cầu bà Hương chuyển tiền vào một tài khoản ở chi nhánh Quảng Châu của ngân hàng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Trung Quốc. Bà này đã chuyển vào 60,000 Nhân dân tệ, tương đương 2 tỉ đồng Việt Nam, tức khoảng 100,000 đô la, nhưng rồi bị đứt liên lạc với nhóm người bắt cóc.


Ðến lúc này, bà Hương bí mật cầu cứu công an Việt Nam và công an Trung Quốc. Cuộc điều tra của phía Trung Quốc được tiến hành sau đó thu được kết quả tốt đẹp: giải thoát ông NTA và VDC khỏi tay băng nhóm bắt cóc. Hôm 12 tháng 3, 2014, đại diện công an Trung Quốc đã trao hai nạn nhân vụ bắt cóc cho phía công an Việt Nam.


Báo Dân Trí dẫn lời một nhân viên điều tra của công an Việt Nam nói rằng, băng nhóm người Trung Quốc đã chủ động liên lạc với một số doanh nhân, thương gia Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực xuất cảng nông sản để mời mọc ký kết làm ăn. Họ mời sang biên giới, tìm cách đưa những người này vào bẫy bắt cóc, tống tiền. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Hoàng Sa, 45 năm sau

Ngày 19 Tháng Giêng, 1974, quân Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mời quý vị đọc bài thơ của Phan Nhật Nam.

Quan chức xã ở Quảng Bình dùng trụ sở ủy ban làm đám cưới cho con

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, đã biến thành nơi tổ chức đám cưới cho con trai của cán bộ xã ngay trong giờ hành chính.

Interpol điều tra cái chết của một ông người Anh ở Việt Nam

Steve Bush, từ Nottinghamshire, đã sống ở Việt Nam 10 năm nhưng biến mất khỏi một khách sạn nơi ông đang lưu trú vào tuần trước.

Thanh niên trộm 230 lượng vàng ở Quảng Nam đã bị bắt

Công An tỉnh Quảng Nam đã bắt Nguyễn Đức Tuấn (28 tuổi, thành phố Hội An) để tiếp tục điều tra tội “trộm cắp tài sản (vàng)."

Truyền thông CSVN lần đầu tiên ‘được quyền’ nói Trung Quốc ‘cưỡng chiếm Hoàng Sa’

Một số tờ báo lớn như Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Sài Gòn Giải Phóng lần đầu tiên đã dùng từ "cưỡng chiếm" đối với Trung Quốc khi nhắc đến Hoàng Sa

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Số người bị bệnh sởi ở Việt Nam tăng bất ngờ

Vì nhiều người mắc bệnh sởi phải vào bệnh viện, Cục Y Tế Dự Phòng, Bộ Y Tế, đã phải lên tiếng cảnh báo ngừa dịch bệnh nguy hiểm này.

Công an trắng trợn dối trá: ‘Năm 2018 Sài Gòn không kẹt xe’

Bài báo bị cư dân mạng đánh giá là thêm một sự dối trá trắng trợn mà ngành công an muốn tận dụng báo chí nhà nước để tuyên truyền.