Thương gia Việt bị bắt cóc, đòi tiền chuộc $350,000


VIỆT NAM (NV)
Không chỉ nhắm vào trẻ em, phụ nữ, nay các nhóm băng đảng Trung Quốc bắt đầu chú ý đến giới thương nhân Việt Nam để kiếm tiền.


Mới đây, công an Trung Quốc và Việt Nam đã phối hợp để giải cứu hai doanh nhân Việt Nam bị bắt cóc, đòi tiền chuộc mạng tại tỉnh Nam Ninh, Trung Quốc. Dư luận cho rằng, đây là vụ bắt cóc tống tiền táo bạo lần đầu tiên xảy ra, nhắm vào doanh nhân Việt Nam sang Trung Quốc tìm cơ hội làm ăn.

Trẻ Việt được giải cứu khỏi tay “mẹ mìn.” (Hình: Infonet.vn)


Báo mạng Một Thế Giới cho biết, hai thương nhân Việt Nam kể trên là ông NTA, 39 tuổi, cư dân quận Hoàng Mai, Hà Nội, và ông VDC, 27 tuổi. Cuộc điều tra của cảnh sát Trung Quốc nói rằng, hai ông NTA và VDC nhập cảnh Trung Quốc hôm 27 tháng 2, 2014. Mục đích của chuyến đi này, theo bà Hương, vợ của ông NTA, là để gặp gỡ nhóm đối tác người Trung Quốc bàn chuyện làm ăn.


Bà Hương kể rằng, hai ông NTA và VDC được hai người Trung Quốc, một nam và một nữ mời đi ăn sáng tại một nhà hàng tọa lạc tại tỉnh Nam Ninh, Trung Quốc. Kế tiếp, họ đưa hai ông đi uống trà ở một quán nước. Tại đây, cả hai bị một nhóm 15 người uy hiếp, hành hung, đưa lên nhiều chiếc xe khác nhau, chở đi lòng vòng rồi cuối cùng nhốt ở một nơi.

Ðiệp vụ giải cứu con tin bị bắt cóc tống tiền tại Trung Quốc. (Hình: báo Một Thế Giới)


Bà Hương còn kể, đã nhận được cú điện thoại của nhóm người lạ, đòi phải nộp một số Nhân dân tệ, tương đương 7 tỉ đô la, tức 350,000 đô la để chuộc mạng chồng. Họ yêu cầu bà Hương chuyển tiền vào một tài khoản ở chi nhánh Quảng Châu của ngân hàng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Trung Quốc. Bà này đã chuyển vào 60,000 Nhân dân tệ, tương đương 2 tỉ đồng Việt Nam, tức khoảng 100,000 đô la, nhưng rồi bị đứt liên lạc với nhóm người bắt cóc.


Ðến lúc này, bà Hương bí mật cầu cứu công an Việt Nam và công an Trung Quốc. Cuộc điều tra của phía Trung Quốc được tiến hành sau đó thu được kết quả tốt đẹp: giải thoát ông NTA và VDC khỏi tay băng nhóm bắt cóc. Hôm 12 tháng 3, 2014, đại diện công an Trung Quốc đã trao hai nạn nhân vụ bắt cóc cho phía công an Việt Nam.


Báo Dân Trí dẫn lời một nhân viên điều tra của công an Việt Nam nói rằng, băng nhóm người Trung Quốc đã chủ động liên lạc với một số doanh nhân, thương gia Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực xuất cảng nông sản để mời mọc ký kết làm ăn. Họ mời sang biên giới, tìm cách đưa những người này vào bẫy bắt cóc, tống tiền. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bệnh viện hơn 500 tỷ đồng ở Lâm Đồng chưa dùng đã hư

Bệnh Viện Đa Khoa 2 Lâm Đồng được đầu tư hơn $21.2 triệu, và chậm tiến độ năm năm, nhưng đến nay vẫn chưa sử dụng được do xuống cấp.

Slovakia đóng băng quan hệ với Việt Nam, nghi Trịnh Xuân Thanh dùng tên giả

Quan hệ Slovakia-Việt Nam bị đóng băng đến khi Bratislava nhận được lời giải thích từ Hà Nội. Nghi Trịnh Xuân Thanh đổi tên Trung Việt Lưu.

Côn đồ Thanh Hóa bắn nhau ngoài đường, vào tận bệnh viện truy sát

Dù đối thủ bị thương phải đi cấp cứu, nhưng nhóm côn đồ thắng thế vẫn không buông tha cầm hung khí lao vào truy sát tại bệnh viện...

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Ngân hàng ‘chỉ điểm’ chính quyền truy thu thuế của người kiếm tiền nhờ Google, Facebook

Cục Thuế ở Sài Gòn vừa truy thu hơn $428,621 đối với 88 tổ chức, cá nhân “có thu nhập từ Google, Facebook mà chưa nộp thuế.”

EVFTA, cân đo đong đếm thương mại và nhân quyền cho CSVN

Nếu xét tổng thể lợi ích, thì hiệp định này không nên ký nếu nhân nhượng mắt nhắm mắt mở bỏ qua, nói dối về nhân quyền.

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Việt kiều Canada về Đà Nẵng… bán ma túy

Sang Canada định cư, ông Bảo móc nối với một người không rõ lai lịch để mua ma túy rồi gửi về Đà Nẵng bằng đường bưu phẩm, bán cho dân chơi.

Một ông ở Cần Thơ 29 năm xây nhà, làm cầu đường cho người nghèo

Hai mươi chín năm qua, ông Lê Văn Loan ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương.

Bé sơ sinh bị ném từ chúng cư xuống đất ở Hà Nội

Một cháu bé mới sinh, còn nguyên dây rốn nghi bị ném từ tầng cao khu chúng cư  khu đô thị Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, xuống đất, chết tại chỗ