Tòa Sài Gòn y án tử hình một phụ nữ Thái Lan


SÀI GÒN (NV)
Hôm 4 tháng 4, 2014, tòa án Sài Gòn mở phiên phúc thẩm đã bác đơn kháng cáo của bà Chaimongkol Suaracha, 32 tuổi, công dân Thái Lan, và giữ nguyên mức án tử hình về tội vận chuyển ma túy.


Tại phiên tòa xử trước đó, tòa sơ thẩm Sài Gòn đã tuyên án tử hình bà Chaimongkol Suaracha. Theo cáo trạng, Chaimongkol Suaracha đã giấu gần 2 kg ma túy trong hai cuốn album từ Brazil mang sang Việt Nam, qua ngỏ Tân Sơn Nhất. Ðêm 1 tháng 2, 2012, nhân viên phi trường Tân Sơn Nhất tìm thấy số lượng ma túy nêu trên trong hành lý của Chaimongkol Suaracha nhập cảnh vào Việt Nam.

Nữ cử nhân Thái bị tòa Việt kết án tử hình. (Hình: báo Một Thế Giới)


Tại đồn công an, Chaimongkol Suaracha khai đã gặp một người đàn ông tên Mieara để nhờ xin việc tại một công ty xuất cảng xe hơi, thông qua sự giới thiệu của một người khác tên là Fosta. Chaimongkol Suaracha nói được ông Mieara đưa từ Thái qua Việt Nam, nói để đến gặp ông chủ xe hơi. Chaimongkol Suaracha còn được đưa đến Brazil để gặp một số người khác mà bà khai rằng biết họ là giới buôn bán ma túy.


Cũng tại đây, Chaimongkol Suaracha được trả trước thù lao để xách valise chứa ma túy về Việt Nam. Kết quả là bà bị bắt, bị kết án tử hình.


Theo Thông Tấn Xã Việt Nam, Chaimongkol Suaracha tốt nghiệp đại học tại Thái Lan.


Ðây không phải là vụ đầu tiên công dân Thái Lan bị tòa án Việt kết án tử hình. Phiên tòa Sài Gòn hôm 26 tháng 6, 2012 cũng đã kết án tử hình một nữ sinh viên Thái Lan, ngụ tại Bangkok tội danh tương tự. Cô gái này tên Preeyanooch Phuttharaksa, 23 tuổi bị kêu án tử hình về tội vận chuyển trái phép ma túy, cũng bị bắt tại phi trường Tân Sơn Nhất.


Báo Tuổi Trẻ cho biết, Preeyanooch Phuttharaksa gặp và quen một người đàn ông Nigeria tại một trung tâm thương mại Bangkok. Bà bị người này rủ rê gia nhập đường dây vận chuyển ma túy từ Châu Phi về Việt Nam. Vì cần tiền tiêu xài, Preeyanooch Phuttharaksa đã cầm một chiếc valise của hai người Châu Phi lạ mặt từ Benin mang về Việt Nam, qua cửa ngỏ Tân Sơn Nhất.


Tối 29 tháng 10, 2011, chiếc valise chứa hơn 3 kg tiền chất ma túy bị nhân viên Hải Quan Tân Sơn Nhất phát giác, bắt quả tang. Kết quả, Preeyanooch Phuttharaksa bị kêu án tử hình. Bà khóc nức nở, tỏ ý ăn năn nhưng đã muộn. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay

Trong lúc vận chuyển hành lý ký gửi từ máy bay xuống thùng hàng, hai nhân viên mặt đất nhiều lần quăng các thùng, gói hàng của hành khách như đồ bỏ.

ASEAN-Trung Quốc họp về COC cuối Tháng Hai

Mười nước ASEAN và Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận về Bộ Quy Tắc Ứng Xử Trên Biển (COC) khi các bộ trưởng Quốc Phòng và các đối tác khu vực họp cuối Tháng Hai.

Bạn bè ở Canada lập quỹ quyên tiền giúp Việt kiều bị tạt a xít, cắt gân chân

Số tiền ủng hộ chi phí điều trị cho anh Nghiêm và chị Trâm trên trang Gofundme.com đã lên hơn $16,000 sau 3 ngày gây quỹ.

Tạo kiểu tóc Donald Trump và Kim Jong Un miễn phí cho khách

Một thợ cắt tóc ở Hà Nội tặng khách hàng kiểu tóc giống Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Nữ sinh giao gà chiều 30 Tết: Bị cưỡng hiếp tập thể trước khi sát hại

Năm bị can khai sau khi lừa nữ sinh chở gà đến chỗ vắng, nhóm này đã bắt giữ, đưa đến một ngôi nhà hoang rồi thay nhau hãm hiếp liên tục 2 ngày trước khi ra tay sát hại.

Trái xoài Việt Nam chính thức được vào thị trường Mỹ

Sau gần 10 năm đàm phán, Hoa Kỳ đã chính thức cấp phép cho trái xoài tươi của Việt Nam được nhập cảng vào thị trường nước này.

Lãnh đạo UBND Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Lãnh đạo Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, 8.100 tỉ đồng của nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Phi cơ hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp xuống Nội Bài

Boeing hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp Nội Bài

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson