Tòa bác đơn Việt kiều Mỹ đòi bồi thường $80,000


SÀI GÒN (NV)
Phiên tòa diễn ra tại Sài Gòn hôm 1 tháng 4, 2014 đã bác đơn của Việt kiều Mỹ kiện chi nhánh bệnh viện Mắt đòi bồi thường 80,000 đô la thiệt hại suýt làm ông mù mắt.

Báo Thanh Niên dẫn phán quyết của hội đồng xét xử tại phiên tòa cho rằng, đương đơn “không dẫn chứng được căn cứ cho thấy, bác sĩ và bệnh viện có lỗi trong việc gây ra biến chứng loạn dưỡng giác mạc ở mắt của ông.”Ông Nguyễn Hữu Thông ở Việt Nam. (Hình: vietbao.vn)

Theo đơn khởi kiện, ông Nguyễn Hữu Thông, Việt kiều Mỹ, đã đến chi nhánh Thái Thành Nam của bệnh viện Mắt Sài Gòn khám bệnh “mắt mờ” hồi tháng 6, 2009. Bác sĩ chẩn đoán ông bị đục thủy tinh thể và đề nghị phẫu thuật. Sau cuộc phẫu thuật, mắt ông vẫn bị mờ, mà chỉ được cho thuốc uống và nhỏ mắt vài lần sau đó thôi. Ông Thông đến bệnh viện Mắt thành phố khám lại, được chẩn đoán “bị loạn dưỡng giác mạc, loét giác mạc có nguy cơ mù nếu không được chữa trị kịp thời.”

Ông Thông quay trở về Mỹ chữa trị, xong xuôi quay trở về Việt Nam đòi chi nhánh Thái Thành Nam của bệnh viện Mắt Sài Gòn bồi thường 80,000 đô la đi phí đi lại, điều trị ở Mỹ và khoản tiền thiệt hại vì “phải ôm bệnh” mà theo ông, do phía Việt Nam gây ra.

Tại tòa, đại diện bệnh viện Mắt cho rằng đã báo cho ông Thông biết việc có thể bị biến chứng sau ca mổ. Ðại diện bệnh viện Mắt cũng đổ lỗi cho ông Thông không đến tái khám theo qui định, tự ý bỏ đi, và khẳng định rằng hoàn toàn có thể chữa khỏi biến chứng ở mắt của ông.

Một trong những căn cứ được tòa Sài Gòn dẫn dụ là kết quả giám định pháp y của phân viện Sài Gòn thuộc Viện Pháp Y Quốc Gia thì lại không thẩm định mức độ trầm trọng chứng bệnh của ông Thông. Kết luận này cho rằng, chi nhánh bệnh viện Mắt cũng có phần sai lạc vì không kiểm soát thị lực, nhãn áp, mà chỉ ghi tình trạng của bệnh nhân chung chung là “ổn định.” Tuy nhiên, bệnh viện phủ nhận bản giám định này, cho rằng chỉ có kết quả giám định do Bộ Y Tế thực hiện mới có hiệu lực.

Hội đồng xét xử tại phiên tòa còn nại lý do rằng, ông Thông về Mỹ ngày 20 tháng 6, 2009 vì hết hạn visa chứ không phải vì bệnh tình trở nặng, rồi ông tự ý đến bệnh viện ở Hoa Kỳ điều trị. Còn phía bệnh viện Mắt cũng phủ nhận việc từng hứa hẹn sẽ “trả lại chi phí của ông Thông điều trị ở Mỹ” mà ông Thông thì không đưa ra được chứng cứ. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...

Lấp suối xây nhà tràn lan, Phú Quốc ngập nặng

Người dân huyện Phú Quốc đang đối diện với tình trạng ngập nặng tại nhiều nơi trên đảo, vì tình trạng lấn suối, lấn kênh rạch.

Xe lửa chở hàng đụng nhau, lật nhiều toa ở Quảng Nam

Hai xe lửa chở hàng hóa tông trực diện rất mạnh khiến một lái tàu bị thương, nhiều toa tàu bay khỏi đường ray ở Quảng Nam.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.