Tòa bác đơn Việt kiều Mỹ đòi bồi thường $80,000


SÀI GÒN (NV)
Phiên tòa diễn ra tại Sài Gòn hôm 1 tháng 4, 2014 đã bác đơn của Việt kiều Mỹ kiện chi nhánh bệnh viện Mắt đòi bồi thường 80,000 đô la thiệt hại suýt làm ông mù mắt.

Báo Thanh Niên dẫn phán quyết của hội đồng xét xử tại phiên tòa cho rằng, đương đơn “không dẫn chứng được căn cứ cho thấy, bác sĩ và bệnh viện có lỗi trong việc gây ra biến chứng loạn dưỡng giác mạc ở mắt của ông.”Ông Nguyễn Hữu Thông ở Việt Nam. (Hình: vietbao.vn)

Theo đơn khởi kiện, ông Nguyễn Hữu Thông, Việt kiều Mỹ, đã đến chi nhánh Thái Thành Nam của bệnh viện Mắt Sài Gòn khám bệnh “mắt mờ” hồi tháng 6, 2009. Bác sĩ chẩn đoán ông bị đục thủy tinh thể và đề nghị phẫu thuật. Sau cuộc phẫu thuật, mắt ông vẫn bị mờ, mà chỉ được cho thuốc uống và nhỏ mắt vài lần sau đó thôi. Ông Thông đến bệnh viện Mắt thành phố khám lại, được chẩn đoán “bị loạn dưỡng giác mạc, loét giác mạc có nguy cơ mù nếu không được chữa trị kịp thời.”

Ông Thông quay trở về Mỹ chữa trị, xong xuôi quay trở về Việt Nam đòi chi nhánh Thái Thành Nam của bệnh viện Mắt Sài Gòn bồi thường 80,000 đô la đi phí đi lại, điều trị ở Mỹ và khoản tiền thiệt hại vì “phải ôm bệnh” mà theo ông, do phía Việt Nam gây ra.

Tại tòa, đại diện bệnh viện Mắt cho rằng đã báo cho ông Thông biết việc có thể bị biến chứng sau ca mổ. Ðại diện bệnh viện Mắt cũng đổ lỗi cho ông Thông không đến tái khám theo qui định, tự ý bỏ đi, và khẳng định rằng hoàn toàn có thể chữa khỏi biến chứng ở mắt của ông.

Một trong những căn cứ được tòa Sài Gòn dẫn dụ là kết quả giám định pháp y của phân viện Sài Gòn thuộc Viện Pháp Y Quốc Gia thì lại không thẩm định mức độ trầm trọng chứng bệnh của ông Thông. Kết luận này cho rằng, chi nhánh bệnh viện Mắt cũng có phần sai lạc vì không kiểm soát thị lực, nhãn áp, mà chỉ ghi tình trạng của bệnh nhân chung chung là “ổn định.” Tuy nhiên, bệnh viện phủ nhận bản giám định này, cho rằng chỉ có kết quả giám định do Bộ Y Tế thực hiện mới có hiệu lực.

Hội đồng xét xử tại phiên tòa còn nại lý do rằng, ông Thông về Mỹ ngày 20 tháng 6, 2009 vì hết hạn visa chứ không phải vì bệnh tình trở nặng, rồi ông tự ý đến bệnh viện ở Hoa Kỳ điều trị. Còn phía bệnh viện Mắt cũng phủ nhận việc từng hứa hẹn sẽ “trả lại chi phí của ông Thông điều trị ở Mỹ” mà ông Thông thì không đưa ra được chứng cứ. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn: Đổ giàn giáo trường học, 25 học sinh phải vào bệnh viện

Một trường tiểu học ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh trong lúc đang làm lễ kỷ niệm “Ngày Nhà Giáo Việt Nam”, bất ngờ sập giàn giáo xây dựng khiến hàng chục học sinh bị thương phải vào bệnh viện cấp cứu.

Nha Trang: Số người thiệt mạng do sạt lở núi lên tới 17

NHA TRANG, Việt Nam (NV) – Tính đến ngày 20 Tháng Mười Một, số người thiệt mạng trong vụ lỡ núi ở Phước Đồng, Nha Trang đã là 17 người, 3 người mất tích, 31 người bị thương và 43...

Cựu Phó Chủ Tịch Sài Gòn, ông Nguyễn Hữu Tín bị bắt

Hôm 19 Tháng Mười Một, ông Nguyễn Hữu Tín, 61 tuổi, cựu Phó Chủ Tịch Ủy Ban Thành Phố Sài Gòn đã bị bắt, theo nguồn tin từ VnExpress.

Việt Nam: Mỗi ngày hơn 300 người chết vì bệnh ung thư

Mỗi ngày có hơn 300 người chết vì ung thư là số liệu do các chuyên gia đưa ra tại Hội Nghị Ung Thư Pháp-Việt diễn ra tại bệnh viện Đa Khoa Xuyên Á (Sài Gòn) hôm 18 Tháng Mười Một

Quảng Nam: Một ông dùng búa cướp tiệm vàng lúc chiều tối

Hiện trường cướp tiệm vàng ở Quảng Nam, tủ kiếng bị đập bể một mảng lớn.
Một thanh niên đeo khẩu trang dùng búa đập bể tủ kính, hốt vàng sau đó tẩu thoát trên chiếc xe máy hiệu Sirius vào khoảng 6 giờ 20 chiều ngày 19 Tháng Mười Một tại thị xã Điện Bàn, Quảng Nam

Cô gái gốc Việt tìm được mẹ ruột sau 23 năm bị bỏ rơi

Amandine Durand, cô gái Pháp gốc Việt (tên khai sinh là Đỗ Thị Ngọc Châu) vừa được gặp lại mẹ ruột là bà Đỗ Thị Chiểm, 66 tuổi ở Vũng Tàu sau 23 năm bị bỏ rơi.

Đà Lạt và ‘bánh mì đề thơ’

Đà Lạt cho người ta cảm giác như đang trở về nhà, một nơi chốn ấm áp trong mưa, một chỗ đến hoang vu nhưng không đơn độc, một không gian mát rượi trong lành

Người chết vì núi lở ở Nha Trang là nạn nhân của giải tỏa nhà đất

Hơn chục người chết và mất tích khi đất đá lở từ núi đổ xuống sau cơn mua lớn ở Nha Trang là nạn nhân của các vụ giải tỏa nhà đất của nhà cầm quyền tại địa phương.

88 tổ chức quốc tế đòi Facebook ‘cải thiện chính sách gỡ bài viết’

Tám mươi tám tổ chức khắp nơi trên thế giới đã cùng ký tên trên một bức thư ngỏ gửi chủ nhân công ty Facebook yêu cầu “cải thiện chính sách gỡ bài viết, xóa tài khoản” trên mạng xã hội quen thuộc này.

Ổ cờ bạc trên mạng tại Hà Nội là ‘cơ sở của Bộ Công An’

Hai ông trùm cờ bạc trên mạng nói nhờ làm công ty bình phong cho Công an nên yên ổn kinh doanh, lợi nhuận kiếm gần chục ngàn tỉ đồng trong khi gây đại họa cho xã hội.