Tòa bác đơn Việt kiều Mỹ đòi bồi thường $80,000


SÀI GÒN (NV)
Phiên tòa diễn ra tại Sài Gòn hôm 1 tháng 4, 2014 đã bác đơn của Việt kiều Mỹ kiện chi nhánh bệnh viện Mắt đòi bồi thường 80,000 đô la thiệt hại suýt làm ông mù mắt.

Báo Thanh Niên dẫn phán quyết của hội đồng xét xử tại phiên tòa cho rằng, đương đơn “không dẫn chứng được căn cứ cho thấy, bác sĩ và bệnh viện có lỗi trong việc gây ra biến chứng loạn dưỡng giác mạc ở mắt của ông.”Ông Nguyễn Hữu Thông ở Việt Nam. (Hình: vietbao.vn)

Theo đơn khởi kiện, ông Nguyễn Hữu Thông, Việt kiều Mỹ, đã đến chi nhánh Thái Thành Nam của bệnh viện Mắt Sài Gòn khám bệnh “mắt mờ” hồi tháng 6, 2009. Bác sĩ chẩn đoán ông bị đục thủy tinh thể và đề nghị phẫu thuật. Sau cuộc phẫu thuật, mắt ông vẫn bị mờ, mà chỉ được cho thuốc uống và nhỏ mắt vài lần sau đó thôi. Ông Thông đến bệnh viện Mắt thành phố khám lại, được chẩn đoán “bị loạn dưỡng giác mạc, loét giác mạc có nguy cơ mù nếu không được chữa trị kịp thời.”

Ông Thông quay trở về Mỹ chữa trị, xong xuôi quay trở về Việt Nam đòi chi nhánh Thái Thành Nam của bệnh viện Mắt Sài Gòn bồi thường 80,000 đô la đi phí đi lại, điều trị ở Mỹ và khoản tiền thiệt hại vì “phải ôm bệnh” mà theo ông, do phía Việt Nam gây ra.

Tại tòa, đại diện bệnh viện Mắt cho rằng đã báo cho ông Thông biết việc có thể bị biến chứng sau ca mổ. Ðại diện bệnh viện Mắt cũng đổ lỗi cho ông Thông không đến tái khám theo qui định, tự ý bỏ đi, và khẳng định rằng hoàn toàn có thể chữa khỏi biến chứng ở mắt của ông.

Một trong những căn cứ được tòa Sài Gòn dẫn dụ là kết quả giám định pháp y của phân viện Sài Gòn thuộc Viện Pháp Y Quốc Gia thì lại không thẩm định mức độ trầm trọng chứng bệnh của ông Thông. Kết luận này cho rằng, chi nhánh bệnh viện Mắt cũng có phần sai lạc vì không kiểm soát thị lực, nhãn áp, mà chỉ ghi tình trạng của bệnh nhân chung chung là “ổn định.” Tuy nhiên, bệnh viện phủ nhận bản giám định này, cho rằng chỉ có kết quả giám định do Bộ Y Tế thực hiện mới có hiệu lực.

Hội đồng xét xử tại phiên tòa còn nại lý do rằng, ông Thông về Mỹ ngày 20 tháng 6, 2009 vì hết hạn visa chứ không phải vì bệnh tình trở nặng, rồi ông tự ý đến bệnh viện ở Hoa Kỳ điều trị. Còn phía bệnh viện Mắt cũng phủ nhận việc từng hứa hẹn sẽ “trả lại chi phí của ông Thông điều trị ở Mỹ” mà ông Thông thì không đưa ra được chứng cứ. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Khởi tố trung tá công an trong đường dây ‘chạy điểm thi’ ở Sơn La

Dính đến vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp Tú tài 2018 ở Việt Nam, Công An tỉnh Sơn La đã khởi tố thêm ông trung tá công an tỉnh này.

Bắt thêm nghi phạm vụ sát hại nữ sinh giao gà chiều 30 Tết

Nghi phạm chính sát hại nữ sinh ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên khai đã cùng đồng phạm sát hại nữ sinh viên sau đó lây xe tải chở xác đi phi tang.

‘Ăn độc, mặc lạ’: Ngang nhiên trải bạt ngồi ăn trên đường cao tốc Hà Nội

Hình ảnh nhóm thanh niên ngồi ăn trên đường cao tốc vào ngày 16 Tháng Hai, 2019 khiến người dân đặt câu hỏi: Phải chăng hành động nguy hiểm này đã trở thành “trào lưu” mới?

Gia đình bị cáo Đoàn Thị Hương mong có sự giúp đỡ của Chủ Tịch Kim

Gia đình của bị cáo Đoàn Thị Hương, người bị cáo buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam, hy vọng có được sự giúp đỡ từ Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Anh trai Việt kiều bị tạt axit vội vã rời Việt Nam, thoát lệnh cấm xuất cảnh

Trong lúc em trai bị nạn nằm viện cấp cứu và công an đang làm các thủ tục đề nghị cấm xuất cảnh, người anh trai cũng là Việt kiều Canada vội vã rời Việt Nam bất thường, khiến bị tình nghi dính đến vụ án.

Chùa, Thần Phật là phương tiện để ‘người ta’ kiếm tiền, kiếm đất?

Phó Thủ Tướng CSVN Trương Hòa Bình đã xuất hiện trong “lễ rước nước thiêng” tại chùa Tam Chúc do ông Nguyễn Văn Trường, tức đại gia Xuân Trường, đầu tư xây dựng.

Cưỡng chế, phá hủy nhà dân rồi nói ‘do dân đồng ý’

Hàng chục dân oan Vườn Rau Lộc Hưng đã trở về mảnh đất đã bị nhà cầm quyền san phẳng hồi tháng trước để cùng nhau giương biểu ngữ “không đồng ý nhận hỗ trợ của nhà nước".

Gia Lai: Đánh bạc thua 4 đô la, bắn chết người

Cãi cọ khi chơi đánh bạc, hai thanh niên ở huyện Chư Sê rủ đồng bọn đi trả thù, gây ra vụ nổ súng bắn chết người ở Gia Lai.

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.