Tòa bác đơn Việt kiều Mỹ đòi bồi thường $80,000


SÀI GÒN (NV)
Phiên tòa diễn ra tại Sài Gòn hôm 1 tháng 4, 2014 đã bác đơn của Việt kiều Mỹ kiện chi nhánh bệnh viện Mắt đòi bồi thường 80,000 đô la thiệt hại suýt làm ông mù mắt.

Báo Thanh Niên dẫn phán quyết của hội đồng xét xử tại phiên tòa cho rằng, đương đơn “không dẫn chứng được căn cứ cho thấy, bác sĩ và bệnh viện có lỗi trong việc gây ra biến chứng loạn dưỡng giác mạc ở mắt của ông.”Ông Nguyễn Hữu Thông ở Việt Nam. (Hình: vietbao.vn)

Theo đơn khởi kiện, ông Nguyễn Hữu Thông, Việt kiều Mỹ, đã đến chi nhánh Thái Thành Nam của bệnh viện Mắt Sài Gòn khám bệnh “mắt mờ” hồi tháng 6, 2009. Bác sĩ chẩn đoán ông bị đục thủy tinh thể và đề nghị phẫu thuật. Sau cuộc phẫu thuật, mắt ông vẫn bị mờ, mà chỉ được cho thuốc uống và nhỏ mắt vài lần sau đó thôi. Ông Thông đến bệnh viện Mắt thành phố khám lại, được chẩn đoán “bị loạn dưỡng giác mạc, loét giác mạc có nguy cơ mù nếu không được chữa trị kịp thời.”

Ông Thông quay trở về Mỹ chữa trị, xong xuôi quay trở về Việt Nam đòi chi nhánh Thái Thành Nam của bệnh viện Mắt Sài Gòn bồi thường 80,000 đô la đi phí đi lại, điều trị ở Mỹ và khoản tiền thiệt hại vì “phải ôm bệnh” mà theo ông, do phía Việt Nam gây ra.

Tại tòa, đại diện bệnh viện Mắt cho rằng đã báo cho ông Thông biết việc có thể bị biến chứng sau ca mổ. Ðại diện bệnh viện Mắt cũng đổ lỗi cho ông Thông không đến tái khám theo qui định, tự ý bỏ đi, và khẳng định rằng hoàn toàn có thể chữa khỏi biến chứng ở mắt của ông.

Một trong những căn cứ được tòa Sài Gòn dẫn dụ là kết quả giám định pháp y của phân viện Sài Gòn thuộc Viện Pháp Y Quốc Gia thì lại không thẩm định mức độ trầm trọng chứng bệnh của ông Thông. Kết luận này cho rằng, chi nhánh bệnh viện Mắt cũng có phần sai lạc vì không kiểm soát thị lực, nhãn áp, mà chỉ ghi tình trạng của bệnh nhân chung chung là “ổn định.” Tuy nhiên, bệnh viện phủ nhận bản giám định này, cho rằng chỉ có kết quả giám định do Bộ Y Tế thực hiện mới có hiệu lực.

Hội đồng xét xử tại phiên tòa còn nại lý do rằng, ông Thông về Mỹ ngày 20 tháng 6, 2009 vì hết hạn visa chứ không phải vì bệnh tình trở nặng, rồi ông tự ý đến bệnh viện ở Hoa Kỳ điều trị. Còn phía bệnh viện Mắt cũng phủ nhận việc từng hứa hẹn sẽ “trả lại chi phí của ông Thông điều trị ở Mỹ” mà ông Thông thì không đưa ra được chứng cứ. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Đại gia Hòa Bình chi trên $115 ngàn đô để mua một chậu lan

Chậu hoa có giá lên đến 2,7 tỷ (tức hơn $115,000) được một đại gia ở Hòa Bình mua là một loại hoa lan có tên phi điệp 5 cánh trắng, theo báo Dân Trí.

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.

12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” .

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bắt quả tang đội trưởng Thanh Tra Giao Thông huyện đánh bạc

Công an bắt quả tang năm người, trong đó có đội trưởng Thanh Tra Giao Thông Huyện Phong Điền đang đánh bạc ăn tiền tại một căn nhà bỏ hoang.