Tranh chấp giữa doanh nghiệp Việt và nước ngoài gia tăng

HÀ NỘI (NV)Càng ngày, tranh chấp thương mại giữa doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp nước ngoài càng nhiều. Từ 2010 đến nay, số vụ kiện và số mặt hàng bị kiện tăng vọt.

Ðó là nhận định từ chi nhánh Cần Thơ của Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI). Trong một báo cáo mang tên “Bài học kinh nghiệm từ các tranh chấp thương mại và nguy cơ nợ xấu đối với doanh nghiệp xuất khẩu nông, thủy sản,” do chi nhánh Cần Thơ của VCCI thực hiện, trong năm 2010, doanh nghiệp Việt Nam chỉ mới đối diện với ba vụ kiện, gồm hai vụ kiện chống bán phá giá và một vụ kiện chống trợ cấp.

Chế biến tôm xuất cảng tại một doanh nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long. Hoạt động xuất cảng là nguyên nhân khiến tranh chấp thương mại quốc tế gia tăng. (Hình: TBKTSG)


Sang năm 2011 số vụ kiện thương mại liên quan tới các doanh nghiệp bên ngoài Việt Nam tăng gấp đôi so với năm 2010: Sáu vụ (trong đó có bốn vụ kiện chống bán phá giá và hai vụ kiện chống trợ cấp).

Ðến năm 2012, số vụ kiện thương mại bên ngoài Việt Nam tiếp tục tăng gấp đôi so với năm 2011: 12 vụ (trong đó có chín vụ kiện chống bán phá giá và ba vụ kiện chống trợ cấp).

Trong năm tháng đầu năm nay, số vụ kiện thương mại bên ngoài Việt Nam là 7 vụ (trong đó có ba vụ kiện chống bán phá giá và bốn vụ kiện chống trợ cấp).

Ông Nguyễn Phương Lam, trưởng phòng Pháp Chế của VCCI Cần Thơ cho biết, tranh chấp thương mại quốc tế trong mua bán hàng hóa chiếm đến 70% số vụ tranh chấp. Theo dõi các vụ tỉ lệ tranh chấp thương mại quốc tế, ông Lam nhận xét, các doanh nghiệp xuất cảng của Việt Nam có hai nhược điểm lớn: (1) Không tìm hiểu kỹ về khách hàng nên thiếu cả thông tin về khách hàng lẫn thông tin về thị trường sẽ nhập cảng hàng hóa. (2) Không am tường luật pháp.

Ông Lam tiết lộ, khoảng 80% doanh nghiệp xuất cảng thiếu thông tin về khách hàng và thị trường sẽ nhập cảng hàng hóa do họ sản xuất. Một điểm đáng chú ý khác là khi ký hợp đồng xuất cảng, đa số doanh nghiệp Việt Nam không tìm hiểu trước những qui định liên quan tới tranh chấp thương mại, không dự liệu trước là nếu có tranh chấp thì nơi nào, ở đâu có thẩm quyền phân xử và rất ít doanh nghiệp mua bảo hiểm để tự bảo vệ mình.

Tuy đã áp dụng nhiều phương thức để thúc đẩy xuất cảng nhưng Việt Nam chưa cảnh báo cũng như đề ra biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp xuất cảng dự phòng, giải quyết những tranh chấp thương mại quốc tế.

Ðến giữa năm ngoái, ông Nguyễn Ðình Cung, viện phó Viện Nghiên Cứu Quản Lý Kinh Tế tiếp tục lên tiếng cảnh báo về nguy cơ phát sinh nhiều dạng tranh chấp giữa quốc gia với quốc gia (liên quan đến các hiệp định và các cam kết khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương Mại Thế Giới), quốc gia với doanh nghiệp (các vụ kiện thương mại quốc tế, các vụ kiện về đầu tư giữa nhà đầu tư và quốc gia nhận đầu tư, các vụ kiện hành chính) và giữa doanh nghiệp với nhau.

Ông Cung cho rằng, khủng hoảng kinh tế toàn cầu nói chung và sút giảm tăng trưởng tại Việt Nam, dẫn tới tình trạng doanh nghiệp ngưng hoạt động, giải thể, phá sản sẽ làm gia tăng tranh chấp trên các phương diện từ đầu tư, đến thương mại.

Sẽ có nhiều dự án thực hiện bằng vốn nước ngoài dở dang. Khi các dự án loại này bị hủy bỏ, đình hoãn, rút giấy phép… chính quyền sẽ phải xử lý đất đã giao, đã cấp cho các dự án. Tranh chấp sẽ phát sinh chủ yếu giữa chính quyền địa phương với chủ đầu tư, giữa chính quyền, nhà đầu tư với nông dân. Nếu những dự án bi rút giấy phép được chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác, tranh chấp sẽ phức tạp hơn.

Tranh chấp gia tăng còn vì tình trạng các doanh nghiệp nước ngoài phá sản, đóng cửa. Chủ sở hữu và người quản lý rời Việt Nam dẫn tới những mâu thuẫn quyền lợi giữa chủ sở hữu với công nhân, chủ nợ và các bên liên quan khác. (G.Ð)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu Chủ Tịch CSVN Lê Đức Anh ‘chưa qua đời’ như tin đồn

Tính đến đêm 24 Tháng Hai (giờ Việt Nam), một nguồn tin thân cận với gia đình Tướng Lê Đức Anh, cựu chủ tịch nước CSVN, xác nhận với nhật báo Người Việt rằng, ông Lê Đức Anh hiện vẫn đang điều trị ở bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108

Đà Nẵng: Nhà hàng ‘chặt chém’ du khách, dùng hóa đơn tiếng Trung Quốc

Khách du lịch ở An Giang đã “tố” một nhà hàng ở quận Sơn Trà “đã chặt chém và còn xuất phiếu tính tiền toàn bằng chữ Trung Quốc.”

Thanh Hóa: Mặc dân đói, vẫn làm bánh dày hơn 3 tấn dâng vua Hùng

Hôm 24 Tháng Hai, tin cho hay Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sầm Sơn vừa gửi công văn đề xuất dâng bánh dày kỷ lục Sầm Sơn lên đền Hùng nhân dịp giỗ tổ Hùng Vương năm 2018.

Dân Hà Tĩnh mang bẫy đầy ruồi đến vây nhà máy rác

Từ nhiều năm nay, bị nhà máy rác gây ô nhiễm, hôi thối. Chịu hết siết, hàng chục hộ dân ở xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh đã mang băng rôn, bẫy ruồi tập trung trước cổng để phản đối.

Vượt đèn đỏ, xe khách gây tai nạn hàng loạt ở Bình Dương

Chiếc xe chở khách vượt đèn đỏ với tốc độ cao đã tông vào hàng loạt người đi xe máy, cuốn hai người vào gầm rồi kéo lê hàng chục mét, làm 6 người bị thương.

An Giang: Dân phản đối lập thêm tượng Bà Chúa Xứ trên núi Sam

Người dân Châu Đốc bất ngờ và đang giận dữ trước thông tin doanh nghiệp xây dựng cáp treo núi Sam được chính quyền cho phép xây thêm tượng Bà Chúa Xứ trên núi để trục lợi.

Cần Thơ: Vợ chồng già 20 năm tìm cây thuốc cứu người

Hơn 20 năm qua, hai vợ chồng ông ở phường Phú Thứ, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ, đã bỏ nhiều công sức, tiền bạc đi tìm dược liệu cung cấp miễn phí cho các phòng khám từ thiện.

Hai con chết đuối, gia đình không đủ tiền mua áo quan

Rủ nhau đi tắm sông, cả hai chị em đều đuối nhưng gia đình không có tiền lo an táng. Câu chuyện thương tâm việc xảy ra vào chiều ngày 23 Tháng Hai ở ấp Ngãi Cái, xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình, Vĩnh Long, theo báo Tuổi Trẻ.

Giá rau xanh giảm 50 lần, nông dân đổ cho bò ăn

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) - Giá các loại rau xanh tại ruộng ở Quảng Ngãi xuống thấp "chưa từng thấy" khiến nông dân bỏ mặc ngoài đồng, hoặc cắt cho bò ăn. Theo VN Express, những ngày sau Tết,...

Nhà vàng tung ‘kim khuyển’ bán trong ngày ‘Vía Thần Tài’

Ngày "Vía Thần Tài" năm nay rơi vào Chủ Nhật, Mùng 10 Tết. Thế nên từ vài ngày qua, nhiều doanh nghiệp, nhà vàng đã công bố những sản phẩm vàng độc đáo của mình để kéo khách đến mua lấy hên đầu năm.