Tướng Võ Nguyên Giáp qua đời ở tuổi 102

HÀ NỘI, Việt Nam (AP)Đại tướng quân đội CSVN, ông Võ Nguyên Giáp từ trần chiều Thứ Sáu,  4 tháng Mười năm 2013, thọ 102 tuổi, tại bệnh viện quân y 108, Hà Nội, nơi ông nằm điều trị lâu nay.


Đại Tướng Võ Nguyên Giáp. (Hình: AP/Richard Vogel, File)

Ông Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25 tháng 8 năm 1911, tại Lệ Thủy, Quảng Bình. Đời ông là cuộc  hành trình dài được  ghi lại bằng những dấu mốc trong lịch sử hiện đại Việt Nam.  Xuất thân là một nhà giáo dạy môn  sử, ông  là người hoàn toàn tự học hỏi và sáng tạo về kiến thức quân sự, vận dụng chiến thuật du kích trong chiến tranh quy mô.

Ông là đại tướng đầu tiên, tổng tư lệnh tối cao  quân đội cộng sản Việt Nam, từng trực tiếp hoặc góp phần tham gia chỉ huy nhiều chiến dịch quân sự, và đặc biệt nổi danh từ thành công trong chiến dịch Điện Biên Phủ.


Tuy nhiên, theo nhận xét của Tướng Mỹ William C.Westmoreland thì ông Giáp thành công là vì “ông ta sẵn sàng chịu tổn thất lớn để theo đuổi chiến thắng”.


Theo tướng Westmoreland thì, “Bất kỳ một tổng tư lệnh nào của Hoa Kỳ mà chịu tổn thất lớn như Tướng Giáp đều sẽ bị cách chức ngay tức khắc.”


Trong đảng Cộng Sản Việt Nam, tướng Giáp từng là  Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí Thư Quân Ủy Trung Ương, Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng.


Ông nghỉ hưu năm 1991, ở tuổi 80, sau khi trải qua một giai đoạn không còn giữ được thực quyền trong  nội bộ đảng.


Nhận xét về tướng Giáp, ông Bùi Tín, từng là Phó tổng biên tập báo Nhân Dân, nhận xét: ‘Bi kịch lớn nhất của tướng Giáp mà khá nhiều người nhận thấy đúng là: ‘một danh tướng, có kiến thức, thông minh nhưng lại không đủ thông minh và dũng khí để sớm nhận ra và từ bỏ một lý thuyết sai lầm tệ hại, chỉ đem lại tàn phá và tổn thất cho nhân dân, đến nay vẫn chưa có tự do và hạnh phúc khi ông nhắm mắt.’


Gần đây tuy tuổi cao, sức yếu, ông Giáp vẫn còn tỏ ra  quan tâm về tình hình đất nước, viết hoặc đưa ra một số ý kiến và  lời bình luận. Ông được dư luận chú ý trong vụ khai thác bauxite ở Tây Nguyên, nhiều lần  góp ý kể cả viết thư yêu cầu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng dừng dự án này vì lý do an ninh quốc gia và vấn đề môi trường. Nhưng ý kiến của ông không được đáp ứng.  (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chứng khoán Việt Nam bị ‘thổi bay’ $10 tỷ trong một tuần?

Truyền thông nhà nước CSVN Việt Nam đưa ra con số không khớp nhau về việc thị trường chứng khoán lao dốc mạnh.

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Trần Đại Quang đi Nhật ‘xin viện trợ và ủng hộ về Biển Đông’

Dự trù Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang sẽ có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 29 Tháng Năm đến 2 Tháng Sáu.

Sau ‘áo lưỡi bò’ sẽ là gì?

Từ sau thời “ngàn năm Bắc thuộc,” xã hội và lãnh thổ Việt Nam chưa bao giờ cận kề với nguy cơ bị Hán hóa như giờ đây. Phép thử mới nhất mà Bắc Kinh tung ra, xem ra đã thành công bước đầu: “áo lưỡi bò.”

Cứu được em bé sơ sinh bị chôn sống ở Bình Thuận

Một bé sơ sinh bị chôn sống tại khu đất trống thuộc vùng quê trong huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhưng may mắn có người phát hiện, đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...