Tướng Võ Nguyên Giáp qua đời ở tuổi 102

HÀ NỘI, Việt Nam (AP)Đại tướng quân đội CSVN, ông Võ Nguyên Giáp từ trần chiều Thứ Sáu,  4 tháng Mười năm 2013, thọ 102 tuổi, tại bệnh viện quân y 108, Hà Nội, nơi ông nằm điều trị lâu nay.


Đại Tướng Võ Nguyên Giáp. (Hình: AP/Richard Vogel, File)

Ông Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25 tháng 8 năm 1911, tại Lệ Thủy, Quảng Bình. Đời ông là cuộc  hành trình dài được  ghi lại bằng những dấu mốc trong lịch sử hiện đại Việt Nam.  Xuất thân là một nhà giáo dạy môn  sử, ông  là người hoàn toàn tự học hỏi và sáng tạo về kiến thức quân sự, vận dụng chiến thuật du kích trong chiến tranh quy mô.

Ông là đại tướng đầu tiên, tổng tư lệnh tối cao  quân đội cộng sản Việt Nam, từng trực tiếp hoặc góp phần tham gia chỉ huy nhiều chiến dịch quân sự, và đặc biệt nổi danh từ thành công trong chiến dịch Điện Biên Phủ.


Tuy nhiên, theo nhận xét của Tướng Mỹ William C.Westmoreland thì ông Giáp thành công là vì “ông ta sẵn sàng chịu tổn thất lớn để theo đuổi chiến thắng”.


Theo tướng Westmoreland thì, “Bất kỳ một tổng tư lệnh nào của Hoa Kỳ mà chịu tổn thất lớn như Tướng Giáp đều sẽ bị cách chức ngay tức khắc.”


Trong đảng Cộng Sản Việt Nam, tướng Giáp từng là  Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí Thư Quân Ủy Trung Ương, Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng.


Ông nghỉ hưu năm 1991, ở tuổi 80, sau khi trải qua một giai đoạn không còn giữ được thực quyền trong  nội bộ đảng.


Nhận xét về tướng Giáp, ông Bùi Tín, từng là Phó tổng biên tập báo Nhân Dân, nhận xét: ‘Bi kịch lớn nhất của tướng Giáp mà khá nhiều người nhận thấy đúng là: ‘một danh tướng, có kiến thức, thông minh nhưng lại không đủ thông minh và dũng khí để sớm nhận ra và từ bỏ một lý thuyết sai lầm tệ hại, chỉ đem lại tàn phá và tổn thất cho nhân dân, đến nay vẫn chưa có tự do và hạnh phúc khi ông nhắm mắt.’


Gần đây tuy tuổi cao, sức yếu, ông Giáp vẫn còn tỏ ra  quan tâm về tình hình đất nước, viết hoặc đưa ra một số ý kiến và  lời bình luận. Ông được dư luận chú ý trong vụ khai thác bauxite ở Tây Nguyên, nhiều lần  góp ý kể cả viết thư yêu cầu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng dừng dự án này vì lý do an ninh quốc gia và vấn đề môi trường. Nhưng ý kiến của ông không được đáp ứng.  (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Tàu cá Quảng Nam lại bị tàu ‘lạ’ tông gần vùng biển Hoàng Sa

Đang đánh bắt hải sản ở vùng biển Hoàng Sa, một tàu cá của ngư dân Quảng Nam đã bị tàu “lạ” tông vào đuôi, làm hỏng bánh lái.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đi tị nạn Mỹ?

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Dân chúng phản đối đường đi bộ lót gỗ lim triệu đô trên sông Hương

Một tuyến đường đi bộ được lót sàn gỗ lim dài hàng trăm mét, lấn sông Hương, có giá hơn $2.7 triệu gây nhiều tranh luận.

Ngân sách CSVN ‘bóc ngắn cắn dài’ triền miên

Kiểm toán nhà nước CSVN vừa gửi tới Quốc Hội báo cáo “thực hiện ngân sách nhà nước 2018, dự toán ngân sách 2019” chẳng “hồ hởi phấn khởi.”

‘Xã hội đen’ đe dọa lấy mạng, tống tiền ‘xã hội đỏ’ ở Quảng Trị

Chánh văn phòng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Trị cho biết tối 15 Tháng Mười, có người muốn lấy mạng ông với giá hơn $4,284.

Đưa tên mẹ, vợ vào ‘hộ nghèo,’ hàng loạt cán bộ xã ở Quảng Bình mất chức

Để tên mẹ, vợ, con... nằm trong danh sách các “hộ nghèo” của xã để hưởng tiền chính sách, hàng loạt cán bộ xã Hoàn Trạch bị kỷ luật.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ gọi hành vi Trung Quốc là cướp đoạt

Mỹ lo ngại về các hành động “cướp đoạt” của Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng Washington không có ý kềm chế sự trỗi dậy của Bắc Kinh.

‘Tiếp thị’ massage đến tận bàn nhậu ở Sài Gòn

Như là chuyện thường ngày hằng đêm ở quán nhậu, khi mà các “lưu linh lạc địa” đến hồi cao trào thường có màn đi “tăng 2” và câu hỏi cửa miệng là “đi massage ở đâu?”

Sài Gòn được bình chọn ‘có đồ ăn hấp dẫn nhất Châu Á’

Sài Gòn được một số báo chí nước ngoài bình chọn trong top 10 địa điểm có món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á trong đó có món Chả lá lốt, súp gà nấm, bánh kếp, gỏi cuốn, nước mía...

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jame Mattis lại đến Việt Nam để làm gì?

Khó có cơ sở nào để cho rằng việc xuất tướng của James Mattis đến Việt Nam, và cả USS Carl Vinson vào đầu năm 2018, đã mang lại một kết quả “tăng cường hợp tác quốc phòng song phương Việt-Mỹ” như mong muốn.