Tướng Võ Nguyên Giáp qua đời ở tuổi 102

HÀ NỘI, Việt Nam (AP)Đại tướng quân đội CSVN, ông Võ Nguyên Giáp từ trần chiều Thứ Sáu,  4 tháng Mười năm 2013, thọ 102 tuổi, tại bệnh viện quân y 108, Hà Nội, nơi ông nằm điều trị lâu nay.


Đại Tướng Võ Nguyên Giáp. (Hình: AP/Richard Vogel, File)

Ông Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25 tháng 8 năm 1911, tại Lệ Thủy, Quảng Bình. Đời ông là cuộc  hành trình dài được  ghi lại bằng những dấu mốc trong lịch sử hiện đại Việt Nam.  Xuất thân là một nhà giáo dạy môn  sử, ông  là người hoàn toàn tự học hỏi và sáng tạo về kiến thức quân sự, vận dụng chiến thuật du kích trong chiến tranh quy mô.

Ông là đại tướng đầu tiên, tổng tư lệnh tối cao  quân đội cộng sản Việt Nam, từng trực tiếp hoặc góp phần tham gia chỉ huy nhiều chiến dịch quân sự, và đặc biệt nổi danh từ thành công trong chiến dịch Điện Biên Phủ.


Tuy nhiên, theo nhận xét của Tướng Mỹ William C.Westmoreland thì ông Giáp thành công là vì “ông ta sẵn sàng chịu tổn thất lớn để theo đuổi chiến thắng”.


Theo tướng Westmoreland thì, “Bất kỳ một tổng tư lệnh nào của Hoa Kỳ mà chịu tổn thất lớn như Tướng Giáp đều sẽ bị cách chức ngay tức khắc.”


Trong đảng Cộng Sản Việt Nam, tướng Giáp từng là  Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí Thư Quân Ủy Trung Ương, Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng.


Ông nghỉ hưu năm 1991, ở tuổi 80, sau khi trải qua một giai đoạn không còn giữ được thực quyền trong  nội bộ đảng.


Nhận xét về tướng Giáp, ông Bùi Tín, từng là Phó tổng biên tập báo Nhân Dân, nhận xét: ‘Bi kịch lớn nhất của tướng Giáp mà khá nhiều người nhận thấy đúng là: ‘một danh tướng, có kiến thức, thông minh nhưng lại không đủ thông minh và dũng khí để sớm nhận ra và từ bỏ một lý thuyết sai lầm tệ hại, chỉ đem lại tàn phá và tổn thất cho nhân dân, đến nay vẫn chưa có tự do và hạnh phúc khi ông nhắm mắt.’


Gần đây tuy tuổi cao, sức yếu, ông Giáp vẫn còn tỏ ra  quan tâm về tình hình đất nước, viết hoặc đưa ra một số ý kiến và  lời bình luận. Ông được dư luận chú ý trong vụ khai thác bauxite ở Tây Nguyên, nhiều lần  góp ý kể cả viết thư yêu cầu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng dừng dự án này vì lý do an ninh quốc gia và vấn đề môi trường. Nhưng ý kiến của ông không được đáp ứng.  (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.