Tướng Võ Nguyên Giáp qua đời ở tuổi 102

HÀ NỘI, Việt Nam (AP)Đại tướng quân đội CSVN, ông Võ Nguyên Giáp từ trần chiều Thứ Sáu,  4 tháng Mười năm 2013, thọ 102 tuổi, tại bệnh viện quân y 108, Hà Nội, nơi ông nằm điều trị lâu nay.


Đại Tướng Võ Nguyên Giáp. (Hình: AP/Richard Vogel, File)

Ông Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25 tháng 8 năm 1911, tại Lệ Thủy, Quảng Bình. Đời ông là cuộc  hành trình dài được  ghi lại bằng những dấu mốc trong lịch sử hiện đại Việt Nam.  Xuất thân là một nhà giáo dạy môn  sử, ông  là người hoàn toàn tự học hỏi và sáng tạo về kiến thức quân sự, vận dụng chiến thuật du kích trong chiến tranh quy mô.

Ông là đại tướng đầu tiên, tổng tư lệnh tối cao  quân đội cộng sản Việt Nam, từng trực tiếp hoặc góp phần tham gia chỉ huy nhiều chiến dịch quân sự, và đặc biệt nổi danh từ thành công trong chiến dịch Điện Biên Phủ.


Tuy nhiên, theo nhận xét của Tướng Mỹ William C.Westmoreland thì ông Giáp thành công là vì “ông ta sẵn sàng chịu tổn thất lớn để theo đuổi chiến thắng”.


Theo tướng Westmoreland thì, “Bất kỳ một tổng tư lệnh nào của Hoa Kỳ mà chịu tổn thất lớn như Tướng Giáp đều sẽ bị cách chức ngay tức khắc.”


Trong đảng Cộng Sản Việt Nam, tướng Giáp từng là  Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí Thư Quân Ủy Trung Ương, Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng.


Ông nghỉ hưu năm 1991, ở tuổi 80, sau khi trải qua một giai đoạn không còn giữ được thực quyền trong  nội bộ đảng.


Nhận xét về tướng Giáp, ông Bùi Tín, từng là Phó tổng biên tập báo Nhân Dân, nhận xét: ‘Bi kịch lớn nhất của tướng Giáp mà khá nhiều người nhận thấy đúng là: ‘một danh tướng, có kiến thức, thông minh nhưng lại không đủ thông minh và dũng khí để sớm nhận ra và từ bỏ một lý thuyết sai lầm tệ hại, chỉ đem lại tàn phá và tổn thất cho nhân dân, đến nay vẫn chưa có tự do và hạnh phúc khi ông nhắm mắt.’


Gần đây tuy tuổi cao, sức yếu, ông Giáp vẫn còn tỏ ra  quan tâm về tình hình đất nước, viết hoặc đưa ra một số ý kiến và  lời bình luận. Ông được dư luận chú ý trong vụ khai thác bauxite ở Tây Nguyên, nhiều lần  góp ý kể cả viết thư yêu cầu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng dừng dự án này vì lý do an ninh quốc gia và vấn đề môi trường. Nhưng ý kiến của ông không được đáp ứng.  (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Điện Biên: Mang súng trường xông vào nhà, bắn chết 2 người rồi tự sát

Một nghi can mang súng trường loại CKC xông vào nhà bắn chết hai vợ chồng rồi tự sát ngay tại hiện trường ở phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên.

Mỏ cát lậu ở Đà Nẵng cách trụ sở ủy ban xã… 200 mét

Mỏ cát lậu “lộ thiên” chỉ cách trụ sở ủy ban xã Hòa Bắc khoảng 200 mét và tồn tại nhiều tháng qua nhưng ủy ban làm ngơ.

Cúm gia cầm tại Việt Nam khiến 9 người chết

Thêm hai người vừa thiệt mạng tại tỉnh Trà Vinh nâng số người chết vì cúm gia cầm tại Việt Nam lên con số chín người từ đầu năm 2018 đến nay.

Xử phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng, luật sư có thể không đến kịp

Phiên phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng diễn ra vào ngày 15 Tháng Tám, tại Nghệ An, nhưng luật sư bào chữa cho anh sẽ không đến kịp.

Người Sài Gòn tiễn đưa tác giả ‘Hồi ký của một thằng hèn’

Nhiều người thân, bạn bè và những người ái mộ nhạc sỹ Tô Hải, đã tới nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, dự tang lễ tiễn đưa tác giả 'Hồi ký của một thằng hèn.'

Cự cãi, bị CSGT đánh dẫn đến tử vong

Một thanh niên sau khi bị Cảnh Sát Giao Thông chặn trên đường, cự cãi nên bị đấm đá thương tích trầm trọng, sau đó chết tại bệnh viện.

Kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang

Nền kinh tế dựa vào xuất cảng của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất ở khu vực ASEAN nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc còn leo thang hơn nữa.

Ông Lê Đình Lượng giữ quyền im lặng khi bị hỏi cung

Ông Lê Đình Lượng, một nhân vật đấu tranh nhân quyền ở Nghệ An hoàn toàn giữ quyền im lặng trong tất cả các lần bị công an CSVN hỏi cung sau khi bị bắt và bị khởi tố.

Pháp đưa máy bay quân sự tới Việt Nam chào hàng

Một đoàn gồm nhiều loại máy bay quân sự được Pháp đưa tới Việt Nam biểu diễn, triển lãm vào cuối Tháng Tám trong một chiến dịch chào hàng qua nhiều nước Á Châu.

Bộ trưởng Công An CSVN: Nghiện ma túy, nhiễm HIV được thuê đi biểu tình

Tô Lâm, bộ trưởng Công An CSVN vu cho một số người đi biểu tình hồi Tháng Sáu chống “Luật Đặc Khu” và “Luật An Ninh Mạng” là dân chích choác, nhiễm HIV được thuê đi “gây rối.”