Việt Nam báo động thâm thủng ngân sách 5 tỉ đô la

 *40 tỉnh thành ” thu thuế không đạt yêu cầu”
 
VIỆT NAM (NV).- Tại một cuộc họp báo diễn ra chiều ngày 10 tháng 10, các cán bộ lãnh đạo Bộ Tài chính CSVN thú nhận, có đến 40 trên 63 tỉnh thành Việt Nam “thu ngân sách không đạt yêu cầu.” Như vậy, tính đến đầu tháng 10, 2013, con số các địa phương “thu không đủ bù chi” chiếm 63% số tỉnh thành; với số thu chiếm 66% tổng ngân sách, thấp hơn mức dự liệu 12%.
  


Thuế thu không đủ bù chi, Việt Nam thâm thủng trầm trọng. (Hình: báo Thanh Niên)


Báo Thanh Niên trích phúc trình của Bộ Tài chính công bố tại cuộc họp báo nói trên cho biết, các nguồn thu thuế từ khu vực sản xuất- kinh doanh của nhà nước chỉ đạt 60.6% mức dự liệu. Nguồn thu từ khu vực đầu tư nước ngoài cũng chỉ xấp xỉ 70% mức dự liệu. Khu vực sản xuất – thương mại tư nhân cũng chỉ nộp được 64.1% so với yêu cầu.
 
Phúc trình này còn nói rằng hầu hết các khoản thuế chủ yếu đều đạt rất thấp, từ 57.9% đến 67.2% là cao nhất, từ thuế trị giá gia tăng, thuế lợi tức của công ty và của cá nhân. Bốn mươi tỉnh thành “thu không đủ bù chi” có tên trong danh sách, bao gồm hầu hết các địa phương lớn như Sài Gòn, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu… Các tỉnh này trước đây được coi là “những điểm sáng thu ngân sách nhà nước,” nhưng nay thì “thu không đủ bù chi.” Còn 23 tỉnh thành thu đạt yêu cầu của kế hoạch lại chỉ toàn các tỉnh thành có số thu không đáng kể.
 
Cũng theo báo Thanh Niên, trong khi thu quá ít thì các khoản chi của bộ máy công quyền Việt Nam lại vượt cao. Đặc biệt là khoản chi “quản lý hành chính” tăng vọt, nhiều hơn 10.3% so với cùng giai đoạn của năm rồi.
 
Báo Thanh Niên cho hay, trước đó Bộ Tài chính đã công bố khoản ngân sách nhà nước bị thâm thủng trong năm nay xấp xỉ 59,000 tỉ đồng, tương đương 2.9 tỉ đôla. Còn theo ông Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh, số thâm hụt thực tế có thể lên tới 100,000 tỉ, tương đương 5 tỉ đôla.
 
Báo Thanh Niên còn cho biết, để đối phó với tình hình thâm thủng ngân sách nhà nước trầm trọng nêu trên, có thể nhà cầm quyền Việt Nam sẽ phải phát hành trái phiếu để kiếm tiền. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...

Lấp suối xây nhà tràn lan, Phú Quốc ngập nặng

Người dân huyện Phú Quốc đang đối diện với tình trạng ngập nặng tại nhiều nơi trên đảo, vì tình trạng lấn suối, lấn kênh rạch.

Xe lửa chở hàng đụng nhau, lật nhiều toa ở Quảng Nam

Hai xe lửa chở hàng hóa tông trực diện rất mạnh khiến một lái tàu bị thương, nhiều toa tàu bay khỏi đường ray ở Quảng Nam.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.