Việt Nam báo động thâm thủng ngân sách 5 tỉ đô la

 *40 tỉnh thành ” thu thuế không đạt yêu cầu”
 
VIỆT NAM (NV).- Tại một cuộc họp báo diễn ra chiều ngày 10 tháng 10, các cán bộ lãnh đạo Bộ Tài chính CSVN thú nhận, có đến 40 trên 63 tỉnh thành Việt Nam “thu ngân sách không đạt yêu cầu.” Như vậy, tính đến đầu tháng 10, 2013, con số các địa phương “thu không đủ bù chi” chiếm 63% số tỉnh thành; với số thu chiếm 66% tổng ngân sách, thấp hơn mức dự liệu 12%.
  


Thuế thu không đủ bù chi, Việt Nam thâm thủng trầm trọng. (Hình: báo Thanh Niên)


Báo Thanh Niên trích phúc trình của Bộ Tài chính công bố tại cuộc họp báo nói trên cho biết, các nguồn thu thuế từ khu vực sản xuất- kinh doanh của nhà nước chỉ đạt 60.6% mức dự liệu. Nguồn thu từ khu vực đầu tư nước ngoài cũng chỉ xấp xỉ 70% mức dự liệu. Khu vực sản xuất – thương mại tư nhân cũng chỉ nộp được 64.1% so với yêu cầu.
 
Phúc trình này còn nói rằng hầu hết các khoản thuế chủ yếu đều đạt rất thấp, từ 57.9% đến 67.2% là cao nhất, từ thuế trị giá gia tăng, thuế lợi tức của công ty và của cá nhân. Bốn mươi tỉnh thành “thu không đủ bù chi” có tên trong danh sách, bao gồm hầu hết các địa phương lớn như Sài Gòn, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu… Các tỉnh này trước đây được coi là “những điểm sáng thu ngân sách nhà nước,” nhưng nay thì “thu không đủ bù chi.” Còn 23 tỉnh thành thu đạt yêu cầu của kế hoạch lại chỉ toàn các tỉnh thành có số thu không đáng kể.
 
Cũng theo báo Thanh Niên, trong khi thu quá ít thì các khoản chi của bộ máy công quyền Việt Nam lại vượt cao. Đặc biệt là khoản chi “quản lý hành chính” tăng vọt, nhiều hơn 10.3% so với cùng giai đoạn của năm rồi.
 
Báo Thanh Niên cho hay, trước đó Bộ Tài chính đã công bố khoản ngân sách nhà nước bị thâm thủng trong năm nay xấp xỉ 59,000 tỉ đồng, tương đương 2.9 tỉ đôla. Còn theo ông Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh, số thâm hụt thực tế có thể lên tới 100,000 tỉ, tương đương 5 tỉ đôla.
 
Báo Thanh Niên còn cho biết, để đối phó với tình hình thâm thủng ngân sách nhà nước trầm trọng nêu trên, có thể nhà cầm quyền Việt Nam sẽ phải phát hành trái phiếu để kiếm tiền. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cơm thố chợ Cũ Sài Gòn: Chút hương xưa một thời vang bóng

Ngày nay, tại khu chợ Cũ chỉ còn lại có tiệm cơm thố Chuyên Ký, có từ thời Tây. Tuổi đời của tiệm Chuyên Ký còn dài hơn... sáu mươi năm cuộc đời.  

Vợ cựu Bí Thư Lê Thanh Hải bị ‘sờ gáy’ vì sai phạm hàng trăm tỷ đồng

Bà Trương Thị Hiền, vợ cựu Bí Thư Lê Thanh Hải, đang bị “đưa vào tầm ngắm” vì gói thầu hàng trăm tỉ đồng “có dấu hiệu sai phạm.”

Nước thấm vào hầm chui cao tốc, giải quyết bằng cách…dán băng keo

Bị người dân tố cáo các hầm chui dân sinh thấm nước, Ban Quản Lý đã cho dán băng keo chằng chịt ở những vị trí bị thấm nước để chống thấm.

Leo đỉnh trụ cầu quay clip câu view, 100 công an phải giải cứu

Một thanh niên ở huyện Bảo Lộc leo lên đỉnh trụ cầu quay video clip để câu view, khiến lực lượng cứu hộ đã huy động hơn 100 người giải cứu.

An Giang: ‘Chợ từ thiện,’ mọi người làm việc thiện

Chợ Thuận Giang ở Cù Lao Ông Chưởng, xã Kiến An, huyện Chợ Mới được nhiều người biết đến không phải do bán mặt hàng gì quý hiếm, mà bởi được người dân đặt cho tên gọi chợ “từ thiện.”

Thú chơi xăm mình cá cảnh ở Sài Gòn

Sau mốt xăm mình 'làm đẹp' cho người nở rộ, giờ đây dân chơi ở Sài Gòn lại có nhu cầu xăm mình cho…cá bằng những họa tiết độc, lạ.

Mưa lớn, quốc lộ ‘huyết mạch’ qua Phú Yên như ruộng cày

Đợt mưa lớn vừa qua đã làm quốc lộ 1 ‘huyết mạch’ đi qua tỉnh Phú Yên phát sinh thêm khoảng 1,100 mét vuông ổ gà, sình lún, gây ra hàng chục vụ tai nạn giao thông, khiến người dân bất an.

Chống ‘tiêu cực’, chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng bị tước đảng tịch

Báo Việt Nam khi đăng tin về vụ ông Huỳnh Tấn Vinh, chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng, tổng giám đốc Furama Đà Nẵng resort, “bị đề nghị xóa tên đảng viên” không nói lý do thật sự của việc này.

Hai tướng công an vụ đường dây đánh bạc ngàn tỉ chỉ bị đề nghị án nhẹ

Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Phú Thọ đề nghị Hội Đồng Xét Xử các mức án đối với hai vị tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa cùng các “đồng phạm” trong vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỉ.

Lê Thu Hà bị CSVN tống sang Bangkok ngay khi về đến Nội Bài

Ngay khi về đến phi trường Nội Bài vào đêm 20 Tháng Mười Một, cô Lê Thu Hà, 37 tuổi, cộng sự của Luật Sư Nguyễn Văn Đài, bị CSVN tống sang Bangkok, Thái Lan, chờ chuyến bay quay lại Đức.