Việt Nam có thể rút việc tổ chức Á Vận Hội 18


VIỆT NAM (NV)
Tranh cãi về việc tiếp tục đứng ra tổ chức Á Vận Hội (ASIAD) 18 hay xin rút lui trong nội bộ chính quyền Việt Nam càng lúc càng gay gắt.


Chuyện Việt Nam có nên tiếp tục thực hiện vai trò quốc gia đăng cai ASIAD 18, sẽ diễn ra vào năm 2019 hay xin rút lui bắt đầu nóng lên, sau khi ông vũ Ðức Ðam, một phó thủ tướng, công khai cho rằng, nên xem xét đến khả năng xin rút lui khỏi vai trò quốc gia đăng cai ASIAD 18.

Sân vận động Hoàng Mai, Hà Nội – một trong những công trình được xây dựng cho việc tổ chức SEA Games 23, sau đó thường xuyên bỏ trống. (Hình: Tiền Phong)


Trong bối cảnh kinh tế tiếp tục suy thoái, ngân sách vừa thất thu hàng trăm ngàn tỉ, vừa bội chi nghiêm trọng do đầu tư tràn lan, thiếu hiệu quả, nợ nần càng lúc càng lúc càng lớn và có khả năng vỡ nợ, ý kiến của ông Ðam được nhiều giới, đặc biệt là dân chúng ủng hộ.


Những người ủng hộ quan điểm Việt Nam nên xin rút lui khỏi vai trò quốc gia tổ chức ASIAD 18 cho rằng, 300 triệu Mỹ kim dự kiến chi cho việc đứng ra tổ chức ASIAD 18 là một thứ bẫy, cố tình giảm nhẹ chi phí nhằm đẩy Việt Nam lún sâu hơn vào nợ nần.


Trên thực tế, Nam Hàn loan báo, chi phí cho việc đăng cai tổ chức ASIAD 17 (cuối 2014) là 1.6 tỷ Mỹ kim. Hồng Kông dự trù chi phí cho việc đăng cai tổ chức ASIAD 19 (2023) là 1.8 tỷ Mỹ kim. Vậy thì làm sao Việt Nam chỉ cần chi 300 triệu Mỹ kim cho việc đăng cai tổ chức ASIAD 18?


Ông Nguyễn Hồng Minh, cựu vụ trưởng Vụ Thể Thao Thành Tích Cao của Tổng Cục Thể Dục Thể Thao Việt Nam, nhận định, một số nhân vật chủ chốt của Ủy Ban Olympics Việt Nam đã không nhìn thấy tất cả những khó khăn khách quan, khi chủ trương nhận đăng cai và xin đăng cai ASIAD 18. Trò chuyện với VOA, ông Minh bảo rằng, Việt Nam có thể đứng ra tổ chức ASIAD nhưng không phải vào lúc này.


Trao đổi với tờ Tiền Phong, ông Lê Như Tiến, phó chủ nhiệm Ủy Ban Văn Hóa-Giáo Dục-Thanh Niên-Thiếu Niên-Nhi Ðồng của Quốc Hội Việt Nam, cho rằng, cần phải xem lại về tổng chi phí và chính quyền Việt Nam phải cân nhắc xem nguồn lực quốc gia có kham nổi hay không cũng như dồn tiền cho việc đăng cai tổ chức ASIAD 18 sẽ ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế, đời sống của dân chúng (?).

Á vận hội tổ chức tại Trung Quốc 4 năm về trước. (Hình: báo Tuổi Trẻ)


Theo báo chí Việt Nam thì trong tuần này, thủ tướng và các phó thủ tướng của Việt Nam sẽ thảo luận về ASIAD 18.


Trước cuộc thảo luận vừa kể, Bộ Ngoại Giao Việt Nam cảnh báo, việc xin rút lui, không đứng ra tổ chức ASIAD 18 có thể dẫn tới việc Việt Nam “phải hầu tòa.” Theo tờ Dân Trí, bộ này đã “cung cấp cho Văn Phòng Chính Phủ một số thông tin,” xác định những ảnh hưởng không tốt đến đối ngoại, Ủy Ban Olympics Việt Nam, nếu Việt Nam không tiếp tục tổ chức ASIAD 18.


Những hệ lụy mà Bộ Ngoại Giao Việt Nam cảnh báo là: Bị kiện ở trọng tài tại Thụy Sĩ, tốn kém về tài chính, mất uy tín, ảnh hưởng danh dự và hình ảnh quốc gia do “bên đăng cai không có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng.” Tuy thừa nhận, Việt Nam trả lại quyền đăng cai tổ chức ASIAD 18 vào thời điểm này là không quá muộn nhưng bộ này nhấn mạnh “không thể loại trừ khả năng xuất hiện những thông tin xuyên tạc về tình hình kinh tế Việt Nam ảnh hưởng tới việc thu hút đầu tư nói riêng.”


Ngay sau đó, ông Nguyễn Hồng Minh, cựu viên chức từng làm việc trong lĩnh vực thể thao, lên tiếng phản bác các cảnh báo của Bộ Ngoại Giao Việt Nam. Ông Minh khẳng định, Hội Ðồng Olympics Á Châu không có quy định nào về việc xin rút lui, không tổ chức đăng cai ASIAD sẽ bị kiện.


Ông Minh dẫn trường hợp ASIAD 1968 để chứng minh. Lúc đó, Nam Hàn từng nhận đăng cai rồi xin rút lui. Hội Ðồng Olympics Á Châu phải bàn bạc lại và Thái Lan đứng ra làm thay. Hội đồng này chỉ đề nghị Nam Hàn hỗ trợ Thái Lan một số vấn đề như tài chính, công tác tổ chức. Nam Hàn hoàn toàn không bị kiện.


Ông Minh bảo cảnh báo là lo lắng của riêng Bộ Ngoại Giao. Phía Bộ Ngoại Giao thì nhấn mạnh, Hợp đồng đăng cai ASIAD 18 có “Giao kèo của chính phủ” nên về mặt pháp lý, hợp đồng đã được Chính phủ Việt Nam bảo lãnh.”


Chưa rõ Việt Nam có tiếp tục tổ chức ASIAD 18 hay không nhưng thống kê mới nhất về nợ ngoại quốc của Việt Nam cho biết, mỗi người trong số hơn 90 triệu dân Việt Nam, bất kể tuổi tác, thành phần xã hội đang cõng khoản nợ khoảng 20 triệu đồng. (G.Ð)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ép uống bia không được, cán bộ Tỉnh Ủy Đồng Nai đánh phụ nữ

Một ông cán bộ Ban Nội Chính Tỉnh Ủy Đồng Nai bị tố là đã đánh, xúc phạm phụ nữ sau màn chào hỏi tại một quán nhậu vào giờ hành chính.

Ngôi nhà kỳ lạ liên tục tự phát hỏa ở Long An

Không mở điện, không dùng lửa nhưng quần áo, vật dụng trong nhà của một người dân ở thị trấn Thủ Thừa, liên tục tự bốc cháy một cách khó hiểu.

Quan tòa đuối lý trong vụ xử Bác Sĩ Hoàng Công Lương

Hiếm có phiên tòa nào gay cấn và “cười ra nước mắt” vì lòi ra nhiều vụ đáng giật mình như phiên xử Bác Sĩ Hoàng Công Lương đang diễn ra tại Tòa Án Nhân Dân thành phố Hòa Bình.

Dân Việt Nam lo ngại Luật cho ‘giao đất đến 99 năm’ ở các Đặc Khu

Luật Đơn Vị Hành Chính-Kinh Tế Đặc Biệt (gọi tắt là Luật Đặc Khu) mở đường cho việc hình thành các đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc dự trù được Quốc Hội CSVN thông qua ngày 15 Tháng Sáu tới.

Thanh Hóa: Xe lửa lật vì tông xe ben, 2 người chết, nhiều bị thương

Xe lửa SE19 chở hơn 400 hành khách chạy từ Hà Nội vào Đà Nẵng, khi đến xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa đã tông vào một chiếc xe ben chở đá đang băng qua đường.

Cháo mực, món bình dị khó quên ở Sài Gòn

Những ai từng sống ở Sài Gòn, thời thập niên 80 của thế kỷ trước, chắc đã từng ăn qua tô cháo mực thì sẽ... không thể nào quên.

Nghệ An: Dân nghèo vừa mất tiền vừa phải nuôi bò bị bệnh

Phải bỏ hơn 4 triệu đồng để được nhận bò “dự án hỗ trợ giảm nghèo,” nhưng hàng loạt người dân ở huyện Tương Dương, lại bị chính quyền giao bò bệnh lở mồm long móng.

Thiếu đất xây biệt thự, Quảng Ngãi thu hồi ruộng muối của dân

Một phần diện tích vựa muối Sa Huỳnh nổi tiếng ở huyện Đức Phổ, sẽ bị nhà cầm quyền tỉnh Quảng Ngãi thu hồi cho dự án “xây nhà ở, biệt thự, kết hợp chỉnh trang đô thị.”

Thượng úy công an bị vợ đánh ghen tàn bạo ở Cà Mau

Quan hệ bất chính, thượng úy công an và nữ cán bộ ấp ở Cà Mau bị bắt quả tang không mảnh vải che thân, rồi bị đánh ghen, bị người dân quay video clip dài hơn phút tung lên mạng xã hội.

Thứ trưởng Quốc Phòng CSVN: ‘Tàu cá Trung Quốc vô cách Đà Nẵng 30 hải lý’

Lần đầu tiên một giới cao cấp của quân đội CSVN công khai thừa nhận trên mặt báo về chuyện tàu cá Trung Quốc đã vô sâu hải phận Việt Nam ở khoảng cách chỉ 30 hải lý, tức 55.5 km.