Việt Nam có thể rút việc tổ chức Á Vận Hội 18


VIỆT NAM (NV)
Tranh cãi về việc tiếp tục đứng ra tổ chức Á Vận Hội (ASIAD) 18 hay xin rút lui trong nội bộ chính quyền Việt Nam càng lúc càng gay gắt.


Chuyện Việt Nam có nên tiếp tục thực hiện vai trò quốc gia đăng cai ASIAD 18, sẽ diễn ra vào năm 2019 hay xin rút lui bắt đầu nóng lên, sau khi ông vũ Ðức Ðam, một phó thủ tướng, công khai cho rằng, nên xem xét đến khả năng xin rút lui khỏi vai trò quốc gia đăng cai ASIAD 18.

Sân vận động Hoàng Mai, Hà Nội – một trong những công trình được xây dựng cho việc tổ chức SEA Games 23, sau đó thường xuyên bỏ trống. (Hình: Tiền Phong)


Trong bối cảnh kinh tế tiếp tục suy thoái, ngân sách vừa thất thu hàng trăm ngàn tỉ, vừa bội chi nghiêm trọng do đầu tư tràn lan, thiếu hiệu quả, nợ nần càng lúc càng lúc càng lớn và có khả năng vỡ nợ, ý kiến của ông Ðam được nhiều giới, đặc biệt là dân chúng ủng hộ.


Những người ủng hộ quan điểm Việt Nam nên xin rút lui khỏi vai trò quốc gia tổ chức ASIAD 18 cho rằng, 300 triệu Mỹ kim dự kiến chi cho việc đứng ra tổ chức ASIAD 18 là một thứ bẫy, cố tình giảm nhẹ chi phí nhằm đẩy Việt Nam lún sâu hơn vào nợ nần.


Trên thực tế, Nam Hàn loan báo, chi phí cho việc đăng cai tổ chức ASIAD 17 (cuối 2014) là 1.6 tỷ Mỹ kim. Hồng Kông dự trù chi phí cho việc đăng cai tổ chức ASIAD 19 (2023) là 1.8 tỷ Mỹ kim. Vậy thì làm sao Việt Nam chỉ cần chi 300 triệu Mỹ kim cho việc đăng cai tổ chức ASIAD 18?


Ông Nguyễn Hồng Minh, cựu vụ trưởng Vụ Thể Thao Thành Tích Cao của Tổng Cục Thể Dục Thể Thao Việt Nam, nhận định, một số nhân vật chủ chốt của Ủy Ban Olympics Việt Nam đã không nhìn thấy tất cả những khó khăn khách quan, khi chủ trương nhận đăng cai và xin đăng cai ASIAD 18. Trò chuyện với VOA, ông Minh bảo rằng, Việt Nam có thể đứng ra tổ chức ASIAD nhưng không phải vào lúc này.


Trao đổi với tờ Tiền Phong, ông Lê Như Tiến, phó chủ nhiệm Ủy Ban Văn Hóa-Giáo Dục-Thanh Niên-Thiếu Niên-Nhi Ðồng của Quốc Hội Việt Nam, cho rằng, cần phải xem lại về tổng chi phí và chính quyền Việt Nam phải cân nhắc xem nguồn lực quốc gia có kham nổi hay không cũng như dồn tiền cho việc đăng cai tổ chức ASIAD 18 sẽ ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế, đời sống của dân chúng (?).

Á vận hội tổ chức tại Trung Quốc 4 năm về trước. (Hình: báo Tuổi Trẻ)


Theo báo chí Việt Nam thì trong tuần này, thủ tướng và các phó thủ tướng của Việt Nam sẽ thảo luận về ASIAD 18.


Trước cuộc thảo luận vừa kể, Bộ Ngoại Giao Việt Nam cảnh báo, việc xin rút lui, không đứng ra tổ chức ASIAD 18 có thể dẫn tới việc Việt Nam “phải hầu tòa.” Theo tờ Dân Trí, bộ này đã “cung cấp cho Văn Phòng Chính Phủ một số thông tin,” xác định những ảnh hưởng không tốt đến đối ngoại, Ủy Ban Olympics Việt Nam, nếu Việt Nam không tiếp tục tổ chức ASIAD 18.


Những hệ lụy mà Bộ Ngoại Giao Việt Nam cảnh báo là: Bị kiện ở trọng tài tại Thụy Sĩ, tốn kém về tài chính, mất uy tín, ảnh hưởng danh dự và hình ảnh quốc gia do “bên đăng cai không có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng.” Tuy thừa nhận, Việt Nam trả lại quyền đăng cai tổ chức ASIAD 18 vào thời điểm này là không quá muộn nhưng bộ này nhấn mạnh “không thể loại trừ khả năng xuất hiện những thông tin xuyên tạc về tình hình kinh tế Việt Nam ảnh hưởng tới việc thu hút đầu tư nói riêng.”


Ngay sau đó, ông Nguyễn Hồng Minh, cựu viên chức từng làm việc trong lĩnh vực thể thao, lên tiếng phản bác các cảnh báo của Bộ Ngoại Giao Việt Nam. Ông Minh khẳng định, Hội Ðồng Olympics Á Châu không có quy định nào về việc xin rút lui, không tổ chức đăng cai ASIAD sẽ bị kiện.


Ông Minh dẫn trường hợp ASIAD 1968 để chứng minh. Lúc đó, Nam Hàn từng nhận đăng cai rồi xin rút lui. Hội Ðồng Olympics Á Châu phải bàn bạc lại và Thái Lan đứng ra làm thay. Hội đồng này chỉ đề nghị Nam Hàn hỗ trợ Thái Lan một số vấn đề như tài chính, công tác tổ chức. Nam Hàn hoàn toàn không bị kiện.


Ông Minh bảo cảnh báo là lo lắng của riêng Bộ Ngoại Giao. Phía Bộ Ngoại Giao thì nhấn mạnh, Hợp đồng đăng cai ASIAD 18 có “Giao kèo của chính phủ” nên về mặt pháp lý, hợp đồng đã được Chính phủ Việt Nam bảo lãnh.”


Chưa rõ Việt Nam có tiếp tục tổ chức ASIAD 18 hay không nhưng thống kê mới nhất về nợ ngoại quốc của Việt Nam cho biết, mỗi người trong số hơn 90 triệu dân Việt Nam, bất kể tuổi tác, thành phần xã hội đang cõng khoản nợ khoảng 20 triệu đồng. (G.Ð)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một doanh nghiệp gửi văn bản đòi ‘truy sát’ giám đốc truyền hình VTV9

Một công ty bất động sản ở Sài Gòn yêu cầu, nếu VTV9 tiếp tục đưa tin về công ty Smartland nữa thì sẽ “truy sát cả gia đình giám đốc truyền hình VTV9.”

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.

Cụ ông được bệnh viện quân đội ở Hà Nội yêu cầu ‘siêu âm thai’

Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 thừa nhận việc đã chỉ định “siêu âm Doppler thai nhi” cho một cụ ông 85 tuổi khi người này chữa tiền liệt tuyến.

Phó cục trưởng Cục Thi Hành Án ở Hậu Giang bị tố dan díu với ‘vợ người’

Không chỉ bị tố quan hệ bất chính, ông phó cục trưởng Cục Thi Hành Án Dân Sự tỉnh Hậu Giang còn bung tiền và dụ dỗ vợ người khác dẫn con theo.

Dịch bệnh hoành hành ‘vương quốc quýt hồng’ ở Đồng Tháp

Lai Vung là địa phương có diện tích trồng quýt hồng lớn nhất Việt Nam nhưng vùng này đang bị dịch bệnh hoành hành.

Điện Biên: Mang súng trường xông vào nhà, bắn chết 2 người rồi tự sát

Một nghi can mang súng trường loại CKC xông vào nhà bắn chết hai vợ chồng rồi tự sát ngay tại hiện trường ở phường Mường Thanh, Điện Biên.

Mỏ cát lậu ở Đà Nẵng cách trụ sở ủy ban xã… 200 mét

Mỏ cát lậu “lộ thiên” chỉ cách trụ sở ủy ban xã Hòa Bắc khoảng 200 mét và tồn tại nhiều tháng qua nhưng ủy ban làm ngơ.