Việt Nam lại đòi Trung Quốc đền cho ngư dân


HÀ NỘI (NV) .-
Bộ Ngoại Giao Bộ CSVN vừa trao công hàm cho Đại Sứ Quán Trung Quốc ở Hà Nội, phản đối việc Trung Quốc vi phạm chủ quyền ở biển Đông và yêu cầu bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam.

Dây dẫn không khí cho thợ lặn của ngư dân trên tàu QNg 90479 TS bị cắt nát khi con tàu này bị tàu Trung Quốc truy đuổi, bắt giữ hôm 9 tháng 2. (Hình: ANTĐ)


Theo tường thuật của Thông tấn xã Việt Nam, công hàm này nêu ra hai trường hợp tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam bị tàu kiểm ngư của Trung Quốc truy đuổi, bắt giữ, tịch thu tài sản hôm 7 tháng 1 và 1 tháng 3 khi đang “hoạt động nghề cá bình thường tại ngư trường truyền thống ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam”.


Cũng theo đó, phía Hà Nội cho rằng “những hành động trên của các lực lượng chức năng Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở biển Đông, xâm phạm tài sản và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước về việc đối xử nhân đạo với ngư dân”.


Việt Nam đã từng gửi nhiều công hàm có nội dung như vừa kể cho Trung Quốc. Song không giống như những quốc gia khác, sau khi gửi các công hàm phản đối “vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán” và “xâm phạm tài sản và lợi ích hợp pháp của ngư dân”, các viên chức lãnh đạo Đảng, chính quyền, hoặc đại diện các ngành ngoại giao, quốc phòng của CSVN lại sang thăm Trung Quốc hoặc đón những người đồng nhiệm từ Trung Quốc đến Việt Nam để khẳng định sẽ duy trì “tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai đảng, hai nhà nước”. Giới quan sát thời sự tin rằng lần này cũng vậy.


Cũng vì vậy, việc các loại tàu hải quân, hải giám, kiểm ngư của Trung Quốc vẫn tiếp tục truy đuổi tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam, bắt giữ, đánh đập, hủy hoại, tịch thu tài sản, ngư cụ, buộc nộp tiền chuộc vẫn diễn ra đều đặn suốt hai thập niên vừa qua. Gần đây, báo chí quốc tế thuật lời viên chức tỉnh Hải Nam, Trung quốc, khoe rằng hàng tuần vẫn bắt giữ tàu đánh cá nước ngoài ở khu vực biển thuộc chủ quyền của họ, hiểu ngầm là ở các vùng biển tranh chấp với Việt Nam.


Chỉ từ đầu năm 2014 đến nay và chỉ tính riêng tỉnh Quảng Ngãi đã có đến bốn tàu đánh cá bị tàu Trung Quốc bắt giữ, tịch thu ngư cụ, đập phá tài sản. Công hàm phản đối Trung Quốc không nêu trường hợp tàu QNg 90479 TS. Theo tường thuật của báo chí Việt Nam, con tàu này do ông Võ Văn Lựu, ngụ ở huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, làm thuyền trưởng với 14 thủy thủ.


Hôm 9 tháng 2, khi ông Lựu và các thủy thủ đang thả lưới bắt cá ở vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa thì một con tàu sắt, treo cờ Trung Quốc lao đến, đâm thẳng vào tàu của ông Lựu. Tuy không mặc quân phục những những thành viên trên tàu Trung Quốc đều có súng. Họ khống chế ông Lựu và toàn bộ thủy thủ, tịch thu toàn bộ ngư cụ, 5 tấn vừa cá, vừa tôm hùm. Tuy không kháng cự nhưng ông Lựu và một số thủy thủ vẫn bị chích bằng roi điện. Những thành viên trên tàu treo cờ Trung Quốc còn đâp vỡ thiết bị liên lạc, thiết bị dẫn đường, đốn hạ cột treo cờ Việt Nam trước khi phóng thích ông Lựu và các thủy thủ của ông.


Những sự kiện như sự kiện vừa nêu đã khiến một người Pháp, có quốc tịch Việt Nam, với tên tiếng Việt là Hồ Cương Quyết, soạn thảo một kiến nghị kêu gọi “bảo vệ ngư dân miền Trung trước sự gây hấn của Trung Quốc” và “nói KHÔNG với chủ nghĩa bành trướng của Bắc Kinh”.


Cho đến nay, kiến nghị này đã thu thập được 600 chữ ký và ông Hồ Cương Quyết dự tính sẽ gửi nó tới Tòa án Quốc tế về Quyền biển ở Hambourg, Tòa án Hình sự Quốc tế La Haye và Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.


Ông Hồ Cương Quyết tin rằng, “bảo vệ quyền sống và quyền an ninh của hàng chục ngàn ngư dân hành nghề trên những ngư trường như cha ông bao đời nay của họ thuộc vùng chủ quyền của Việt Nam là một điều hết sức cần thiết”. Ngoài ra, “cần thiết không kém là can thiệp để Bắc Kinh không châm được ngòi lửa chiến tranh trong một khu vực giao thông của hơn 50% hàng hải quốc tế.”


Hồi 2009, ông Hồ Cương Quyết đến Quảng Ngãi – nơi có nhiều ngư dân thường xuyên bị Trung Quốc sách nhiễu khi đánh bắt cá tại vùng biển quanh quần đảo Hoàng Sa – để thực hiện bộ phim tài liệu “Hoàng Sa – Việt Nam: Nỗi đau mất mát”, mô tả cuộc mưu sinh lẫn cả mồ hôi, nước mắt và máu của họ. Tuy nhiên “Hoàng Sa – Việt Nam: Nỗi đau mất mát” bị cấm chiếu ở Việt Nam.


Cũng có thể kiến nghị kêu gọi “bảo vệ ngư dân miền Trung trước sự gây hấn của Trung Quốc” của ông Hồ Cương Quyết mới là lý do chính khiến Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi công hàm phản đối Trung Quốc. Trước nay, những công hàm phản đối Trung Quốc vẫn xuất hiện sau khi sự phẫn nộ và chỉ trích của công chúng Việt Nam dâng cao.  (G.Đ)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cứu 2 em nhỏ chết đuối, 2 vợ chồng ở Hà Giang thiệt mạng

Hai học sinh đi câu cá không may trượt chân ngã xuống hồ treo. Hai vợ chồng cắt cỏ gần đó thấy vậy lao xuống cứu thì chẳng may cả bốn người cùng chết.

Hàng chục công nhân ở Hà Nam bị ngộ độc thực phẩm

Sau khi dùng bữa tối tại nhà ăn của công ty, hàng chục công nhân có dấu hiệu đau bụng, đi ngoài, đau đầu, buồn nôn... phải nhập viện cấp cứu.

Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

“Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào"

Một bà ở Tây Ninh chết sau khi ‘đoàn liên ngành’ tới làm việc

“Đoàn liên ngành” của xã đến kiểm tra giấy phép kinh doanh một điểm thu mua mì. Bất ngờ một người trong đoàn xô chủ điểm thu mua mì ngã xuống đất, khiến bà này chết tại chỗ.

Mưa lớn gây sạt lở, nhiều nơi ở Nghệ An, Thanh Hóa bị cô lập

Mưa lớn kéo dài trong hai ngày qua đã gây sạt lở đất đá, khiến nhiều đường lên các huyện vùng cao, miền núi Thanh Hóa, Nghệ An bị chia cắt.

Nghi vấn ‘cán bộ’ lấp, lấn sông Đồng Nai mở quán nhậu

Nơi lấp, lấn sông Đồng Nai là khu đất được cho là của một cán bộ thuê để mở quán nhậu, thuộc khu vực Cù Lao Phố, thành phố Biên Hòa.

Năm dự án đường sắt đô thị của Việt Nam ‘ngốn’ thêm $5.6 tỷ

Theo tính toán của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, năm dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và Sài Gòn sẽ đội vốn thêm tới 132,576 tỷ đồng (hơn $5.6 tỷ).

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.