Việt Nam muốn cùng Nhật duy trì an ninh hàng hải

TOKYO (NV) .- Chủ tịch Nhà nước CSVN, ông Trương Tấn Sang tái khẳng định việc ‘muốn cùng với Nhật duy trì an ninh hàng hải’ khi trả lời phỏng vấn của hãng tin Kyodo, khi đến Tokyo hôm 16 và sẽ kết thúc chuyến thăm hôm 19 tháng 3.

Nhật Hoàng Akihito (thứ hai bên phải) bắt tay bà Mai Thị Hạnh, vợ ông chủ tịch nước CSVN Trương Tấn Sang (thứ hai, bên trái) trong khi hoàng hậu Michiko (hơi khuất bên cạnh Nhật hoàng) đứng nhìn. Vợ chồng ông Sang tới thăm chính thức nước Nhật 4 ngày từ 17/3/2014 trong mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. (Hình: TOSHIFUMI KITAMURA/AFP/Getty Images)


Chủ tịch Nhà nước CSVN bày tỏ hy vọng có thể duy trì an ninh hàng hải và hàng không, hòa bình và an ninh, thông qua hợp tác với các đối tác như Nhật và các quốc gia trong khối ASEAN. Cùng thời điểm này, trả lời phỏng vấn của BBC, ông Suzuki Hideo, Phó Đại sứ Nhật tại Việt Nam, khẳng định, với Nhật, Việt Nam quan trọng về chiến lược.


Ông Hideo bảo rằng, Nhật và Việt Nam là “một trong các cặp đối tác tốt đẹp nhất khu vực”. Quan hệ Nhật – Việt được thắt chặt do tình hình trong khu vực và trên thế giới thay đổi nhanh chóng về kinh tế, an ninh.


Do Việt Nam có vị trí chiến lược quan trọng về dân số, nông nghiệp, tiềm năng nguồn nhân lực ở Đông Nam Á, sự phát triển tại Việt Nam ảnh hưởng đến vùng phụ cận nên Nhật dành cho Việt Nam những khoản ODA lớn để phát triển hệ thống giao thông, cảng biển và nguồn nhân lực.


Tuy đầu tư trực tiếp của các doanh nghiệp Nhật vào Việt Nam rất lớn và Nhật mong muốn các công ty Nhật hợp tác chặt chẽ với các công ty Việt Nam nhưng theo ông Hideo, giới đầu tư Nhật vẫn gặp nhiều khó khăn tại Việt Nam. Đó là sự phức tạp của hệ thống luật pháp, là thủ tục hành chính rườm rà, cản trở việc thực hiện các dự án đầu tư. Chưa kể đến những khó khăn do chính quyền trung ương và chính quyền địa phương thiếu phối hợp chặt chẽ.


Ông Hideo khuyến cáo, các qui định về môi trường, sự dụng đất, sự tham gia của phía nước ngoài trong các công ty liên doanh của Việt Nam nên theo “chuẩn quốc tế”. Điều đó sẽ có có lợi cho cả chính quyền lẫn dân chúng Việt Nam.


Phó đại sứ Nhật nói thêm rằng, 11 năm trước, Nhật – Việt tạo ra “Sáng kiến chung Nhật – Việt” để đại diện chính quyền và doanh giới ngồi bên có thể cùng bàn bạc, giải quyết khó khăn. Nay, khi “Sáng kiến chung Nhật – Việt” đã đến giai đoạn thứ 5, “vẫn còn rất nhiều chủ đề cần phải bàn thảo” và ông “hy vọng sẽ đạt được tiến bộ”.


Ông Hideo tâm sự ông thấy “buồn cười” khi qua sinh hoạt tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam, Phòng Thương mại Hoa Kỳ, Phòng Thương mại Châu Âu, Nam Hàn, Ấn Độ… đều nêu, bàn những chủ đề giống nhau. Điều đó có nghĩa là doanh giới của các nước đều gặp khó khăn như nhau tại Việt Nam.


Tại sao chính phủ và giới đầu tư nước ngoài không “gây sức ép” để yêu cầu Việt Nam dọn dẹp những rào cản cho môi trường đầu tư, kinh doanh? Ông Hideo nhận định, những giới này không muốn áp đặt mà chỉ cố gắng đưa ra ý tưởng, rằng làm sao thì hoạt động kinh doanh ở Việt Nam sẽ sầm uất hơn, người lao động Việt Nam sẽ có nhiều việc làm hơn, kinh tế tại các tỉnh năng động hơn. Song chính Việt Nam phải quyết định xem họ muốn làm gì với nền kinh tế của họ. (G.Đ) 

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trộm xe hơi ngay trong khách sạn ở Cần Thơ

Thấy hai người lái xe hơi của một người khách đến thuê phòng trước đó, chủ khách sạn ở quận Ninh Kiều đã báo công an và dùng xe máy truy đuổi...

Cà Mau: Dân đi quá đông làm sập cầu Hòn Đá Bạc

Cầu dẫn ra khu du lịch nổi tiếng Hòn Đá Bạc ở huyện Trần Văn Thời, bị sập ngay trong ngày mùng 1 Tết, do người đi quá đông buộc chính quyền địa phương phải cho rào lại chờ sửa chữa.

Tết Mậu Tuất ở Việt Nam: Gần 4,200 ca cấp cứu do đánh nhau

Đã có gần 4,200 người phải đến bệnh viện cấp cứu vì đánh nhau trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất, báo chí tại Việt Nam thuật theo các con số do Bộ Y Tế CSVN đưa ra.

Sài Gòn: Tranh giành hoa kiểng bỏ đi ở đại lộ Nguyễn Huệ

Sau 7 ngày trưng bày, khi các công nhân môi trường dọn bỏ đường hoa Nguyễn Huệ, nhiều người dân đã lén vào hoặc đến các xe rác “nhặt” mang hoa về.

Việt Nam: Gần 200 người chết vì đụng xe trong 7 ngày Tết

Trong 7 ngày nghỉ Tết ở Việt Nam xảy ra 218 vụ tai nạn giao thông và 78 vụ va chạm giao thông làm chết 195 người, 199 người bị thương, chưa bao gồm những người bị thương nhẹ.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sẽ thăm Đà Nẵng ngày 5 Tháng Ba

Hàng không mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Carl Vinson sẽ đến cảng Đà Nẵng thăm viếng 5 ngày từ mùng 5 đến 9/3/2018 , một chỉ dấu tượng trưng cho cải thiện quan hệ an ninh quốc phòng Việt Mỹ.

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt bị tố là cầm đầu một nhóm giang hồ trong một vụ đánh nhau giữa hai nhóm có võ khí ở thành phố Biên Hòa tối 30 Mậu Tuất.

Trung Quốc thách đố Mỹ tạo nguy cơ xung đột Biển Đông

Nguy cơ của hành động tính toán sai lầm và xung đột võ trang gia tăng tại khu vực Biển Đông một khi Trung Quốc mạnh hơn đang thách đố nước Mỹ.

Người dân dựng rạp giữa quốc lộ đòi làm rõ vụ công an đụng chết người

Hàng chục người thân của nạn nhân bị ông thượng úy công an đụng xe chết rồi bỏ chạy đã dựng rạp giữa quốc lộ 15A. tỉnh Hà Tĩnh, đòi phải làm rõ sự việc.