Việt Nam muốn cùng Nhật duy trì an ninh hàng hải

TOKYO (NV) .- Chủ tịch Nhà nước CSVN, ông Trương Tấn Sang tái khẳng định việc ‘muốn cùng với Nhật duy trì an ninh hàng hải’ khi trả lời phỏng vấn của hãng tin Kyodo, khi đến Tokyo hôm 16 và sẽ kết thúc chuyến thăm hôm 19 tháng 3.

Nhật Hoàng Akihito (thứ hai bên phải) bắt tay bà Mai Thị Hạnh, vợ ông chủ tịch nước CSVN Trương Tấn Sang (thứ hai, bên trái) trong khi hoàng hậu Michiko (hơi khuất bên cạnh Nhật hoàng) đứng nhìn. Vợ chồng ông Sang tới thăm chính thức nước Nhật 4 ngày từ 17/3/2014 trong mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. (Hình: TOSHIFUMI KITAMURA/AFP/Getty Images)


Chủ tịch Nhà nước CSVN bày tỏ hy vọng có thể duy trì an ninh hàng hải và hàng không, hòa bình và an ninh, thông qua hợp tác với các đối tác như Nhật và các quốc gia trong khối ASEAN. Cùng thời điểm này, trả lời phỏng vấn của BBC, ông Suzuki Hideo, Phó Đại sứ Nhật tại Việt Nam, khẳng định, với Nhật, Việt Nam quan trọng về chiến lược.


Ông Hideo bảo rằng, Nhật và Việt Nam là “một trong các cặp đối tác tốt đẹp nhất khu vực”. Quan hệ Nhật – Việt được thắt chặt do tình hình trong khu vực và trên thế giới thay đổi nhanh chóng về kinh tế, an ninh.


Do Việt Nam có vị trí chiến lược quan trọng về dân số, nông nghiệp, tiềm năng nguồn nhân lực ở Đông Nam Á, sự phát triển tại Việt Nam ảnh hưởng đến vùng phụ cận nên Nhật dành cho Việt Nam những khoản ODA lớn để phát triển hệ thống giao thông, cảng biển và nguồn nhân lực.


Tuy đầu tư trực tiếp của các doanh nghiệp Nhật vào Việt Nam rất lớn và Nhật mong muốn các công ty Nhật hợp tác chặt chẽ với các công ty Việt Nam nhưng theo ông Hideo, giới đầu tư Nhật vẫn gặp nhiều khó khăn tại Việt Nam. Đó là sự phức tạp của hệ thống luật pháp, là thủ tục hành chính rườm rà, cản trở việc thực hiện các dự án đầu tư. Chưa kể đến những khó khăn do chính quyền trung ương và chính quyền địa phương thiếu phối hợp chặt chẽ.


Ông Hideo khuyến cáo, các qui định về môi trường, sự dụng đất, sự tham gia của phía nước ngoài trong các công ty liên doanh của Việt Nam nên theo “chuẩn quốc tế”. Điều đó sẽ có có lợi cho cả chính quyền lẫn dân chúng Việt Nam.


Phó đại sứ Nhật nói thêm rằng, 11 năm trước, Nhật – Việt tạo ra “Sáng kiến chung Nhật – Việt” để đại diện chính quyền và doanh giới ngồi bên có thể cùng bàn bạc, giải quyết khó khăn. Nay, khi “Sáng kiến chung Nhật – Việt” đã đến giai đoạn thứ 5, “vẫn còn rất nhiều chủ đề cần phải bàn thảo” và ông “hy vọng sẽ đạt được tiến bộ”.


Ông Hideo tâm sự ông thấy “buồn cười” khi qua sinh hoạt tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam, Phòng Thương mại Hoa Kỳ, Phòng Thương mại Châu Âu, Nam Hàn, Ấn Độ… đều nêu, bàn những chủ đề giống nhau. Điều đó có nghĩa là doanh giới của các nước đều gặp khó khăn như nhau tại Việt Nam.


Tại sao chính phủ và giới đầu tư nước ngoài không “gây sức ép” để yêu cầu Việt Nam dọn dẹp những rào cản cho môi trường đầu tư, kinh doanh? Ông Hideo nhận định, những giới này không muốn áp đặt mà chỉ cố gắng đưa ra ý tưởng, rằng làm sao thì hoạt động kinh doanh ở Việt Nam sẽ sầm uất hơn, người lao động Việt Nam sẽ có nhiều việc làm hơn, kinh tế tại các tỉnh năng động hơn. Song chính Việt Nam phải quyết định xem họ muốn làm gì với nền kinh tế của họ. (G.Đ) 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bắt quả tang đội trưởng Thanh Tra Giao Thông huyện đánh bạc

Công an bắt quả tang năm người, trong đó có đội trưởng Thanh Tra Giao Thông Huyện Phong Điền đang đánh bạc ăn tiền tại một căn nhà bỏ hoang.

Cả phường ở Đà Nẵng ngập nặng trong mưa

Chỉ một cơn mưa kéo dài vài giờ đã làm nước ngoài đường tràn vào nhiều hầm khách sạn ở phường Mỹ An quận Ngũ Hành Sơn, gây ngập sâu, vỉa hè bị sạt lở.

Chính quyền ‘thúc thủ’ với ‘rác ma’ tràn ngập biển Phan Thiết

Chính quyền thành phố Phan Thiết đang đau đầu bất lực giải quyết tình trạng rác thải từ biển đang tấp vào bờ biển ngày một nhiều.

Dân nghèo Gia Lai kiệt quệ vì ‘tín dụng đen’

Những đầu mối “tín dụng đen” lợi dụng sự đói nghèo tại các làng xã vùng sâu ở Gia Lai đang “hút máu” dân nghèo bằng cách cho họ vay tiền.

Kẻ bịt mặt sát hại cặp vợ chồng ở Hưng Yên đang ngủ trong đêm

Nửa đêm, cặp vợ chồng ngụ tại thành phố Hưng Yên đang ngủ thì bị một kẻ bịt mặt đột nhập sát hại. Lúc này, trong nhà còn có bốn người khác.

Một tàu cá ở tỉnh Bình Thuận mất tích bí ẩn trên biển

Một tàu cá và năm thuyền viên của tỉnh Bình Thuận đã mất tích bí ẩn khi đang hoạt động trên biển nhiều ngày nay.

Ông Đinh La Thăng bị xác minh hai căn nhà

Ngày 17 Tháng Tám, Cục Thi Hành Án Dân Sự thành phố Hà Nội cho biết hiện đang tiến hành xác minh hai căn nhà của bị án Đinh La Thăng.