Việt Nam muốn cùng Nhật duy trì an ninh hàng hải

TOKYO (NV) .- Chủ tịch Nhà nước CSVN, ông Trương Tấn Sang tái khẳng định việc ‘muốn cùng với Nhật duy trì an ninh hàng hải’ khi trả lời phỏng vấn của hãng tin Kyodo, khi đến Tokyo hôm 16 và sẽ kết thúc chuyến thăm hôm 19 tháng 3.

Nhật Hoàng Akihito (thứ hai bên phải) bắt tay bà Mai Thị Hạnh, vợ ông chủ tịch nước CSVN Trương Tấn Sang (thứ hai, bên trái) trong khi hoàng hậu Michiko (hơi khuất bên cạnh Nhật hoàng) đứng nhìn. Vợ chồng ông Sang tới thăm chính thức nước Nhật 4 ngày từ 17/3/2014 trong mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. (Hình: TOSHIFUMI KITAMURA/AFP/Getty Images)


Chủ tịch Nhà nước CSVN bày tỏ hy vọng có thể duy trì an ninh hàng hải và hàng không, hòa bình và an ninh, thông qua hợp tác với các đối tác như Nhật và các quốc gia trong khối ASEAN. Cùng thời điểm này, trả lời phỏng vấn của BBC, ông Suzuki Hideo, Phó Đại sứ Nhật tại Việt Nam, khẳng định, với Nhật, Việt Nam quan trọng về chiến lược.


Ông Hideo bảo rằng, Nhật và Việt Nam là “một trong các cặp đối tác tốt đẹp nhất khu vực”. Quan hệ Nhật – Việt được thắt chặt do tình hình trong khu vực và trên thế giới thay đổi nhanh chóng về kinh tế, an ninh.


Do Việt Nam có vị trí chiến lược quan trọng về dân số, nông nghiệp, tiềm năng nguồn nhân lực ở Đông Nam Á, sự phát triển tại Việt Nam ảnh hưởng đến vùng phụ cận nên Nhật dành cho Việt Nam những khoản ODA lớn để phát triển hệ thống giao thông, cảng biển và nguồn nhân lực.


Tuy đầu tư trực tiếp của các doanh nghiệp Nhật vào Việt Nam rất lớn và Nhật mong muốn các công ty Nhật hợp tác chặt chẽ với các công ty Việt Nam nhưng theo ông Hideo, giới đầu tư Nhật vẫn gặp nhiều khó khăn tại Việt Nam. Đó là sự phức tạp của hệ thống luật pháp, là thủ tục hành chính rườm rà, cản trở việc thực hiện các dự án đầu tư. Chưa kể đến những khó khăn do chính quyền trung ương và chính quyền địa phương thiếu phối hợp chặt chẽ.


Ông Hideo khuyến cáo, các qui định về môi trường, sự dụng đất, sự tham gia của phía nước ngoài trong các công ty liên doanh của Việt Nam nên theo “chuẩn quốc tế”. Điều đó sẽ có có lợi cho cả chính quyền lẫn dân chúng Việt Nam.


Phó đại sứ Nhật nói thêm rằng, 11 năm trước, Nhật – Việt tạo ra “Sáng kiến chung Nhật – Việt” để đại diện chính quyền và doanh giới ngồi bên có thể cùng bàn bạc, giải quyết khó khăn. Nay, khi “Sáng kiến chung Nhật – Việt” đã đến giai đoạn thứ 5, “vẫn còn rất nhiều chủ đề cần phải bàn thảo” và ông “hy vọng sẽ đạt được tiến bộ”.


Ông Hideo tâm sự ông thấy “buồn cười” khi qua sinh hoạt tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam, Phòng Thương mại Hoa Kỳ, Phòng Thương mại Châu Âu, Nam Hàn, Ấn Độ… đều nêu, bàn những chủ đề giống nhau. Điều đó có nghĩa là doanh giới của các nước đều gặp khó khăn như nhau tại Việt Nam.


Tại sao chính phủ và giới đầu tư nước ngoài không “gây sức ép” để yêu cầu Việt Nam dọn dẹp những rào cản cho môi trường đầu tư, kinh doanh? Ông Hideo nhận định, những giới này không muốn áp đặt mà chỉ cố gắng đưa ra ý tưởng, rằng làm sao thì hoạt động kinh doanh ở Việt Nam sẽ sầm uất hơn, người lao động Việt Nam sẽ có nhiều việc làm hơn, kinh tế tại các tỉnh năng động hơn. Song chính Việt Nam phải quyết định xem họ muốn làm gì với nền kinh tế của họ. (G.Đ) 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...

Lấp suối xây nhà tràn lan, Phú Quốc ngập nặng

Người dân huyện Phú Quốc đang đối diện với tình trạng ngập nặng tại nhiều nơi trên đảo, vì tình trạng lấn suối, lấn kênh rạch.

Xe lửa chở hàng đụng nhau, lật nhiều toa ở Quảng Nam

Hai xe lửa chở hàng hóa tông trực diện rất mạnh khiến một lái tàu bị thương, nhiều toa tàu bay khỏi đường ray ở Quảng Nam.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.