Việt Nam muốn trục xuất người ngoại quốc lao động ‘chui’

VIỆT NAM (NV) Hơn bảy năm sau ngày được ban hành, Nghị định số 97 ấn định việc trục xuất người ngoại quốc của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam hầu như không khả thi.

Mới đây, Nghị định số 102 lại được ban hành, “chi tiết hóa” việc cấp giấy phép và trục xuất lao động ngoại quốc làm việc “chui.” Nghị định này bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 1 tháng 11 tới đây.
Thợ Trung Quốc nghỉ trưa, dùng cơm tại một quán ăn ở Việt Nam. (Hình: báo Sài Gòn Tiếp Thị)


Theo nghị định này, lệnh trục xuất “người nước ngoài vi phạm pháp luật” nay thuộc thẩm quyền của cục trưởng Cục Quản Lý Xuất-Nhập Cảnh, thay vì bộ trưởng Bộ Công An. Người bị trục xuất sẽ phải rời khỏi Việt Nam trong vòng 48 tiếng đồng hồ kể từ khi nhận được lệnh.

Theo báo mạng VNExpress, lệnh trục xuất cũng sẽ đồng thời được gửi đến người đại diện ngoại giao của đương sự. Lệnh này được ghi bằng văn bản viết hai thứ tiếng Việt và Anh.

Báo Mới cho biết, Nghị định 102 là một trong những văn bản được ban hành theo đề nghị của Bộ Lao Ðộng-Xã Hội Cộng Sản Việt Nam, qui định chi tiết việc cấp giấy phép làm việc cho người ngoại quốc, và việc trục xuất lao động ngoại quốc làm việc “chui.” Nghị định này còn “nghiêm cấm việc sử dụng lao động ngoại quốc làm công việc mà người Việt Nam có đủ trình độ đáp ứng theo yêu cầu của nhà thầu, nhất là loại công việc phổ thông.”

Báo Mới còn trích dẫn điều khoản nói rằng, trong vòng 15 ngày kể từ khi được tin người ngoại quốc làm việc “chui,” Sở Lao Ðộng-Xã Hội địa phương có quyền đề nghị công an trục xuất.

Trước đó, một phúc trình của ông Phạm Trọng Cường, cán bộ Vụ Hành Chính-Tư Pháp thuộc Bộ Tư Pháp Cộng sản Việt Nam nói rằng, pháp lệnh xử trục xuất “vi phạm hành chính” được ban hành năm 2002 khá lâu chỉ là “pháp lệnh khung.” Vì thiếu những văn bản pháp quy hướng dẫn việc thực hiện, “pháp lệnh khung” đó cho đến nay vẫn là “tờ giấy lộn.”

Thực tế cho thấy, người ngoại quốc làm việc “chui,” nhiều nhất là người Trung Quốc, xuất hiện nhan nhản khắp nơi thời gian qua. Ðiều tra để xác định họ thuộc thành phần lao động bất hợp pháp đã khó, việc trục xuất họ lại càng không dễ.

Gần đây, hôm 16 tháng 5, 2013, chính quyền địa phương ra lệnh trục xuất bốn người Trung Quốc đến thành phố Cần Thơ tuyển vợ. Mỗi người trong nhóm này còn bị phạt 10 triệu đồng, tương đương 500 đôla vì “có hành vi trái với mục đích nhập cảnh.”

Theo báo Dân Trí, đây không phải là lần đầu tiên người Trung Quốc đến Cần Thơ tuyển vợ. Dư luận cho rằng vì biện pháp trừng phạt còn “nương tay,” người Trung Quốc lao động “chui” tại Việt Nam mỗi ngày một nhiều. (PL)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đinh La Thăng sẽ ra tòa lần hai vào ngày 19 Tháng Ba

Tòa Án thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa xử ông Đinh La Thăng và “đồng phạm” trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” từ ngày 19 đến 29 Tháng Ba

‘Trả đũa’ Mỹ, Trung Quốc dọa đem thêm vũ khí đến Biển Đông

Bắc Kinh bắn tiếng dọa sẽ mang thêm nhiều vũ khí đến trang bị các đảo trên Biển Đông năm nay để trả đũa cho các hành động “khiêu khích” của Mỹ ở khu vực.

LHQ đòi CSVN thả những người bị tù vì chống Formosa

Chuyên viên của Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ) đòi nhà cầm quyền Việt Nam thả những người đã bị bỏ tù vì đưa thông tin hay chống nhà máy luyện thép Formosa xả thải đầu độc biển miền Trung.

Nhà báo Đoan Trang, tác giả ‘Chính Trị Bình Dân,’ bị công an ‘bắt cóc’

Vào khoảng nửa đêm hôm 24 Tháng Hai, nhà báo Phạm Đoan Trang, tác giả cuốn “Chính Trị Bình Dân” đang bán trên trang Amazon, được thả ra sau nửa ngày bị câu lưu tại Hà Nội.

Cựu Chủ Tịch CSVN Lê Đức Anh ‘chưa qua đời’ như tin đồn

Tính đến đêm 24 Tháng Hai (giờ Việt Nam), một nguồn tin thân cận với gia đình Tướng Lê Đức Anh, cựu chủ tịch nước CSVN, xác nhận với nhật báo Người Việt rằng, ông Lê Đức Anh hiện vẫn đang điều trị ở bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108

Đà Nẵng: Nhà hàng ‘chặt chém’ du khách, dùng hóa đơn tiếng Trung Quốc

Khách du lịch ở An Giang đã “tố” một nhà hàng ở quận Sơn Trà “đã chặt chém và còn xuất phiếu tính tiền toàn bằng chữ Trung Quốc.”

Thanh Hóa: Mặc dân đói, vẫn làm bánh dày hơn 3 tấn dâng vua Hùng

Hôm 24 Tháng Hai, tin cho hay Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sầm Sơn vừa gửi công văn đề xuất dâng bánh dày kỷ lục Sầm Sơn lên đền Hùng nhân dịp giỗ tổ Hùng Vương năm 2018.

Dân Hà Tĩnh mang bẫy đầy ruồi đến vây nhà máy rác

Từ nhiều năm nay, bị nhà máy rác gây ô nhiễm, hôi thối. Chịu hết siết, hàng chục hộ dân ở xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh đã mang băng rôn, bẫy ruồi tập trung trước cổng để phản đối.

Vượt đèn đỏ, xe khách gây tai nạn hàng loạt ở Bình Dương

Chiếc xe chở khách vượt đèn đỏ với tốc độ cao đã tông vào hàng loạt người đi xe máy, cuốn hai người vào gầm rồi kéo lê hàng chục mét, làm 6 người bị thương.

An Giang: Dân phản đối lập thêm tượng Bà Chúa Xứ trên núi Sam

Người dân Châu Đốc bất ngờ và đang giận dữ trước thông tin doanh nghiệp xây dựng cáp treo núi Sam được chính quyền cho phép xây thêm tượng Bà Chúa Xứ trên núi để trục lợi.