Việt Nam muốn trục xuất người ngoại quốc lao động ‘chui’

VIỆT NAM (NV) Hơn bảy năm sau ngày được ban hành, Nghị định số 97 ấn định việc trục xuất người ngoại quốc của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam hầu như không khả thi.

Mới đây, Nghị định số 102 lại được ban hành, “chi tiết hóa” việc cấp giấy phép và trục xuất lao động ngoại quốc làm việc “chui.” Nghị định này bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 1 tháng 11 tới đây.
Thợ Trung Quốc nghỉ trưa, dùng cơm tại một quán ăn ở Việt Nam. (Hình: báo Sài Gòn Tiếp Thị)


Theo nghị định này, lệnh trục xuất “người nước ngoài vi phạm pháp luật” nay thuộc thẩm quyền của cục trưởng Cục Quản Lý Xuất-Nhập Cảnh, thay vì bộ trưởng Bộ Công An. Người bị trục xuất sẽ phải rời khỏi Việt Nam trong vòng 48 tiếng đồng hồ kể từ khi nhận được lệnh.

Theo báo mạng VNExpress, lệnh trục xuất cũng sẽ đồng thời được gửi đến người đại diện ngoại giao của đương sự. Lệnh này được ghi bằng văn bản viết hai thứ tiếng Việt và Anh.

Báo Mới cho biết, Nghị định 102 là một trong những văn bản được ban hành theo đề nghị của Bộ Lao Ðộng-Xã Hội Cộng Sản Việt Nam, qui định chi tiết việc cấp giấy phép làm việc cho người ngoại quốc, và việc trục xuất lao động ngoại quốc làm việc “chui.” Nghị định này còn “nghiêm cấm việc sử dụng lao động ngoại quốc làm công việc mà người Việt Nam có đủ trình độ đáp ứng theo yêu cầu của nhà thầu, nhất là loại công việc phổ thông.”

Báo Mới còn trích dẫn điều khoản nói rằng, trong vòng 15 ngày kể từ khi được tin người ngoại quốc làm việc “chui,” Sở Lao Ðộng-Xã Hội địa phương có quyền đề nghị công an trục xuất.

Trước đó, một phúc trình của ông Phạm Trọng Cường, cán bộ Vụ Hành Chính-Tư Pháp thuộc Bộ Tư Pháp Cộng sản Việt Nam nói rằng, pháp lệnh xử trục xuất “vi phạm hành chính” được ban hành năm 2002 khá lâu chỉ là “pháp lệnh khung.” Vì thiếu những văn bản pháp quy hướng dẫn việc thực hiện, “pháp lệnh khung” đó cho đến nay vẫn là “tờ giấy lộn.”

Thực tế cho thấy, người ngoại quốc làm việc “chui,” nhiều nhất là người Trung Quốc, xuất hiện nhan nhản khắp nơi thời gian qua. Ðiều tra để xác định họ thuộc thành phần lao động bất hợp pháp đã khó, việc trục xuất họ lại càng không dễ.

Gần đây, hôm 16 tháng 5, 2013, chính quyền địa phương ra lệnh trục xuất bốn người Trung Quốc đến thành phố Cần Thơ tuyển vợ. Mỗi người trong nhóm này còn bị phạt 10 triệu đồng, tương đương 500 đôla vì “có hành vi trái với mục đích nhập cảnh.”

Theo báo Dân Trí, đây không phải là lần đầu tiên người Trung Quốc đến Cần Thơ tuyển vợ. Dư luận cho rằng vì biện pháp trừng phạt còn “nương tay,” người Trung Quốc lao động “chui” tại Việt Nam mỗi ngày một nhiều. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN ‘phá lệ’, cho báo ‘lề phải’ đăng tin ông Trần Đại Quang qua đời chỉ sau 2 giờ

Việc các báo ‘lề phải' đăng tin Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang qua đời chỉ sau hai giờ khi tin này được nhà báo Huy Đức post trên mạng xã hội cho thấy nhà cầm quyền CSVN đã “phá lệ” so với trước đây.

Giám đốc công ty bị bắt sau vụ nhạc hội làm 7 người chết ở Hà Nội

Công an Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp Giám đốc công ty kết nối Á Châu, đơn vị tổ chức Lễ hội âm nhạc “Trip To The Moon” và được Sở Văn Hóa và Thể Thao Hà Nội cấp giấy phép, với lý do “có trách nhiệm liên đới”.

Tranh chấp với dân, chụp mũ dân là ‘phản động Việt Tân’

Chỉ là việc tranh chấp với cư dân, Ban Quản Lý một chung cư ở quận Thanh Xuân, đã phát loa chụp mũ những người dân đang sinh sống tại đây bị “tổ chức phản động Việt Tân kích động biểu tình, gây rối”.

Cựu đại sứ CSVN Nguyễn Văn Trung bị cáo buộc tiếp tay buôn lậu ngà voi

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Sau vụ phơi vây cá mập trên mái nhà sứ quán CSVN tại Chile hồi Tháng Giêng, 2018, nay lại có thêm cáo buộc cựu đại sứ Nguyễn Văn Trung ở Mozambique tiếp...

Sơn La bắt băng cướp đi xe hơi cướp tiệm vàng

Lợi dụng đêm tối, ba người đàn ông đi xe hơi đến tiệm vàng Trường Ký ở thành phố Sơn La rồi khống chế chủ tiệm để cướp tài sản.

Chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang qua đời ở tuổi 62

‘Ông Trần Đại Quang, chủ tịch nhà nước CSVN qua đời lúc 10 giờ 5 phút sáng nay, 21 Tháng Chín 2018 tại Hà Nội.’

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn ‘cựu chủ tịch Đà Nẵng tự sát trong tù’?

“Ông Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tự sát trong tù!” Đó là tin được lan truyền trong giới thạo tin ở Việt Nam suốt buổi chiều tối ngày 20 Tháng Chín 2018.

Facebooker nổi tiếng đòi công khai sức khỏe của ông Trần Đại Quang

Sắc diện của ông Trần Đại Quang suy giảm khá rõ, điều có thể thấy qua các bức ảnh mới nhất của hãng thông tấn AFP chụp tại Hà Nội.

Dân Việt được thuê qua Singapore mua iPhone mới ‘bị từ chối nhập cảnh’

Singapore yêu cầu người nhập cảnh phải xuất trình địa chỉ, mã bưu chính của người bảo lãnh ở Singapore. Khi đó, khách Việt mới được nhập cảnh

Năm học viên trường cảnh sát ghẹo vợ dân, rồi truy sát chồng đến chết

Một thanh niên tức giận vì vợ sắp cưới bị chọc ghẹo đã gây mâu thuẫn với nhóm 4, 5 học viên trường Cảnh sát ở quận 9. Dù đã bỏ chạy thoát thân, song vẫn bị nhóm người này truy sát đến chết.