Việt Nam muốn trục xuất người ngoại quốc lao động ‘chui’

VIỆT NAM (NV) Hơn bảy năm sau ngày được ban hành, Nghị định số 97 ấn định việc trục xuất người ngoại quốc của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam hầu như không khả thi.

Mới đây, Nghị định số 102 lại được ban hành, “chi tiết hóa” việc cấp giấy phép và trục xuất lao động ngoại quốc làm việc “chui.” Nghị định này bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 1 tháng 11 tới đây.
Thợ Trung Quốc nghỉ trưa, dùng cơm tại một quán ăn ở Việt Nam. (Hình: báo Sài Gòn Tiếp Thị)


Theo nghị định này, lệnh trục xuất “người nước ngoài vi phạm pháp luật” nay thuộc thẩm quyền của cục trưởng Cục Quản Lý Xuất-Nhập Cảnh, thay vì bộ trưởng Bộ Công An. Người bị trục xuất sẽ phải rời khỏi Việt Nam trong vòng 48 tiếng đồng hồ kể từ khi nhận được lệnh.

Theo báo mạng VNExpress, lệnh trục xuất cũng sẽ đồng thời được gửi đến người đại diện ngoại giao của đương sự. Lệnh này được ghi bằng văn bản viết hai thứ tiếng Việt và Anh.

Báo Mới cho biết, Nghị định 102 là một trong những văn bản được ban hành theo đề nghị của Bộ Lao Ðộng-Xã Hội Cộng Sản Việt Nam, qui định chi tiết việc cấp giấy phép làm việc cho người ngoại quốc, và việc trục xuất lao động ngoại quốc làm việc “chui.” Nghị định này còn “nghiêm cấm việc sử dụng lao động ngoại quốc làm công việc mà người Việt Nam có đủ trình độ đáp ứng theo yêu cầu của nhà thầu, nhất là loại công việc phổ thông.”

Báo Mới còn trích dẫn điều khoản nói rằng, trong vòng 15 ngày kể từ khi được tin người ngoại quốc làm việc “chui,” Sở Lao Ðộng-Xã Hội địa phương có quyền đề nghị công an trục xuất.

Trước đó, một phúc trình của ông Phạm Trọng Cường, cán bộ Vụ Hành Chính-Tư Pháp thuộc Bộ Tư Pháp Cộng sản Việt Nam nói rằng, pháp lệnh xử trục xuất “vi phạm hành chính” được ban hành năm 2002 khá lâu chỉ là “pháp lệnh khung.” Vì thiếu những văn bản pháp quy hướng dẫn việc thực hiện, “pháp lệnh khung” đó cho đến nay vẫn là “tờ giấy lộn.”

Thực tế cho thấy, người ngoại quốc làm việc “chui,” nhiều nhất là người Trung Quốc, xuất hiện nhan nhản khắp nơi thời gian qua. Ðiều tra để xác định họ thuộc thành phần lao động bất hợp pháp đã khó, việc trục xuất họ lại càng không dễ.

Gần đây, hôm 16 tháng 5, 2013, chính quyền địa phương ra lệnh trục xuất bốn người Trung Quốc đến thành phố Cần Thơ tuyển vợ. Mỗi người trong nhóm này còn bị phạt 10 triệu đồng, tương đương 500 đôla vì “có hành vi trái với mục đích nhập cảnh.”

Theo báo Dân Trí, đây không phải là lần đầu tiên người Trung Quốc đến Cần Thơ tuyển vợ. Dư luận cho rằng vì biện pháp trừng phạt còn “nương tay,” người Trung Quốc lao động “chui” tại Việt Nam mỗi ngày một nhiều. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ổ cúm A H1N1 lan nhanh ở bệnh viện Chợ Rẫy Sài Gòn

Hàng chục bệnh nhân đang điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy nghi ngờ mắc cúm A H1N1, trong đó 12 người dương tính với virus này, một bệnh nhân chết.

Bí thư huyện ở Đắk Lắk vào nhà nghỉ ‘hỏi thăm sức khỏe’ nữ cán bộ

Trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh bí thư huyện Krông Ana ở cùng một phụ nữ trong nhà nghỉ, nhưng ông này nói vào phòng để hỏi sức khỏe bạn.

Tài xế tông barie phản đối trạm BOT ở Thái Bình

Khoảng hai tháng nay, mỗi ngày có hàng trăm lượt tài xế cho xe tông thẳng qua barie tại trạm thu phí BOT Tân Đệ để phản đối việc thu phí.

Cư dân mạng nghi công an ở Sài Gòn dàn dựng, đổ vấy tội cho dân

Các Facebooker đưa “thuyết âm mưu” cho rằng sở dĩ chính quyền phải “dựng lên” vụ nổ hôm 20 Tháng Sáu để có cớ cáo buộc về nguy cơ “khủng bố.”

Khu tránh bão ở Hà Tĩnh làm 8 năm chưa xong

Sau gần tám năm thi công, dự án khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Cửa Khẩu tại âu thuyền xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, vẫn dở dang.

Thượng tá công an ở Đắk Lắk lừa đảo hơn triệu đô

Mặc dù không thể “chạy trường, chạy việc,” nhưng ông phó phòng thuộc Công An tỉnh Đắk Lắk vẫn loan tin “mình thừa sức” để chiếm đoạt tiền của nhiều người.

GS Phan Huy Lê, một trong 4 sử gia lớn miền Bắc Việt Nam, qua đời

Giáo Sư Phan Huy Lê, một trong "tứ trụ" của khoa học lịch sử miền Bắc Việt Nam, vừa qua đời tại Hà Nội hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Sáu, hưởng thọ 85 tuổi.

Ông Đinh La Thăng đề nghị tòa ‘tuyên vô tội’

Ông Đinh La Thăng đề nghị Viện Kiểm Sát xem xét tuyên ông không có tội. Trong khi đó, Viện Kiểm Sát giữ nguyên án sơ thẩm tuyên ông 18 năm tù.

Khi những công dân yêu nước biểu tình bị ‘xử lý nghiêm’

Gần nửa thế kỷ qua, họ đều quy chụp theo một công thức quyền lực chuyên chế máu lạnh của thời trung cổ…

Xã ở Thanh Hóa lập hồ sơ ‘ma’ ăn chặn tiền đền bù đất

Hơn $43,694 tiền hỗ trợ đền bù giải tỏa mặt bằng cho người dân từ ngân sách bị một số cán bộ xã Quảng Lộc lập hồ sơ "ma" chiếm đoạt.