Việt Nam nhận ngoại tệ nhiều thứ 9 thế giới


WASHINGTON, DC (NV) – Việt Nam có thể nhận tới $11 tỉ ngoại tệ trong năm nay, đứng hàng thứ 9 trong số 10 quốc gia hàng đầu thế giới, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB), có trụ sở tại Washington, DC.

Trong khu vực Ðông Nam Á, Việt Nam chỉ đứng sau Philippines, ước tính nhận được $26 tỉ do công dân của họ ở nước ngoài gởi về.

(Hình ngoại tệ: TANG CHHIN SOTHY/AFP/Getty Images)


Năm 2010, Việt Nam nhận được khoảng $8 tỉ, năm 2011 được $9 tỉ, và năm 2012 khoảng $10 tỉ.
Ngoại tệ gởi về Việt Nam năm 2009 lần đầu tiên bị giảm, chỉ còn hơn $6 tỉ, so với $7.2 tỉ của năm 2008, vì suy thoái kinh tế thế giới.

Hai địa phương luôn nhận ngoại tệ nhiều nhất là Sài Gòn và Hà Nội.

Cũng theo WB, tổng số ngoại tệ các quốc gia trên thế giới nhận được trong năm 2013 là $414 tỉ, tăng 6.3% so với năm 2012, và con số này dự trù sẽ tăng lên $540 tỉ vào năm 2016.

Mười quốc gia đứng đầu trong nhóm các quốc gia nhận ngoại tệ nhiều nhất trong năm 2013 là Ấn Ðộ ($71 tỉ), Trung Quốc ($60 tỉ), Philippines ($26 tỉ), Mexico ($22 tỉ), Nigeria ($21 tỉ), Ai Cập ($20 tỉ), Pakistan ($15 tỉ), Bangladesh ($15 tỉ), Việt Nam ($11 tỉ), và Ukraine ($9 tỉ).

Ngoài ra, báo cáo của WB cũng cho thấy, nếu tính theo tỉ lệ ngoại tệ so với tổng sản lượng quốc dân (GDP) trong năm 2012, 10 quốc gia nêu trên không nằm trong “Top Ten.”

“Top Ten” trong nhóm này là Tajikistan (48%), Kyrgyzstan (31%), Lesotho (25%), Nepal (25%), Moldova (24%), Armenia (21%), Haiti ($21%), Samoa (21%), Liberia (20%), và Lebanon (17%).

Số lượng ngoại tệ gởi về đều tăng ở tất cả các khu vực trên thế giới, ngoại trừ Nam Mỹ và vùng biển Caribbean, vì khủng hoảng kinh tế tại Hoa Kỳ.

Theo ước tính của WB, GDP của Việt Nam năm 2012 đạt gần $140 tỉ. Như vậy, tỉ lệ ngoại tệ với GDP của Việt Nam chỉ đạt 7.5%.

Theo nhiều thống kê không chính thức, hiện có khoảng 4.5 triệu người Việt Nam định cư và làm việc tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó, khoảng 80% đang sống ở các quốc gia giàu có. (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Interpol điều tra cái chết của một ông người Anh ở Việt Nam

Steve Bush, từ Nottinghamshire, đã sống ở Việt Nam 10 năm nhưng biến mất khỏi một khách sạn nơi ông đang lưu trú vào tuần trước.

Thanh niên trộm 230 lượng vàng ở Quảng Nam đã bị bắt

Công An tỉnh Quảng Nam đã bắt Nguyễn Đức Tuấn (28 tuổi, thành phố Hội An) để tiếp tục điều tra tội “trộm cắp tài sản (vàng)."

Truyền thông CSVN lần đầu tiên ‘được quyền’ nói Trung Quốc ‘cưỡng chiếm Hoàng Sa’

Một số tờ báo lớn như Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Sài Gòn Giải Phóng lần đầu tiên đã dùng từ "cưỡng chiếm" đối với Trung Quốc khi nhắc đến Hoàng Sa

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Số người bị bệnh sởi ở Việt Nam tăng bất ngờ

Vì nhiều người mắc bệnh sởi phải vào bệnh viện, Cục Y Tế Dự Phòng, Bộ Y Tế, đã phải lên tiếng cảnh báo ngừa dịch bệnh nguy hiểm này.

Công an trắng trợn dối trá: ‘Năm 2018 Sài Gòn không kẹt xe’

Bài báo bị cư dân mạng đánh giá là thêm một sự dối trá trắng trợn mà ngành công an muốn tận dụng báo chí nhà nước để tuyên truyền.

Vũ ‘Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông Vũ "Nhôm" xin giao nộp bảy tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietNamNet tiết lộ việc thăm dò dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Văn Phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng, quận Tân Bình, đến nộp đơn khiếu nại.