Việt Nam nhận ngoại tệ nhiều thứ 9 thế giới


WASHINGTON, DC (NV) – Việt Nam có thể nhận tới $11 tỉ ngoại tệ trong năm nay, đứng hàng thứ 9 trong số 10 quốc gia hàng đầu thế giới, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB), có trụ sở tại Washington, DC.

Trong khu vực Ðông Nam Á, Việt Nam chỉ đứng sau Philippines, ước tính nhận được $26 tỉ do công dân của họ ở nước ngoài gởi về.

(Hình ngoại tệ: TANG CHHIN SOTHY/AFP/Getty Images)


Năm 2010, Việt Nam nhận được khoảng $8 tỉ, năm 2011 được $9 tỉ, và năm 2012 khoảng $10 tỉ.
Ngoại tệ gởi về Việt Nam năm 2009 lần đầu tiên bị giảm, chỉ còn hơn $6 tỉ, so với $7.2 tỉ của năm 2008, vì suy thoái kinh tế thế giới.

Hai địa phương luôn nhận ngoại tệ nhiều nhất là Sài Gòn và Hà Nội.

Cũng theo WB, tổng số ngoại tệ các quốc gia trên thế giới nhận được trong năm 2013 là $414 tỉ, tăng 6.3% so với năm 2012, và con số này dự trù sẽ tăng lên $540 tỉ vào năm 2016.

Mười quốc gia đứng đầu trong nhóm các quốc gia nhận ngoại tệ nhiều nhất trong năm 2013 là Ấn Ðộ ($71 tỉ), Trung Quốc ($60 tỉ), Philippines ($26 tỉ), Mexico ($22 tỉ), Nigeria ($21 tỉ), Ai Cập ($20 tỉ), Pakistan ($15 tỉ), Bangladesh ($15 tỉ), Việt Nam ($11 tỉ), và Ukraine ($9 tỉ).

Ngoài ra, báo cáo của WB cũng cho thấy, nếu tính theo tỉ lệ ngoại tệ so với tổng sản lượng quốc dân (GDP) trong năm 2012, 10 quốc gia nêu trên không nằm trong “Top Ten.”

“Top Ten” trong nhóm này là Tajikistan (48%), Kyrgyzstan (31%), Lesotho (25%), Nepal (25%), Moldova (24%), Armenia (21%), Haiti ($21%), Samoa (21%), Liberia (20%), và Lebanon (17%).

Số lượng ngoại tệ gởi về đều tăng ở tất cả các khu vực trên thế giới, ngoại trừ Nam Mỹ và vùng biển Caribbean, vì khủng hoảng kinh tế tại Hoa Kỳ.

Theo ước tính của WB, GDP của Việt Nam năm 2012 đạt gần $140 tỉ. Như vậy, tỉ lệ ngoại tệ với GDP của Việt Nam chỉ đạt 7.5%.

Theo nhiều thống kê không chính thức, hiện có khoảng 4.5 triệu người Việt Nam định cư và làm việc tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó, khoảng 80% đang sống ở các quốc gia giàu có. (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Sợ dân phẫn nộ, công an mang xe vòi rồng đến phiên tòa xử bác sĩ

Trong phiên tòa mở lại từ ngày 15 Tháng Năm, Bác Sĩ Hoàng Công Lương, bác sĩ Khoa Hồi Sức Tích Cực (Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

CSVN lại ‘cải thiện nhân quyền?’

Ngôi nhà nằm khuất trong một con hẻm của Bác Sĩ Quế chợt như rộng mở hơn vào ngày 30 Tháng Tư: Đã chẳng có một bóng công an nào theo dõi hoặc ngăn chặn vị bác sĩ đáng kính này bước chân khỏi nhà.

Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Huynh dù “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.

Công chức ở Quảng Trị ‘kêu trời’ vì bị ép ‘giải cứu’ ớt

Doanh nghiệp liên kết trồng ớt với người dân rồi không thu mua. Để “giải cứu,” chính quyền ra văn bản “kêu gọi” mỗi công chức mua 9 ký ớt.

‘Hiệp sĩ đường phố’ ở Sài Gòn bị cáo buộc ‘từng đánh người biểu tình’

Mạng xã hội dấy lên tranh cãi xoay quanh cáo buộc một “hiệp sĩ” ở Sài Gòn từng hành hung người biểu tình chống Formosa hồi Tháng Năm, 2016.

Bí thư kiêm chủ tịch xã ‘bán chui’ hàng trăm lô đất bị khởi tố

Bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch xã Phúc Thành vừa bị khởi tố sau khi bán hàng trăm lô đất với diện tích gần 89,000 mét vuông như… bán rau.