Việt Nam nhận ngoại tệ nhiều thứ 9 thế giới


WASHINGTON, DC (NV) – Việt Nam có thể nhận tới $11 tỉ ngoại tệ trong năm nay, đứng hàng thứ 9 trong số 10 quốc gia hàng đầu thế giới, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB), có trụ sở tại Washington, DC.

Trong khu vực Ðông Nam Á, Việt Nam chỉ đứng sau Philippines, ước tính nhận được $26 tỉ do công dân của họ ở nước ngoài gởi về.

(Hình ngoại tệ: TANG CHHIN SOTHY/AFP/Getty Images)


Năm 2010, Việt Nam nhận được khoảng $8 tỉ, năm 2011 được $9 tỉ, và năm 2012 khoảng $10 tỉ.
Ngoại tệ gởi về Việt Nam năm 2009 lần đầu tiên bị giảm, chỉ còn hơn $6 tỉ, so với $7.2 tỉ của năm 2008, vì suy thoái kinh tế thế giới.

Hai địa phương luôn nhận ngoại tệ nhiều nhất là Sài Gòn và Hà Nội.

Cũng theo WB, tổng số ngoại tệ các quốc gia trên thế giới nhận được trong năm 2013 là $414 tỉ, tăng 6.3% so với năm 2012, và con số này dự trù sẽ tăng lên $540 tỉ vào năm 2016.

Mười quốc gia đứng đầu trong nhóm các quốc gia nhận ngoại tệ nhiều nhất trong năm 2013 là Ấn Ðộ ($71 tỉ), Trung Quốc ($60 tỉ), Philippines ($26 tỉ), Mexico ($22 tỉ), Nigeria ($21 tỉ), Ai Cập ($20 tỉ), Pakistan ($15 tỉ), Bangladesh ($15 tỉ), Việt Nam ($11 tỉ), và Ukraine ($9 tỉ).

Ngoài ra, báo cáo của WB cũng cho thấy, nếu tính theo tỉ lệ ngoại tệ so với tổng sản lượng quốc dân (GDP) trong năm 2012, 10 quốc gia nêu trên không nằm trong “Top Ten.”

“Top Ten” trong nhóm này là Tajikistan (48%), Kyrgyzstan (31%), Lesotho (25%), Nepal (25%), Moldova (24%), Armenia (21%), Haiti ($21%), Samoa (21%), Liberia (20%), và Lebanon (17%).

Số lượng ngoại tệ gởi về đều tăng ở tất cả các khu vực trên thế giới, ngoại trừ Nam Mỹ và vùng biển Caribbean, vì khủng hoảng kinh tế tại Hoa Kỳ.

Theo ước tính của WB, GDP của Việt Nam năm 2012 đạt gần $140 tỉ. Như vậy, tỉ lệ ngoại tệ với GDP của Việt Nam chỉ đạt 7.5%.

Theo nhiều thống kê không chính thức, hiện có khoảng 4.5 triệu người Việt Nam định cư và làm việc tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó, khoảng 80% đang sống ở các quốc gia giàu có. (Ð.D.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ‘đang nguy kịch’

Hôm 21 Tháng Hai, tin cho hay, cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đang trong tình trạng nguy kịch.

Trộm xe hơi ngay trong khách sạn ở Cần Thơ

Trộm xe hơi ngay trong khách sạn ở Cần Thơ
Thấy hai người lái xe hơi của một người khách đến thuê phòng trước đó, chủ khách sạn ở quận Ninh Kiều đã báo công an và dùng xe máy truy đuổi...

Cà Mau: Dân đi quá đông làm sập cầu Hòn Đá Bạc

Cầu dẫn ra khu du lịch nổi tiếng Hòn Đá Bạc ở huyện Trần Văn Thời, bị sập ngay trong ngày mùng 1 Tết, do người đi quá đông buộc chính quyền địa phương phải cho rào lại chờ sửa chữa.

Tết Mậu Tuất ở Việt Nam: Gần 4,200 ca cấp cứu do đánh nhau

Đã có gần 4,200 người phải đến bệnh viện cấp cứu vì đánh nhau trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất, báo chí tại Việt Nam thuật theo các con số do Bộ Y Tế CSVN đưa ra.

Sài Gòn: Tranh giành hoa kiểng bỏ đi ở đại lộ Nguyễn Huệ

Nhiều người chen nhau chờ lấy hoa bỏ. (Hình: Báo Thanh Niên)
Sau 7 ngày trưng bày, khi các công nhân môi trường dọn bỏ đường hoa Nguyễn Huệ, nhiều người dân đã lén vào hoặc đến các xe rác “nhặt” mang hoa về.

Việt Nam: Gần 200 người chết vì đụng xe trong 7 ngày Tết

Trong 7 ngày nghỉ Tết ở Việt Nam xảy ra 218 vụ tai nạn giao thông và 78 vụ va chạm giao thông làm chết 195 người, 199 người bị thương, chưa bao gồm những người bị thương nhẹ.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sẽ thăm Đà Nẵng ngày 5 Tháng Ba

Hàng không mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Carl Vinson sẽ đến cảng Đà Nẵng thăm viếng 5 ngày từ mùng 5 đến 9/3/2018 , một chỉ dấu tượng trưng cho cải thiện quan hệ an ninh quốc phòng Việt Mỹ.

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt bị tố là cầm đầu một nhóm giang hồ trong một vụ đánh nhau giữa hai nhóm có võ khí ở thành phố Biên Hòa tối 30 Mậu Tuất.

Trung Quốc thách đố Mỹ tạo nguy cơ xung đột Biển Đông

Nguy cơ của hành động tính toán sai lầm và xung đột võ trang gia tăng tại khu vực Biển Đông một khi Trung Quốc mạnh hơn đang thách đố nước Mỹ.