Việt Nam nhận ngoại tệ nhiều thứ 9 thế giới


WASHINGTON, DC (NV) – Việt Nam có thể nhận tới $11 tỉ ngoại tệ trong năm nay, đứng hàng thứ 9 trong số 10 quốc gia hàng đầu thế giới, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB), có trụ sở tại Washington, DC.

Trong khu vực Ðông Nam Á, Việt Nam chỉ đứng sau Philippines, ước tính nhận được $26 tỉ do công dân của họ ở nước ngoài gởi về.

(Hình ngoại tệ: TANG CHHIN SOTHY/AFP/Getty Images)


Năm 2010, Việt Nam nhận được khoảng $8 tỉ, năm 2011 được $9 tỉ, và năm 2012 khoảng $10 tỉ.
Ngoại tệ gởi về Việt Nam năm 2009 lần đầu tiên bị giảm, chỉ còn hơn $6 tỉ, so với $7.2 tỉ của năm 2008, vì suy thoái kinh tế thế giới.

Hai địa phương luôn nhận ngoại tệ nhiều nhất là Sài Gòn và Hà Nội.

Cũng theo WB, tổng số ngoại tệ các quốc gia trên thế giới nhận được trong năm 2013 là $414 tỉ, tăng 6.3% so với năm 2012, và con số này dự trù sẽ tăng lên $540 tỉ vào năm 2016.

Mười quốc gia đứng đầu trong nhóm các quốc gia nhận ngoại tệ nhiều nhất trong năm 2013 là Ấn Ðộ ($71 tỉ), Trung Quốc ($60 tỉ), Philippines ($26 tỉ), Mexico ($22 tỉ), Nigeria ($21 tỉ), Ai Cập ($20 tỉ), Pakistan ($15 tỉ), Bangladesh ($15 tỉ), Việt Nam ($11 tỉ), và Ukraine ($9 tỉ).

Ngoài ra, báo cáo của WB cũng cho thấy, nếu tính theo tỉ lệ ngoại tệ so với tổng sản lượng quốc dân (GDP) trong năm 2012, 10 quốc gia nêu trên không nằm trong “Top Ten.”

“Top Ten” trong nhóm này là Tajikistan (48%), Kyrgyzstan (31%), Lesotho (25%), Nepal (25%), Moldova (24%), Armenia (21%), Haiti ($21%), Samoa (21%), Liberia (20%), và Lebanon (17%).

Số lượng ngoại tệ gởi về đều tăng ở tất cả các khu vực trên thế giới, ngoại trừ Nam Mỹ và vùng biển Caribbean, vì khủng hoảng kinh tế tại Hoa Kỳ.

Theo ước tính của WB, GDP của Việt Nam năm 2012 đạt gần $140 tỉ. Như vậy, tỉ lệ ngoại tệ với GDP của Việt Nam chỉ đạt 7.5%.

Theo nhiều thống kê không chính thức, hiện có khoảng 4.5 triệu người Việt Nam định cư và làm việc tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó, khoảng 80% đang sống ở các quốc gia giàu có. (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một bà ở Tây Ninh chết sau khi ‘đoàn liên ngành’ tới làm việc

“Đoàn liên ngành” của xã đến kiểm tra giấy phép kinh doanh một điểm thu mua mì. Bất ngờ một người trong đoàn xô chủ điểm thu mua mì ngã xuống đất, khiến bà này chết tại chỗ.

Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

“Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào"

Mưa lớn gây sạt lở, nhiều nơi ở Nghệ An, Thanh Hóa bị cô lập

Mưa lớn kéo dài trong hai ngày qua đã gây sạt lở đất đá, khiến nhiều đường lên các huyện vùng cao, miền núi Thanh Hóa, Nghệ An bị chia cắt.

Nghi vấn ‘cán bộ’ lấp, lấn sông Đồng Nai mở quán nhậu

Nơi lấp, lấn sông Đồng Nai là khu đất được cho là của một cán bộ thuê để mở quán nhậu, thuộc khu vực Cù Lao Phố, thành phố Biên Hòa.

Năm dự án đường sắt đô thị của Việt Nam ‘ngốn’ thêm $5.6 tỷ

Theo tính toán của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, năm dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và Sài Gòn sẽ đội vốn thêm tới 132,576 tỷ đồng (hơn $5.6 tỷ).

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Đối thoại với chủ tịch tỉnh thất bại, dân Quảng Ngãi tiếp tục chặn xe rác

Sau khi chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đối thoại, hàng trăm người dân vẫn dùng quan tài, vật cản ngăn chặn xe chở rác vào nhà máy.

Một doanh nghiệp gửi văn bản đòi ‘truy sát’ giám đốc truyền hình VTV9

Một công ty bất động sản ở Sài Gòn yêu cầu, nếu VTV9 tiếp tục đưa tin về công ty Smartland nữa thì sẽ “truy sát cả gia đình giám đốc truyền hình VTV9.”