Việt Nam nhập cảng hàng ngàn con trâu rừng từ Úc

DARWIN (NV) .- Việt Nam nhập cảng hàng ngàn con trâu rừng từ nước Úc để giết thịt. Một nước có thêm thịt ăn và một nước giải quyết được nạn sinh sản quá nhanh của loài động vật hoang dã.

Việt Nam nhập cảng trâu rùng nước Úc để ăn thịt. Một nước có thêm thịt ăn và một nước giải quyết được nạn sinh sản quá nhanh của loài động vật hoang dã.(Hình: ABC)


Cũng nhờ vậy, kỹ nghệ thịt trâu rừng ở khu vực phía bắc Úc châu đã sống trở lại nhờ kiếm được mối bán trâu cho Việt Nam với số lượng khá lớn bây giờ và trong những năm sắp tới. Bỗng nhiên kỹ nghệ trâu rừng của nước Úc từ chỗ gần như không có thị trường bừng sáng nhờ có khách hàng muốn mua với số lượng kỷ lục.


Chỉ riêng Việt Nam đã muốn mua 60,000 trâu rừng của Úc mỗi năm để giết thịt. Cả năm ngoái, họ chỉ xuất cảng được 800 con sang 3 nước Brunei, Philippines và Indonesia. Năm 2012, họ chỉ xuất cảng được 628 con từ lãnh thổ phía Bắc mà đa số được dùng để chế biến thành thực phẩm cho chó mèo người ta nuôi trong nhà làm cảnh.


Ngày 11/2/2014, lô hàng 200 con trâu rừng đầu tiên rời cảng Darwin đi Việt Nam với ước lượng khoảng 5,000 con mỗi tháng sẽ được cung cấp cho thị trường này. Hiện chuyến hàng thứ hai chở 400 con trâu rừng Úc đã tới Hải Phòng.


Bà Harmony Teelow, bí thư của Hội đồng kỹ nghệ trâu khu vực Bắc nước Úc cho hay ngành của bà nay đối diện với thách thức thỏa mãn được như cầu lớn của khách hàng. Bởi vậy, theo bà, năm nay chỉ có thể cung cấp cho Việt Nam khoảng 10,000 con.
 
Dù chính phủ Úc đã tìm cách giết bớt một số, trâu rừng sống trên các cánh đồng hoang dã ở khu vực bắc nước Úc quá nhiều và chúng sanh sản quá nhanh. Họ ước lượng là có khoảng 100,000 con ở vùng Top End.


Hiện Việt Nam đang đối diện với dịch cúm gia cầm. Gần phân nửa số tỉnh trên cả nước có dịch cúm gia cầm H5N1 nên hàng ngàn con gà con vịt ở khu vực có dịch đã bị dịch chết hoặc bị tiêu hủy. Không ít người tránh mua bán cũng như ăn thịt gia cầm nội địa vì sợ bị vướng loại siêu vi trùng nguy hiểm và hay lây đó.


Mấy năm trước, Việt Nam từng nhập cảng thịt trâu từ Ấn Độ với khoảng 300 tấn mỗi tháng. Giá nhập cảng thời năm 2007 khoảng 1.2 USD đến 2 USD/kg cộng cả mọi chi phí cùng thuế cũng chỉ khoảng 30,000 đồng/ký nhưng bán ở chợ khoảng 40,000 đồng ký. Vì loại thịt trâu này khá giống với thịt bò (không có mùi thịt trâu, sớ thịt nhuyễn, có màu đỏ khá giống với thịt bò) nên giới kinh doanh bán lẻ thường giới thiệu là thịt bò để bán với giá cao. (TN) 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Tiếp thị’ massage đến tận bàn nhậu ở Sài Gòn

Như là chuyện thường ngày hằng đêm ở quán nhậu, khi mà các “lưu linh lạc địa” đến hồi cao trào thường có màn đi “tăng 2” và câu hỏi cửa miệng là “đi massage ở đâu?”

Sài Gòn được bình chọn ‘có đồ ăn hấp dẫn nhất Châu Á’

Sài Gòn được một số báo chí nước ngoài bình chọn trong top 10 địa điểm có món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á trong đó có món Chả lá lốt, súp gà nấm, bánh kếp, gỏi cuốn, nước mía...

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jame Mattis lại đến Việt Nam để làm gì?

Khó có cơ sở nào để cho rằng việc xuất tướng của James Mattis đến Việt Nam, và cả USS Carl Vinson vào đầu năm 2018, đã mang lại một kết quả “tăng cường hợp tác quốc phòng song phương Việt-Mỹ” như mong muốn.

Chàng trai Quảng Ngãi chế tạo cánh tay robot giá $135

Một sinh viên ở Quảng Ngãi đã chế tạo được cánh tay robot có thể cầm nắm với giá chỉ 3 triệu VNĐ cho người khuyết tật

Sập giàn giáo trước hầm Thủ Thiêm, giao thông ngưng trệ 4 giờ liền

Một chiếc xe tải đã vô tình va quẹt vào giàn giáo lắp đặt trước cửa hầm Thủ Thiêm, Quận 2 khiến cho giao thông kẹt cứng trong 4 giờ liền

Kinh doanh tại Việt Nam: Phải bôi trơn nhiều cửa ngách

Tuy đưa ra chính sách “một cửa” để giản dị hóa thủ tục hành chính, thúc đẩy kinh tế nhưng các doanh nghiệp lại phải “bôi trơn nhiều cửa ngách” mới tới được cửa chính.

Khởi tố công an viên đánh chết người ở Cần Thơ

Một công an viên vừa bị khởi tố và một người nữa đang bị điều tra ở Cần Thơ vì đánh đá dẫn đến cái chết một thanh niên chỉ vì “cự cãi” khi bị dừng xe để kiểm tra.

Mỹ chèo kéo Việt Nam để chống Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Việt Nam lần thứ hai trong năm nay cho thấy dấu hiệu Mỹ muốn chèo kéo Hà Nội đến thế nào để nghiêng về phía mình cùng chống lại Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Ông cụ 86 tuổi và ước mơ đại học

Ở tuổi 86, ông Cao Nhất Linh vẫn ngày ngày đạp xe đến trường để hoàn tất chương trình cử nhân Luật của Đại học Đông Đô, bất kể nắng mưa