Việt Nam nhập cảng hàng ngàn con trâu rừng từ Úc

DARWIN (NV) .- Việt Nam nhập cảng hàng ngàn con trâu rừng từ nước Úc để giết thịt. Một nước có thêm thịt ăn và một nước giải quyết được nạn sinh sản quá nhanh của loài động vật hoang dã.

Việt Nam nhập cảng trâu rùng nước Úc để ăn thịt. Một nước có thêm thịt ăn và một nước giải quyết được nạn sinh sản quá nhanh của loài động vật hoang dã.(Hình: ABC)


Cũng nhờ vậy, kỹ nghệ thịt trâu rừng ở khu vực phía bắc Úc châu đã sống trở lại nhờ kiếm được mối bán trâu cho Việt Nam với số lượng khá lớn bây giờ và trong những năm sắp tới. Bỗng nhiên kỹ nghệ trâu rừng của nước Úc từ chỗ gần như không có thị trường bừng sáng nhờ có khách hàng muốn mua với số lượng kỷ lục.


Chỉ riêng Việt Nam đã muốn mua 60,000 trâu rừng của Úc mỗi năm để giết thịt. Cả năm ngoái, họ chỉ xuất cảng được 800 con sang 3 nước Brunei, Philippines và Indonesia. Năm 2012, họ chỉ xuất cảng được 628 con từ lãnh thổ phía Bắc mà đa số được dùng để chế biến thành thực phẩm cho chó mèo người ta nuôi trong nhà làm cảnh.


Ngày 11/2/2014, lô hàng 200 con trâu rừng đầu tiên rời cảng Darwin đi Việt Nam với ước lượng khoảng 5,000 con mỗi tháng sẽ được cung cấp cho thị trường này. Hiện chuyến hàng thứ hai chở 400 con trâu rừng Úc đã tới Hải Phòng.


Bà Harmony Teelow, bí thư của Hội đồng kỹ nghệ trâu khu vực Bắc nước Úc cho hay ngành của bà nay đối diện với thách thức thỏa mãn được như cầu lớn của khách hàng. Bởi vậy, theo bà, năm nay chỉ có thể cung cấp cho Việt Nam khoảng 10,000 con.
 
Dù chính phủ Úc đã tìm cách giết bớt một số, trâu rừng sống trên các cánh đồng hoang dã ở khu vực bắc nước Úc quá nhiều và chúng sanh sản quá nhanh. Họ ước lượng là có khoảng 100,000 con ở vùng Top End.


Hiện Việt Nam đang đối diện với dịch cúm gia cầm. Gần phân nửa số tỉnh trên cả nước có dịch cúm gia cầm H5N1 nên hàng ngàn con gà con vịt ở khu vực có dịch đã bị dịch chết hoặc bị tiêu hủy. Không ít người tránh mua bán cũng như ăn thịt gia cầm nội địa vì sợ bị vướng loại siêu vi trùng nguy hiểm và hay lây đó.


Mấy năm trước, Việt Nam từng nhập cảng thịt trâu từ Ấn Độ với khoảng 300 tấn mỗi tháng. Giá nhập cảng thời năm 2007 khoảng 1.2 USD đến 2 USD/kg cộng cả mọi chi phí cùng thuế cũng chỉ khoảng 30,000 đồng/ký nhưng bán ở chợ khoảng 40,000 đồng ký. Vì loại thịt trâu này khá giống với thịt bò (không có mùi thịt trâu, sớ thịt nhuyễn, có màu đỏ khá giống với thịt bò) nên giới kinh doanh bán lẻ thường giới thiệu là thịt bò để bán với giá cao. (TN) 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn phát hiện nhiều tài xế xe vận tải vừa phê ma túy vừa lái xe

Kiểm tra bất ngờ, Công An quận Thủ Đức đã phát hiện nhiều tài xế lái xe container chở hàng đang vừa “phê” ma túy vừa lái xe...

Người dân Lộc Hưng: ‘Chúng tôi kiện các cấp có liên quan vụ cưỡng chế’

'Điều chúng tôi yêu cầu chính quyền trước mắt bây giờ giải quyết là làm sao chúng tôi nhìn thấy quyền sử dụng đất của chúng tôi, rồi mọi chuyện sau đó tính tiếp.'

Đài Loan bắt 11 người Việt không giấy tờ, trốn trong xe vận

Cảnh sát Đài Loan bắt 11 người Việt Nam lao động trái phép khi đang trốn trong xe vận tải, trong đó có 9 du khách “mất tích” vào tháng trước.

CSVN tố Facebook ‘quảng cáo lậu’ và ‘trốn thuế’

Nhà cầm quyền CSVN cho cơ quan thuế tố cáo mạng xã hội Facebook “đang thu lợi rất lớn tại Việt Nam” với hàng trăm triệu đô la nhưng trốn thuế

Việt Nam ‘quan ngại diễn biến Biển Đông’ với Trung Quốc

Việt Nam và Trung Quốc đàm phán cấp thứ trưởng về các vấn đề biên giới lãnh thổ tại Lào Cai nhưng không thấy có các kết quả cụ thể

Amazon chính thức vào Việt Nam

Sau nhiều lời đồn đoán, Công ty Amazon, Hoa Kỳ đã chính thức vào thị trường Việt Nam để hỗ trợ người bán hàng ở Việt Nam tham gia vào mạng lưới bán hàng trực tuyến toàn cầu.

Nhật Bản giúp phóng vệ tinh đầu tiên do Việt Nam chế tạo lên quỹ đạo

Trung Tâm Vũ Trụ Uchinoura Space Center của Nhật sẽ giúp phóng vệ tinh đầu tiên do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và chế tạo

Xe hơi của cán bộ kiểm lâm Bình Phước bị đặt mìn

Xe hơi của ông Nguyễn Văn Hữu, Phó phòng Pháp chế Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước vừa bị đặt mìn khi ông Hữu đi dự đám tang

Công an chuẩn bị biến ‘đầu gấu’ thành ‘hiệp sĩ đường phố’

Dân đâm thuê chém mướn sắp được “quản lý, huấn luyện” theo một số quy chế và còn được cấp “công cụ hỗ trợ” biến chúng thành “hiệp sĩ đường phố” làm cánh tay nối dài cho công an.

Hiệp Ðịnh Toàn Diện Tiến Bộ Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương chính thức có hiệu lực với Việt Nam

Thứ Hai, 14/1/2019, hàng nghìn dòng thuế được xóa bỏ theo lộ trình khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) bắt đầu có hiệu lực tại Việt Nam. .