Bắc Giang bắt cựu chủ tịch xã làm giả ‘sổ đỏ’ chiếm đất dân

BẮC GIANG, Việt Nam (NV) – Lừa cấp Giấy Chứng Nhận Sở Hữu Nhà Đất “ma” rồi đem đi giao dịch bất động sản, cựu chủ tịch xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang, đã bị bắt giam ngay chiều 27 Tết.

Theo báo Thanh Niên, chiều 9 Tháng Hai (27 Tết), Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An tỉnh Bắc Giang cho biết đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam và khám xét nơi ở của ông Hoàng Hồng Quang (66 tuổi), cựu chủ tịch xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang, để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Ông Hoàng Hồng Quang, cựu chủ tịch xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang. (Hình: Bắc Giang)

Qua điều tra, hồi năm 2013, ông Hoàng Hồng Quang khi đó đang làm chủ tịch xã Xương Lâm đã chuyển nhượng trái phép một mảnh đất ở xã này đứng tên Nguyễn Thị N. và Nguyễn Thị Y. cho bà Nguyễn Thị Phi Phượng (52 tuổi, trú thành phố Bắc Giang), nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Thực chất mảnh đất này là của ông bà Nguyễn Văn Hòa và Hoàng Thị Hoa (ở thôn Tây Lễ, xã Xương Lâm) đã được nhà nước cấp Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất (sổ đỏ) hồi năm 1994.

Do có tranh chấp, khiếu kiện về mảnh đất nên năm 2020, Tòa Án Nhân Dân Cấp Cao đã xét xử và tuyên hủy sổ đỏ cấp cho hai bà N. và Y., đồng thời yêu cầu trả lại đất cho bà Hoàng Thị Hoa. Đáng chú ý, bà N. và bà Y. cũng không thừa nhận mảnh đất đó là của mình, điều này cho thấy có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nhận thấy có sự khuất tất, Công An tỉnh Bắc Giang đã điều tra và nghi ngờ ông Hoàng Hồng Quang đã làm sổ đỏ “ma” để chiếm đoạt nên đã khởi tố để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.

Việc các chủ tịch xã ở nhiều tỉnh, thành chiếm đoạt, lừa bán đất đai của người dân thường xảy ra tại Việt Nam. Trước đó hồi Tháng Mười, 2019, Công An huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế, cũng đã khởi tố, bắt giam ông Hồ Hữu Phúc, cựu chủ tịch xã Lộc Tiến, về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.”

Khu đất của gia đình bà Hoa bị ông Quang giả mạo hồ sơ, cấp chồng sổ đỏ đem bán. (Hình: Nhà Báo & Công Luận)

Kết quả điều tra cho thấy trong thời gian làm chủ tịch xã Lộc Tiến (giai đoạn 2004-2015), ông Phúc đã “lợi dụng chức vụ, quyền hạn, kê khai không trung thực” để các thành viên trong gia đình và bạn bè của mình đứng tên 21 thửa đất ở thôn Tam Vị, xã Lộc Tiến, khi đo vẽ bản đồ địa chính xã.

Sau đó, ông Phúc đã giả mạo, hợp thức hóa hồ sơ và thay mặt Ủy Ban Nhân Dân xã Lộc Tiến ký xác nhận nguồn gốc sử dụng đất để đề nghị cấp sổ đỏ đối với 13 thửa đất cho những người thân trong gia đình và người quen nhằm chiếm đoạt. Trước khi bắt giam và khởi tố, Ban Thường Vụ Huyện Ủy Phú Lộc đã kỷ luật khai trừ ông Phúc ra khỏi đảng CSVN. (Tr.N) [qd]

Có thể bạn quan tâm