Blogger Mẹ Nấm sẽ ra tòa vào ngày 29 Tháng Sáu

Blogger Mẹ Nấm biểu tình trên bãi biển với tấm bảng “Yêu Cầu Khởi Tố Formosa.” (Hình: Facebook Mẹ Nấm)

NHA TRANG, Việt Nam (NV) – Blogger Mẹ Nấm, người được chính phủ Mỹ vinh danh là phụ nữ can đảm trên thế giới, sẽ bị nhà cầm quyền Việt Nam đưa ra tòa về tội chống phá chế độ vào ngày 29 Tháng Sáu tới đây.

Bản “Quyết định đưa vụ án ra xét xử” của tòa án tỉnh Khánh Hòa nói rằng bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, 38 tuổi, nổi danh với bút hiệu “Mẹ Nấm,” sẽ bị đưa ra tòa án địa phương để xử tội “Tuyên truyền chống nhà nước…” theo “Điểm a, b, c Khoản 1 của Điều 88 Bộ Luật Hình Sự” của chế độ mà bản án có thể đến 12 năm tù.

Bà Quỳnh, mẹ của hai con nhỏ, bị chính quyền Việt Nam ra lệnh bắt giam ngày 10 Tháng Mười, 2016, khi bà cùng mẹ một thanh niên tranh đấu dân chủ Nguyễn Hữu Quốc Duy (mới bị kết án ba năm tù về tội “tuyên truyền chống nhà nước”) tới trại giam để mẹ Duy xin được gặp con trai.

Bà là cái gai trong mắt nhà cầm quyền Việt Nam suốt nhiều năm qua. Các bài viết về thời sự Việt Nam của bà với những nhận xét sắc sảo và mạnh mẽ lên án các chính sách sai trái của chế độ lôi cuốn rất nhiều độc giả. Bà là một trong những thành viên sáng lập “Mạng Lưới Blogger Việt Nam” kêu gọi nhà cầm quyền hủy bỏ Điều 258 trong Luật Hình Sự kết án tù người dân chỉ vì họ bị vu cho tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…”

Điều 258 và các Điều 87, 88 của Bộ Luật Hình Sự bị các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế và các chính phủ Tây phương lên án là đi ngược lại Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị của Liên Hiệp Quốc mà Việt Nam đã ký cam kết tuân hành.

Từ khi bà bị bắt giam đến nay, bà không được gặp mặt hai con và các người thân khác nên không ai biết tình trạng sức khỏe của bà ra sao tại nhà tạm giam tỉnh Khánh Hòa.

Bà là một trong những người tích cực tham gia các cuộc biểu tình lên án công ty Formosa đầu độc môi trường biển miền Trung Việt Nam, chống Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam trên Biển Đông.

Bà từng tham gia các cuộc phổ biến ở nơi công cộng Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị. Bà cũng từng lập một hồ sơ liệt kê các vụ chết bất thường của người dân khi mới bị bắt vào trụ sở công an mà phần lớn đều đổ cho người ta “tự tử.”

Ngày 29 Tháng Ba, Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được phu nhân Tổng Thống Mỹ Melania Trump vinh danh và trao giải Phụ Nữ Quốc Tế Dũng Cảm năm 2017 trong một buổi lễ tại Bộ Ngoại Giao vì đã chứng tỏ “lòng can đảm, nghị lực và khả năng lãnh đạo trong công cuộc giúp tăng tiến cuộc sống của những người khác.”

Bà cũng đã được Tổ Chức Những Người Bảo Vệ Nhân Quyền (Civil Rights Defenders) trao giải thưởng Người Bảo Vệ Nhân Quyền năm 2015.

Bà từng bị công an canh chừng, khủng bố thường xuyên nhưng vẫn can đảm vận động đấu tranh cho nhân quyền, tự do dân chủ cho mọi người. Nay thì bà sắp sửa bị chế độ độc tài đảng trị trừng phạt về tội can đảm đó của bà.

Bản thông báo phiên tòa cho thấy có bốn luật sư được cấp giấy phép bảo vệ pháp lý cho bà gồm hai luật sư Nguyễn Hà Luân, Lê Văn Luân ở Hà Nội và hai luật sư Nguyễn Khả Thành, Võ An Đôn ở Phú Yên.

Ngược lại với thông lệ quốc tế, các luật sư tại Việt Nam không được cho phép tiếp cận hồ sơ vụ án cũng như tiếp cận với thân chủ của mình ngay từ khi bị bắt giữ. Họ chỉ được cấp giấy phép bào chữa khi phiên tòa sắp diễn ra và chỉ được gặp thân chủ một hai lần rất giới hạn.

Công an giam giữ Mẹ Nấm gần chín tháng mới đưa ra tòa. Luật Sư Nguyễn Văn Đài bị bắt giam từ giữa Tháng Mười Hai, 2015, đến nay vẫn không thấy có dấu hiệu gì ông sẽ có án. Gần một chục người khác đã bị chính quyền Việt Nam bắt giam cũng đều bị quy chụp theo các tội danh theo các Điều 87, 88 hay 258 và chưa biết số phận ra sao. (TN)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.