Bộ Công an Việt Nam rút lại đề nghị cấm dùng thiết bị lén ghi âm, ghi hình

Một trong những biếm họa đăng trên báo chí Việt Nam chỉ trích ý định cấm dân chúng sử dụng thiết bị ghi âm, ghi hình. (Hình: Tuổi Trẻ)

VIỆT NAM (NV) – Ông Trần Thế Quân, thiếu tướng, Cục phó Cục Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp của Bộ Công an Việt Nam vừa loan báo như thế.

Điều này đồng nghĩa với việc Bộ Công an Việt Nam chuốc thêm một thất bại trong nỗ lực áp đặt ý định của mình lên xã hội và dân chúng Việt Nam.

Tháng trước, Bộ Công an Việt Nam công bố dự thảo một nghị định, nhằm qui định về “điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị”.

Theo đó, “chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội được sử dụng thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị phục vụ cho hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng”.

Dự thảo còn “nghiêm cấm cá nhân sử dụng thiết bị ghi âm, ghi hình nguỵ trang để xâm phạm tới an ninh quốc gia, an toàn xã hội”.

Suốt tháng vừa qua, hai đề nghị ấy của Bộ Công an Việt Nam bị nhiều người, nhiều giới chỉ trích kịch liệt vì vi hiến, vi luật. Rất nhiều người khẳng định, việc “nghiêm cấm cá nhân sử dụng thiết bị ghi âm, ghi hình nguỵ trang” chủ yếu để bảo vệ công an Việt Nam không bị vạch mặt khi nhũng nhiễu, lạm quyền. Đồng thời ý tưởng đó còn nhằm hạn chế hoạt động thu thập chứng cứ, chống tiêu cực của cả dân chúng, báo giới lẫn luật sư.

Làn sóng chỉ trích mạnh mẽ tới mức, ông Lê Đại Hải, Vụ phó Vụ Pháp luật Dân sự – Kinh tế của Bộ Tư pháp Việt Nam, phải lên tiếng cam kết sẽ thẩm định dự thảo nghị định qui định về “điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị” của Bộ Công an một cách kỹ lưỡng.

Ông Hải trấn an thêm, bởi Hiến pháp đã hiến định, mọi tổ chức, cá nhân có quyền làm tất cả những gì luật pháp không cấm, thành ra muốn cấm ghi âm, ghi hình thì phải cấm bằng luật. Ông Hải thừa nhận, dự thảo mà Bộ Công an soạn thảo chỉ là một nghị định, quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị theo Luật Đàu tư mới được sửa đổi, do đó cấm đoán như Bộ Công an Việt Nam toan tính là sai trái.

Cuối tuần vừa qua, khi trò chuyện với tờ Tuổi Trẻ, ông Quân chính thức cho biết, Bộ Công an đã thống nhất xóa bỏ hai nội dung bị chỉ trích khỏi dự thảo nghị định qui định về “điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị”.

Bộ Tư pháp từng tiết lộ, lúc làm công việc thẩm định trước khi trình Thủ tướng Việt Nam ban hành, cơ quan này đã góp ý, đề nghị Bộ Công an sửa dự thảo vừa kể ba lần nhưng Bộ Công an vẫn cương quyết bảo lưu dự tính cấm các tổ chức, cá nhân không phải công an, quân đội mua bán, sử dụng thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị. (G.Đ)

Dân Long Khánh sống không vì ô nhiễm bụi và tiếng ồn


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hà Nội phong tỏa cả khu vực làm 20 căn nhà bị cháy

Đám cháy tại Đê La Thành đã làm gần 20 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó có ít nhất 5 nhà bị sập đổ, đồ đạc bị thiêu rụi hoàn toàn.

Khởi tố thêm nhiều quan chức Đà Nẵng, Sài Gòn liên quan đến Vũ ‘nhôm’

Bộ Công An vừa bắt thêm bốn quan chức Đà Nẵng và một cựu phó chủ tịch thành phố Sài Gòn để khởi tố vì các tội sai phạm liên quan đến Vũ 'nhôm'.

‘Cuộc chiến xe ôm’ ở Sài Gòn: Kẻ cười, người khóc

Grab “ca khúc khải hoàn” chưa lâu sau cuộc chiến “hạ gục” Uber, thì mới đây, thị trường Sài Gòn lại tràn ngập màu áo đỏ của Go-Viet (công ty con của Go-Jek, Indonesia).  

Khoảng cách giàu nghèo tại Việt Nam vẫn còn rất lớn

Ngân Hàng Thế Giới đưa ra bản phúc trình nói tuy khoảng 70% người dân tại Việt Nam tương đối an toàn về mặt kinh tế nhưng khoảng cách giàu nghèo giữa các giai tầng xã hội lại ngày càng gia tăng.

Bị chồng cắt gân chân, đánh tím mặt vì ghen

T. chở vợ lên đồi vắng của huyện Hoành Bồ, tại đây cả hai xảy ra cãi vã. T. dùng dao kề vào cổ chị H. rồi cắt tóc, đánh đập. T. còn chém vào đầu gối chị H. khiến máu chảy lênh láng.

Nhật đưa tàu ngầm tập trận trên Biển Đông, thăm Cam Ranh

Tàu ngầm Nhật Bản tới Biển Đông tập trận với mẫu hạm trực thăng rồi tới cảng Cam Ranh thăm viếng như một cách thách đố bá quyền bành trướng Bắc Kinh.

Hà Nội: 7 người chết vì ‘sốc’ ma túy tại lễ hội âm nhạc

Bảy người chết, nghi bị “sốc thuốc” khi đến dự “lễ hội âm nhạc” tổ chức ở công viên nước Hồ Tây, thành phố Hà Nội, buổi tối tối 16 Tháng Chín, 2018 đang làm sửng sốt dư luận tại Việt Nam.

Hà Nội lờ đề nghị khai thác dầu khí chung với Bắc Kinh

Bắc Kinh đề nghị Hà Nội thảo luận khai thác dầu khí chung trên Biển Đông như “một cách tích cực” kiểm soát và quản lý các bất đồng trên biển vốn gai góc trong mối quan hệ song phương.

Những con cua bạc triệu trên mâm cơm đại gia Việt

Khoảng hai năm gần đây, những con cua có giá từ vài ba trăm đô đến hơn $2,500 mỗi con thường xuất hiện trên bàn ăn của giới nhà giàu Việt Nam, theo Vietnam.net.

Sau 34 ngày không ăn để phản đối chế độ, ông Trần Huỳnh Duy Thức ngưng tuyệt thực

Ông Trần Huỳnh Duy Thức, tù nhân chính trị nổi tiếng tại Việt Nam, đã ngưng tuyệt thực ở ngày thứ 34 theo lời yêu cầu của gia đình và bạn bè khắp nơi âu lo cho sinh mạng của ông.