Bộ Công an Việt Nam rút lại đề nghị cấm dùng thiết bị lén ghi âm, ghi hình

Một trong những biếm họa đăng trên báo chí Việt Nam chỉ trích ý định cấm dân chúng sử dụng thiết bị ghi âm, ghi hình. (Hình: Tuổi Trẻ)

VIỆT NAM (NV) – Ông Trần Thế Quân, thiếu tướng, Cục phó Cục Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp của Bộ Công an Việt Nam vừa loan báo như thế.

Điều này đồng nghĩa với việc Bộ Công an Việt Nam chuốc thêm một thất bại trong nỗ lực áp đặt ý định của mình lên xã hội và dân chúng Việt Nam.

Tháng trước, Bộ Công an Việt Nam công bố dự thảo một nghị định, nhằm qui định về “điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị”.

Theo đó, “chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội được sử dụng thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị phục vụ cho hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng”.

Dự thảo còn “nghiêm cấm cá nhân sử dụng thiết bị ghi âm, ghi hình nguỵ trang để xâm phạm tới an ninh quốc gia, an toàn xã hội”.

Suốt tháng vừa qua, hai đề nghị ấy của Bộ Công an Việt Nam bị nhiều người, nhiều giới chỉ trích kịch liệt vì vi hiến, vi luật. Rất nhiều người khẳng định, việc “nghiêm cấm cá nhân sử dụng thiết bị ghi âm, ghi hình nguỵ trang” chủ yếu để bảo vệ công an Việt Nam không bị vạch mặt khi nhũng nhiễu, lạm quyền. Đồng thời ý tưởng đó còn nhằm hạn chế hoạt động thu thập chứng cứ, chống tiêu cực của cả dân chúng, báo giới lẫn luật sư.

Làn sóng chỉ trích mạnh mẽ tới mức, ông Lê Đại Hải, Vụ phó Vụ Pháp luật Dân sự – Kinh tế của Bộ Tư pháp Việt Nam, phải lên tiếng cam kết sẽ thẩm định dự thảo nghị định qui định về “điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị” của Bộ Công an một cách kỹ lưỡng.

Ông Hải trấn an thêm, bởi Hiến pháp đã hiến định, mọi tổ chức, cá nhân có quyền làm tất cả những gì luật pháp không cấm, thành ra muốn cấm ghi âm, ghi hình thì phải cấm bằng luật. Ông Hải thừa nhận, dự thảo mà Bộ Công an soạn thảo chỉ là một nghị định, quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị theo Luật Đàu tư mới được sửa đổi, do đó cấm đoán như Bộ Công an Việt Nam toan tính là sai trái.

Cuối tuần vừa qua, khi trò chuyện với tờ Tuổi Trẻ, ông Quân chính thức cho biết, Bộ Công an đã thống nhất xóa bỏ hai nội dung bị chỉ trích khỏi dự thảo nghị định qui định về “điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị”.

Bộ Tư pháp từng tiết lộ, lúc làm công việc thẩm định trước khi trình Thủ tướng Việt Nam ban hành, cơ quan này đã góp ý, đề nghị Bộ Công an sửa dự thảo vừa kể ba lần nhưng Bộ Công an vẫn cương quyết bảo lưu dự tính cấm các tổ chức, cá nhân không phải công an, quân đội mua bán, sử dụng thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị. (G.Đ)

Dân Long Khánh sống không vì ô nhiễm bụi và tiếng ồn


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tây Ninh: Công an xô dân té chết tại chỗ nhưng chối tội

Pháp y của công an CSVN nói bà Nguyễn Thị Bích ở Tây Ninh chết vì “thiếu máu cơ tim” chứ không phải do công an làm bà chết bất thường hồi Tháng Tám, 2018 vừa qua.

Hà Nội tính làm tuyến tàu điện ngầm, gần $200 triệu cho mỗi km

Giới chức Hà Nội lại đang bàn tiếp tuyến tàu điện ngầm đoạn Ga Hà Nội-Hoàng Mai, với chi phí đầu tư gần $200 triệu cho mỗi km.

Nhặt phế liệu chiến tranh, nghề đối mặt với tử thần ở Quảng Trị

“Nằm sát sông Bến Hải, bên cầu Hiền Lương giới tuyến, vùng cát trắng xã Trung Gian, huyện Gio Linh, trở thành 'túi bom' của Quảng Trị. Những năm 1980-1990, người dân trong xã đổ xô đi nhặt phế liệu.”

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.

Hội chứng hiếu động, la hét

Sở dĩ ngày nay, Việt Nam có những thanh niên la hét, reo hò trên hè phố như hôm nay, là vì đất nước chúng ta có quá nhiều đứa trẻ mang hội chứng thiếu tập trung và hiếu động quá mức!

Dân Đà Nẵng bất mãn vì ‘thành phố đáng sống’ bị ngập nặng

Hôm 9 Tháng Mười Hai, báo Việt Nam và mạng xã hội tràn ngập hình ảnh và những lời ta thán về tình trạng cả thành phố Đà Nẵng chìm trong biển nước.

Hai chủ tiệm vàng ở Nghệ An bị phạt vì đổi đô la

Hai chủ tiệm vàng ở thị xã Thái Hòa đã bị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Nghệ An xử phạt hành chính mỗi người hơn $1,700 do đổi $100 ra tiền Việt.

‘Đại gia’ Sài Gòn đeo trên người 13 kg vàng

Một ông đại gia ở quận 12, thành phố Sài Gòn, thường gây chú ý khi luôn đeo trang sức làm từ 13 kg vàng ròng, trị giá khoảng $557,151.

Cựu phó chủ tịch thành phố Sài Gòn Nguyễn Thành Tài bị bắt

Nguyễn Thành Tài bị bắt và khởi tố vì “sai phạm đất đai” liên quan đến việc giao, cho thuê khu đất 5,000 m2 số 8-12 đường Lê Duẩn, quận 1.

Lũ ập về làm sập nhà, cuốn 2 người mất tích ở Quảng Trị

Một trận mưa lớn kéo dài suốt 6 tiếng đồng hồ đã làm nhiều nơi ở thành phố Đông Hà bị ngập nặng, 2 người mất tích.