Bộ Y Tế CSVN tuyên bố thủy hải sản ‘đã an toàn’ sau vụ Formosa

Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc được ghi nhận là “đã mua hơn 10 kg cá của ngư dân Quảng Trị,” động thái được cho là mang tính tuyên truyền. (Hình: Chính Phủ)

QUẢNG TRỊ, Việt Nam (NV) – Tuy Bộ Y Tế CSVN công bố thủy hải sản ở bốn tỉnh miền Trung “đã an toàn” sau vụ Formosa nhưng cơ quan này không hề công bố bất kỳ tiêu chuẩn an toàn hoặc kết quả xét nghiệm nào, mà chỉ “dựa vào sự đối chiếu với các tỉnh khác.” Điều này khiến mạng xã hội ngờ vực.

Hôm 16 Tháng Năm, truyền thông trong nước đồng loạt đăng hình Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc với chú thích rằng ông này “đã mua hơn 10 kg cá của ngư dân Quảng Trị để nấu bữa tối cho đoàn công tác.”

Đây là động thái của lãnh đạo CSVN nhằm tăng cường trấn an dân chúng diễn ra trong bối cảnh tròn hai năm vụ cá chết do công ty Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây ra tại bốn tỉnh miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, và Thừa Thiên-Huế.

Theo báo Tuổi Trẻ, Bộ Y Tế khẳng định rằng thủy hải sản, bao gồm cả hải sản tầng đáy “hiện đã bảo đảm an toàn.” Tờ báo cũng cho biết bộ này “lấy mẫu hải sản thường xuyên ở các vùng biển Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế để kiểm nghiệm” và “hàm lượng các chất hóa học trong các mẫu hải sản hiện tại đã ở dưới mức cho phép.”

Cùng thời điểm, báo Infonet cho hay: “Tại thị trấn biển Thuận An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên-Huế, các hoạt động sản xuất, kinh doanh thủy sản, kinh doanh dịch vụ du lịch đã được khôi phục, ổn định và có bước phát triển tích cực, khách du lịch tăng trở lại. Các khu du lịch ven biển trở lại hoạt động bình thường. Năm qua, lượng khách đến tắm biển và ăn hải sản ở bãi tắm Thuận An tăng 90%.”

Hồi Tháng Sáu, 2017, báo Thanh Niên dẫn lời ông Hoàng Văn Thức, phó tổng cục trưởng Tổng Cục Môi Trường, Bộ Tài Nguyên-Môi Trường, nói: “Biển miền Trung đã an toàn tuyệt đối. Kết quả quan trắc và phân tích mẫu nước biển, trầm tích đáy biển đều đáp ứng các quy chuẩn về môi trường nước biển sử dụng cho vui chơi, giải trí, du lịch, nuôi trồng thủy sản.”

Tuy vậy, người ta có lý do để nghi ngờ các tuyên bố nêu trên vì hồi cuối Tháng Tư, 2016, thời điểm thảm họa cá chết vừa xảy ra, Bộ Trưởng Thông Tin-Truyền Thông Trương Minh Tuấn đã “trấn an dư luận” bằng cách phát lệnh cho truyền thông trong nước đồng loạt đăng hình ông “ăn hải sản Quảng Bình.”

Trong nhiều tháng sau đó, chính quyền không cho phép các chuyên gia khoa học, tổ chức môi trường độc lập vào cuộc điều tra mức độ ô nhiễm của vùng biển bốn tỉnh miền Trung. Toàn bộ việc lấy mẫu nghiên cứu, công bố biển và hải sản “an toàn” đều do chính quyền thực hiện mà không có tổ chức độc lập phối kiểm.

Báo Kinh Tế Sài Gòn hôm 22 Tháng Tư, 2017, cho biết: “Trong năm 2017, số lô hàng thủy sản Việt Nam bị cơ quan chức năng ở nước nhập khẩu cảnh báo, phát hiện chất ô nhiễm (kim loại nặng như thủy ngân, cadmium) vượt mức giới hạn tối đa cho phép đã gia tăng đột biến, đặc biệt là Liên Hiệp Châu Âu (EU) tăng gấp hai lần so với năm 2016, tăng gấp sáu lần so với năm 2015. Kết quả điều tra của các doanh nghiệp cho thấy nguyên nhân chủ yếu là do cá thể hải sản khai thác có kích cỡ lớn bị nhiễm kim loại nặng.” (T.K.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Amazon chính thức vào Việt Nam

Sau nhiều lời đồn đoán, Công ty Amazon, Hoa Kỳ đã chính thức vào thị trường Việt Nam để hỗ trợ người bán hàng ở Việt Nam tham gia vào mạng lưới bán hàng trực tuyến toàn cầu.

Nhật Bản giúp phóng vệ tinh đầu tiên do Việt Nam chế tạo lên quỹ đạo

Trung Tâm Vũ Trụ Uchinoura Space Center của Nhật sẽ giúp phóng vệ tinh đầu tiên do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và chế tạo

Xe hơi của cán bộ kiểm lâm Bình Phước bị đặt mìn

Xe hơi của ông Nguyễn Văn Hữu, Phó phòng Pháp chế Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước vừa bị đặt mìn khi ông Hữu đi dự đám tang

Công an chuẩn bị biến ‘đầu gấu’ thành ‘hiệp sĩ đường phố’

Dân đâm thuê chém mướn sắp được “quản lý, huấn luyện” theo một số quy chế và còn được cấp “công cụ hỗ trợ” biến chúng thành “hiệp sĩ đường phố” làm cánh tay nối dài cho công an.

Hiệp Ðịnh Toàn Diện Tiến Bộ Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương chính thức có hiệu lực với Việt Nam

Thứ Hai, 14/1/2019, hàng nghìn dòng thuế được xóa bỏ theo lộ trình khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) bắt đầu có hiệu lực tại Việt Nam. .

Sài Gòn: Xóm Đạo Lộc Hưng đã hoàn toàn biến mất

Chỉ còn là một bãi đất trống trơn với hàng chục chiếc máy xúc, máy ủi, xe lu, xe tải, đang gầm rú như một đại công trường... không thấy một mái nhà, một luống rau, không bóng người.

Việt Nam 2018: 1,141 trẻ em bị xâm hại tình dục

Nạn xâm hại tình dục trẻ em tại Việt Nam vẫn nghiêm trọng với các con số thống kê vừa được Bộ Công an CSVN đưa ra về các vụ xâm hại tình dục trẻ em năm 2018 với 1,141 nạn nhân.

Bắc Kinh ‘khó chịu’ vì Hà Nội ủng hộ Mỹ tự do hải hành Biển Đông

Trong khi Trung Quốc và Hoa Kỳ đấu đá với nhau về cả thương mại và ảnh hưởng địa chính trị, Việt Nam biểu diễn màn đu dây ngay trên Biển Đông bão tố khi họ tìm cách duy trì mối quan hệ mạnh mẽ với Hoa Thịnh Đốn mà vẫn không làm Bắc Kinh tức giận

Dừa, bưởi, xoài có chữ thư pháp nổi chưng Tết

Các nhà vườn Việt Nam đã sẵn sàng cho ra chợ các loại trái cây chưng Tết độc đáo như dừa thư tháp, bưởi hồ lô, bưởi thỏi vàng… Dù rằng giá lên đến tiền triệu mỗi cặp trái cây loại đặc biệt này.

Người Việt và thế hệ trẻ

Thế giới ngày nay là của những người trẻ, năng động, nhạy bén với tin tức, có nhu cầu và có quyền được biết những gì diễn ra trong nước và trên thế giới.