Bộ Y Tế CSVN tuyên bố thủy hải sản ‘đã an toàn’ sau vụ Formosa

Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc được ghi nhận là “đã mua hơn 10 kg cá của ngư dân Quảng Trị,” động thái được cho là mang tính tuyên truyền. (Hình: Chính Phủ)

QUẢNG TRỊ, Việt Nam (NV) – Tuy Bộ Y Tế CSVN công bố thủy hải sản ở bốn tỉnh miền Trung “đã an toàn” sau vụ Formosa nhưng cơ quan này không hề công bố bất kỳ tiêu chuẩn an toàn hoặc kết quả xét nghiệm nào, mà chỉ “dựa vào sự đối chiếu với các tỉnh khác.” Điều này khiến mạng xã hội ngờ vực.

Hôm 16 Tháng Năm, truyền thông trong nước đồng loạt đăng hình Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc với chú thích rằng ông này “đã mua hơn 10 kg cá của ngư dân Quảng Trị để nấu bữa tối cho đoàn công tác.”

Đây là động thái của lãnh đạo CSVN nhằm tăng cường trấn an dân chúng diễn ra trong bối cảnh tròn hai năm vụ cá chết do công ty Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây ra tại bốn tỉnh miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, và Thừa Thiên-Huế.

Theo báo Tuổi Trẻ, Bộ Y Tế khẳng định rằng thủy hải sản, bao gồm cả hải sản tầng đáy “hiện đã bảo đảm an toàn.” Tờ báo cũng cho biết bộ này “lấy mẫu hải sản thường xuyên ở các vùng biển Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế để kiểm nghiệm” và “hàm lượng các chất hóa học trong các mẫu hải sản hiện tại đã ở dưới mức cho phép.”

Cùng thời điểm, báo Infonet cho hay: “Tại thị trấn biển Thuận An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên-Huế, các hoạt động sản xuất, kinh doanh thủy sản, kinh doanh dịch vụ du lịch đã được khôi phục, ổn định và có bước phát triển tích cực, khách du lịch tăng trở lại. Các khu du lịch ven biển trở lại hoạt động bình thường. Năm qua, lượng khách đến tắm biển và ăn hải sản ở bãi tắm Thuận An tăng 90%.”

Hồi Tháng Sáu, 2017, báo Thanh Niên dẫn lời ông Hoàng Văn Thức, phó tổng cục trưởng Tổng Cục Môi Trường, Bộ Tài Nguyên-Môi Trường, nói: “Biển miền Trung đã an toàn tuyệt đối. Kết quả quan trắc và phân tích mẫu nước biển, trầm tích đáy biển đều đáp ứng các quy chuẩn về môi trường nước biển sử dụng cho vui chơi, giải trí, du lịch, nuôi trồng thủy sản.”

Tuy vậy, người ta có lý do để nghi ngờ các tuyên bố nêu trên vì hồi cuối Tháng Tư, 2016, thời điểm thảm họa cá chết vừa xảy ra, Bộ Trưởng Thông Tin-Truyền Thông Trương Minh Tuấn đã “trấn an dư luận” bằng cách phát lệnh cho truyền thông trong nước đồng loạt đăng hình ông “ăn hải sản Quảng Bình.”

Trong nhiều tháng sau đó, chính quyền không cho phép các chuyên gia khoa học, tổ chức môi trường độc lập vào cuộc điều tra mức độ ô nhiễm của vùng biển bốn tỉnh miền Trung. Toàn bộ việc lấy mẫu nghiên cứu, công bố biển và hải sản “an toàn” đều do chính quyền thực hiện mà không có tổ chức độc lập phối kiểm.

Báo Kinh Tế Sài Gòn hôm 22 Tháng Tư, 2017, cho biết: “Trong năm 2017, số lô hàng thủy sản Việt Nam bị cơ quan chức năng ở nước nhập khẩu cảnh báo, phát hiện chất ô nhiễm (kim loại nặng như thủy ngân, cadmium) vượt mức giới hạn tối đa cho phép đã gia tăng đột biến, đặc biệt là Liên Hiệp Châu Âu (EU) tăng gấp hai lần so với năm 2016, tăng gấp sáu lần so với năm 2015. Kết quả điều tra của các doanh nghiệp cho thấy nguyên nhân chủ yếu là do cá thể hải sản khai thác có kích cỡ lớn bị nhiễm kim loại nặng.” (T.K.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chứng khoán Việt Nam bị ‘thổi bay’ $10 tỷ trong một tuần?

Truyền thông nhà nước CSVN Việt Nam đưa ra con số không khớp nhau về việc thị trường chứng khoán lao dốc mạnh.

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Trần Đại Quang đi Nhật ‘xin viện trợ và ủng hộ về Biển Đông’

Dự trù Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang sẽ có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 29 Tháng Năm đến 2 Tháng Sáu.

Sau ‘áo lưỡi bò’ sẽ là gì?

Từ sau thời “ngàn năm Bắc thuộc,” xã hội và lãnh thổ Việt Nam chưa bao giờ cận kề với nguy cơ bị Hán hóa như giờ đây. Phép thử mới nhất mà Bắc Kinh tung ra, xem ra đã thành công bước đầu: “áo lưỡi bò.”

Cứu được em bé sơ sinh bị chôn sống ở Bình Thuận

Một bé sơ sinh bị chôn sống tại khu đất trống thuộc vùng quê trong huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhưng may mắn có người phát hiện, đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...