Bộ Y Tế CSVN tuyên bố thủy hải sản ‘đã an toàn’ sau vụ Formosa

Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc được ghi nhận là “đã mua hơn 10 kg cá của ngư dân Quảng Trị,” động thái được cho là mang tính tuyên truyền. (Hình: Chính Phủ)

QUẢNG TRỊ, Việt Nam (NV) – Tuy Bộ Y Tế CSVN công bố thủy hải sản ở bốn tỉnh miền Trung “đã an toàn” sau vụ Formosa nhưng cơ quan này không hề công bố bất kỳ tiêu chuẩn an toàn hoặc kết quả xét nghiệm nào, mà chỉ “dựa vào sự đối chiếu với các tỉnh khác.” Điều này khiến mạng xã hội ngờ vực.

Hôm 16 Tháng Năm, truyền thông trong nước đồng loạt đăng hình Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc với chú thích rằng ông này “đã mua hơn 10 kg cá của ngư dân Quảng Trị để nấu bữa tối cho đoàn công tác.”

Đây là động thái của lãnh đạo CSVN nhằm tăng cường trấn an dân chúng diễn ra trong bối cảnh tròn hai năm vụ cá chết do công ty Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây ra tại bốn tỉnh miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, và Thừa Thiên-Huế.

Theo báo Tuổi Trẻ, Bộ Y Tế khẳng định rằng thủy hải sản, bao gồm cả hải sản tầng đáy “hiện đã bảo đảm an toàn.” Tờ báo cũng cho biết bộ này “lấy mẫu hải sản thường xuyên ở các vùng biển Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế để kiểm nghiệm” và “hàm lượng các chất hóa học trong các mẫu hải sản hiện tại đã ở dưới mức cho phép.”

Cùng thời điểm, báo Infonet cho hay: “Tại thị trấn biển Thuận An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên-Huế, các hoạt động sản xuất, kinh doanh thủy sản, kinh doanh dịch vụ du lịch đã được khôi phục, ổn định và có bước phát triển tích cực, khách du lịch tăng trở lại. Các khu du lịch ven biển trở lại hoạt động bình thường. Năm qua, lượng khách đến tắm biển và ăn hải sản ở bãi tắm Thuận An tăng 90%.”

Hồi Tháng Sáu, 2017, báo Thanh Niên dẫn lời ông Hoàng Văn Thức, phó tổng cục trưởng Tổng Cục Môi Trường, Bộ Tài Nguyên-Môi Trường, nói: “Biển miền Trung đã an toàn tuyệt đối. Kết quả quan trắc và phân tích mẫu nước biển, trầm tích đáy biển đều đáp ứng các quy chuẩn về môi trường nước biển sử dụng cho vui chơi, giải trí, du lịch, nuôi trồng thủy sản.”

Tuy vậy, người ta có lý do để nghi ngờ các tuyên bố nêu trên vì hồi cuối Tháng Tư, 2016, thời điểm thảm họa cá chết vừa xảy ra, Bộ Trưởng Thông Tin-Truyền Thông Trương Minh Tuấn đã “trấn an dư luận” bằng cách phát lệnh cho truyền thông trong nước đồng loạt đăng hình ông “ăn hải sản Quảng Bình.”

Trong nhiều tháng sau đó, chính quyền không cho phép các chuyên gia khoa học, tổ chức môi trường độc lập vào cuộc điều tra mức độ ô nhiễm của vùng biển bốn tỉnh miền Trung. Toàn bộ việc lấy mẫu nghiên cứu, công bố biển và hải sản “an toàn” đều do chính quyền thực hiện mà không có tổ chức độc lập phối kiểm.

Báo Kinh Tế Sài Gòn hôm 22 Tháng Tư, 2017, cho biết: “Trong năm 2017, số lô hàng thủy sản Việt Nam bị cơ quan chức năng ở nước nhập khẩu cảnh báo, phát hiện chất ô nhiễm (kim loại nặng như thủy ngân, cadmium) vượt mức giới hạn tối đa cho phép đã gia tăng đột biến, đặc biệt là Liên Hiệp Châu Âu (EU) tăng gấp hai lần so với năm 2016, tăng gấp sáu lần so với năm 2015. Kết quả điều tra của các doanh nghiệp cho thấy nguyên nhân chủ yếu là do cá thể hải sản khai thác có kích cỡ lớn bị nhiễm kim loại nặng.” (T.K.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

“Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào"

Một bà ở Tây Ninh chết sau khi ‘đoàn liên ngành’ tới làm việc

“Đoàn liên ngành” của xã đến kiểm tra giấy phép kinh doanh một điểm thu mua mì. Bất ngờ một người trong đoàn xô chủ điểm thu mua mì ngã xuống đất, khiến bà này chết tại chỗ.

Mưa lớn gây sạt lở, nhiều nơi ở Nghệ An, Thanh Hóa bị cô lập

Mưa lớn kéo dài trong hai ngày qua đã gây sạt lở đất đá, khiến nhiều đường lên các huyện vùng cao, miền núi Thanh Hóa, Nghệ An bị chia cắt.

Nghi vấn ‘cán bộ’ lấp, lấn sông Đồng Nai mở quán nhậu

Nơi lấp, lấn sông Đồng Nai là khu đất được cho là của một cán bộ thuê để mở quán nhậu, thuộc khu vực Cù Lao Phố, thành phố Biên Hòa.

Năm dự án đường sắt đô thị của Việt Nam ‘ngốn’ thêm $5.6 tỷ

Theo tính toán của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, năm dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và Sài Gòn sẽ đội vốn thêm tới 132,576 tỷ đồng (hơn $5.6 tỷ).

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Đối thoại với chủ tịch tỉnh thất bại, dân Quảng Ngãi tiếp tục chặn xe rác

Sau khi chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đối thoại, hàng trăm người dân vẫn dùng quan tài, vật cản ngăn chặn xe chở rác vào nhà máy.

Một doanh nghiệp gửi văn bản đòi ‘truy sát’ giám đốc truyền hình VTV9

Một công ty bất động sản ở Sài Gòn yêu cầu, nếu VTV9 tiếp tục đưa tin về công ty Smartland nữa thì sẽ “truy sát cả gia đình giám đốc truyền hình VTV9.”