Cà Mau bắt cá đường quý hiếm, Quảng Ngãi rùa biển 300 kg mắc lưới

Cá đường vừa được bắt lên từ Biển Đông Cà Mau. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

CÀ MAU, Việt Nam (NV) – Ngư dân Cà Mau vừa bắt được một con cá đường 30 kg, loài cá vốn vắng bóng hàng chục năm nay. Còn tại Quảng Ngãi, rùa biển 300 kg mắc lưới ngư dân Lý Sơn.

Sáng 10 Tháng Tám, 2018, ngư dân Huỳnh Văn Được ở Cà Mau cho báo Pháp Luật TP.HCM biết, ông vừa bán con cá đường nặng 30 kg cho thương lái với giá 40 triệu đồng (hơn $1,718).

Báo này cho biết: “Đây là loài cá mà mấy mươi năm trước vẫn thường tập trung thành từng đàn, tạo ra cụm từ ‘hội cá đường’ trong quá khứ của ông cha vùng cực Nam tổ quốc. Tuy nhiên nó đã vắng bóng hơn 20 năm qua, thế hệ trẻ ngày nay thậm chí không biết hình thù chúng ra sao.”

Ông Được kể rằng trước đó một ngày, khi đi đóng đáy ở ngoài khơi Biển Đông Cà Mau, cách đất liền khoảng 10 cây số đã bất ngờ dính được con cá đường này. Nó dài hơn 1 mét và nặng đúng 30 kg.

“Từ xưa, loài cá đường được biết đến với cái bong bóng có giá trị rất cao, thương lái thường dùng vàng để đổi bong bóng cá đường của ngư dân,” tin cho hay.

Cũng theo báo Pháp Luật TP.HCM, Ban Quản Lý Khu Bảo Tồn Biển Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, đang xây dựng tiêu bản rùa biển quý hiếm từ một cá thể rùa da nặng 300 kg.

Cá thể rùa da vừa được phát hiện tại vùng biển Lý Sơn là một trong năm loài rùa biển quý hiếm nhất ở Việt Nam. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

Cá thể rùa da này được Đồn Biên Phòng Lý Sơn phát hiện vào sáng 2 Tháng Tám trong tình trạng đã chết khi mắc vào lưới của ngư dân Nguyễn Văn Rọi (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) khi ông đang hành nghề lưới ba màn cách đảo Lý Sơn khoảng 4 hải lý.

Cá thể rùa nặng khoảng 300 kg, màu đen trắng, dài 1.55 mét, rộng 0.8 mét, cao 0.45 mét. Rùa da còn có tên khoa học là Dermochelys Coriacea, là một trong năm loài rùa biển quý hiếm nhất ở vùng biển Việt Nam.

Sau khi tiếp nhận cá thể rùa từ Đồn Biên Phòng Lý Sơn, Ban Quản Lý Khu Bảo Tồn Biển Lý Sơn đã thực hiện phương pháp bảo quản xác bằng cách ngâm với dung dịch formol dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Viện Hải Dương Học Nha Trang. Dự trù việc xây dựng tiêu bản rùa da sẽ hoàn thành và trưng bày tại đảo Lý Sơn vào Tháng Mười, 2018.

Nói với báo Pháp Luật TP.HCM, ông Huỳnh Ngọc Dũng, phó giám đốc Ban Quản Lý Khu Bảo Tồn Biển Lý Sơn, cho biết: “Dòng rùa biển này quý hiếm, rất ít thấy trên vùng biển Việt Nam. Những năm gần đây loài rùa này gần như tuyệt chủng, nên khi phát hiện cá thể rùa, Ban Quản Lý Khu Bảo Tồn Biển đã khẩn trương làm tiêu bản rùa từ cá thể rùa da nhằm phục vụ nghiên cứu khoa học, thăm viếng du lịch, và khuyến khích người dân, cũng như du khách hãy ứng xử thân thiện với động vật hoang dã.” (Tr.N)

Mời độc giả xem “Đài tưởng niệm quốc gia Mount Rushmore”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn rộn rịp laghim vỉa hè

Légume là tên gọi gồm cây (plant), quả (fruit), hạt (seed) đậu trong họ đậu. Nhưng bà con miền Nam quen gọi là lêghim, hay laghim...

Rừng Sóc Sơn ở Hà Nội bị băm nát làm biệt thự, khu nghỉ dưỡng

Đất rừng bị xẻ thịt làm những đại công trình biệt thự, khu nghỉ dưỡng vẫn tiếp diễn ở Sóc Sơn, Hà Nội, sau nhiều lần thanh tra chỉ đạo.

Một ông ở Sài Gòn chết sau khi bị công an tạm giữ

Một người ăn cướp bị bắt tạm giữ, sáng hôm sau đã chết trong đồn công an quận 11, Sài Gòn, với kết quả “tử vong do phù phổi cấp.”

Bệnh viện hơn 500 tỷ đồng ở Lâm Đồng chưa dùng đã hư

Bệnh Viện Đa Khoa 2 Lâm Đồng được đầu tư hơn $21.2 triệu, và chậm tiến độ năm năm, nhưng đến nay vẫn chưa sử dụng được do xuống cấp.

Slovakia đóng băng quan hệ với Việt Nam, nghi Trịnh Xuân Thanh dùng tên giả

Quan hệ Slovakia-Việt Nam bị đóng băng đến khi Bratislava nhận được lời giải thích từ Hà Nội. Nghi Trịnh Xuân Thanh đổi tên Trung Việt Lưu.

Côn đồ Thanh Hóa bắn nhau ngoài đường, vào tận bệnh viện truy sát

Dù đối thủ bị thương phải đi cấp cứu, nhưng nhóm côn đồ thắng thế vẫn không buông tha cầm hung khí lao vào truy sát tại bệnh viện...

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Ngân hàng ‘chỉ điểm’ chính quyền truy thu thuế của người kiếm tiền nhờ Google, Facebook

Cục Thuế ở Sài Gòn vừa truy thu hơn $428,621 đối với 88 tổ chức, cá nhân “có thu nhập từ Google, Facebook mà chưa nộp thuế.”

EVFTA, cân đo đong đếm thương mại và nhân quyền cho CSVN

Nếu xét tổng thể lợi ích, thì hiệp định này không nên ký nếu nhân nhượng mắt nhắm mắt mở bỏ qua, nói dối về nhân quyền.

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.