Cà Mau bắt cá đường quý hiếm, Quảng Ngãi rùa biển 300 kg mắc lưới

Cá đường vừa được bắt lên từ Biển Đông Cà Mau. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

CÀ MAU, Việt Nam (NV) – Ngư dân Cà Mau vừa bắt được một con cá đường 30 kg, loài cá vốn vắng bóng hàng chục năm nay. Còn tại Quảng Ngãi, rùa biển 300 kg mắc lưới ngư dân Lý Sơn.

Sáng 10 Tháng Tám, 2018, ngư dân Huỳnh Văn Được ở Cà Mau cho báo Pháp Luật TP.HCM biết, ông vừa bán con cá đường nặng 30 kg cho thương lái với giá 40 triệu đồng (hơn $1,718).

Báo này cho biết: “Đây là loài cá mà mấy mươi năm trước vẫn thường tập trung thành từng đàn, tạo ra cụm từ ‘hội cá đường’ trong quá khứ của ông cha vùng cực Nam tổ quốc. Tuy nhiên nó đã vắng bóng hơn 20 năm qua, thế hệ trẻ ngày nay thậm chí không biết hình thù chúng ra sao.”

Ông Được kể rằng trước đó một ngày, khi đi đóng đáy ở ngoài khơi Biển Đông Cà Mau, cách đất liền khoảng 10 cây số đã bất ngờ dính được con cá đường này. Nó dài hơn 1 mét và nặng đúng 30 kg.

“Từ xưa, loài cá đường được biết đến với cái bong bóng có giá trị rất cao, thương lái thường dùng vàng để đổi bong bóng cá đường của ngư dân,” tin cho hay.

Cũng theo báo Pháp Luật TP.HCM, Ban Quản Lý Khu Bảo Tồn Biển Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, đang xây dựng tiêu bản rùa biển quý hiếm từ một cá thể rùa da nặng 300 kg.

Cá thể rùa da vừa được phát hiện tại vùng biển Lý Sơn là một trong năm loài rùa biển quý hiếm nhất ở Việt Nam. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

Cá thể rùa da này được Đồn Biên Phòng Lý Sơn phát hiện vào sáng 2 Tháng Tám trong tình trạng đã chết khi mắc vào lưới của ngư dân Nguyễn Văn Rọi (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) khi ông đang hành nghề lưới ba màn cách đảo Lý Sơn khoảng 4 hải lý.

Cá thể rùa nặng khoảng 300 kg, màu đen trắng, dài 1.55 mét, rộng 0.8 mét, cao 0.45 mét. Rùa da còn có tên khoa học là Dermochelys Coriacea, là một trong năm loài rùa biển quý hiếm nhất ở vùng biển Việt Nam.

Sau khi tiếp nhận cá thể rùa từ Đồn Biên Phòng Lý Sơn, Ban Quản Lý Khu Bảo Tồn Biển Lý Sơn đã thực hiện phương pháp bảo quản xác bằng cách ngâm với dung dịch formol dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Viện Hải Dương Học Nha Trang. Dự trù việc xây dựng tiêu bản rùa da sẽ hoàn thành và trưng bày tại đảo Lý Sơn vào Tháng Mười, 2018.

Nói với báo Pháp Luật TP.HCM, ông Huỳnh Ngọc Dũng, phó giám đốc Ban Quản Lý Khu Bảo Tồn Biển Lý Sơn, cho biết: “Dòng rùa biển này quý hiếm, rất ít thấy trên vùng biển Việt Nam. Những năm gần đây loài rùa này gần như tuyệt chủng, nên khi phát hiện cá thể rùa, Ban Quản Lý Khu Bảo Tồn Biển đã khẩn trương làm tiêu bản rùa từ cá thể rùa da nhằm phục vụ nghiên cứu khoa học, thăm viếng du lịch, và khuyến khích người dân, cũng như du khách hãy ứng xử thân thiện với động vật hoang dã.” (Tr.N)

Mời độc giả xem “Đài tưởng niệm quốc gia Mount Rushmore”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phóng viên báo Người Việt tường trình Thượng Đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội

Hai phóng viên báo Người Việt, Khôi Nguyên và Cát Linh, có mặt tại thành phố Hà Nội hôm 23 Tháng Hai, tường trình Hội Nghị Thượng Đỉnh lần 2.

Khởi tố hàng loạt cán bộ cấp đất công cho bí thư huyện Đắk Nông

Bốn cán bộ liên quan đến việc cấp đất sai quy định cho gia đình ông bí thư Huyện Ủy Tuy Đức bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Vietjet sẽ mua 100 máy bay Boeing nhân thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Vietjet Air dự kiến sẽ ký một thỏa thuận mua 100 máy bay Boeing của Mỹ, bên lề cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà Nội vào tuần tới.

Cha đi dạo với con bị đâm chết vì nghi ‘bắt cóc trẻ em’

Dư luận đang phẫn nộ về vụ người cha ở huyện Đức Hòa khi đang dắt con đi dạo công viên thì bị hiểu lầm bắt cóc trẻ con và bị đâm chết.

Cà Mau: Hai y sĩ huyện vô trách nhiệm, 84 học sinh ngộ độc

Tám mươi bốn học sinh trường Khánh Bình phải nhập viện do bị nôn ói, đau bụng, sau khi được cho súc miệng bằng chất fluor.

Hành hương Yên Tử mỗi người dân phải nộp lệ phí $1.7

Khách hành hương Yên Tử bực tức khi họ buộc phải “mua vé tham quan” giá 40,000 đồng ($1.7)/lượt/người lớn, trẻ em mua nửa giá.

Chị gái, anh rể Vũ ‘Nhôm’ đứng tên nhiều nhà đất công sản ở Đà Nẵng

Thanh Tra Chính Phủ CSVN đã chuyển hồ sơ nhà đất công sản tại Đà Nẵng liên quan hoặc là tài sản của Vũ "Nhôm" sang Bộ Công An để “thu hồi.”

Công an Gia Lai bác tin ‘cảnh báo khi sử dụng điện thoại do nước ngoài tặng’

Công An tỉnh Gia Lai khẳng định thông tin trên mạng xã hội về cảnh báo khi sử dụng điện thoại do nước ngoài tặng là tin giả.

Thanh Hóa: Em trai đặt mìn muốn giết cả nhà anh ruột

Nhà của ông Nguyễn Huy Liên bị đặt 10 thỏi mìn làm nổ tung. Ông Liên không bất ngờ khi công an bắt em trai của mình, vì ông thường xuyên bị ông em cầm dao đuổi chém.

Các Dân Biểu kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm với VN

Dân Biểu Liên Bang gửi thư kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm trước Thượng đỉnh Mỹ- Bắc Hàn