Cà Mau bắt cá đường quý hiếm, Quảng Ngãi rùa biển 300 kg mắc lưới

Cá đường vừa được bắt lên từ Biển Đông Cà Mau. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

CÀ MAU, Việt Nam (NV) – Ngư dân Cà Mau vừa bắt được một con cá đường 30 kg, loài cá vốn vắng bóng hàng chục năm nay. Còn tại Quảng Ngãi, rùa biển 300 kg mắc lưới ngư dân Lý Sơn.

Sáng 10 Tháng Tám, 2018, ngư dân Huỳnh Văn Được ở Cà Mau cho báo Pháp Luật TP.HCM biết, ông vừa bán con cá đường nặng 30 kg cho thương lái với giá 40 triệu đồng (hơn $1,718).

Báo này cho biết: “Đây là loài cá mà mấy mươi năm trước vẫn thường tập trung thành từng đàn, tạo ra cụm từ ‘hội cá đường’ trong quá khứ của ông cha vùng cực Nam tổ quốc. Tuy nhiên nó đã vắng bóng hơn 20 năm qua, thế hệ trẻ ngày nay thậm chí không biết hình thù chúng ra sao.”

Ông Được kể rằng trước đó một ngày, khi đi đóng đáy ở ngoài khơi Biển Đông Cà Mau, cách đất liền khoảng 10 cây số đã bất ngờ dính được con cá đường này. Nó dài hơn 1 mét và nặng đúng 30 kg.

“Từ xưa, loài cá đường được biết đến với cái bong bóng có giá trị rất cao, thương lái thường dùng vàng để đổi bong bóng cá đường của ngư dân,” tin cho hay.

Cũng theo báo Pháp Luật TP.HCM, Ban Quản Lý Khu Bảo Tồn Biển Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, đang xây dựng tiêu bản rùa biển quý hiếm từ một cá thể rùa da nặng 300 kg.

Cá thể rùa da vừa được phát hiện tại vùng biển Lý Sơn là một trong năm loài rùa biển quý hiếm nhất ở Việt Nam. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

Cá thể rùa da này được Đồn Biên Phòng Lý Sơn phát hiện vào sáng 2 Tháng Tám trong tình trạng đã chết khi mắc vào lưới của ngư dân Nguyễn Văn Rọi (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) khi ông đang hành nghề lưới ba màn cách đảo Lý Sơn khoảng 4 hải lý.

Cá thể rùa nặng khoảng 300 kg, màu đen trắng, dài 1.55 mét, rộng 0.8 mét, cao 0.45 mét. Rùa da còn có tên khoa học là Dermochelys Coriacea, là một trong năm loài rùa biển quý hiếm nhất ở vùng biển Việt Nam.

Sau khi tiếp nhận cá thể rùa từ Đồn Biên Phòng Lý Sơn, Ban Quản Lý Khu Bảo Tồn Biển Lý Sơn đã thực hiện phương pháp bảo quản xác bằng cách ngâm với dung dịch formol dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Viện Hải Dương Học Nha Trang. Dự trù việc xây dựng tiêu bản rùa da sẽ hoàn thành và trưng bày tại đảo Lý Sơn vào Tháng Mười, 2018.

Nói với báo Pháp Luật TP.HCM, ông Huỳnh Ngọc Dũng, phó giám đốc Ban Quản Lý Khu Bảo Tồn Biển Lý Sơn, cho biết: “Dòng rùa biển này quý hiếm, rất ít thấy trên vùng biển Việt Nam. Những năm gần đây loài rùa này gần như tuyệt chủng, nên khi phát hiện cá thể rùa, Ban Quản Lý Khu Bảo Tồn Biển đã khẩn trương làm tiêu bản rùa từ cá thể rùa da nhằm phục vụ nghiên cứu khoa học, thăm viếng du lịch, và khuyến khích người dân, cũng như du khách hãy ứng xử thân thiện với động vật hoang dã.” (Tr.N)

Mời độc giả xem “Đài tưởng niệm quốc gia Mount Rushmore”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Sài Gòn tiễn đưa tác giả ‘Hồi ký của một thằng hèn’

Nhiều người thân, bạn bè và những người ái mộ nhạc sỹ Tô Hải, đã tới nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, dự tang lễ tiễn đưa tác giả 'Hồi ký của một thằng hèn.'

Cự cãi, bị CSGT đánh dẫn đến tử vong

Một thanh niên sau khi bị Cảnh Sát Giao Thông chặn trên đường, cự cãi nên bị đấm đá thương tích trầm trọng, sau đó chết tại bệnh viện.

Kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang

Nền kinh tế dựa vào xuất cảng của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất ở khu vực ASEAN nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc còn leo thang hơn nữa.

Ông Lê Đình Lượng giữ quyền im lặng khi bị hỏi cung

Ông Lê Đình Lượng, một nhân vật đấu tranh nhân quyền ở Nghệ An hoàn toàn giữ quyền im lặng trong tất cả các lần bị công an CSVN hỏi cung sau khi bị bắt và bị khởi tố.

Pháp đưa máy bay quân sự tới Việt Nam chào hàng

Một đoàn gồm nhiều loại máy bay quân sự được Pháp đưa tới Việt Nam biểu diễn, triển lãm vào cuối Tháng Tám trong một chiến dịch chào hàng qua nhiều nước Á Châu.

Bộ trưởng Công An CSVN: Nghiện ma túy, nhiễm HIV được thuê đi biểu tình

Tô Lâm, bộ trưởng Công An CSVN vu cho một số người đi biểu tình hồi Tháng Sáu chống “Luật Đặc Khu” và “Luật An Ninh Mạng” là dân chích choác, nhiễm HIV được thuê đi “gây rối.”

Tang lễ nhạc sĩ Tô Hải, ‘thằng hèn’ mà không hèn!

Tang lễ tiễn đưa nhạc sĩ Tô Hải, tác giả cuốn ‘Hồi ký của một thằng hèn’ diễn ra vào chiều 13 Tháng Tám 2018 tại nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, 38 Kỳ Đồng, Quận 3.

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông cần 700 người vận hành, vé, tên trạm ghi tiếng Hoa

Dự án có tổng mức đầu tư ban đầu dự trù là $552.86 triệu (hồi năm 2008) nhưng sau 10 năm thi công thì đội vốn lên $868.04 triệu.

Dân Hà Tĩnh chặn cổng nhà máy xử lý rác gây hôi thối

Hết chịu mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng khắp nơi do việc đốt rác thải của xe tập kết rác, người dân xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh đã dựng rạp chặn cổng nhà máy xử lý rác thải Hoành Sơn để phản đối.

Phóng viên báo Tuổi Trẻ bị kỷ luật vì post Facebook ‘về vận mệnh đất nước, dân tộc’

Hôm 12 Tháng Tám, 2018, làng báo Việt Nam xôn xao trước tin ông Ngọc Vinh, một phóng viên kỳ cựu của báo Tuổi Trẻ, công khai trên mạng xã hội rằng mình đang bị tòa soạn “xử lý kỷ luật” vì các post Facebook.