‘Cãi ý lãnh đạo,’ Long An chỉ muốn đầu tư nhà máy nhiệt điện khí hóa lỏng

Hệ thống truyền tải điện tại nhà máy Nhiệt Điện Duyên Hải ở tỉnh Trà Vinh. (Hình: SaigonTimes.vn)

LONG AN, Việt Nam (NV) – Trong lúc các nước có xu hướng bỏ nhiệt điện than do lo ngại về ô nhiễm môi trường thì Việt Nam dự trù phát triển đến 80 nhà máy loại này vào năm 2030.

Việt Nam hiện có khoảng 30 nhà máy nhiệt điện than đang vận hành, chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc và một số tại miền Nam, miền Trung như: Vĩnh Tân 2, Vĩnh Tân 4, tổ máy 1 của Vĩnh Tân 1; Duyên Hải 1 và 3.

Các địa phương thường khó cưỡng lại chỉ thị từ phía Bộ Công Thương CSVN khi phân bổ nhà máy nhiệt điện than ở cả ba miền. Lập luận chung của giới chức Việt Nam khi thuyết phục về các dự án này là: “Nhiệt điện than rẻ nhất, nhanh nhất về xây dựng và vận hành.”

Tuy vậy, hôm 29 Tháng Chín, theo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn, một văn bản do tỉnh Long An gửi đến Bộ Công Thương thể hiện quan điểm muốn đầu tư dự án nhiệt điện bằng công nghệ khí hóa lỏng thay cho điện than theo lời khuyên của Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây Dựng Điện 2 (PECC2).

“Trước Tháng Năm, 2017, thời điểm đơn vị tư vấn đưa ra lời ‘khuyên’ đầu tư nhà máy nhiệt điện bằng công nghệ đốt than, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Long An đã đề nghị Bộ Công Thương cho chuyển dự án nhiệt điện than sang sử dụng công nghệ khí hóa lỏng do lo ngại vấn đề ô nhiễm môi trường,” tờ báo viết.

Ông Trần Đình Sính, phó giám đốc Trung Tâm Phát Triển Sáng Tạo Xanh (GreenID) được Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn dẫn lời: “Đầu tư nhiệt điện than chẳng những không rẻ, mà còn ảnh hưởng rất lớn đến môi trường, cho dù có sử dụng công nghệ hiện đại nhất.”

Các vị trí dự trù xây dựng nhà máy nhiệt điện ở tỉnh Long An. (Hình: ThegioiHoinhap.vn)

Trung Tâm Điện Lực Long An được Bộ Công Thương quy hoạch với hai dự án nhiệt điện gồm Long An 1 và Long An 2 với tổng công suất 2,800 MW và “có tổng vốn đầu tư lên tới $5 tỷ,” theo báo Việt Nam.

Theo báo Thanh Niên, đến nay dường như đề xuất chuyển sang làm nhiệt điện khí hóa lỏng của tỉnh Long An không mấy suôn sẻ. Báo này dẫn văn bản trả lời của Bộ Công Thương do Thứ Trưởng Hoàng Quốc Vượng ký, ghi: “Căn cứ thực trạng địa điểm dự kiến quy hoạch Trung Tâm Điện Lực Long An tại xã Long Hựu Đông, không phù hợp để quy hoạch sử dụng nhiên liệu khí hóa lỏng nhập khẩu. Do vậy Bộ Công Thương không có đủ cơ sở để phê duyệt quy hoạch mới này như kiến nghị của tỉnh.”

“Trong trường hợp không thể phát triển nhà máy nhiệt điện sử dụng nhiên liệu khí hóa lỏng ở vị trí này thì xóa quy hoạch. Có nghĩa là Tỉnh Ủy, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Long An dứt khoát nói ‘không’ với nhà máy nhiệt điện sử dụng nhiên liệu than,” báo Thanh Niên cho nay.

Điều khiến công luận quan tâm là tại sao Bộ Công Thương CSVN “mặn mà” với việc làm nhà máy điện than tại các địa phương? Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn hồi Tháng Tám, 2018 tiết lộ: “Trung Quốc đầu tư 50% vào các dự án điện than ở Việt Nam thông qua các ngân hàng của họ, tiếp theo là Nhật Bản với 23%, Nam Hàn với 18%, còn lại 9% của các nước khác. Trung Quốc sẵn vốn, sẵn than, sẵn công nghệ, sẵn luôn cả chính sách ‘Một vành đai, một con đường.’ Họ cần bán, họ cần khách hàng. Và họ không khó để tập hợp quanh họ các ‘nhà tư vấn.’ Trong khi đó, Mỹ và các nước phát triển ở Châu Âu đã từ chối góp vốn vào các dự án nhiệt điện vì lý do môi trường.”

Hồi Tháng Tám, 2018, Sở Tài Nguyên Môi Trường tỉnh Bình Thuận phát đi cảnh báo: “Ba năm nữa, bãi xỉ chung của hai nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân 2 và 4 sẽ hết chỗ chứa.” Hai nhà máy này đã hoạt động và dùng chung bãi thải tro, xỉ có diện tích 38.37 héc ta, sức chứa khoảng 9.3 triệu mét khối.

Mỗi khi đề cập về Nhiệt Điện Vĩnh Tân, để tránh phản ứng của công luận, truyền thông trong nước gần như tránh nhắc đến chi tiết các nhà máy thuộc dự án này đều do Trung Quốc đầu tư hoặc góp vốn với tỷ lệ lớn để kiểm soát.

Việt Nam hiện đứng thứ tư trên thế giới trong việc xây dựng các nhà máy điện than, theo khảo sát của các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực năng lượng và môi trường CoalSwarm, Greenpeace và Sierra Club. (T.K.)

Mời độc giả xem phóng sự “Người Việt lai Mỹ tìm lại cha sau 50 năm”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chùa, Thần Phật là phương tiện để ‘người ta’ kiếm tiền, kiếm đất?

Phó Thủ Tướng CSVN Trương Hòa Bình đã xuất hiện trong “lễ rước nước thiêng” tại chùa Tam Chúc do ông Nguyễn Văn Trường, tức đại gia Xuân Trường, đầu tư xây dựng.

Cưỡng chế, phá hủy nhà dân rồi nói ‘do dân đồng ý’

Hàng chục dân oan Vườn Rau Lộc Hưng đã trở về mảnh đất đã bị nhà cầm quyền san phẳng hồi tháng trước để cùng nhau giương biểu ngữ “không đồng ý nhận hỗ trợ của nhà nước".

Gia Lai: Đánh bạc thua 4 đô la, bắn chết người

Cãi cọ khi chơi đánh bạc, hai thanh niên ở huyện Chư Sê rủ đồng bọn đi trả thù, gây ra vụ nổ súng bắn chết người ở Gia Lai.

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.

Vietnam Airlines ‘đạt tiêu chuẩn an toàn’ để bay thẳng đến Mỹ

Cục Hàng Không Việt Nam đã nhận Chứng Chỉ Đạt Năng Lực Giám Sát An Toàn Hàng Không Mức 1 của Hoa Kỳ. Sau việc này, Vietnam Airlines dự định sẽ bay thẳng đến Mỹ vào cuối năm 2019.

Sài Gòn sốt xuất huyết tăng bất thường, 1 người chết

Thay vì cuối mùa dịch sốt xuất huyết phải hết hoặc thuyên giảm, nhưng số người mắc bệnh nhập viện điều trị ở Sài Gòn lại cao bất thường, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm 2018.

CSVN ‘dọn đường’ cho Huawei thắng thầu mạng 5G

Nhiều blogger lo ngại Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN đang “dọn đường” cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc thắng thầu trong cuộc đua cung cấp hạ tầng 5G ở Việt Nam.

Việt kiều bị tạt axit, cắt chân được chở về Canada điều trị

Sau ít ngày cấp cứu tại Bệnh Viện Đà Nẵng, ông Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt chân đã được công ty bảo hiểm đưa máy bay chở về Canada chữa trị.

Cuộc chiến biên giới 1979: Cho báo chí ‘mở miệng,’ cấm dân tưởng niệm

Báo chí nhà nước được “mở miệng" về cuộc chiến biên giới năm 1979, các hoạt động tưởng niệm của người dân vẫn tiếp tục bị nhân viên an ninh quấy rầy như mọi năm.

Nước biển Đà Nẵng lại đen ngòm bốc mùi hôi bất thường

Vệt nước biển kéo dài hơn 4 cây số chạy dọc bãi biễn tại vịnh Đà Nẵng có màu đen, nổi bọt và có mùi tanh bất thường khiến người dân lo lắng.