‘Cãi ý lãnh đạo,’ Long An chỉ muốn đầu tư nhà máy nhiệt điện khí hóa lỏng

Hệ thống truyền tải điện tại nhà máy Nhiệt Điện Duyên Hải ở tỉnh Trà Vinh. (Hình: SaigonTimes.vn)

LONG AN, Việt Nam (NV) – Trong lúc các nước có xu hướng bỏ nhiệt điện than do lo ngại về ô nhiễm môi trường thì Việt Nam dự trù phát triển đến 80 nhà máy loại này vào năm 2030.

Việt Nam hiện có khoảng 30 nhà máy nhiệt điện than đang vận hành, chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc và một số tại miền Nam, miền Trung như: Vĩnh Tân 2, Vĩnh Tân 4, tổ máy 1 của Vĩnh Tân 1; Duyên Hải 1 và 3.

Các địa phương thường khó cưỡng lại chỉ thị từ phía Bộ Công Thương CSVN khi phân bổ nhà máy nhiệt điện than ở cả ba miền. Lập luận chung của giới chức Việt Nam khi thuyết phục về các dự án này là: “Nhiệt điện than rẻ nhất, nhanh nhất về xây dựng và vận hành.”

Tuy vậy, hôm 29 Tháng Chín, theo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn, một văn bản do tỉnh Long An gửi đến Bộ Công Thương thể hiện quan điểm muốn đầu tư dự án nhiệt điện bằng công nghệ khí hóa lỏng thay cho điện than theo lời khuyên của Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây Dựng Điện 2 (PECC2).

“Trước Tháng Năm, 2017, thời điểm đơn vị tư vấn đưa ra lời ‘khuyên’ đầu tư nhà máy nhiệt điện bằng công nghệ đốt than, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Long An đã đề nghị Bộ Công Thương cho chuyển dự án nhiệt điện than sang sử dụng công nghệ khí hóa lỏng do lo ngại vấn đề ô nhiễm môi trường,” tờ báo viết.

Ông Trần Đình Sính, phó giám đốc Trung Tâm Phát Triển Sáng Tạo Xanh (GreenID) được Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn dẫn lời: “Đầu tư nhiệt điện than chẳng những không rẻ, mà còn ảnh hưởng rất lớn đến môi trường, cho dù có sử dụng công nghệ hiện đại nhất.”

Các vị trí dự trù xây dựng nhà máy nhiệt điện ở tỉnh Long An. (Hình: ThegioiHoinhap.vn)

Trung Tâm Điện Lực Long An được Bộ Công Thương quy hoạch với hai dự án nhiệt điện gồm Long An 1 và Long An 2 với tổng công suất 2,800 MW và “có tổng vốn đầu tư lên tới $5 tỷ,” theo báo Việt Nam.

Theo báo Thanh Niên, đến nay dường như đề xuất chuyển sang làm nhiệt điện khí hóa lỏng của tỉnh Long An không mấy suôn sẻ. Báo này dẫn văn bản trả lời của Bộ Công Thương do Thứ Trưởng Hoàng Quốc Vượng ký, ghi: “Căn cứ thực trạng địa điểm dự kiến quy hoạch Trung Tâm Điện Lực Long An tại xã Long Hựu Đông, không phù hợp để quy hoạch sử dụng nhiên liệu khí hóa lỏng nhập khẩu. Do vậy Bộ Công Thương không có đủ cơ sở để phê duyệt quy hoạch mới này như kiến nghị của tỉnh.”

“Trong trường hợp không thể phát triển nhà máy nhiệt điện sử dụng nhiên liệu khí hóa lỏng ở vị trí này thì xóa quy hoạch. Có nghĩa là Tỉnh Ủy, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Long An dứt khoát nói ‘không’ với nhà máy nhiệt điện sử dụng nhiên liệu than,” báo Thanh Niên cho nay.

Điều khiến công luận quan tâm là tại sao Bộ Công Thương CSVN “mặn mà” với việc làm nhà máy điện than tại các địa phương? Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn hồi Tháng Tám, 2018 tiết lộ: “Trung Quốc đầu tư 50% vào các dự án điện than ở Việt Nam thông qua các ngân hàng của họ, tiếp theo là Nhật Bản với 23%, Nam Hàn với 18%, còn lại 9% của các nước khác. Trung Quốc sẵn vốn, sẵn than, sẵn công nghệ, sẵn luôn cả chính sách ‘Một vành đai, một con đường.’ Họ cần bán, họ cần khách hàng. Và họ không khó để tập hợp quanh họ các ‘nhà tư vấn.’ Trong khi đó, Mỹ và các nước phát triển ở Châu Âu đã từ chối góp vốn vào các dự án nhiệt điện vì lý do môi trường.”

Hồi Tháng Tám, 2018, Sở Tài Nguyên Môi Trường tỉnh Bình Thuận phát đi cảnh báo: “Ba năm nữa, bãi xỉ chung của hai nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân 2 và 4 sẽ hết chỗ chứa.” Hai nhà máy này đã hoạt động và dùng chung bãi thải tro, xỉ có diện tích 38.37 héc ta, sức chứa khoảng 9.3 triệu mét khối.

Mỗi khi đề cập về Nhiệt Điện Vĩnh Tân, để tránh phản ứng của công luận, truyền thông trong nước gần như tránh nhắc đến chi tiết các nhà máy thuộc dự án này đều do Trung Quốc đầu tư hoặc góp vốn với tỷ lệ lớn để kiểm soát.

Việt Nam hiện đứng thứ tư trên thế giới trong việc xây dựng các nhà máy điện than, theo khảo sát của các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực năng lượng và môi trường CoalSwarm, Greenpeace và Sierra Club. (T.K.)

Mời độc giả xem phóng sự “Người Việt lai Mỹ tìm lại cha sau 50 năm”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) - Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội vào lúc 10 giờ sáng Thứ Ba 18/12/2018, theo trang thông tin Tổng Giáo...

Nam sinh lớp 11 ở Bình Định đánh thầy giáo nhập viện

Sau khi cầm gậy đánh thầy giáo dạy Toán bị thương phải đi cấp cứu, nam sinh lớp 11 ở huyện Hoài Ân, Bình Định, đã bỏ trốn.

Khu đất ‘vàng’ Lê Duẫn: Thanh tra CP đòi thu hồi, Bộ Công an ngăn cản

Vào ngày 10 Tháng Mười Hai vừa qua, theo yêu cầu của Thanh tra chính phủ, TP HCM ra quyết định thu hồi khu đất này, vốn do cựu Phó chủ tịch Thường trực Nguyễn Thành Tài ký quyết định cho thuê sai quy định không qua đấu thầu.

Việt Nam tiếp tục nhân danh môi trường móc túi dân

Chính Phủ CSVN chỉ đạo Bộ Tài Chính nhân danh môi trường thúc ép sáu bộ hữu quan quyết “Thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải.”

Cựu tổng giám đốc Dầu Khí bị khởi tố, liên quan đại án OceanBank

Cựu tổng giám đốc Tổng Công Ty Thăm Dò Khai Thác Dầu Khí bị bắt do đã nhận hối lộ 4 tỷ đồng (hơn $171,514) từ Ngân Hàng Đại Dương.

Nỗi lo người Việt đứng tên mua nhà cho người Trung Quốc tại Việt Nam

Vì những giới hạn trong luật lệ làm chủ bất động sản của Việt Nam, rất nhiều người Trung Quốc nhờ người Việt đứng tên làm chủ để mua

Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam-Tòa Thánh Vatican họp tại Hà Nội

Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam-Tòa Thánh Vatican sẽ họp vòng VII tại Hà Nội vào 19 Tháng Mười Hai để “làm sâu hơn và phát triển mối quan hệ.”

Ông chủ Khaisilk bán 2 dự án triệu đô sau vụ bị lật tẩy bán lụa ‘Made in China’

Tập đoàn bất động sản có tên là Chloe Hospitality đã công khai quyền sở hữu hai khách sạn triệu đô của tập đoàn Khaisilk.

Đội tuyển Việt Nam giành cúp vô địch, số phận 40 quả ‘bóng xích’ đi về đâu?

Đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên đoạt giải vô địch AFF cup sau khi di chuyển 40 quả bóng bê tông nghi là bị "yểm bùa"

Kỳ tích 11 ngày tìm ‘cánh cửa hồi sinh’ cho em bé Việt bị teo cơ tủy (SMA)

Lại có thêm em bé từ Việt Nam, bị bệnh Teo Cơ Tủy Sống Tuýp 1 (SMA type 1), may mắn giành được chiếc vé cuối cùng sang Ý để làm các xét nghiệm trước khi chính thức được nhận vào chương trình thử thuốc Firefish.