Cán bộ sửa điểm thi tú tài ở Hà Giang bị bắt

Ông Vũ Trọng Lương là người được cho là trực tiếp sửa điểm thi của 114 thí sinh tỉnh Hà Giang. (Hình: Thanh Niên)

HÀ GIANG, Việt Nam (NV) – Công an tỉnh Hà Giang đã bắt tạm giam ông Vũ Trọng Lương, người được cho là sửa điểm thi tú tài của 114 thí sinh, với cáo buộc “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”

Theo báo Thanh Niên, liên quan vụ nâng điểm cho 114 thí sinh tại Hội Đồng Thi Trung Học Phổ Thông Quốc Gia 2018 ở Hà Giang, sáng 20 Tháng Bảy, 2018, Cơ Quan An Ninh Điều Tra Công An tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố, bắt bị can để tạm giam ba tháng đối với ông Vũ Trọng Lương, phó trưởng Phòng Khảo Thí và Quản Lý Chất Lượng, Sở Giáo Dục-Đào Tạo tỉnh Hà Giang (39 tuổi, trú tại phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang).

Việc khám nhà ông Lương được thực hiện ngay khi lệnh khởi tố được công bố.

Báo này cho hay, ông Lương bị cơ quan điều tra tình nghi đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để sửa điểm từ thấp thành cao đối với 330 bài thi của 114 thí sinh trong kỳ thi tú tài 2018 tại Hà Giang. Thời điểm thực hiện hành vi, ông Lương đã nhận được nhiều tin nhắn của một số người thông tin về các số báo danh của thí sinh.

“Hành vi của ông Vũ Trọng Lương được xác định là rất nghiêm trọng,” ông Nguyễn Cao Khương, phó trưởng Phòng 4,  Cục An Ninh Chính Trị Nội Bộ (A83), Bộ Công An CSVN, nhận định.

Lúc 11 giờ sáng 20 Tháng Bảy, cảnh sát bảo vệ bên ngoài căn nhà của ông Vũ Trọng Lương trong lúc việc khám xét đang được tiến hành. (Hình: VNExpress)

Cũng theo ông Khương đánh giá: “Ông Lương thực hiện một mình thì rất khó,” bởi vì còn có sự kiểm tra giám sát của nhiều lực lượng khác và phải tuân thủ quy trình chấm thi.

Theo báo VNExpress, nhà chức trách xác định, khi nhận được tin nhắn đề nghị sửa điểm, ông Lương nhập các số báo danh, file excel bài làm của thí sinh vào máy tính.

“Ngày 27 Tháng Sáu, sau khi Bộ Giáo Dục công bố đáp án chín môn thi THPT quốc gia, ông Lương down toàn bộ đáp án về, xử lý sang file excel, lưu vào máy. Ông này sau đó copy file đáp án của bộ và dán đè lên file bài làm của thí sinh,” VNExpress viết.

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh tại tỉnh Hà Giang, việc sửa điểm thấp thành cao nhằm mục đích cho các thí sinh được trúng tuyển vào các trường đại học thuộc ngành công an, quân đội. Theo đó, các phụ huynh phải bỏ ra những khoản tiền không nhỏ để “mua điểm.”

Mặt khác, tin cũng cho biết, trong số những thí sinh được sửa điểm, có không ít là con cháu lãnh đạo tỉnh Hà Giang. Trong đó, có con gái và hai cháu ruột của bí thư Tỉnh Ủy đương nhiệm Triệu Tài Vinh, con phó giám đốc Sở Giáo Dục-Đào Tạo tỉnh Hà Giang…

Nói với báo Thanh Niên, một lãnh đạo A83 cho biết: “Bộ Công An sẽ cử các lực lượng nghiệp vụ giám sát cũng như phối hợp, hướng dẫn công an tỉnh Hà Giang điều tra, xử lý đúng quy định pháp luật.” (Tr.N)

Đi cướp, cựu tuyển thủ Olympic Việt Nam bị công an truy bắt


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu tổng giám đốc Vinashin Trương Văn Tuyến bị bắt

Trương Văn Tuyến, cựu tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ quốc doanh Việt Nam (Vinashin) vừa bị tống giam cùng hai thuộc cấp vì bị cáo buộc tham nhũng.

Liên Hiệp Quốc thúc CSVN tuân thủ Công ước Chống Tra Tấn

Ủy ban Chống tra tấn của LHQ thúc chế độ Hà Nội phải thi hành đúng những điều khoản trong Công ước Chống Tra Tấn và Ngược Đãi mà họ đã ký tuân hành nhưng vẫn đang làm nguợc lại.

Mưa tầm tã, đường phố nhiều tỉnh miền Trung Việt Nam biến thành sông

Sau những trận mưa tầm tã kéo dài ba ngày qua, đường phố của các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định đã biến thành sông, nhà cửa ngập nước, làm tê liệt mọi sinh hoạt.

Tây Ninh: Công an xô dân té chết tại chỗ nhưng chối tội

Pháp y của công an CSVN nói bà Nguyễn Thị Bích ở Tây Ninh chết vì “thiếu máu cơ tim” chứ không phải do công an làm bà chết bất thường hồi Tháng Tám, 2018 vừa qua.

Hà Nội tính làm tuyến tàu điện ngầm, gần $200 triệu cho mỗi km

Giới chức Hà Nội lại đang bàn tiếp tuyến tàu điện ngầm đoạn Ga Hà Nội-Hoàng Mai, với chi phí đầu tư gần $200 triệu cho mỗi km.

Nhặt phế liệu chiến tranh, nghề đối mặt với tử thần ở Quảng Trị

“Nằm sát sông Bến Hải, bên cầu Hiền Lương giới tuyến, vùng cát trắng xã Trung Gian, huyện Gio Linh, trở thành 'túi bom' của Quảng Trị. Những năm 1980-1990, người dân trong xã đổ xô đi nhặt phế liệu.”

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.

Hội chứng hiếu động, la hét

Sở dĩ ngày nay, Việt Nam có những thanh niên la hét, reo hò trên hè phố như hôm nay, là vì đất nước chúng ta có quá nhiều đứa trẻ mang hội chứng thiếu tập trung và hiếu động quá mức!

Dân Đà Nẵng bất mãn vì ‘thành phố đáng sống’ bị ngập nặng

Hôm 9 Tháng Mười Hai, báo Việt Nam và mạng xã hội tràn ngập hình ảnh và những lời ta thán về tình trạng cả thành phố Đà Nẵng chìm trong biển nước.

Hai chủ tiệm vàng ở Nghệ An bị phạt vì đổi đô la

Hai chủ tiệm vàng ở thị xã Thái Hòa đã bị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Nghệ An xử phạt hành chính mỗi người hơn $1,700 do đổi $100 ra tiền Việt.