Chỉ số tự do kinh tế của Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Hầu hết các hãng xe hơi tư bản ngoại quốc đều đã có mặt tại Việt Nam. Nhà càm quyền CSVN nói “kinh tế thị trường” nhưng gắn thêm cái đuôi 'định hướng Xã Hội Chủ Nghĩa'. (Hình: Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Xưa nay, Việt Nam được coi như hơn hẳn Lào và Cambodia về nhiều mặt, nhưng tổ chức Heritage Foundation nói chỉ số tự do kinh tế của Việt Nam thua cả hai quốc gia này.

Ngày 2 Tháng Hai, 2018 vừa qua, tổ chức nghiên cứu Heritage Foundation ở thủ đô Washington, DC, Hoa Kỳ, công bố bản nghiên cứu nhận định chiều hướng và bản chỉ số tự do kinh tế trên thế giới cho năm nay (2018 Index of Economic Freedom).

Trong bản xếp hạng về chỉ số tự do kinh tế của 180 nền kinh tế được tổ chức nghiên cứu, Việt Nam được xếp thứ 141 bên dưới cả Lào và Cambodia.

Tuy cùng nằm trong nhóm những nước có nền kinh tế “phần lớn không tự do” (mostly unfree) nhưng Lào được xếp hạng 138 trong khi Cambodia xếp hạng 101 bên trên cả Trung Quốc (hạng 110).

Cùng nằm trong khu vực Đông Nam Á và thuộc khối ASEAN, ba nền kinh tế được xếp vào nhóm “Tự do kinh tế tương đối” (moderate free) là Philipines (hạng 61), Thái Lan (hạng 52), và Indonesia (hạng 69). Malaysia lại được xếp vào nhóm “Hầu như tự do (Mostly free) với hạng 22 bên trên cả nước Mỹ.

Theo nhận định của Heritage Foundation, có sự tương ứng chặt chẽ giữa tự do kinh doanh và sự thịnh vượng của nền kinh tế. Những dữ kiện họ thu thập được cho thấy người dân càng được tự do kinh doanh bao nhiêu thì sự thịnh vượng giầu có của người ta càng cao, môi trường được bảo vệ tốt đẹp hơn, an toàn thực phẩm, lợi tức đầu người vượt trội, ít hẳn bất ổn xã hội, chính trị so với những nước không có tự do kinh doanh.

Bản xếp hạng chỉ số tự do kinh tế Việt Nam của tổ chức Heritage, Hoa Kỳ. (Hình: Internet)

Trong tất cả các kỳ đại hội đảng 5 năm một lần để lập dàn lãnh đạo mới theo truyền thống “rượu mới bình cũ,” đảng CSVN vẫn nhất quyết nắm giữ quyền độc tôn chính trị và đưa ra đường lối kinh tế đầu ngô mình sở “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.” Vẫn lấy kinh tế quốc doanh làm “chủ đạo” dù nhìn nhận có nền kinh tế ba thành phần.

Các tập đoàn, tổng công ty và công ty quốc doanh được ưu đãi cấp vốn, tín dụng, nắm giữ phần lớn tài sản quốc gia nhưng phần lớn lại thuộc loại “lãi giả lỗ thật” tức gánh nặng cho nền kinh tế. Theo báo điện từ “Tầm Nhìn” (tamnhin.net) ngày 23 Tháng Chín, 2017, Tiến Sĩ Trần Đình Thiên, viện trưởng viện Kinh Tế Việt Nam, cho rằng “Đóng góp nhiều nhất vào gánh nặng nợ của quốc gia là các doanh nghiệp nhà nước.”

Tuy không phải là nền kinh tế thị trường nhưng từ năm 2007 khi gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới, hàng năm, giới lãnh đạo chóp bu của chế độ Hà Nội đều luôn luôn nài nỉ các quốc gia phương Tây công nhận nền kinh tế của Việt Nam là “nền kinh tế thị trường” để nhờ đó hưởng các ưu đãi thuế quan.

Tháng Chín, 2017, đảng CSVN cử Hoàng Bình Quân, trưởng ban Đối ngoại trung ương, sang Washington, DC vận động với chính phủ Mỹ công nhận nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường.

Trước đó, Tháng Sáu, 2017, khi đến Washington, DC vận động, ông Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đề nghị này với ông Wilbur Ross, bộ trưởng Thương Mại Mỹ. Thời ông Nguyễn Tấn Dũng khi còn làm thủ tướng cũng đã nhiều lần kêu gọi, nhưng suốt từ đó đến nay vẫn chưa thấy có dấu hiệu gì là Việt Nam được công nhận. (TN)

Mời độc giả xem phỏng vấn “Chàng ăn mày sách với chương trình Sách hóa nông thôn”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • QUỚI TRIỆU

    TẬP ĐOÀN QUỐC DOANH DO LỚP BA TRƯỜNG LÀNG NẮM THÌ HÌ HÌ , HẠNG 141 LÀ MAI MẮN THUA LÀO CAMPUCHIA LÀ CHUYỆN NHỎ BÌNH THƯỜNG THÔI

  • Ng. Charlie

    Đáng mừng! Đáng mừng! Các bạn hãy vui mừng lên chứ! Đừng có no, đã có các đồng chí đãng viên CSVN từ nhỏ tới nớn “NO” cho.Mặc dù xếp hạng 141 cũng còn cao hơn 39 nền kinh tế khác. Dù thua Lào(138) và Campuchia (101) nhưng nền kinh tế XHCN vẫn la vô Địt.

Báo Việt Nam chụp mũ ‘tà đạo’ cho Hội Thánh Đức Chúa Trời

Những ngày này, các báo “lề phải” của Việt Nam đang đồng loạt công kích, chụp mũ “tà đạo” cho Hội Thánh Đức Chúa Trời (World Mission Society Church of God).

CSVN ‘phải trả tự do tức khắc cho các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ’

Một thỉnh nguyện thư mới được phổ biến kêu gọi mọi người ký tên gửi Liên Hiệp Quốc, Quốc Hội các quốc gia tây phương và các tổ chức quốc tế thúc đẩy CSVN trả tự do cho các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ.

Biệt thự của giám đốc công an Đà Nẵng bằng ‘277 năm lương cán bộ’

Trong lúc vụ “biệt thự triệu đô” của Đại Tá Lê Văn Tam, giám đốc Công An thành phố Đà Nẵng chưa lắng xuống, báo Tuổi Trẻ dẫn lời Tiến Sĩ Nguyễn Hoàng Chương: “Xây nhà cửa tử tế thì không có gì phải xấu hổ.

Hải Quân CSVN tham dự tập trận lớn nhất thế giới do Mỹ tổ chức

Việt Nam sẽ tham dự cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC 2018 do Hoa Kỳ tổ chức dự trù sẽ diễn vào khoảng Tháng Sáu tới Tháng Bảy năm nay tại Hawaii và Nam California.

Trung tâm Sài Gòn: Hơn 30 người hỗn chiến bằng mã tấu

Hàng chục thanh niên thuộc hai nhóm giang hồ đeo khẩu trang, cầm đao, mã tấu... lao vào hỗn chiến trên đường Trường Sa, đoạn giao nhau với Lê Văn Sỹ (thuộc phường 14, quận 3).

Chủ doanh nghiệp ‘hé lộ chuyện Thành Ủy Sài Gòn mua bán đất’

Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn cho biết “việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo cho tập thể Thường Trực Thành Ủy.”

Quảng Ngãi tính dời đồn biên phòng để xây sân golf, khách sạn

Tỉnh Quảng Ngãi có công văn “hỏa tốc” yêu cầu các cơ quan cho ý kiến dời đồn biên phòng Bình Hải nhằm lấy đất để xây sân golf, khách sạn...

Ông Tư và lớp học cho trẻ nghèo giữa làng đại học ở Sài Gòn

Lớp học của ông Tư ở làng đại học chỉ thu học phí bằng một ổ bánh mì thịt, bởi vì học sinh của lớp đều là con em những người lao động nghèo.

Một trung tá công an treo cổ tự sát trong khách sạn

Sau khi thấy ông khách vào nghỉ nhiều giờ không ra ngoài, nhân viên khách sạn mở cửa kiểm tra thì phát giác nạn nhân đã treo cổ tự sát.

Tàu cá Quảng Ngãi lại bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa

Mới đây, thêm một tàu cá với sáu ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi đã bị hai tàu Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa.