Chính quyền CSVN gia tăng bắt người với tội ‘nói xấu đảng, nhà nước’ dịp 2 Tháng Chín

Ông Đoàn Khánh Vinh Quang (trái) và ông Bùi Mạnh Đồng. (Hình: VietnamNet)

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Hôm 2 Tháng Chín, báo điện tử VietNamNet cho biết, ông Đoàn Khánh Vinh Quang và ông Bùi Mạnh Đồng vừa bị bắt vì “có hành vi đăng tải bài viết, hình ảnh nói xấu, bôi nhọ đảng CSVN, nhà nước, Quốc Hội.”

Hai ông này bị công an quận Ninh Kiều và Thốt Nốt cáo buộc hành vi “Đưa trái phép thông tin máy tính, mạng viễn thông” theo Điều 288 Bộ Luật Hình Sự CSVN 2015.

VietNamNet tường thuật: “Ông Quang, 42 tuổi, đã lập Facebook ‘Quang Đoàn’ để thực hiện hành vi đăng và chia sẻ bài viết, hình ảnh có nội dung xuyên tạc các chủ trương, đường lối, chính sách của đảng, nhà nước; nói xấu đảng, nhà nước, Quốc Hội; đăng bài viết có nội dung kêu gọi xuống đường tuần hành, biểu tình. Cơ quan chức năng phát hiện Quang còn nhắn tin với một đối tượng nước ngoài nói xấu đảng, nhà nước.”

Tờ báo cũng dẫn nguồn cơ quan điều tra nói ông Đồng, 40 tuổi, “lập Facebook ‘Kiều Thanh’ và ‘Ăn cướp Công An’ đưa những hình ảnh, bài viết nói xấu, bôi nhọ đảng, nhà nước và lãnh đạo Việt Nam.”

Trong một diễn biến khác, ông Nguyễn Ngọc Ánh, 38 tuổi, quê ở Hà Nội bị bắt khẩn cấp ở Bến Tre vì “kêu gọi người dân biểu tình, phá hoại và tuyên truyền nhiều nội dung chống phá nhà nước,” theo báo Người Lao Động.

Ông Ánh bị cáo buộc vi phạm Điều 117 Bộ Luật Hình Sự CSVN 2015.

Ngoài ra, một trường hợp bị bắt khác trước Quốc Khánh 2 Tháng Chín là ông Lê Quốc Bình ở Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Ông Bình bị nhà cầm quyền CSVN cho là “người của Việt Tân,” và cáo buộc ông này tội tàng trữ vũ khí (súng hơi) nhưng sau đó Việt Tân phát đi thông cáo bác bỏ.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh. (Hình: Người Lao Động)

“Bộ Công An CSVN lại một lần nữa tìm cách hù dọa người dân để họ tránh xa các tổ chức dân chủ bằng cách dàn dựng việc bắt giữ ông Lê Quốc Bình. Đây là chuyện bịa đặt trắng trợn. Dù có cố dàn dựng những cáo buộc dối trá cách mấy đi nữa, nhà cầm quyền CSVN cũng không thể xóa được các tội ác vi phạm nhân quyền trầm trọng trước công luận thế giới,” thông cáo của Việt Tân viết.

Hôm 31 Tháng Tám, tin từ mạng xã hội cho hay cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Đình Cương ở Nghệ An bị công an Nghệ An “bắt cóc” nhưng đến nay vẫn không rõ tung tích ông này. Trước đó, ông Cương được ghi nhận thường xuyên bị công an triệu tập với lý do là “làm việc có liên quan.” Ông Cương từng bị cầm tù 4 năm tù trong vụ án 14 Thanh Niên Công Giáo và Tin Lành năm 2011.

Theo thông cáo của Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (Human Rights Watch) phát đi hồi cuối Tháng Tám, 2018, trong tám tháng đầu năm 2018, Việt Nam “đã kết án ít nhất là 28 nhà hoạt động và blogger, cao hơn con số 24 của cả năm 2017.”

Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền đề nghị chính phủ Úc và các đối tác thương mại của Việt Nam gây sức ép để Việt Nam “chấm dứt việc hạn chế một cách có hệ thống các quyền dân sự và chính trị cơ bản, trong đó có quyền tự do ngôn luận, tự do chính kiến, tự do biểu đạt, tự do lập hội, tự do nhóm họp, tự do đi lại và tự do tôn giáo.” (T.K.)

Nghi vấn các nhà ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc bị tấn công bằng vi sóng


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quảng Nam: Doanh nghiệp chưa đầu tư đã bị cán bộ huyện ‘xin đểu’

Kêu gọi “ưu đãi” đầu tư nhưng khi doanh nghiệp vừa mới trình dự án đã bị Đội Kiểm Tra Quy Tắc huyện Thăng Bình gửi thư ngỏ làm tiền

Lăng mộ rộng lớn cho ông Trần Đại Quang gặp phản ứng của dư luận

Nhiều báo tại Việt Nam đưa tin cả trăm chiếc xe cơ giới đủ loại đã được huy động để san ủi, dựng lễ đài tại khu mộ huyệt mà ông Trần Đại Quang đã chuẩn bị từ lâu tại quê nhà cho mình sau khi chết.

Nhà cầm quyền cướp luôn đất tái định cư của dân Thủ Thiêm

Cả trăm người dân Thủ Thiêm đã ký kiến nghị thư gửi nhà cầm quyền trung ương Hà Nội cáo buộc nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn vẫn có ý định nuốt luôn 160 ha đất tái định cư.

Sài Gòn và ‘cuộc chiến’ chống ‘cà phê bẩn’

Khi Starbucks khai trương quán cà phê đầu tiên tại Sài Gòn vào đầu năm 2013, đã vô tình đã thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam “mở mặt trận” tấn công cà phê bẩn vốn thống trị lâu nay tại Sài Gòn.

Ai sẽ thay ông Trần Đại Quang chính thức làm chủ tịch nước?

Trong khi báo chí nhà nước ồn ào về việc chuẩn bị tang lễ cho ông cố chủ tịch nước Trần Đại Quang, giới bình luận thời sự phân tích đưa ra một số nhân vật trong Bộ chính trị CSVN có thể được đôn lên thay thế.

CSVN đang giam cầm 228 người vận động nhân quyền

Ít nhất có 228 người vận động cho nhân quyền, sử dụng mạng xã hội để bày tỏ quan điểm cá nhân đang bị nhà cầm quyền CSVN cầm tù với các bản án nặng nề.

Bóng đè chế độ và hội chứng ‘hốt cú chót’

Một chục năm sau thời điểm bắt đầu khởi động âm mưu “hốt đậm” với dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam mà khi đó tổng kinh phí xây dựng dự kiến vào khoảng $30-$40 tỷ

500 tăng ni, Phật tử làm lễ cầu siêu cho ông Trần Đại Quang tại Việt Nam Quốc Tự

Hơn 500 tăng ni, phật tử tham gia lễ cầu siêu cho Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự sáng 23 Tháng Chín

Bị phạt tù vì ‘xúc phạm Hồ Chí Minh’ và ‘xuyên tạc nhà nước CSVN’

Nguyễn Hồng Nguyên bị hai năm tù và Trương Đình Khang một năm tù vì tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước,..."

Tăng thuế xăng là cách móc túi dân ‘dễ nhất’

Dù bị dư luận chống đối kịch liệt, chế độ Hà Nội nhất quyết tăng “thuế bảo vệ môi trường” trên xăng dầu” vì ngân sách “thu không đủ chi” phải móc túi dân thêm nữa.