Cho xã vay tiền, gần 10 năm dân Nghệ An chưa đòi được

Bà Lý đòi tiền xã “vay nóng” từ năm 2010 gần 10 năm không được. (Hình: Thanh Niên)

NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Hết tiền chi tiêu, chính quyền xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai, đã vay nóng tiền của người dân và doanh nghiệp, hứa một tuần trả. Tin lời cán bộ xã, họ đã móc tiền túi, thậm chí đi vay ngân hàng để cho xã mượn, để rồi 10 năm trôi qua, mặc dân đòi xã vẫn không trả.

Hôm 5 Tháng Mười Một, 2018, kể với báo Thanh Niên, bà Nguyễn Thị Lý (ở xóm 10 xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) cho biết bà là một trong những “chủ nợ khó đòi” của Ủy Ban Nhân Dân xã Quỳnh Lộc

Năm 2010, gia đình bà nhận tiền đền bù đất nông nghiệp do bị nhà nước thu hồi để làm Khu Công Nghiệp Hoàng Mai.

Sau khi trả nợ, ông Hồ Sỹ Hồng, chồng bà Lý, khi đó đang là phó chủ tịch Hội Nông Dân xã Quỳnh Lộc, đã mang số tiền còn lại và vay thêm ngân hàng để đủ 245 triệu đồng (hơn $10,500) cho ông Hồ Sỹ Hữu (lúc đó đang giữ chức chủ tịch xã Quỳnh Lộc) để xã “đảo khế” nợ vay, đảo xong sẽ trả.

Ông Hồng tin tưởng ông Hữu nên cho xã vay. Việc vay mượn có làm giấy tờ, có chữ ký của ông Hữu, đóng dấu đỏ, chữ ký của kế toán và thủ quỹ xã.

Khế ước vay tiền của Ủy Ban Nhân Dân xã Quỳnh Lộc. (Hình: Thanh Niên)

Số tiền này ủy ban xã nói “vay nóng trong vòng 1 tuần rồi trả,” thế nhưng đến nay đã 8 năm trôi qua, gia đình bà vẫn chưa đòi được và còn phải trả lãi suất vay ngân hàng.

Bà Lý kể trong nước mắt: “Khi đó, tui không dám hỏi tiền đền bù ông ấy sử dụng việc chi. Mãi sau này, khi biết bị mắc căn bệnh ung thư, ông ấy mới nói lại cho vợ con biết là đã cho Ủy Ban Nhân Dân xã vay nóng nhưng chưa đòi được.”

Trước khi chết, ngày 21 Tháng Tư, 2016, ông Hồng đã làm đơn “xin thanh toán tiền vay” gửi lãnh đạo xã Quỳnh Lộc với lời lẽ khẩn thiết: “Đến nay đã sáu năm rồi mà chưa trả. Gia đình tôi trực tiếp đề nghị rất nhiều lần nhưng không thấy thanh toán. Hiện nay, gia đình tôi gặp nhiều khó khăn về tài chính, vay mượn nhiều, bản thân ốm yếu, vợ mù hai mắt không làm gì được. Vậy tôi viết đơn này đề nghị Đảng Ủy, Hội Đồng Nhân Dân, Ủy Ban Nhân Dân quan tâm giúp đỡ để gia đình tôi vượt qua khó khăn và trả nợ ngân hàng.”

Sau khi bố mất năm 2016, anh Hồ Sỹ Quân, con trai của ông Hồng tiếp tục lên xã đòi nợ và được cán bộ xã hứa năm 2017 sẽ sắp xếp trả. Tuy nhiên, đến hết năm 2017, xã lại nói “chưa có nguồn.”

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. (Hình: Tuổi Trẻ)

Một chủ nợ khác của Ủy Ban Nhân Dân xã Quỳnh Lộc là ông Phan Thanh Tuấn (ở xóm 5, xã Quỳnh Lộc). Ông Tuấn cho biết, năm 2007, bạn ông là Chủ Tịch Xã Hồ Sỹ Hữu đến nhà đứng ra vay của gia đình ông 50 triệu đồng (hơn $2,143) cho ủy ban xã “chi thường xuyên.” Vì tin tưởng nên ông cho vay. Trong khế ước do cán bộ xã lập không ghi thời hạn trả, chỉ ghi lãi suất khoản vay này là 14.5%. Năm 2009, ủy ban xã Quỳnh Lộc lại vay tiếp của gia đình ông 100 triệu đồng (hơn $4,286), lãi suất 1%.

Ông Tuấn bất bình nói: “Cũng vì tin tưởng bạn bè là cán bộ nên tôi mới cho họ vay 150 triệu đồng tiền vợ chồng tôi tích cóp. Không ngờ sau khi cho vay, tôi đi đòi hết lần này lượt khác, quá mệt mỏi, họ vẫn không trả. Nếu lần này không được thì tôi sẽ khởi kiện ra tòa.”

Nói với báo Thanh Niên, ông Hồ Quốc Úy, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Quỳnh Lộc, cho biết về nguyên tắc, xã không được vay tiền để “chi thường xuyên” nên theo quy định không thể lấy nguồn khác để trả. Do đó nguồn thu từ bán đất công chỉ được dùng cho đầu tư xây dựng hạ tầng.

Ông Úy cũng cho rằng, nguyên tắc kế thừa nên nhiệm kỳ trước vay thì nhiệm kỳ sau phải trả. Tuy nhiên, việc trả nợ đang rất khó khăn cho địa phương.

Theo kết luận thanh tra ngày 18 Tháng Chín, 2018 của Thanh Tra thị xã Hoàng Mai, từ năm 2007- 2010, Ủy Ban Nhân Dân xã Quỳnh Lộc đã vay tiền mặt của ba người dân và ba doanh nghiệp ở thị xã Hoàng Mai và huyện Quỳnh Lưu số tiền 1 tỷ 225 triệu đồng (hơn $52,512).

Các khoản vay chủ yếu “chi hoạt động thường xuyên và một phần trả nợ xây dựng tại địa phương.” Đến thời điểm này, xã Quỳnh Lộc vẫn còn nợ nguyên số tiền trên. Đây là số tiền vay trái quy định. Mặc dù vay tiền của dân nhưng từ năm 2011 đến nay, xã Quỳnh Lộc vẫn không có kế hoạch để trả nợ. (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Có chủ tịch tỉnh ở Việt Nam tiếp dân 9 phút rồi… đi nhậu

Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục dậy sóng nghị trường khi khẳng định: “Có đồng chí chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút rồi đi nhậu.”

Một phụ nữ ở Hải Dương bị bắn chết khi đang bán hàng ở chợ

Trong lúc đang bán đậu tại chợ Bến Tắm, người phụ nữ 26 tuổi bị một người đàn ông rút súng bắn liên tiếp vào người, chết tại chỗ.

Lãnh đạo Sài Gòn vẫn tiếp tục hứa hão với dân oan Thủ Thiêm

Buổi gặp lần thứ ba này, người dân, hầu hết là phụ nữ, leo rào cao hơn 2 mét nhưng vẫn không được cho vào hội trường gặp lãnh đạo.

Dân Việt Nam chi $881 triệu để sang Mỹ du học

Du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ tăng năm thứ 17 liên tiếp, đạt 24,325 sinh viên trong năm học 2017-2018, tăng 1,887 người so với năm trước.

Phát hiện thi thể bị đốt cháy đen ở Đồng Nai

Một thi thể phụ nữ nghi bị giết rồi đốt xác phi tang được người dân phát hiện trong bãi cỏ, dưới gốc cây trứng cá ở thành phố Biên Hòa.

Chiếm đoạt tiền tiêu xài, cán bộ xã ở Quảng Trị báo bị cướp để né tội

Một cán bộ xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng báo cáo bị cướp gần 300 triệu đồng, nhằm lấp vào khoản tiền đã chiếm đoạt tiêu xài trước đó.

Bắt 2 sếp MobiFone nhưng 2 cựu bộ trưởng vẫn ‘vô sự’

Ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc công ty Viễn Thông MobiFone, và bà Phạm Thị Phương Anh, đương nhiệm phó tổng giám đốc, bị bắt.

Người cha mù ở Quảng Nam hiến thận cứu con nhưng không tiền để ghép

Nghe bác sĩ báo tin thận của mình tương thích để cứu con gái, người cha mù lòa ở xã Quế Cường, huyện Quế Sơn, mừng rỡ nhưng rồi vụt tắt.

Nhiều ngân hàng ở Việt Nam có nguy cơ phá sản vì ‘nợ xấu quá cao’

Tính đến cuối quý 3, 2018, có tới 13 trong số 17 ngân hàng của Việt Nam niêm yết thừa nhận tỷ lệ “nợ xấu” tăng lên.

Việt Nam điều trần tại Ủy Ban Chống Tra Tấn LHQ

Nhà cầm quyền CSVN cử phái đoàn do tướng công an dẫn đầu sang trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Thụy Sĩ điều trần về thực thi Công Ước Chống Tra Tấn...