Cho xã vay tiền, gần 10 năm dân Nghệ An chưa đòi được

Bà Lý đòi tiền xã “vay nóng” từ năm 2010 gần 10 năm không được. (Hình: Thanh Niên)

NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Hết tiền chi tiêu, chính quyền xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai, đã vay nóng tiền của người dân và doanh nghiệp, hứa một tuần trả. Tin lời cán bộ xã, họ đã móc tiền túi, thậm chí đi vay ngân hàng để cho xã mượn, để rồi 10 năm trôi qua, mặc dân đòi xã vẫn không trả.

Hôm 5 Tháng Mười Một, 2018, kể với báo Thanh Niên, bà Nguyễn Thị Lý (ở xóm 10 xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) cho biết bà là một trong những “chủ nợ khó đòi” của Ủy Ban Nhân Dân xã Quỳnh Lộc

Năm 2010, gia đình bà nhận tiền đền bù đất nông nghiệp do bị nhà nước thu hồi để làm Khu Công Nghiệp Hoàng Mai.

Sau khi trả nợ, ông Hồ Sỹ Hồng, chồng bà Lý, khi đó đang là phó chủ tịch Hội Nông Dân xã Quỳnh Lộc, đã mang số tiền còn lại và vay thêm ngân hàng để đủ 245 triệu đồng (hơn $10,500) cho ông Hồ Sỹ Hữu (lúc đó đang giữ chức chủ tịch xã Quỳnh Lộc) để xã “đảo khế” nợ vay, đảo xong sẽ trả.

Ông Hồng tin tưởng ông Hữu nên cho xã vay. Việc vay mượn có làm giấy tờ, có chữ ký của ông Hữu, đóng dấu đỏ, chữ ký của kế toán và thủ quỹ xã.

Khế ước vay tiền của Ủy Ban Nhân Dân xã Quỳnh Lộc. (Hình: Thanh Niên)

Số tiền này ủy ban xã nói “vay nóng trong vòng 1 tuần rồi trả,” thế nhưng đến nay đã 8 năm trôi qua, gia đình bà vẫn chưa đòi được và còn phải trả lãi suất vay ngân hàng.

Bà Lý kể trong nước mắt: “Khi đó, tui không dám hỏi tiền đền bù ông ấy sử dụng việc chi. Mãi sau này, khi biết bị mắc căn bệnh ung thư, ông ấy mới nói lại cho vợ con biết là đã cho Ủy Ban Nhân Dân xã vay nóng nhưng chưa đòi được.”

Trước khi chết, ngày 21 Tháng Tư, 2016, ông Hồng đã làm đơn “xin thanh toán tiền vay” gửi lãnh đạo xã Quỳnh Lộc với lời lẽ khẩn thiết: “Đến nay đã sáu năm rồi mà chưa trả. Gia đình tôi trực tiếp đề nghị rất nhiều lần nhưng không thấy thanh toán. Hiện nay, gia đình tôi gặp nhiều khó khăn về tài chính, vay mượn nhiều, bản thân ốm yếu, vợ mù hai mắt không làm gì được. Vậy tôi viết đơn này đề nghị Đảng Ủy, Hội Đồng Nhân Dân, Ủy Ban Nhân Dân quan tâm giúp đỡ để gia đình tôi vượt qua khó khăn và trả nợ ngân hàng.”

Sau khi bố mất năm 2016, anh Hồ Sỹ Quân, con trai của ông Hồng tiếp tục lên xã đòi nợ và được cán bộ xã hứa năm 2017 sẽ sắp xếp trả. Tuy nhiên, đến hết năm 2017, xã lại nói “chưa có nguồn.”

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. (Hình: Tuổi Trẻ)

Một chủ nợ khác của Ủy Ban Nhân Dân xã Quỳnh Lộc là ông Phan Thanh Tuấn (ở xóm 5, xã Quỳnh Lộc). Ông Tuấn cho biết, năm 2007, bạn ông là Chủ Tịch Xã Hồ Sỹ Hữu đến nhà đứng ra vay của gia đình ông 50 triệu đồng (hơn $2,143) cho ủy ban xã “chi thường xuyên.” Vì tin tưởng nên ông cho vay. Trong khế ước do cán bộ xã lập không ghi thời hạn trả, chỉ ghi lãi suất khoản vay này là 14.5%. Năm 2009, ủy ban xã Quỳnh Lộc lại vay tiếp của gia đình ông 100 triệu đồng (hơn $4,286), lãi suất 1%.

Ông Tuấn bất bình nói: “Cũng vì tin tưởng bạn bè là cán bộ nên tôi mới cho họ vay 150 triệu đồng tiền vợ chồng tôi tích cóp. Không ngờ sau khi cho vay, tôi đi đòi hết lần này lượt khác, quá mệt mỏi, họ vẫn không trả. Nếu lần này không được thì tôi sẽ khởi kiện ra tòa.”

Nói với báo Thanh Niên, ông Hồ Quốc Úy, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Quỳnh Lộc, cho biết về nguyên tắc, xã không được vay tiền để “chi thường xuyên” nên theo quy định không thể lấy nguồn khác để trả. Do đó nguồn thu từ bán đất công chỉ được dùng cho đầu tư xây dựng hạ tầng.

Ông Úy cũng cho rằng, nguyên tắc kế thừa nên nhiệm kỳ trước vay thì nhiệm kỳ sau phải trả. Tuy nhiên, việc trả nợ đang rất khó khăn cho địa phương.

Theo kết luận thanh tra ngày 18 Tháng Chín, 2018 của Thanh Tra thị xã Hoàng Mai, từ năm 2007- 2010, Ủy Ban Nhân Dân xã Quỳnh Lộc đã vay tiền mặt của ba người dân và ba doanh nghiệp ở thị xã Hoàng Mai và huyện Quỳnh Lưu số tiền 1 tỷ 225 triệu đồng (hơn $52,512).

Các khoản vay chủ yếu “chi hoạt động thường xuyên và một phần trả nợ xây dựng tại địa phương.” Đến thời điểm này, xã Quỳnh Lộc vẫn còn nợ nguyên số tiền trên. Đây là số tiền vay trái quy định. Mặc dù vay tiền của dân nhưng từ năm 2011 đến nay, xã Quỳnh Lộc vẫn không có kế hoạch để trả nợ. (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chưa tới 30 tuổi cầm đầu đường dây đánh bạc $43 triệu

Một thanh niên 27 tuổi điều hành đường dây đánh bạc với số tiền lên tới $43 triệu tức là khoảng 1,000 tỷ VNĐ vừa bị bắt

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”