Tổ chức lễ hội đâm trâu ‘chui’ để tận thu tiền dân

Lễ hội đâm trâu tại Thừa Thiên-Huế từng bị ngưng tổ chức tại hai huyện Nam Đông và A Lưới do đầy bạo lực, giết chóc và gây tốn kém. (Hình: Tiền Phong)

THỪA THIÊN-HUẾ, Việt Nam (NV) – Không chỉ tổ chức lễ hội đâm trâu “chui,” chính quyền xã Hồng Tiến, thị xã Hương Trà, còn lại dụng cơ hội này để tận thu vơ vét tiền của dân nghèo địa phương.

Sáng 29 Tháng Tám, lãnh đạo thị xã Hương Trà, tiến hành họp khẩn với các cơ quan chức năng địa phương, cùng đại diện Đảng Ủy, Ủy Ban xã Hồng Tiến, thị xã Hương Trà, nhằm “chấn chỉnh và buộc dừng chủ trương tổ chức lễ hội đâm trâu ‘tận thu’ tiền của người dân tại xã vùng núi khó khăn này.”

Nói với báo Tiền Phong, ông Lê Hồng Thắng, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thị xã Hương Trà, cho hay lãnh đạo thị xã đã yêu cầu chính quyền xã Hương Thọ và cơ quan chức năng báo cáo toàn bộ sự việc để có cơ sở gặp gỡ, trao đổi với các già làng xã Hồng Tiến “phổ biến chủ trương, quy chế tổ chức lễ hội theo đúng quy định của nhà nước.”

Đặc biệt, ông Thắng nhấn mạnh, lãnh đạo thị xã Hương Trà đã yêu cầu chính quyền địa phương và bộ phận chức năng phải hoàn trả ngay tiền thu “đóng góp” từ người dân để tổ chức lễ hội đâm trâu, đồng thời buộc dừng lễ hội “chui” này.

Theo báo Tiền Phong, người dân nghèo xã Hồng Tiến phản ánh việc chính quyền xã đã “vận động” mỗi hộ dân đóng góp 300,000 đồng để “tạo kinh phí phục vụ cho lễ hội đâm trâu, dự kiến diễn ra vào Tháng Mười Một tới.”

Chính quyền xã Hồng Tiến bị buộc dừng chủ trương tổ chức lễ hội “chui” để moi tiền dân. (Hình: Tiền Phong)

Chủ trương “tận thu” này ngay sau đó vấp phải sự phản đối, tức giận của nhiều hộ dân, do đây là xã nghèo, đời sống kinh tế của đại bộ phận người dân rất khó khăn. Việc chính quyền đưa ra chủ trương “vận động” và tiến hành thu tiền như vậy là không hợp lý.

Ông Lê Văn Hòa, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Hồng Tiến, biện minh rằng, lễ hội đâm trâu từng diễn ở xã này, và là “nét văn hóa” của bà con dân tộc Pa-hy nơi đây. Trước đây, xã dự kiến tổ chức lễ hội theo định kỳ 5 năm, nhưng do điều kiện khó khăn nên xã giãn ra làm 10 năm một lần. Năm 2008, xã đã tiến hành lễ hội đâm trâu.

“Sau khi các già làng, trưởng bản ở xã Hồng Tiến đồng ý phương án tổ chức lễ hội đâm trâu vào Tháng Mười Một tới, chính quyền xã đã đứng ra đại diện vận động người dân đóng góp tiền. Kinh phí vận động là 300,000 đồng/hộ,” ông Hòa thừa nhận nói.

Tin cho biết, từ chủ trương này xã Hồng Tiến đã thu tiền của 50 hộ dân, trên tổng số 347 hộ toàn xã. Việc thu tiền và tổ chức lễ hội này chưa được lãnh đạo thị xã Hương Trà và Sở Văn Hóa-Thể Thao tỉnh Thừa Thiên-Huế thông qua theo quy chế tổ chức lễ hội.

Để né trách nhiệm, lãnh đạo xã thị xã Hương Trà trút tội cho xã và cho rằng: “Đây là việc làm tùy tiện, chuẩn bị ‘làm chui’ lễ hội của chính quyền xã Hồng Tiến, do đó, lãnh đạo thị xã buộc dừng chủ trương tổ chức lễ hội và yêu cầu trả lại tiền cho người dân, đồng thời, sẽ xem xét xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan.”

Ngoài xã Hồng Tiến thuộc thị xã Hương Trà, trước đây có hai huyện A Lưới và Nam Đông cũng từng tổ chức lễ hội đâm trâu. Do lễ hội giết chóc phản cảm, dư luận phản ứng dữ dội nên tỉnh Thừa Thiên Huế đã “vận động” các địa phương trên không nên tổ chức hoạt động tâm linh mang tính bạo lực và gây tốn kém này. (Tr.N)

Việt Nam chính thức cho xài tiền Trung Quốc ở trong nước

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quảng Nam: Doanh nghiệp chưa đầu tư đã bị cán bộ huyện ‘xin đểu’

Kêu gọi “ưu đãi” đầu tư nhưng khi doanh nghiệp vừa mới trình dự án đã bị Đội Kiểm Tra Quy Tắc huyện Thăng Bình gửi thư ngỏ làm tiền

Lăng mộ rộng lớn cho ông Trần Đại Quang gặp phản ứng của dư luận

Nhiều báo tại Việt Nam đưa tin cả trăm chiếc xe cơ giới đủ loại đã được huy động để san ủi, dựng lễ đài tại khu mộ huyệt mà ông Trần Đại Quang đã chuẩn bị từ lâu tại quê nhà cho mình sau khi chết.

Nhà cầm quyền cướp luôn đất tái định cư của dân Thủ Thiêm

Cả trăm người dân Thủ Thiêm đã ký kiến nghị thư gửi nhà cầm quyền trung ương Hà Nội cáo buộc nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn vẫn có ý định nuốt luôn 160 ha đất tái định cư.

Sài Gòn và ‘cuộc chiến’ chống ‘cà phê bẩn’

Khi Starbucks khai trương quán cà phê đầu tiên tại Sài Gòn vào đầu năm 2013, đã vô tình đã thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam “mở mặt trận” tấn công cà phê bẩn vốn thống trị lâu nay tại Sài Gòn.

Ai sẽ thay ông Trần Đại Quang chính thức làm chủ tịch nước?

Trong khi báo chí nhà nước ồn ào về việc chuẩn bị tang lễ cho ông cố chủ tịch nước Trần Đại Quang, giới bình luận thời sự phân tích đưa ra một số nhân vật trong Bộ chính trị CSVN có thể được đôn lên thay thế.

CSVN đang giam cầm 228 người vận động nhân quyền

Ít nhất có 228 người vận động cho nhân quyền, sử dụng mạng xã hội để bày tỏ quan điểm cá nhân đang bị nhà cầm quyền CSVN cầm tù với các bản án nặng nề.

Bóng đè chế độ và hội chứng ‘hốt cú chót’

Một chục năm sau thời điểm bắt đầu khởi động âm mưu “hốt đậm” với dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam mà khi đó tổng kinh phí xây dựng dự kiến vào khoảng $30-$40 tỷ

500 tăng ni, Phật tử làm lễ cầu siêu cho ông Trần Đại Quang tại Việt Nam Quốc Tự

Hơn 500 tăng ni, phật tử tham gia lễ cầu siêu cho Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự sáng 23 Tháng Chín

Bị phạt tù vì ‘xúc phạm Hồ Chí Minh’ và ‘xuyên tạc nhà nước CSVN’

Nguyễn Hồng Nguyên bị hai năm tù và Trương Đình Khang một năm tù vì tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước,..."

Tăng thuế xăng là cách móc túi dân ‘dễ nhất’

Dù bị dư luận chống đối kịch liệt, chế độ Hà Nội nhất quyết tăng “thuế bảo vệ môi trường” trên xăng dầu” vì ngân sách “thu không đủ chi” phải móc túi dân thêm nữa.