Tổ chức lễ hội đâm trâu ‘chui’ để tận thu tiền dân

Lễ hội đâm trâu tại Thừa Thiên-Huế từng bị ngưng tổ chức tại hai huyện Nam Đông và A Lưới do đầy bạo lực, giết chóc và gây tốn kém. (Hình: Tiền Phong)

THỪA THIÊN-HUẾ, Việt Nam (NV) – Không chỉ tổ chức lễ hội đâm trâu “chui,” chính quyền xã Hồng Tiến, thị xã Hương Trà, còn lại dụng cơ hội này để tận thu vơ vét tiền của dân nghèo địa phương.

Sáng 29 Tháng Tám, lãnh đạo thị xã Hương Trà, tiến hành họp khẩn với các cơ quan chức năng địa phương, cùng đại diện Đảng Ủy, Ủy Ban xã Hồng Tiến, thị xã Hương Trà, nhằm “chấn chỉnh và buộc dừng chủ trương tổ chức lễ hội đâm trâu ‘tận thu’ tiền của người dân tại xã vùng núi khó khăn này.”

Nói với báo Tiền Phong, ông Lê Hồng Thắng, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thị xã Hương Trà, cho hay lãnh đạo thị xã đã yêu cầu chính quyền xã Hương Thọ và cơ quan chức năng báo cáo toàn bộ sự việc để có cơ sở gặp gỡ, trao đổi với các già làng xã Hồng Tiến “phổ biến chủ trương, quy chế tổ chức lễ hội theo đúng quy định của nhà nước.”

Đặc biệt, ông Thắng nhấn mạnh, lãnh đạo thị xã Hương Trà đã yêu cầu chính quyền địa phương và bộ phận chức năng phải hoàn trả ngay tiền thu “đóng góp” từ người dân để tổ chức lễ hội đâm trâu, đồng thời buộc dừng lễ hội “chui” này.

Theo báo Tiền Phong, người dân nghèo xã Hồng Tiến phản ánh việc chính quyền xã đã “vận động” mỗi hộ dân đóng góp 300,000 đồng để “tạo kinh phí phục vụ cho lễ hội đâm trâu, dự kiến diễn ra vào Tháng Mười Một tới.”

Chính quyền xã Hồng Tiến bị buộc dừng chủ trương tổ chức lễ hội “chui” để moi tiền dân. (Hình: Tiền Phong)

Chủ trương “tận thu” này ngay sau đó vấp phải sự phản đối, tức giận của nhiều hộ dân, do đây là xã nghèo, đời sống kinh tế của đại bộ phận người dân rất khó khăn. Việc chính quyền đưa ra chủ trương “vận động” và tiến hành thu tiền như vậy là không hợp lý.

Ông Lê Văn Hòa, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Hồng Tiến, biện minh rằng, lễ hội đâm trâu từng diễn ở xã này, và là “nét văn hóa” của bà con dân tộc Pa-hy nơi đây. Trước đây, xã dự kiến tổ chức lễ hội theo định kỳ 5 năm, nhưng do điều kiện khó khăn nên xã giãn ra làm 10 năm một lần. Năm 2008, xã đã tiến hành lễ hội đâm trâu.

“Sau khi các già làng, trưởng bản ở xã Hồng Tiến đồng ý phương án tổ chức lễ hội đâm trâu vào Tháng Mười Một tới, chính quyền xã đã đứng ra đại diện vận động người dân đóng góp tiền. Kinh phí vận động là 300,000 đồng/hộ,” ông Hòa thừa nhận nói.

Tin cho biết, từ chủ trương này xã Hồng Tiến đã thu tiền của 50 hộ dân, trên tổng số 347 hộ toàn xã. Việc thu tiền và tổ chức lễ hội này chưa được lãnh đạo thị xã Hương Trà và Sở Văn Hóa-Thể Thao tỉnh Thừa Thiên-Huế thông qua theo quy chế tổ chức lễ hội.

Để né trách nhiệm, lãnh đạo xã thị xã Hương Trà trút tội cho xã và cho rằng: “Đây là việc làm tùy tiện, chuẩn bị ‘làm chui’ lễ hội của chính quyền xã Hồng Tiến, do đó, lãnh đạo thị xã buộc dừng chủ trương tổ chức lễ hội và yêu cầu trả lại tiền cho người dân, đồng thời, sẽ xem xét xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan.”

Ngoài xã Hồng Tiến thuộc thị xã Hương Trà, trước đây có hai huyện A Lưới và Nam Đông cũng từng tổ chức lễ hội đâm trâu. Do lễ hội giết chóc phản cảm, dư luận phản ứng dữ dội nên tỉnh Thừa Thiên Huế đã “vận động” các địa phương trên không nên tổ chức hoạt động tâm linh mang tính bạo lực và gây tốn kém này. (Tr.N)

Việt Nam chính thức cho xài tiền Trung Quốc ở trong nước

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc tiếp tục bức tử môi trường sống ở Việt Nam

Trung Quốc tiếp tục bức tử môi trường sống ở Việt Nam

‘Heo đất’ ở Hà Nội trước Tết Kỷ Hợi

Các chú heo đất này được cho ra lò tại các xưởng thủ công, nơi người thợ dùng tay để trang trí cho các chú heo thật dễ thương và ngộ nghĩnh.

Cán bộ phường ở Sài Gòn chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của dân nghèo

Lợi dụng vị trí cán bộ “xóa đói giảm nghèo,” một bà chuyên trách giảm "hộ nghèo" của phường này đã chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của 267 hồ sơ.

Chủ đầu tư xin xả trạm BOT 3 ngày Tết: Chỉ là ‘trò’ mị dân

Một số chủ đầu tư BOT kiến nghị xin xả trạm BOT thu phí trong ba ngày Tết, tuy nhiên, đề nghị này chỉ là “trò” mị dân xoa dịu dư luận.

Người con ‘điên’ bán vé số nuôi mẹ già bệnh tật ở Vĩnh Long

Một bà 68 tuổi ở Vĩnh Long, suốt nhiều năm qua phải đi bán từng tờ vé số, nhặt ve chai để kiếm tiền nuôi người mẹ già 90 tuổi đầy bệnh tật.

CSVN bị chỉ trích vì tuyên bố số liệu án tử hình ‘là bí mật quốc gia’

Bộ Tư Pháp CSVN: “Số liệu án tử hình là một nội dung liên quan đến các quy định về pháp luật bảo vệ bí mật nhà nước của quốc gia chúng tôi.”

Nợ tiền ‘tín dụng đen,’ vợ chồng thượng tá Quân Khu 9 tự tử

Nợ tiền "tín dụng đen" không thể trả, thượng tá Quân Khu 9 tự tử tại trụ sở, sau đó một ngày bà vợ cũng vào nhà nghỉ tự tử theo.

Ca sĩ Đức Tuấn đội nón cối trong hoạt cảnh MV ‘Ly Rượu Mừng’ 2019

“Ly Rượu Mừng” do cố nhạc sĩ Phạm Đình Chương sáng tác năm 1952, và đã bị CSVN cấm phổ biến trong nước hơn 40 năm.

Việt Nam ‘giãy nảy’ vì đứng áp chót danh sách ‘chống xâm hại tình dục trẻ em’

Bị lên án khi Việt Nam đứng thứ 37/40 nước về “chống xâm hại tình dục trẻ em,” đại diện Cục Trẻ Em nói tổ chức EIU “chỉ là trang web nội bộ.”

Hàng trăm người biểu tình tại LHQ khi Việt Nam nói về nhân quyền

Rất nhiều người Việt ở Âu Châu tụ tập về Geneva biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc để phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.