Tăng thuế xăng là cách móc túi dân ‘dễ nhất’

Vừa mới tăng giá bán lẻ xăng dầu, Quốc Hội CSVN cũng vừa ra nghị quyết tăng thuế bảo vệ môi trường xăng dầu có thứ “đụng trần” từ đầu năm 2019. (Hình: AFP/Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Dù bị dư luận chống đối kịch liệt, chế độ Hà Nội nhất quyết tăng “thuế bảo vệ môi trường” trên xăng dầu” vì ngân sách “thu không đủ chi” phải móc túi dân thêm nữa.

Ngày 21 Tháng Chín, 2018, giá xăng bán lẻ tại Việt Nam loại xăng E5 RON 92 tăng 320 đồng mỗi lít; xăng RON 95 là 293 đồng. Các mặt hàng dầu cũng tăng từ 26 đồng đến 124 đồng mỗi lít, kg tùy loại, theo lệnh từ liên Bộ Công Thương-Tài Chính CSVN về điều hành kinh doanh xăng dầu. Từ đầu năm đến nay, giá xăng tại Việt Nam đã tăng 4 lần.

Một ngày trước thông báo tăng giá bán lẻ xăng dầu của liên Bộ Công Thương-Tài Chính CSVN, Ủy Ban Thường Vụ của Quốc Hội CSVN đã ra một nghị quyết làm người dân bất mãn. Theo đó, thuế môi trường với xăng sẽ tăng lên mức “đụng trần” 4,000 đồng/lít, từ mức 3,000 đồng/lít. Với dầu hỏa, mức thuế tăng lên 1,000 đồng/lít, từ mức 300 đồng/lít hiện nay. Thuế môi trường lên các mặt hàng dầu nhờn, mỡ, mazut cũng tăng lên 2,000 đồng/lít, từ mức 900 đồng/lít.

Như vậy, ngoài chuyện giá xăng bị tăng theo thị trường, nhà nước CSVN còn bắt người tiêu thụ cõng thêm những khoản thuế, phí bề ngoài được giải thích khác, nhưng bề trong, giới chuyên viên bóc mẽ nguyên nhân thật của việc tăng thuế môi trường đối với xăng dầu.

Bình luận về vấn đề này, Tiến Sĩ Lê Đăng Doanh, một chuyên gia kinh tế cấp cao của chế độ nay đã nghỉ hưu cho rằng dù không “hợp” lòng dân lắm nhưng thuế bảo vệ môi trường là khoản dễ thu, cứ nhập xăng về là thu được, “tiền tươi thóc thật” nên vẫn được ưa thích. “Chọn cách thu dễ nhất, đây là cấp cứu cho bội chi,” theo tờ Dân Trí tường thuật hôm Chủ Nhật, 23 Tháng Chín, 2018.

Từ Tháng Hai vừa qua, chế độ Hà Nội đã rục rịch tăng “thuế bảo vệ môi trường” lên mức tối đa trên xăng dầu, nhiều chuyên gia kinh tế đã phản ứng và nêu ý kiến chống đối. Họ cũng đều đã nhìn thấy nhà cầm quyền thu không đủ bù chi với lỗ hổng quá lớn, chỉ còn cách móc túi dân thêm nữa.

Kế hoạch tăng thuế môi trường dự định tăng ngay trong năm nay, nhưng vì nhiều chống đối nên chế độ Hà Nội hoãn lại đến đầu năm tới. Cũng vì khiếm hụt ngân sách, hồi Tháng Tư vừa qua, Bộ Tài Chính của chế độ còn “đề xuất” đánh thuế tài sản nhà trên 700 triệu đồng cũng chỉ vì ngân sách “thu không đủ bù chi.” Đây cũng là trò móc túi dân nghèo và dư luận cũng phản ứng rất giận dữ.

Khi đánh thuế bạo trên xăng dầu, lập túc ảnh hưởng đến mọi mặt sinh hoạt trong xã hội khi lạm phát tăng theo cấp kỳ.

“Tôi nghĩ đây là biện pháp không được người người dân ủng hộ nhiều. Tất cả các sản phẩm đều có chi phí vận tải trong khi dịch vụ từ máy bay ô tô, các loại tàu đều sẽ tăng chi phí theo giá xăng. Chưa kể, xăng tăng thì từ hạt gạo, quần áo tới con gà, con vịt đều tăng theo, ảnh hưởng đến đời sống người dân,” ông Lê Đăng Doanh được tờ Dân Trí dẫn lời.

Ông Doanh đặt câu hỏi tại sao không cắt giảm chi thường xuyên hiện đã chiếm tới 70% tổng chi ngân sách, tiết giảm các khoản chi lãng phí, không hiệu quả như đi nước ngoài, chi phí lễ tân, tiếp khách thay vì tăng thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng thiết yếu như xăng dầu.

Hồi Tháng Sáu 2015, khi còn là phó thủ tướng, ông Nguyễn Xuân Phúc từng than phiền rằng có khoảng 30% cán bộ công chức thuộc loại ăn bám, sáng cắp ô đi tối cắp về. Nay ông đã ngồi lên ghế thủ tướng được hơn hai năm, tình trạng ăn bám vẫn còn nguyên đó. Mới đây, thấy một số chuyên gia kinh tế đưa ra một vài dẫn chứng nói chín người dân phải nuôi một ông quan nhà nước, dù có làm việc hay không.

Hồi Tháng Hai 2018, tờ Dân Trí phỏng vấn ông Huỳnh Thế Du (tiến sĩ kinh tế của Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright) cho rằng việc tăng thuế bảo vệ môi trường tại Việt Nam là do “việc chi ngân sách cao lại kém hiệu quả.” (TN)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, 24 tháng 9 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Quảng Ngãi chống trộm cau bằng nhiều chiêu ‘độc’

Cau được giá mang lại thu nhập khá cho người dân ở huyện miền núi Sơn Tây, nhưng cũng khiến họ đau đầu với nạn trộm vặt hoành hành.

Hà Tĩnh bắt gần 1 tấn thịt mèo thối, sắp vào các quán nhậu

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa bắt giữ một xe đò chở chín thùng thịt mèo thối nặng khoảng 1 tấn ra Thái Bình đế bán cho các nhà hàng, quán nhậu.

Cần Thơ chi tiền cho 80 cán bộ đi Mỹ 14 ngày ‘bồi dưỡng kiến thức’

Cần Thơ vừa cử 80 cán bộ, công chức sang trường đại học University of California, Riverside, Mỹ, để “bồi dưỡng kiến thức” trong 14 ngày.

Chống lại cướp, bà chủ quán nước ở Bình Dương bị đâm chết

Bị bà chủ quán nước ở Bình Dương chống trả quyết liệt khi bị cướp giật sợi dây chuyền vàng, tên cướp đâm vào cổ nạn nhân rồi tẩu thoát.

Bế tắc trong cuộc sống, cả nhà 4 người ở Nghệ An treo cổ tự tử

Đôi vợ chồng trẻ ở Nghệ An cùng hai con 6 và 4 tuổi chết trong tư thế treo cổ tại phòng ngủ vì cả nhà nợ nần, túng bấn.

Sài Gòn tăng cao dịch bệnh sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng

Mới tuần đầu Tháng Mười, các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi tại Sài Gòn đồng loạt tăng khiến phòng chống dịch gặp khó khăn.

Sài Gòn rộn rịp laghim vỉa hè

Légume là tên gọi gồm cây (plant), quả (fruit), hạt (seed) đậu trong họ đậu. Nhưng bà con miền Nam quen gọi là lêghim, hay laghim...

Rừng Sóc Sơn ở Hà Nội bị băm nát làm biệt thự, khu nghỉ dưỡng

Đất rừng bị xẻ thịt làm những đại công trình biệt thự, khu nghỉ dưỡng vẫn tiếp diễn ở Sóc Sơn, Hà Nội, sau nhiều lần thanh tra chỉ đạo.

Một ông ở Sài Gòn chết sau khi bị công an tạm giữ

Một người ăn cướp bị bắt tạm giữ, sáng hôm sau đã chết trong đồn công an quận 11, Sài Gòn, với kết quả “tử vong do phù phổi cấp.”

Bệnh viện hơn 500 tỷ đồng ở Lâm Đồng chưa dùng đã hư

Bệnh Viện Đa Khoa 2 Lâm Đồng được đầu tư hơn $21.2 triệu, và chậm tiến độ năm năm, nhưng đến nay vẫn chưa sử dụng được do xuống cấp.