Có chủ tịch tỉnh ở Việt Nam tiếp dân 9 phút rồi… đi nhậu

Ông Lưu Bình Nhưỡng. (Hình: Thanh Niên)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục làm dậy sóng nghị trường khi khẳng định: “Có đồng chí chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút. Đồng chí đó đi nhậu với một nhóm khác.”

Sáng 14 Tháng Mười Một, 2018, thảo luận về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2018 tại Quốc Hội CSVN, Ban Dân Nguyện của Quốc Hội đánh giá việc tiếp công dân định kỳ của chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh, huyện, xã ở hầu hết các địa phương đều chưa đủ số kỳ tối thiểu theo quy định.

Theo báo Thanh Niên, Đại Biểu Lưu Bình Nhưỡng ở Bến Tre đề nghị cần phải xem lại cách giải quyết khiếu nại tố cáo, trong đó có vấn đề tiếp dân.

“Tôi tiếp cận một số vụ việc, tiếp xúc với các nhóm cử tri thì được biết người dân rất không bằng lòng với cách tiếp dân, cách xử lý của cán bộ của chúng ta. Có những trường hợp cán bộ đuổi người dân xơi xơi,” ông Nhưỡng nêu.

Ông Nhưỡng cũng dẫn nội dung một lá đơn phản ảnh cử tri mà ông nhận trong đó miêu tả chi tiết rằng, có chủ tịch tỉnh chỉ tiếp họ đúng 9 phút sau đó đi nhậu.

“Họ mô tả cụ thể nói câu gì, làm động tác gì, cuối cùng họ kết luận là đồng chí đó đi nhậu với một nhóm khác. Người dân còn theo tới tận chỗ nhậu nhưng tiếc là không chụp được ảnh đó chứ nếu họ chụp về đưa lên trung ương thì khó chấp nhận quá,” đại biểu Nhưỡng nói và cho rằng đó là vụ việc người dân theo đuổi cả mấy năm trời nhưng vị chủ tịch nọ chỉ dành 9 phút đồng hồ để tiếp thì khó chấp nhận.

“Từ trước đến nay chúng ta cứ nghĩ việc này nhỏ nhưng đây không phải việc nhỏ. Từ việc của một gia đình có thể dẫn tới việc của cả một vùng, địa phương. Hơn nữa, đây là câu chuyện liên quan tới uy tín thì không thể là chuyện nhỏ được. 9 phút với một việc mà mấy năm trời người ta theo đuổi,” ông Nhưỡng nhấn mạnh.

Ông Tô Văn Tám. (Hình: Thanh Niên)

Đại Biểu Tô Văn Tám ở Kon Tum cho hay: “Thậm chí, có cán bộ thách thức người dân khiếu kiện nên có tình trạng khiếu kiện vượt cấp.”

Theo đại biểu Tám, nếu khiếu nại tố cáo giải quyết đúng pháp luật, kịp thời, có tình có lý ngay từ đầu thì người dân sẽ đồng tình chấp thuận, ngược lại sẽ phức tạp và dẫn đến khiếu kiện vượt cấp.

“Chúng ta đang phát triển theo chiều sâu trong quá trình chuyển đổi cơ chế quản lý nên sẽ động chạm tới lợi ích của nhiều người dân và các đơn vị sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, sự suy thoái của một số cán bộ trong thực thi công vụ dẫn đến phát sinh nhiều khiếu kiện của người dân”, ông Tám phân tích và đề nghị để giải quyết cần hết sức coi trọng việc đối thoại với người dân, nhất là khiếu kiện về đất đai.

Trước đó, hôm 2 Tháng Mười Một, trang web của Bộ Công An CSVN công kích đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng về phát ngôn của ông này tại nghị trường khi khẳng định: “Vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp.”

Trang web của Bộ Công An CSVN dẫn lời đại biểu Quốc Hội Nguyễn Minh Đức, người cũng là ủy viên thường trực Ủy Ban Quốc Phòng và An Ninh của Quốc Hội: “Yêu cầu ông Nhưỡng chịu trách nhiệm và đính chính trước Quốc hội khi nhận định ‘vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp.’ Ông Nhưỡng có cách tiếp cận và diễn đạt không gãy góc, dẫn tới cách hiểu sai rất tai hại.”

Ông Nhưỡng, người đang là phó ban Dân Nguyện của Quốc Hội CSVN được nhiều người dân nhớ đến với phát ngôn hồi Tháng Năm, 2018: “Tôi kiến nghị Bộ Tài Chính CSVN rà soát kỹ người chết nào thì người thừa kế vẫn phải nộp thuế.” (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hồng đá bonsai chưng Tết giá gần $50,000

Hồng đá cảnh và hồng đá bonsai là loại cây mới xuất hiện trên thị trường đang được nhiều người đặt mua về để chưng Tết Nguyên Đán, dù có cây lên tới giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí có cây lên tới gần 1 tỷ đồng (khoảng $48,000)

“Đi bão” bóng đá, mặt trái “Việt Nam vô địch!”

Buổi sáng Sài Gòn sau 'siêu bão' bóng đá mừng đoạt chức vô địch Đông Nam Á lần thứ 2, đường phố vắng lặng và đầy rác.

Giả gái cướp tài sản trong ‘bão đêm’ ở Sài Gòn

Một nhóm thanh niên giả gái tiếp cận dụ dỗ rồi cướp tài sản của người nước ngoài xuống đường mừng đội bóng đá Việt Nam chiến thắng ở Sài Gòn.

Hoa hậu Việt Nam 2017 vào top 5 chung kết Hoa Hậu Hoàn Vũ 2018

Hoa Hậu Việt Nam 2017 H'Hen Niê được lọt vào Top 20 cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ 2018 đang diễn ra tại Thái Lan với sự tranh tài của 94 cô gái đến từ khắp nơi trên thế giới, theo tin từ Dân Trí.

Hàng Việt Nam bị Mỹ kiện nhiều nhất

Việt Nam bị nhiều nước trên thế giới, nhất là Hoa Kỳ, kiện và áp thuế quan cao vì bị cáo buộc bán phá giá hoặc hàng được trợ cấp đặc biệt của nhà nước.

Thầy giáo tự dựng chuyện lượm được tiền trả lại người mất

Chuyện cười ra nước mắt: Ông Trần Quang Cường, giáo viên trường trung học cơ sở Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, thú nhận về việc "dàn dựng" chuyện ông này “làm nghĩa cử tử tế”.

Dân mạng đàm tiếu về ‘thánh thơ’ ngồi trên thủ tướng

Sau khi trận chung kết AFF Cup kết thúc, một trong các nhân vật được mạng xã hội bàn tán nhiều là ông Hoàng Quang Thuận, người “vinh dự” ngồi trên Thủ Tướng trên khán đài VIP.

Nhiều nghệ sĩ Việt Nam công khai bán hàng giả

Chưa bao giờ giới nghệ sĩ ở Việt Nam công khai livestream bán hàng giả, nhái các thương hiệu nổi tiếng thế giới “rộn ràng” như hiện nay.

Hiệu trưởng lạm dụng tình dục nhiều nam sinh ở Phú Thọ bị bắt

Công an tỉnh vừa khởi tố, bắt tạm giam vị hiệu trưởng có hành vi lạm dụng tình dục nhiều học sinh nam trong thời gian dài ở huyện Thanh Sơn.

Ngọc Huyền về Sài Gòn diễn, bị hủy live show vì diễn trên đất quân đội

Từ Mỹ trở về làm live show, Ngọc Huyền chuẩn bị xong 80% thì phải dừng do sân khấu Lan Anh lấy lại, vốn dĩ nơi này thuê trên đất quân đội.