Có chủ tịch tỉnh ở Việt Nam tiếp dân 9 phút rồi… đi nhậu

Ông Lưu Bình Nhưỡng. (Hình: Thanh Niên)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục làm dậy sóng nghị trường khi khẳng định: “Có đồng chí chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút. Đồng chí đó đi nhậu với một nhóm khác.”

Sáng 14 Tháng Mười Một, 2018, thảo luận về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2018 tại Quốc Hội CSVN, Ban Dân Nguyện của Quốc Hội đánh giá việc tiếp công dân định kỳ của chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh, huyện, xã ở hầu hết các địa phương đều chưa đủ số kỳ tối thiểu theo quy định.

Theo báo Thanh Niên, Đại Biểu Lưu Bình Nhưỡng ở Bến Tre đề nghị cần phải xem lại cách giải quyết khiếu nại tố cáo, trong đó có vấn đề tiếp dân.

“Tôi tiếp cận một số vụ việc, tiếp xúc với các nhóm cử tri thì được biết người dân rất không bằng lòng với cách tiếp dân, cách xử lý của cán bộ của chúng ta. Có những trường hợp cán bộ đuổi người dân xơi xơi,” ông Nhưỡng nêu.

Ông Nhưỡng cũng dẫn nội dung một lá đơn phản ảnh cử tri mà ông nhận trong đó miêu tả chi tiết rằng, có chủ tịch tỉnh chỉ tiếp họ đúng 9 phút sau đó đi nhậu.

“Họ mô tả cụ thể nói câu gì, làm động tác gì, cuối cùng họ kết luận là đồng chí đó đi nhậu với một nhóm khác. Người dân còn theo tới tận chỗ nhậu nhưng tiếc là không chụp được ảnh đó chứ nếu họ chụp về đưa lên trung ương thì khó chấp nhận quá,” đại biểu Nhưỡng nói và cho rằng đó là vụ việc người dân theo đuổi cả mấy năm trời nhưng vị chủ tịch nọ chỉ dành 9 phút đồng hồ để tiếp thì khó chấp nhận.

“Từ trước đến nay chúng ta cứ nghĩ việc này nhỏ nhưng đây không phải việc nhỏ. Từ việc của một gia đình có thể dẫn tới việc của cả một vùng, địa phương. Hơn nữa, đây là câu chuyện liên quan tới uy tín thì không thể là chuyện nhỏ được. 9 phút với một việc mà mấy năm trời người ta theo đuổi,” ông Nhưỡng nhấn mạnh.

Ông Tô Văn Tám. (Hình: Thanh Niên)

Đại Biểu Tô Văn Tám ở Kon Tum cho hay: “Thậm chí, có cán bộ thách thức người dân khiếu kiện nên có tình trạng khiếu kiện vượt cấp.”

Theo đại biểu Tám, nếu khiếu nại tố cáo giải quyết đúng pháp luật, kịp thời, có tình có lý ngay từ đầu thì người dân sẽ đồng tình chấp thuận, ngược lại sẽ phức tạp và dẫn đến khiếu kiện vượt cấp.

“Chúng ta đang phát triển theo chiều sâu trong quá trình chuyển đổi cơ chế quản lý nên sẽ động chạm tới lợi ích của nhiều người dân và các đơn vị sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, sự suy thoái của một số cán bộ trong thực thi công vụ dẫn đến phát sinh nhiều khiếu kiện của người dân”, ông Tám phân tích và đề nghị để giải quyết cần hết sức coi trọng việc đối thoại với người dân, nhất là khiếu kiện về đất đai.

Trước đó, hôm 2 Tháng Mười Một, trang web của Bộ Công An CSVN công kích đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng về phát ngôn của ông này tại nghị trường khi khẳng định: “Vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp.”

Trang web của Bộ Công An CSVN dẫn lời đại biểu Quốc Hội Nguyễn Minh Đức, người cũng là ủy viên thường trực Ủy Ban Quốc Phòng và An Ninh của Quốc Hội: “Yêu cầu ông Nhưỡng chịu trách nhiệm và đính chính trước Quốc hội khi nhận định ‘vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp.’ Ông Nhưỡng có cách tiếp cận và diễn đạt không gãy góc, dẫn tới cách hiểu sai rất tai hại.”

Ông Nhưỡng, người đang là phó ban Dân Nguyện của Quốc Hội CSVN được nhiều người dân nhớ đến với phát ngôn hồi Tháng Năm, 2018: “Tôi kiến nghị Bộ Tài Chính CSVN rà soát kỹ người chết nào thì người thừa kế vẫn phải nộp thuế.” (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN ‘dọn đường’ cho Huawei thắng thầu mạng 5G

Nhiều blogger lo ngại Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN đang “dọn đường” cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc thắng thầu trong cuộc đua cung cấp hạ tầng 5G ở Việt Nam.

Việt kiều bị tạt axit, cắt chân được chở về Canada điều trị

Sau ít ngày cấp cứu tại Bệnh Viện Đà Nẵng, ông Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt chân đã được công ty bảo hiểm đưa máy bay chở về Canada chữa trị.

Cuộc chiến biên giới 1979: Cho báo chí ‘mở miệng’, cấm dân tưởng niệm

Báo chí nhà nước được “mở miệng" về cuộc chiến biên giới năm 1979, các hoạt động tưởng niệm của người dân vẫn tiếp tục bị nhân viên an ninh quấy rầy như mọi năm.

Nước biển Đà Nẵng lại đen ngòm bốc mùi hôi bất thường

Vệt nước biển kéo dài hơn 4 cây số chạy dọc bãi biễn tại vịnh Đà Nẵng có màu đen, nổi bọt và có mùi tanh bất thường khiến người dân lo lắng.

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Dư luận ‘khinh bỉ’ tướng công an xin tòa án tù treo

Bạn Thuận Nguyễn khinh bỉ :“Ông thì xin đi nước ngoài thăm vợ con, ông thì xin hưởng án treo. Là con người cũng nên có lòng tự trọng.”

Cơm cháy kho quẹt, nhớ khói lam chiều

Kho quẹt là món được hầu hết người miền Nam biết đến, chứ không riêng gì xứ miền Tây. Trước kia, đây là món của người nghèo, nhưng những năm gần đây nhiều nhà hàng, tửu quán sang trọng cũng có món này.

Liên tiếp 2 tai nạn giao thông, 2 người chết, 36 bị thương

Vừa xẩy ra vụ xe hơi và xe đò tông nhau trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai, làm 2 người chết, 10 người bị thương, thì ở Nha Trang lại xảy ra vụ lật xe đò, khiến hàng chục người nhập viện.

Việt kiều Canada về quê ăn Tết bị tạt axit, cắt gân chân

Một Việt kiều Canada về quê ăn Tết ở Quảng Ngãi, khi đang cùng bạn gái đi dạo thì bị tạt axit. Kinh khủng hơn, sau khi bị dính axit ông Việt kiều này còn bị hung thủ cắt gân chân.

Ông Phạm Hồng Tung bị cho là ‘ăn lương Tàu’ khi nói về quan điểm chiến tranh biên giới 1979

Ông Phạm Hồng Tung nhận định về cuộc chiến 1979 và nói cần 'hòa giải' giữa hai dân tộc! Quả là một luận điệu bậy bạ hết sức, và ông này có lẽ được ăn lương Tàu thì phải!”