Đà Nẵng siết chặt an ninh trước APEC, nhiều nhà hoạt động bị gửi giấy mời

Tin cho hay từ hôm 30 Tháng Mười đến hết APEC, Sơn Trà bị phong tỏa, bao gồm cả chùa Linh Ứng. (Hình: Fanpage Danang Viewers)

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Từ ngày 3 Tháng Mười Một, Đà Nẵng bắt đầu diễn ra tuần lễ cấp cao cho Hội Nghị Thượng Đỉnh Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC 2017). Theo ghi nhận của cộng đồng mạng, hiện an ninh tại thành phố này đang được thắt chặt, trong đó nhiều nhà hoạt động bị gửi giấy mời.

Những vị khách được trông đợi tham dự sự kiện là Tổng Thống Mỹ Donald Trump, Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng Thống Nga Vladimir Putin, Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe…

Website của Đài Truyền Hình Việt Nam (VTV) tường thuật, Đà Nẵng cấm gần 30 tuyến đường trong tuần lễ cấp cao APEC (từ ngày 3 đến 12 Tháng Mười Một).

“Khoảng 30 tuyến đường sẽ cấm không cho các phương tiện lưu thông, trừ xe có phù hiệu hội nghị. Ngoài ra, tùy theo tình hình thực tế, cảnh sát giao thông sẽ cấm đường hoặc cho phép lưu thông một số đoạn tuyến để phục vụ công tác dẫn đoàn và nhu cầu giao thông tạm thời,” trang này cho hay.

Trang web này cũng loan báo: “Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị lữ hành không đưa khách đến tham quan tại khu vực bán đảo Sơn Trà từ ngày 30 Tháng Mười đến hết tuần lễ cấp cao APEC nhằm bảo đảm an ninh.”

Nhà hoạt động Dương Đại Triều Lâm, cư dân Đà Nẵng, bình luận: “Mấy hôm nay, Đà Nẵng đông đúc hẳn lên bởi hàng ngàn quân thuộc các đơn vị khác nhau, cùng hàng trăm trang thiết bị các loại đổ dồn về đây để đảm bảo an ninh cho tuần lễ cấp cao APEC. Mà Đà Nẵng cũng ‘nóng’ lắm. Hàng loạt giấy mời, giấy triệu tập được gởi đến với những anh em đấu tranh, hoạt động xã hội trên địa bàn này như anh Peter Lam Bui, Trần Lê Quang Vĩnh, Sơn Thừa Khúc, Hiếu Trung Lê…”

Fanpage Danang Viewers ngày 20 Tháng Mười mô tả: “Sáng nay diễn tập bảo vệ APEC trên sông Hàn, đùng đùng bằn bằn y như mùa Hè đỏ lửa. Thêm nữa đồ chơi chống khủng bố từ Hà Nội đã được đem về Đà Nẵng.”

Hôm 19 Tháng Mười, báo Thanh Niên dẫn lời Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang nói: “Không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, không để xảy ra khủng bố, phá hoại, không để xảy ra sai sót dù nhỏ nhất trong dịp tuần lễ cấp cao APEC 2017.”

Ông Quang đưa ra phát ngôn này trong buổi làm việc với Bộ Công An, Bộ Quốc Phòng và các cơ quan liên quan về công tác bảo đảm an ninh cho sự kiện nêu trên.

Trả lời báo điện tử VNExpress, Đại Tá Lê Văn Tam, giám đốc Công An thành phố Đà Nẵng, phụ trách Tiểu Ban An Ninh và Y Tế  thuộc Ủy Ban Quốc Gia APEC 2017, nói: “Tiểu ban được giao triển khai các biện pháp an ninh, an toàn cho đại biểu về dự APEC tại Đà Nẵng. Cụ thể là bảo đảm an ninh chính trị, phòng chống những thế lực thù địch, bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm…”

Theo báo Tuổi Trẻ, gần 800 cảnh sát giao thông từ 63 tỉnh thành cùng hàng trăm phương tiện, thiết bị kỹ thuật được triệu tập bảo đảm an toàn giao thông và dẫn đoàn trong tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng.

Báo điện tử của Đài Tiếng Nói Việt Nam cho hay: “Các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và Hải Châu là nơi sẽ diễn ra nhiều hoạt động trong tuần lễ cấp cao APEC 2017. Vì vậy, việc bảo đảm tuyệt đối an toàn, an ninh, trật tự là nhiệm vụ quan trọng. Theo đó, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng lắp đặt thêm 1,500 camera giám sát an ninh trên địa bàn bảy phường ở quận Sơn Trà. Ngoài ra, hàng trăm camera của người dân cũng được kết nối thông suốt với hệ thống này để tăng cường giám sát hình ảnh, bảo đảm an ninh trật tự trước, trong và sau tuần lễ APEC 2017.” (T.K.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quảng Nam: Doanh nghiệp chưa đầu tư đã bị cán bộ huyện ‘xin đểu’

Kêu gọi “ưu đãi” đầu tư nhưng khi doanh nghiệp vừa mới trình dự án đã bị Đội Kiểm Tra Quy Tắc huyện Thăng Bình gửi thư ngỏ làm tiền

Lăng mộ rộng lớn cho ông Trần Đại Quang gặp phản ứng của dư luận

Nhiều báo tại Việt Nam đưa tin cả trăm chiếc xe cơ giới đủ loại đã được huy động để san ủi, dựng lễ đài tại khu mộ huyệt mà ông Trần Đại Quang đã chuẩn bị từ lâu tại quê nhà cho mình sau khi chết.

Nhà cầm quyền cướp luôn đất tái định cư của dân Thủ Thiêm

Cả trăm người dân Thủ Thiêm đã ký kiến nghị thư gửi nhà cầm quyền trung ương Hà Nội cáo buộc nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn vẫn có ý định nuốt luôn 160 ha đất tái định cư.

Sài Gòn và ‘cuộc chiến’ chống ‘cà phê bẩn’

Khi Starbucks khai trương quán cà phê đầu tiên tại Sài Gòn vào đầu năm 2013, đã vô tình đã thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam “mở mặt trận” tấn công cà phê bẩn vốn thống trị lâu nay tại Sài Gòn.

Ai sẽ thay ông Trần Đại Quang chính thức làm chủ tịch nước?

Trong khi báo chí nhà nước ồn ào về việc chuẩn bị tang lễ cho ông cố chủ tịch nước Trần Đại Quang, giới bình luận thời sự phân tích đưa ra một số nhân vật trong Bộ chính trị CSVN có thể được đôn lên thay thế.

CSVN đang giam cầm 228 người vận động nhân quyền

Ít nhất có 228 người vận động cho nhân quyền, sử dụng mạng xã hội để bày tỏ quan điểm cá nhân đang bị nhà cầm quyền CSVN cầm tù với các bản án nặng nề.

Bóng đè chế độ và hội chứng ‘hốt cú chót’

Một chục năm sau thời điểm bắt đầu khởi động âm mưu “hốt đậm” với dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam mà khi đó tổng kinh phí xây dựng dự kiến vào khoảng $30-$40 tỷ

500 tăng ni, Phật tử làm lễ cầu siêu cho ông Trần Đại Quang tại Việt Nam Quốc Tự

Hơn 500 tăng ni, phật tử tham gia lễ cầu siêu cho Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự sáng 23 Tháng Chín

Bị phạt tù vì ‘xúc phạm Hồ Chí Minh’ và ‘xuyên tạc nhà nước CSVN’

Nguyễn Hồng Nguyên bị hai năm tù và Trương Đình Khang một năm tù vì tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước,..."

Tăng thuế xăng là cách móc túi dân ‘dễ nhất’

Dù bị dư luận chống đối kịch liệt, chế độ Hà Nội nhất quyết tăng “thuế bảo vệ môi trường” trên xăng dầu” vì ngân sách “thu không đủ chi” phải móc túi dân thêm nữa.